• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 1001914
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2552
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 37185 , 04:32:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดั่งดวงรัศมีโชติ  เฉิดฉาย 

รอยยิ้มเปล่งประกาย พสกปลื้ม 

29 เมษาเจริญพระชันษาครบ  รอบแล้ว 4 ปี 

ถ้วนทั่วล้วนไทยนี้ แซ่ซ้องพระบารมี 

"เจ้าชายพระองค์น้อย " พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระโอรส ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร กับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชันษาครบ 4 ปี ในวันพุธที่ 29 เมษายน 2552 ทรงมีพระพัฒนาการที่ดีทั้งพระวรกายสมบูรณ์ พระนิสัยร่าเริง และพระอารมณ์แจ่มใส

ในวันนี้ พสกนิกรชาวไทย ได้ชื่นชมความน่ารักใน พระองค์ทียิ่งขึ้น เมื่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้คณะทำงานนิตยสารแพรว เข้าเฝ้าฯ เพื่อสัมภาษณ์และฉายพระรูปเจ้าชายพระองค์น้อย เกี่ยวกับพระจริยวัตรส่วนพระองค์ในแต่ละวัน

และนี่เป็นส่วนหนึ่งของบทประทานสัมภาษณ์ใน เจ้าชายพระองค์น้อย;...ขวัญใจปวงชนชาวไทย...

                  *ตอนนี้ทรงเรียนออกกำลังกายด้วยใช่ไหมเพคะ

                  ไปออกกำลังกายหลายอย่าง

                  *ทรงเรียนกับใครบ้างเพคะ

                  กับเฟื่อง (พระสหาย) เฟื่องผอมตัวปลิว แล้วก็ภูมิใจตัวอ้วน อ้วนมากเพราะกินอาหารเยอะ

                  *แล้วพระองค์ทีอ้วนหรือผอมเพคะ

                  อ้วน (ทรงยืดองค์แล้วใช้พระหัตถ์ตบพระนาภีให้ดูว่าอ้วนจริง ๆ )

                  *เพราะเสวยเยอะหรือเพคะ

                  ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่อ้วน

                  *ตอนเรียนออกกำลัง ทรงทำอะไรบ้างเพคะ

                  พระองค์ทีโหนบาร์ แล้วก็เดินชมสะพาน ต้องระวังให้ดี อย่าให้ตกเพราะข้างล่างอาจมีจระเข้งับขา พอเล่นเสร็จแล้วจะร้องเพลง (ทรงร้องประทานเมื่อทีมงานทูลขอ วอล์กกิ้ง วอล์กกิ้ง ๆ ฮ็อป ฮ็อป ฮ็อป ๆ รันนิ้ง นิง รังนิ่ง ๆ ดาวน์ แอนด์ สต็อป แล้วพระองค์ทีก็เล่นโยคะกับเสด็จแม่ด้วย

                  *ทรงทำท่าอะไรบ้างเพคะ

                  ท่าพัก (ทรงทำท่านอนนิ่ง) สะพานโค้ง (ทรงพยายามดันพระองค์ขึ้นพักหนึ่ง แต่ไม่สำเร็จ จึงทรงข้ามไป) แล้วก็ท่าปลาวาฬ

                  *ท่านี้มีด้วยหรือเพคะ

                  ท่าของพระองค์ทีเอง (สรวล) เล่นโยคะแล้วจะแข็งแรงบึกบึน มาเล่นกันเถอะ

                  *เล่นโยคะหรือเพคะ

                  เล่นเครื่องบิน

  *ถ้าอย่างนั้นทรงเล่าเรื่องเครื่องบินดีไหมเพคะ

                  (ทรงทำพระเนตรโตอย่างถูกพระทัย เพราะโปรดเรื่องเครื่องบินเป็นพิเศษ) พี่ขึ้นเครื่องบินเยอะมั้ย พระองค์ทีเคยนั่งแล้ว เครื่องบินมี F5 กับ 737 ถ้าแอร์บัสของการบินไทยจะลำใหญ่มาก เสียงดังมาก ทูลกระหม่อมปู่ก็ขึ้นเครื่องบิน ทูลกระหม่อมพ่อขับเครื่องบินเก่ง โตขึ้นพระองค์ทีจะเป็นกัปตัน ก่อนขึ้นเครื่องบินต้องวันทยหัตถ์ (ทรงทำท่า) แล้วโบกมือให้ประชาชน

                  *ทรงขึ้นเครื่องบินไปที่ไหนบ้างเพคะ

                  ไปกับทูลกระหม่อมพ่อ ที่สนามบินมีที่จอดเครื่องบินกว้าง ๆ ก่อนจะเทคออฟทุกคนต้องรัดเข็มขัด แล้วเครื่องบินก็จะแท็กซี่ (ทรงหยุดรับสั่งถามรู้มั้ย)

                  *พระองค์ทีเล่าประทานดีกว่าเพคะ

                  แท็กซี่คือเลี้ยว ๆ ๆ ไปหลาย ๆ รอบ แล้วต้องเก็บล้อ ทัชแอนด์โกขึ้นไปเห็นเมฆบนฟ้า แอร์โฮสเตสจะมาเสิร์ฟน้ำ พอแลนดิ้งจะจอด เสียงดังตึ้ง ๆ พอเอางวงมาเทียบ แล้วค่อยเสด็จลง  แต่ถ้าไปคอปเตอร์จะไม่มีงวงมารับ

                  *พระองค์ทีเคยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ด้วยหรือเพคะ

                  (ส่ายพระพักตร์) ไม่เคย คอปเตอร์เสียงดังมาก...ปั่บ ๆ ๆ (ทรงเลียนเสียงเฮลิคอปเตอร์แล้วทรงหยิบเฮลิคอปเตอร์ของเล่นชูร่อนบินให้ทีมงานดูก่อนวางกับพื้น) รู้มั้ยทำไมใบพัดมันไม่หมุน

                  *เสียหรือเปล่าเพคะ

                  เพราะมันจอดอยู่ (แย้มสรวล) เดี๋ยวพระองค์ทีจะไปดูซิว่าเครื่องพร้อมหรือยัง จะได้ไปบิน

                  *ยังไม่ทรงเล่าเรื่องรถเลยเพคะ

                  (ทรงรู้เรื่องราวเกี่ยวกับรถไม่แพ้เครื่องบินเช่นกัน) คันไหน (ทรงหยิบรถของเล่นมาเรียงเป็นแถว) ใน ร.ย.ล. (ทรงหมายถึงโรงเก็บรถยนต์หลวง) มีหลายคัน คันนี้ชื่อศรัทธา 4 (ชื่อรถพระที่นั่ง) คันที่ตามชื่อศรัทธา 5 คันนี้เป็นรถสถานทูต คันนี้รถตำรวจ ก่อนขบวน จะออก ทุกคนต้องจอด  นิ่ง ๆ เวลาจอดต้องดูว่าล้อตรงหรือยัง แล้วต้องขับดี ๆ อย่าให้ชน

                  *แล้วใครเป็นคนขับ  เพคะ

                  (ทรงทำท่านึก) สงสัย ทูลกระหม่อมพ่อ พระ องค์ทีก็นั่งข้าง ๆ เสด็จแม่อยู่ข้างหลัง แล้ว รถตำรวจต้องตามขบวนให้ทัน อ้าว วิ่งซะล้อหลุดเลย (ทรงพระสรวลรถของเล่นที่ล้อหลุด)

                   *รถกับเครื่องบินโปรดอะไรมากกว่ากันเพคะ

                  ชอบหมดเลย พระองค์ทีชอบขึ้นทางด่วน

                  *เสด็จที่ไหนบ้างเพคะ

                  ไปหมายไง

 

                  *เวลาเสด็จทรงงานตามหมาย ทรงเหนื่อยไหมเพคะ

                  ไปกับทูลกระหม่อมพ่อ เสด็จแม่ไม่เหนื่อย (ทรงทำท่านึกขึ้นได้) พระองค์ทีไปดูก้านกล้วยมา

                  *สนุกไหมเพคะ

                  มีช้างตัวหนึ่งน่ากลัว มันดุ ชนกับก้านกล้วยแล้วตกน้ำ น้ำลึ้กลึก

                  *แล้วเสด็จเที่ยวที่ไหนอีกเพคะ

                  ไปเกาหลี มีชิงช้าสวรรค์ มีจระเข้อ้าปากกว้างจะกัดเสด็จแม่ (ทรงหมายถึงรูปปั้นจระเข้ที่เสด็จพระมารดาทรงฉายพระรูปใกล้ ๆ) แต่พระองค์ทีไม่ถ่าย.....กลัว ปลาฉลามก็น่ากลัวถ้ามันเป็นของจริง

                  *พระองค์ทีโปรดสัตว์อะไรบ้างเพคะ

                  มีไฟว์ (สุนัขทรงเลี้ยง) ที่พระองค์ทีเลี้ยงอยู่ ฟูฟูของทูลกระหม่อมพ่อ กับฟุ้งของเสด็จแม่ มีเต่าด้วย อยู่ในกรงตรงโน้นกับในตู้ ส่วนในบ่อน้ำลึกมีปลากับกบ ถ้าเราให้อาหารมันจะขึ้นมากิน แล้วก็ปลาลูกโป่ง (ทรงหมายถึงปลาทอง) อยู่ในตู้เหมือนกัน พระองค์ทีจะแอบอยู่ใกล้ ๆ ตรงนี้ ถ้ามันมาใกล้ก็จับเลย (ทรงทำท่าจับปลาข้างตู้) แต่จับไม่ได้หรอก เราอยู่ข้างนอกดูเบอร์นาร์ด กันมั้ย (ทรงชวนทีมงานดูซีดีการ์ตูน) เบอร์นาร์ดชอบนอนละเมอ

                  *นอกจากเบอร์นาร์ด โปรดทอดพระเนตรเรื่องอะไรอีกเพคะ

                  ดูทูลกระหม่อมพ่อบิน (ทรงเปิดซีดีการบินของสมเด็จพระบรมฯ) ดูนะ เดี๋ยวทูล    กระหม่อมพ่อบ๊ายบาย (ทรงโบกพระหัตถ์ตาม) พระองค์ทีก็บ๊ายบาย (ภาพซีดีตัดกลับมาอีกครั้ง พระองค์ทีทรงบรรทมอยู่กับพระมารดา)

                  *ทำไมทรงหลับเสียแล้วล่ะเพคะ

                  ก็พระองค์ทีง่วง...ตอนนอนให้แม่กล่อมเพลงอุ่นใด ๆ (ทรงหมายถึงเพลงอิ่มอุ่น) หรือลัลลาบายก็ได้ แล้วเราต้องไหว้พระ นะโมตัสสะ ขอให้เป็นสุข เป็นสุข (ทรงท่องบทเมตตาอย่างย่อ) เดี๋ยวเบาเสียงก่อนนะ พระองค์ทีจะเล่านิทานให้ฟัง (ทรงใช้รีโมตปิดทีวีด้วยพระ   องค์เอง แล้วทรงพระดำเนินเลือกนิทานจากมุมห้องมาให้ทีมงานหลายเล่ม) เอาเรื่องไหน

                  *มีเรื่องอะไรน่าสนใจบ้างเพคะ

                  เรื่องนี้นะ....นานมาแล้ว มีจระเข้ตัวหนึ่ง มันรอเพื่อนอยู่ เห็นลิงร้องเจี๊ยก ๆ (ทรงเล่าด้วยลีลาเฉพาะพระองค์คือ เปิดหนังสืออย่างรวดเร็วแล้วบรรยายเฉพาะที่ทรงคุ้นเคย) มีต้นไม้ที่นกแก้วอยู่บนนั้น มีไข่นก สัตว์ทุกตัวพากันกลับมาบ้าน...จบฟังอีกมั้ย (รับสั่งถามทีมงานและทรงเล่าต่ออย่างคล่องแคล่ว) กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีมะพร้าวตกมาเสียงดังตูม กระต่ายตกใจเลย    วิ่ง ๆ...จบ แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งนะ มีรถพยาบาลวิ่งมาเตือนว่า อย่า อย่า รถอย่าชนคน แต่รถชนไม่ได้หรอก เพราะมันเป็นตุ๊กแก (งงกันไปถ้วนหน้า) เล่มสุดท้ายนะ ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นานจนจำไม่ได้ (ทรงปล่อยมุกแล้วสรวลสนุก เมื่อทีมงานขอเลือกหนังสืออื่น ๆ บ้าง ก็ทรงยอมประทานเล่าอีกอย่างพระทัยดี)

                  *เล่มนี้เป็นเรื่องอะไรเพคะ

                  (ทรงเปิดหนังสือเกี่ยวกับสิ่งของภายในบ้าน แล้วทรงเล่าไปทีละภาพ) เขาบอกว่า ในบ้านเรามีอะไรไง ไข่ ช้อน ตุ๊กตาหมี แซนด์วิชใส่ชีสมีหลายอย่างเลย (ทรงรวบรัดเพื่อเปลี่ยนเล่มเป็นหนังสือรูปสัตว์) ดูเต่าดีกว่า แล้วก็ปู ปลาโลมา หมาน่ารัก หอย เต่า ม้า ที่หัวหินมีม้าชื่อไดมอนด์ เชื่องมาก พระองค์ทีขี่ได้ เล่มนี้มีไดโนเสาร์คอยาว

                  *ทำไมมันถึงคอยาว ทรงทราบไหมเพคะ

                  เพราะตัวอื่นจะได้ไม่กัดไง ตัวที่ไม่เชื่อง มันดุ ชอบกัด พระองค์ทีอยากเจอ

                  *ไม่ทรงกลัวหรือเพคะ

                  ไม่กลัว พระองค์ทีอยากเข้าไปดูในหนังสือเลย (ทอดพระเนตรรูปดวงอาทิตย์และพระจันทร์ในหนังสือแล้วรับสั่งถาม) รู้มั้ยพระอาทิตย์ขึ้นไปบนฟ้าตอนเช้า แล้วพระจันทร์ลงไปไหน (เมื่อทีมงานทูลตอบว่าพระจันทร์หมุนไปรออยู่อีกด้าน ทรงพยักพระพักตร์อย่างพอพระทัย แล้วทรงฮัมเพลงเบา ๆ)

                  *ทรงร้องเพลงอะไรเพคะ

                  (พระองค์ทีทรงร้องท่อนฮุกของเพลงรำวงให้ฟัง) สวรรค์น้อย ๆ อยู่ในวงฟ้อนรำ รูปหล่อเขาเชิญมาเล่น เนื้อเย็นขอเชิญมารำ....พระองค์ทีร้องเพลงลอยกระทงภาษาอังกฤษก็ได้

                  *ขอฟังได้ไหมเพคะ

                  (ทีมงานทูลขอพร้อมกับปรบมือถวายเป็นกำลังพระทัย) โนเวมเบอร์ฟูลมูนชายน์ ล้อย กระทง ลอยกระทง (แต่จากตรงนี้ทรงฮัมต่อแบบดำน้ำไม่มีเนื้อ เหลือแต่ทำนอง) พระองค์ทีร้องเพลงลูกทุ่งได้...แต่ไม่ร้อง (ทรงดักคอไว้ก่อนอย่างทรงรู้ทัน และเมื่อทรงเห็นว่าทีมงานลืมทำหน้าที่จึงทรงทวง) ขอเสียงปรบมือหน่อย (ทรงพระดำเนินไปหยุดอยู่บริเวณที่ตั้งของเล่นมุมห้อง) พระ องค์ทีมีคอมพิวเตอร์ (ของเล่น) ด้วยนะไว้กดเกมกับยูทูบ

                  *ได้จริง ๆ หรือเพคะ

                  (แย้มสรวล) ไม่ได้หรอก

                  *มีของเล่นชิ้นไหนน่าสนใจอีกไหมเพคะ

                  พระองค์ทีมีปลาร้องเพลง (ตุ๊กตาปลาร้องเพลงอัตโนมัติ) ชื่อพี่ด๊นท์ วอ...รี่ ด๊นท์ วอรี่ บี๊ แฮปปี้ (ทรงฮัมเพลง Dont worry, Be happy) แล้วก็มีรถไฟ 3 ตู้ไว้บรรทุกวัว สิงโต ยีราฟไปเขาดิน (ทีมงานทูลถามถึงลิง เสือดาว และช้างที่เหลืออยู่ ทรงพยายามบรรทุกสัตว์ที่เหลือใส่รถไฟอีก แต่ไม่ลงตัวจึงรับสั่งบ่น)

                  โอ๊ย เหนื่อย ให้ลิงนั่งรถสปอร์ตตามไปก็แล้วกัน... (ตัวอื่นให้อยู่ที่นี่ก็แล้วกันนะ หรือไม่ก็เปลี่ยนเวรให้อีกตัวไปพัก อ้าว สิงโต ตกรถซะแล้ว สงสัยพักผ่อนน้อย ไม่ค่อยกินอาหารด้วยเดี๋ยวพระองค์ทีทำกับข้าวให้พี่ดีกว่า (ทรงมีของเล่นชุดทำครัว) ผัดใส่ผักใส่ไข่ด้วย มีประโยชน์ รอแป๊บนึงก็จะสุก ใส่จานได้พระองค์ทีมีชุดหมออยู่ตรงนี้ (ทรงสวมเสื้อกาวน์) กลายเป็นคุณหมอทีแล้ว (ทรงหิ้วกระเป๋าล่วมยาของเล่นพร้อมหูฟังมาตรวจทีมงาน) ถ้าไม่อยากกินยาต้องกินอาหารเยอะ ๆ นะครับ คุณหมอไปก่อน.

                  เมื่อทูลถามว่าพระองค์ทีทรงเป็นเด็กดีหรือเด็กดื้อ ทรงอธิบายว่า เด็กดื้อ (สรวล) ถ้าดื้อต้องโดนกินยา (ขณะนั้นต้องทรงเสวย ยาแก้เจ็บพระกรรณด้วย แต่ทรงหันไปต่อรองกับพยาบาลว่ายังไม่เสวย) พระองค์ทียังไม่กิน ต้องรอให้สามโมงเท่าครึ่ง (ทรงหมายถึงบ่ายสามโมงครึ่ง) "อุโมงค์" (ทรงหมายถึงพระโอษฐ์) ถึงจะเปิด ถ้าโดนฉีด ยา พระองค์ทีจะเจ็บนิดหน่อยแต่ไม่ร้องไห้ เพราะ...พระองค์ทีเก่ง ส่วนคำถามที่ว่าทรงเรียนภาษาอังกฤษวันอาทิตย์ด้วย สนุกไหมเพคะ (ทรงนั่งคิดอยู่ครู่หนึ่ง) ก่อนรับสั่งว่า เวลาขอความช่วยเหลือต้องบอก "Helpme? please...open please"

                  สมแล้วที่ทรงเป็นเจ้าชายพระองค์น้อยขวัญใจปวงชนชาวไทย มิเพียงแต่ จะมีพระอัธยาศัยงดงามน่าทึ่ง ยังทรงเบิกบานแจ่มใส ช่วยเติมเต็มรอยยิ้มและสร้างความสุขแก่พสกนิกรชาวไทยเรื่อยมา.

เอนทรี่ครบรอบวันประสูติ :: http://www.oknation.net/blog/alone-win/2009/04/29/entry-1

ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารแพรว

http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7806494/A7806494.html


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

(0)
ความคิดเห็นที่ 6
Supawan วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
เจ้าชายพระองค์น้อย ...
ความคิดเห็นที่ 5
ting วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

(0)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
น่ารักมาก
ความคิดเห็นที่ 4
จ่าจินต์ วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

(0)
ทรงพระเจริญนะครับผม.
พระองค์น้อยของปวงชน...
ความคิดเห็นที่ 3
สุวิริโย วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

(0)
ทรงเป็นอนาคตของประเทศไทย

ประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดยผู้ชนะเท่านั้น ชุดความคิดนี้มีข้อดีตรงที่ทำให้ไม่ย่อท้อในการต่อสู้ มีข้อเสียตรงที่ทำให้แพ้ไม่เป็น ทำได้ทุกอย่างเพื่อชัยชนะ และจะไม่มีความสุขตราบเท่าที่ไม่ชนะ ชัยชนะบางครั้งไม่ถูกเขียนไว้ในหนังสือ แต่ถูกจารึกไว้ในใจ จะมีประโยชน์อันใด หากสิ่งที่ถูกบันทึกไว้เป็นเรื่องไม่จริง เพราะผู้ชนะไม่ได้ดีเสมอไป และผู้ที่แพ้ก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป ชัยชนะมันจะไม่มีค่าเลยถ้ามันไม่ทำให้มีความสุข
ผู้แพ้อาจมีลมหายใจสุดท้ายที่เปี่ยมสุขหากเขารู้ว่าชัยชนะที่แท้จริงคืออะไร
ส่วนผู้ชนะอาจมีลมหายใจสุดท้ายที่แสนทุกข์ทรมาน หากได้มาด้วยความไม่ชอบธรรม
ชัยชนะในมุมมองหนึ่ง อาจเป็นความพ่ายแพ้ในอีกมุมมองหนึ่ง
ความพ่ายแพ้ในมุมมองหนึ่ง อาจเป็นชัยชนะในอีกมุมมองหนึ่ง ฯลฯ
ความคิดเห็นที่ 2
ณัฐรดา วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

(0)
เมื่อคืนดูข่าว ทรงเล่านิทานไม่รู้จบ ไม่รู้จะจบยังไงค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
redribbons07 วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

(0)
ขอพระองค์ทรงพระสำราญ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน