• allarticles
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 312294
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
allarticles
วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2565
Posted by allarticles , ผู้อ่าน : 578 , 08:57:29 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หวัดดีครับทุกท่าน ที่เข้ามาดูแนวทางการสร้าง QR Code โดยการใช้ Excel แบบตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ใน Blog นี้ จะเป็นการสรุปแนวทางและขั้นตอนในการใช้งาน เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่ต้องการทดลองใช้เกิดความเข้าใจมากขึ้น 
 
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Barcode / QR Code ถูกพัฒนาและนำมาใช้ในการสร้างความรวดเร็ว แม่นยำ ในการทำงานด้านต่างๆ มานานแล้ว และมีวิธีการสร้างก็มีหลายๆ วิธี หลายวิธีต้องทำงานผ่าน Website /Online แต่แนวทางที่กำลังจะนำเสนอนี้เป็นการใช้โปรแกรมพื้นฐานอย่าง Excel ซึ่งคนทำงานส่วนใหญ่ในองค์กรมักจะคุ้นเคยกับการใช้งาน มาเป็นตัวสร้าง QR Code แบบ Offline เพื่อนำไปใช้งาน

ในอดีต Excel สามารถสร้าง Barcode 1D ได้โดยการใช้ Font Barcode ซึ่งก็สะดวกดีถ้าข้อมูลไม่มากมาย แต่ในยุคปัจจุบันมีการใช้ Barcode 2D (เช่น Data Matrix, QR Code) มากขึ้น เพราะต้องการเก็บข้อมูลมากขึ้น การพัฒนา Excel ให้สร้าง Barcode แบบ 2D และทำงานแบบ Offline (ไม่ต้องเชื่อมต่อ internet) ก็เลยเกิดขึ้น และมันก็คือ File ตัวที่ท่านกำลังจะทดลองใช้งานนั้นเอง โดยเบื้องหลังจะทำงานผ่านโปรแกรม VBA (Visual Basic Application) ใน Excel หรือที่หลายคนเคยเห็นหรือรู้จักในนาม Macro ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของ VBA
 
ส่วนรูปแบบการใช้งานก็จะ Friendly กับผู้ใช้ คล้ายๆ กับการใส่สูตรเพื่อการคำนวนหาค่าต่างๆ ในโปรแกรม Excel นั้นเอง และนี้คือขั้นตอนการใช้งานครับผม ลองทำตามทีละขั้นไปเลยนะ
 
1. เข้าไป Download File ที่พัฒนาขึ้น (เป็น File Excel Macro ซึ่งใช้ภาษา VBA เขียน) ได้ที่ Excel-BarcodeCreator.xlsm  หรือ  shorturl.at/dBIM9  จากนั้นก็ save เก็บไว้ที่ไหนในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านตามที่สะดวกเลยครับ

2. เปิด File ที่ Download ขึ้นมา ซึ่งมันจะทำงานผ่านโปรแกรม Microsoft Excel (แนะนำควรใช้ Excel Version 2013 เป็นต้นไปนะครับ) และบางเครื่องอาจติดระบบ Security ของ Excel แนะนำให้กดปุ่ม Enable Editing หรือเปิดใช้งาน  อาจต้องกด 2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละเครื่อง หรือ href = "(ตามภาพด้านล่างนะครับ)
 
 
3. จากภาพข้างบนจะเห็นว่า ใน File ตัวนี้สามารถสร้างระบบ Barcode ได้ 4 รูปแบบ คือ  QR Code, Code128, DataMatrix และ Aztec การจะเลือกสร้าง Barcode แบบใด อยู่ที่ตัวท่านครับ ส่วนใหญ่ช่วงนี้คนไทยก็จะคุ้นเคยกับ QR Code มากว่า
 

4. จาก File ตัวอย่างที่จะ Download มา ลองเปิด Sheet ใหม่แล้วทดลองสร้าง QR Code ดู ตามภาพ ทั้งนี้เราสามารถสร้าง QR Code ของตัวเลข ข้อความ หรือการนำข้อมูลมารวมกันแล้วสร้างเป็น QR Code โดยใช้สูตรของ Excel ช่วยรวมให้ หรือใส่ข้อมูล Website พอใส่เสร็จก็กด Enter เหมือนใช้งานสูตรทั่วๆไป (ดังภาพข้างล่าง)  อย่างไรก็ตาม ตัวโปรแกรมตัวนี้ไม่รองรับการใช้งานที่เป็น QRcode ภาษาไทยนะครับ- Note : QR Code จะเก็บข้อมูลแบบตัวเลขอย่างเดียวได้ประมาณ 7,000 ตัว ส่วนแบบข้อความผสมตัวเลขก็ประมาณ 4,200 ตัว ครับ

 
 
5. ในการปรับขนาดของ QR Code เนื่องจาก QR Code ที่สร้างขึ้นมาจะมีลักษณะเป็นภาพ ดังนั้นเราสามารถคลิกที่ภาพ QR Code แล้วปรับย่อ-ขยายได้ตามความเหมาะสมตามที่ต้องการ หรือถ้าหากรู้ว่าขนาดประมาณเท่าไร ก็อาจปรับขนาดของช่อง Cell ไว้รองรับเลยก็ได้ครับ เมื่อได้ภาพ  QR Code มาแล้ว ก็ลองใช้ Barcode Reader หรือ App ที่อยู่ในมือถือทดลองอ่านดูนะครับ
 
6. เมื่อท่านทดลองใช้งาน แล้วเห็นว่าดี และอยากเก็บคำสั่งการสร้าง (สามารถป้อนสูตรได้เลยในโปรแกรม Excel โดยไม่จำเป็นต้องเปิด File นี้ เพื่อสร้าง QRCode ทุกครั้ง) ให้ทำการ Save As แล้วเลือก Save as เป็น Excel Add in จากนั้นก็เลือก Folder ที่ท่านต้องการเก็บ Save in นั้นๆ หลังจากนั้นก็ปิด File ไปเลย (ดังภาพ)
 
 
7. การนำ Add in ที่ท่านสร้างไว้มาใช้งาน ก็ให้เข้าไปที่หน้า Excel เปิด File Excel ให้ จากนั้นใน Tab menu ให้เลือก File > Option > Add in > เลือก Manage Excel Add-in กด Go
  
 
 
 
8. เมื่อกด Go แล้ว หน้าจอ Excel จะมี Pop up Add-in ขึ้นมา ให้ท่านคลิกเลือก Add in ที่ท่าน Save ไว้ หรือ Browse หาจาก Folder ที่เก็บไว้ก็ได้ จากนั้นก็กด OK เป็นอันเสร็จสมบูรณ์
 

 

 
9. หลังจากนั้นในหน้าจอ Excel ของท่าน สามารถเรียกใช้งานสูตร =QRCode( ), =Code128( ), =DataMatrix(), =AZTEC()  เพื่อสร้าง Barcode ในแบบต่างๆ ตามที่ต้องการได้โดยตรงโดยไม่ต้องเปิด File ที่ท่าน Download มาช่วยสร้าง QRCode อีกแล้ว
 

 

 
เป็นไงบ้างครับ อ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะ Happy มีความสุขกับการใช้แล้วนะครับ ไม่เข้าใจตรงไหน ก็ Inbox คุยกันได้ มาใช้ชีวิตการทำงานให้มันง่าย Simplify กัน


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน