*/
 • อาคม
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-03-15
 • จำนวนเรื่อง : 4057
 • จำนวนผู้ชม : 6019981
 • จำนวนผู้โหวต : 1232
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1232 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันอาทิตย์ ที่ 1 เมษายน 2561
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 3452 , 18:41:22 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ครูทิพย์ , wullopp โหวตเรื่องนี้

ท่ามกลางช่วงวิกฤติฤดูหมอกควันของภาคเหนือที่กล้ำกลายมาในช่วงปลายมีนาคม-พฤษภาคม ถือว่าปีนี้รุนแรงขึ้น ทัศนวิสัย และผลกระทบต่อสุขภาพมวลรวมมีสูงมากตามค่าวัดทางการตรวจวัดที่ได้มาตรฐานหลายแห่ง

ทว่าการให้ความรู้การประกาศเตือนถึงผลกระทบต่อสุขภาพสำหรับนักกีฬาที่ต้องออกกลางแจ้ง ได้แก่ นักปั่นจักรยาน นักวิ่ง หรือการแข่งขันการวิ่งในช่วงนี้ มีค่อนข้างน้อย หรือการให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตัวเองขณะวิ่งก็เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะแทนที่จะได้สุขภาพที่แข็งแรงแต่จะกระทบกับปอดได้ เพราะเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 (pm2.5) สามารถอ่านพิษภัยได้ที่ https://themomentum.co/air-pollution-pm-25/

ตัวอย่างเช่นมีการวิ่งช่วงเสาร์-อาทิตย์ของเชียงใหม่ ขณะที่มีรายงาน ข้อมูลคุณภาพอากาศจากเครื่องวัดฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5/PM10 [Dustboy] (ข้อมูลเฉลี่ย 24 ชั่วโมง (00.00-23.00) ณ วันที่ 31 มี.ค. 2561)

พบว่ามีค่าฝุ่นละอองทีมีขนาดเล็กว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ของเกือบทุกสถานีมีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ สำหรับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) ของสถานี B cafe Mae Rim ต. แม่แรม อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่, LIVEBOX ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ต. ท่าสุด อ. เมือง จ. เชียงราย, สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ CCDC ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา อ. เมือง จ.เชียงใหม่ มีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบปานกลาง สถานีศูนย์การเรียนรู้ฯ (3E) มบ.ห้วยแก้ว ต.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่มีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ และสถานีสะพานควาย เขตพญาไท กรุงเทพมหานครและสำนักงานคณะกรรมการสภาวิจัยแห่งชาติ (วช.) เขตจตุจักร กรุงเทพมหานครมีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี

ขณะที่วันนี้ ภาพท้องฟ้าบริเวณดอยสุเทพในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ที่ 1 เมษายน 2561 เวลาประมาณ 9.00 น. พบว่ามีค่าเฉลี่ยรายชั่วโมงของฝุ่นละอองทีมีขนาดเล็กว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เท่ากับ 36.09 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีค่า AQI เท่ากับ 72 ถือว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง และฝุ่นละอองขนาดเล็กว่า 10 ไมครอน (PM10) เท่ากับ 44.75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีค่า AQI เท่ากับ 53 ถือว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง (ณ อุณหภูมิ 31 องศา และค่าความชื้นสัมพัทธ์เท่ากับ 44%)

(อ้างอิงข้อมูลปริมาณความเข้มข้นของมลพิษจากสถานีตรวจวัดโรงเรียนยุพราช จังหวัดเชียงใหม่: :กรมควบคุมมลพิษ) #ccdcdoisuthep #cmuccdc #CCDC

อย่างไรก็ตาม ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในปีนี้เริ่มเห็นชัดเจนว่าจุด Hot spot ต้นเหตุจากหมอกควันมาจากประเทศเพื่อนบ้านเราเป็นส่วนใหญ่ และมีจุดที่เกิดขึ้นแถบภาคเหนือตอนบน

หมอกควัน หรือฝุ่นพิษ  จัดเป็นมลพิษทางอากาศอย่างหนึ่ง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ความเป็นอันตรายของฝุ่นละอองต่อสุขภาพขึ้นอยู่กับขนาดของฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาไหม้ ความเข้มข้น และระยะเวลาที่สัมผัส รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้รับแต่ละคนด้วย ฝุ่นควันหรือฝุ่นขนาดที่เล็กกว่า 10 ไมครอน ที่เกิดจากการเผาไหม้จะส่งผลกระทบ ทำให้มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ทางผิวหนัง อาการทางตา ทำให้เกิดโรคหัวใจมากขึ้นด้วย โดยฝุ่นจะเข้าไปยังปอดในถุงลม เมื่อสิ่งแปลกปลอมเข้าไปทำให้เม็ดเลือดขาวเข้าไปกำจัดสิ่งแปลกปลอมนี้ และเกิดการอักเสบในหลอดเลือดได้ ก่อให้เกิดอันตรายต่อปอด เช่น การอักเสบของถุงลมปอด และบางรายอักเสบมากจนทำให้เกิดการหายใจลำบากจนถึงขั้นวิกฤต หรืออาจทำให้หลอดเลือดหัวใจอักเสบได้ ซึ่งฝุ่นควันที่เกิดจากการเผาไหม้ในบริเวณภาคเหนือก็ทำให้เกิดอาการได้เช่นเดียวกันกับฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถยนต์ในกรุงเทพฯ ได้

คำแนะนำการปฏิบัติตนเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ กรณีอาศัยในพื้นที่ประสบปัญหาหมอกควัน ไม่ควรออกกำลังกายและทำงานที่ต้องออกแรงมากในที่โล้งแจ้ง เพราะร่างกายจะสูดดมฝุ่นละอองเข้าไปในปริมาณมาก รวมถึงควรดูแลกลุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจและภูมิแพ้ไม่ให้เข้าไปอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองหมอกควัน ตลอดจนจัดเตรียมยาที่จำเป็น อาทิ ยาสามัญประจำบ้าน ยาประจำตัว ที่สำคัญ ควรสังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย หากมีอาการแน่นหน้าอกหรือหายใจลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์

นักวิ่งที่จำเป็นจะต้องซ้อมหรือออกไปวิ่งกลางแจ้งจึงควรเช็คค่าอากาศในพื้นที่ได้ผ่าน  www.aqith.com หรือไลน์ dustboy ,เว็บเช็คสภาพอากาศที่สำคัญ http://air4thai.pcd.go.th  

แต่ถ้าหากค่าอากาศรุนแรงเหมือน 2-3 วันนี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกอาคารเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ต้องหายใจเร็ว จะทำให้ได้รับปริมาณฝุ่นละอองเข้าร่างกายเพิ่มมากขึ้น กรณีที่จำเป็นต้องออกไปที่โล่งแจ้งนานๆ ใช้ผ้าบิดพอหมาดๆ ปิดจมูกและปาก หรือถ้าอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองหนามาก ให้ใช้หน้ากากอนามัย เปลี่ยนทุก 4 ชั่วโมง เพื่อให้การกรองดีขึ้น ถ้ามี N95 ก็จะดีครับ

หลายครั้งที่ได้ขับรถผ่านแถวคูเมืองและเห็นนักวิ่งออกกำลังกายซ้อมกันเลยเป็นห่วงกันครับ และอยากให้นักวิ่ง นักปั่นงดออกกำลังกายในช่วงนี้จนค่าฝุ่นพิษจะลดลงครับ

เรื่องเชื่อมโยง:

https://themomentum.co/air-pollution-pm-25/

อ้างอิง :

 1. www.facebook.com/cmu.ccdc
 2. http://www.aqith.com/
 3. www.facebook.com/DustView
 4. FB: รู้ทันฝุ่นควันภาคเหนือ
 5. http://air4thai.pcd.go.th/web/region.php?region=2
 6. http://www.thaihealth.or.th

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อาคม วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

ขอบคุณครูทิพย์ และคุณหมอวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 3 อาคม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

เห็นด้วยกับคุณอาคมค่ะ อยากให้นักวิ่งและนักปั่นงดออกกำลังกายในช่วงที่ปริมาณความเข้มข้นของมลพิษยังสูงอยู่นะคะ
.............................................
ช็อตเด็ด! เมื่อครูทิพย์ว่ายน้ำในสระหรูบนชั้นที่ 57เคียงคู่กับตึกระฟ้าเบื้องหน้า
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2/2018/04/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 อาคม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/04/2018 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

http://www.thaipost.net/main/detail/4573

https://mgronline.com/science/detail/9610000025176

หมอกควัน
หรือ
ฝุ่นละอองจิ๋ว PM2.5

มีแนวโน้มจะเพิ่มโรคหลอดเลือด
(อัมพฤกษ์ อัมพาต หัวใจขาดเลือด)
ถุงลมโป่งพอง
และมะเร็ง

ไม่แปลกเลยที่
ลำปาง-เชียงใหม่ มี PM2.5 สูงสุดในช่วง กพ.-พค.

และ
ลำปาง-เชียงใหม่ มีสถิติมะเร็งปอดสูงสุดในไทย

ความคิดเห็นที่ 1 อาคม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/04/2018 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูจากแผนที่จุดความร้อนสีแดง
ไทยเผา ว่ามากแล้ว

เพื่อนบ้าน ทั้งเมียนมาร์(พม่า)-ลาว
เผามากกว่าไทยอีก

เห็นหน้ากากแบบมีวาล์วด้วย
คงจะช่วยลดแรงต้าน
ช่วงหายใจออกได้มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน