• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 996721
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2552
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 11791 , 01:48:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จำไม่ได้แล้วว่าได้ Copy เรื่องนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ถ้าจำไม่ผิดคง Copy เอาไว้ตั้งแต่สมัยที่หัดเล่น Internet ใหม่ ๆ ก็โน้นนนนนน สมัยที่เรายังคงใช้เวิล์ดราชวิถี เวิล์ดจุฬากันอยู่หละมั้ง พอใช้เป็นแล้วก็เห่อ ตื่นเต้นเห็นอะไรน่าสนใจก็ Copy เก็บเอาไว้เพื่ออ่าน แน่นอนที่สุดสมัยนั้น ยังไม่มีการประกาศใช้ กม.ลิขสิทธิ์

จำไม่ได้ว่า Copy มาจากที่ไหน น่าจะเป็นสำนักพิมพ์มติชน หรือศิลปวัฒนธรรมอะไรซักอย่างหนึ่ง เพราะก่อนที่จะนำมาลงนี่ก็ได้ทำการเช็คใน Google ก็ไม่พบที่มาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ขอขอบพระคุณไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย ที่นำมาเผยแพร่ด้วยเห็นว่าเป็นเรืองเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยที่เล่าไว้ในวันก่อน จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

"ทองหยิน เจ๊กบ้า" หมอดูทำนาย
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ ว่าจะได้ครองราชย์

เรื่อง "พระปกเกล้าฯ" นี้เป็นเรื่องหนึ่งที่รวมอยู่ในหนังสือเรื่องบุกบรมพิมาน โดย "แหลมสน" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สหกิจ, ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์-หากสันนิษฐานได้ว่าราวๆ ปี ๒๔๙๒-๒๔๙๓

"แหลมสน" จะเป็นนามปากกาของผู้ใดนั้น ไม่อาจระบุได้ (อย่างไรก็ตาม คำว่า "ข้าพเจ้า" ในบางเรื่องนั้น คือหลวงศุภชลาสัย)

สุภาพบุรุษในวัยหนุ่มผู้หนึ่ง ร่างเล็กแบบบาง หนวดแหย็มประทับเหนือริมฝีปากประปราย หลังจากเบรครถฟอร์ดรุ่นปี ๑๙๑๐ เมื่อเกือบ ๔๐ ปีมาแล้ว เทียบสนิทตรงสี่แยกวัดตึก ก็เร่งดำเนิรดุ่มเข้าไปในสำนักโหรมีชื่อของประเทศไทย ในสมัยนั้นอันมีนามที่เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า "จีนทองหยิน"

จีนทองหยินผู้นี้ใช่แต่ว่าจะเป็นที่ขึ้นในการตรวจทำนายปูมชาตาของผู้มีบรรดาศักดิ์อัครฐานชนชั้นกลางในครั้งกระนั้นแล้ว แม้แต่จ้าวนายเชื้อพระวงศ์จากเวียงวังต่างก็พากันยกย่องนิยมนับถือโหรจีนผู้นี้อยู่ และดังนั้นจึงไม่เป็นการแปลกปลาดอะไรที่โหรทองหยินจะได้ต้อนรับอาคันทุกะสุภาพบุรุษผู้ซึ่งโหรทองหยินไม่เคยประสพพบพานหน้าค่าตามาแต่ก่อน แต่ก็เขม้นหมายว่าต้องอยู่ในตระกูลสูงอย่างแน่ชัด

สุภาพบุรุษซึ่งเป็นอาคันทุกะของโหรจีนผู้ลือชื่อก็เร่งให้ทำนายทายทักตามแบบวิธีการของโหรจีนผู้นี้ ซึ่งแทนที่จะลงเลขคูณหารตรวจปูมชาตาบนกระดานของโหรเหมือนโหรทั้งหลาย แต่กลับเพียงแต่สอบถามวันเดือนปีเกิดซึ่งอาคันทุกะสุภาพบุรุษผู้นั้นตอบเรียบๆ ว่า

"วันพุธ แรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีมะเส็ง"

โหรทองหยินเพ่งอยู่ฉะเพาะดวงหน้าเขาอยู่ขณะหนึ่ง พลางบอกให้ลุกขึ้นเดินกลับไปกลับมา

โหรเอกมองดูท่าทางกิริยาวิธีการเดินของเขาอย่างสนใจ และในทันทีที่สุภาพบุรุษเจ้าของดวงชาตาทรุดตัวลงตามเดิม ฉับพลันนั้นโหรเอกก็เบิกตาโพลง ตลึงและงงงวย เขาลอดสายตาเพ่งออกมานอกแว่น จรดจ้องอยู่กับดวงหน้าของอาคันทุกะแปลกหน้า ผู้ซึ่งไม่เคยเห็นมาเลยนับแต่มาเหยียบเมืองไทย เหมือนกับจะไม่เชื่อตัวเองว่า สุภาพบุรุษที่นั่งอยู่ฉะเพาะหน้าตนนั้น จะมีดวงชาตากำเหนิดสูงละลิ่วอย่างเทพเจ้าที่จุติลงมาเพื่อปกครองแผ่นดินไทย เพื่อเป็นจ้าวชีวิตของคนไทยทั้งชาตินี้ พลางระล่ำระลัก

"วาสนาลื้อสูงมาก ลื้อจะได้เป็นกษัตริย์--"

น้ำเสียงเขาขาดเป็นห้วงๆ และเน้นคำว่ากษัตริย์ พร้อมกับสำทับซ้ำ 

"ลื้อจะได้เป็นพระเจ้าแผ่นดินปกครองเมืองนี้"

ทันทีก็ทรุดตัวลงเบื้องล่าง ยกมือขึ้นประณมสาธุการสุภาพบุรุษผู้นั้นด้วยศรัทธาแก่กล้าในบารมี

ชายสุภาพบุรุษอาคันทุกะเพ่งดูใบหน้าสวนสายตาของทองหยินออกไป พลางหัวเราะอยู่ในลำคอ เป็นการหัวเราะที่แสดงความขบขันคล้ายๆ กับจะตั้งคำถามตัวเองว่า

"นี่น่ะหรือ ทองหยิน โหรเอกที่คนเลื่องลือกันทั้งเมือง นี่น่ะหรือที่ใครๆ โจษจรรย์กันว่าทำนายทายทักปูมชาตาแม่นยำนัก"

แล้วก็หัวเราะ--หัวเราะให้กับอาการอันงกงันสั่นเทาของทองหยินอีกครั้ง แล้วชำระค่าตอบแทนเมื่ออำลาจากทองหยิน กลับออกไปสตาร์ทฟอร์ดสมัยโบราณคร่ำครึแต่ทันสมัยที่สุดในสมัยนั้น พรืดออกไป

สุภาพบุรุษในฟอร์ดคันนั้นไม่ได้เหลียวกลับมาที่สำนักโหรเอกทองหยินอีกจึงไม่มีโอกาศทราบว่าทองหยินได้พาร่างอันสั่นเทาของเขาออกมาคะเย้อคะแยงแง้มประตูห้องแถวเก่าๆ ตรงสี่แยกมองตามฟอร์ดนั้นจนกระทั่งลับสายตาไปในท่ามกลางความมืดมนธ์ร้อยแปดวุ่นวายสับสนอลหม่านของทองหยินว่า อาคันทุกะผู้มาเยี่ยมเยียนนี้ และมีดวงดาวชาตากำเหนิดรุ่งโรจน์ยิ่งกว่าคนที่เคยดูมาตลอดชีวิตของความเป็นโหรนี้คือใคร?

ระยะเวลาที่ว่างจากเหตุการณ์ที่สี่แยกวัดตึกเมื่อครู่นี้ห่างกันไม่กี่นาฑีนักรถฟอร์ดคันนั้นก็เลี้ยวเข้าไปจอดที่ชายสนามเทนนิส ณ วังบ้านดอกไม้ของเสด็จในกรมพระกำแพง ซึ่งกำลังสวิงกันด้วยลุกสักหลาดอย่างโชกโชน เหน็จเหนื่อย แต่ทว่าเต็มไปด้วยรสชาติของความสนุกสนานปนเปไปในระหว่างเชื้อพระวงศ์ในครอบครัว และขุนนางชั้นผู้ใหญ่ในกรมรถไฟที่เสด็จในกรมทรงเป็นผู้บัญชาการ

เสียงแจ๋วๆ ของสุภาพสตรีสาวร่างท้วม แจ่มใสและร่าเริงดังขึ้นทางฟากสนามโน้นพร้อมกับผลุดลุกขึ้น

"ทูลหม่อมเล็ก เสด็จแล้ว!"

ในขณะที่สุภาพบุรุษเจ้าของรถฟอร์ดก้าวดำเนิรลงมายังชุมนุมของแฟมมิลี่แห่งตระกูลฉัตรชัย องอาจสง่าผ่าเผย แม้จะมีสิริร่างที่อ่อนแอและแบบบางแต่ด้วยท่าทางของนายร้อยโทแห่งกรมทหารปืนใหญ่รักษาพระองค์ ของพระเจ้ากรุงอังกฤษออลเดอชอดในอดีต แต่ปัจจุบันที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นคือ

นายพันโท กรมขุนสุโขทัยธรรมราชา ผู้บังคับการโรงเรียนนายร้อยทหารบกชั้นประถม พระอนุชาธิราชแห่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และสุภาพสตรีร่างท้วมสุรเสียงใสนั้นคือ หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระธิดาในกรมพระสวัสดิ์วัฒนวิสิษฎซึ่งโดยฐานันดรแห่งราชตระกูลก็คือระหว่าง "จ้าวพี่ จ้าวน้อง" และเป็นที่รู้กันว่าได้ทรงมีสายสัมพันธ์เสน่หากันอย่างรัดรึง

คำทำนายของโหรทองหยินยังก้องอยู่ในพระกรรณของนายพันโทจ้าวชายหนุ่ม เมื่อได้ทรงเล่าคำทำนายนั้น ในที่ประชุมแฟมมิลี่ของฉัตรชัย ก็ได้มีเสียงสำรวลด้วยความขบขัน เพราะในขณะนั้นย่อมเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะโดยลำดับการสืบสันติวงค์สืบจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะต้องผ่านทูลกระหม่อมจักรพงค์ และทูลกระหม่อมอัษฎางค์อีกถึงสองพระองค์ในแฟมมิลี่ของฉัตรชัย และนายพันโทจ้าวชายหนุ่มจึงทรงถือเป็นเรื่องไร้สาระทั้งเพ จ้าวชายมีพระดำรัสสั้น เมื่อเสียงสำรวลในกลุ่มนั้นเงียบลงว่า

"ทองหยิน เจ๊กบ้า"


ขอบคุณภาพและเรื่องจาก Internet


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยินดียิ่งค่ะ
ความคิดเห็นที่ 22
bon09 วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

(0)
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
เพราะชอบอ่านเรื่องแบบนี้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 21
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยินดียิ่งจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 20
kate วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

(0)
ขอบคุณสำหรับข้อมูลของทูลกระหม่อมอัษฎางค์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 19
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

สมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ กรมหลวงนครราชสีมา


พระประวัติ


สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ กรมหลวงนครราชสีมาเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พระพันปีหลวง

ประสูติเมื่อวันที่ ๑๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๓๒ เมื่อทรงพระเยาว์สมเด็จพระบรมราชชนกและสมเด็จพระบรมราชชนนีทรงออกทรงพระนามว่า "เอียดเล็ก" ชางวังออกพระนามว่า "ทูลกระหม่อมเอียดเล็ก"

พระองค์ทรงเข้ารับการศึกษาขั้นต้นที่โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบและทรงบวชสามเณร ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ต่อมา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้ทรงเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พร้อมกับเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลกและเจ้าฟ้ามหิดลอดุยเดช เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๘

ทรงศึกษาวิชาทหารเป็นระยะเวลาสั้น ๆ แล้วจึงเสด็จกลับประเทศไทยมาศึกษาในโรงเรียนนายร้อยทหารบก พระองค์ทรงเข้ารับราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการกองพล ยศพลตรี แล้วจึงไปดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการกระทรวงทหารเรือ ยศพลเรือเอก

ในปี พ.ศ. 2441 พระองค์ได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศโดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้นเป็นเจ้าฟ้าต่างกรมที่ "กรมขุนนครราชสีมา" และในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ได้รับการเลื่อนกรมที่ "กรมหลวงนครราชสีมา" เมื่อปี พ.ศ. 2459

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ กรมหลวงนครราชสีมา ทรงมีพระกรณียกิจที่สำคัญในกองทัพเรือ คือ ทรงดำรงตำแหน่งผู้กำกับราชการกระทรวงทหารเรือ ตั้งแต่วันที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๖๖ ต่อจากพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

และทรงดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการกระทรวงทหารเรือ ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน พ.ศ. ๒๔๖๗ ทรงเปลี่ยนระเบียบการปกครองบังคับบัญชาเรือหลวงใหม่ แต่เดิมนั้นการบังคับบัญชาในเรือหลวง แบ่งออกเป็น ๒ กระบวนเรือ แต่ละกระบวนเรือต่างก็เป็นอิสระแก่กัน ขึ้นตรงต่อกระทรวงทหารเรือ

พระองค์ทรงเห็นว่าไม่เหมาะสม ระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ไม่เป็นแบบฉบับเดียวกัน จึงให้รวมกระบวนเรือทั้งสองเป็นหนึ่งเดียว แล้วตั้งชื่อใหม่ว่า กองทัพเรือ

มีผู้บังคับบัญชากองทัพเรือเป็นผู้บังคับบัญชา ขึ้นตรงต่อกระทรวงทหารเรือ และให้แบ่งแยกกองทัพเรือออกเป็น ๓ กองเรือ คือ กองเรือปืน กองเรือใช้ตอร์ปิโด และกองเรือช่วยรบ

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ ทรงอภิเษกสมรสกับ แผ้ว สุทธิบูรณ์ ไม่ทรงมีพระโอรสและพระธิดา

พระองค์ประชวรด้วยพระโรคพระวักกะอักเสบ (โรคไต) และสิ้นพระชนม์ที่พระตำหนักวังสวนกุหลาบ พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๖๗ สิริพระชนมายุได้ ๓๖ พรรษา

พระองค์มีพระนามอย่างเต็มว่า สมเด็จเจ้าฟ้าชายอัษฎางค์เดชาวุธ วิสิฏฐวิสุทธิลักษณโสภณ อุบัติดลกาลนิยม ปฐมปริวัตรรัตนโกสินทรศก ศตสาธกอัษโฎดดร สถาพรมงคลสมัย นราธิปไตยบรมนาถ จุฬาลงกรณ์ราชวโรรส อดุลยยศอุกฤษฐศักดิ์ อุภโตปักษ์วิสุทธิกษัตริย์ ขัตติยราชกุมาร


เครื่องราชอิสริยาภรณ์
เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นปฐมจุลจอมเกล้าวิเศษ
เครื่องราชอิสริยาภรณ์รัตนวราภรณ์
เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ ๕ จ.ป.ร. ชั้นที่ ๑
เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ ๖ ว.ป.ร. ชั้นที่ ๑


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ความคิดเห็นที่ 18
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

จริงค่ะพี่
ความคิดเห็นที่ 17
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เรื่องของพระองค์เจ้าอัษฎางค์นี่พี่ก็ไม่แน่ใจ ไว้จะค้น ๆ มาให้อ่านกันและกันนะ ชักอยากรู้เหมือนกัน คลับคล้ายคลับคลาว่าอ่านเจอที่ไหน
ความคิดเห็นที่ 16
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยินดีจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 15
Jui วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ฟ้ากำหนดชตาชีวิต
คนเปิดลิขิตแห่งฟ้า
เช่นทองหยิน เจ๊กบ้า
ความคิดเห็นที่ 14
kate วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

(0)
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจค่ะ

เออแล้วทูลกระหม่อมอัษฎางค์นี่ทำไมถึงไม่ได้ขึ้นครองราชย์ล่ะค่ะ เคทรู้แต่เรื่องของทูลกระหม่อมจักรพงค์ แต่ไม่เคยรู้เลยว่ายังมีทูลกระหม่อมอัษฎางค์เป็นลำดับรอง
ความคิดเห็นที่ 13
spyone วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

(0)
ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็นที่ 12
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

นี่หละค่ะพี่หนูพยายามหาที่เก็บอยู่เนี่ย
ความคิดเห็นที่ 11
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

แสดงว่าสมปรารถนานะนั่น
ความคิดเห็นที่ 10
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เรื่องนี้จบแล้วค่ะ แต่ยังมีเรืองอื่นจะทยอยเอามาลงค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9
tengpong วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
มีอดีตนายกหนึ่ง ตอนนี้มีสถานะเป็นนักโทษหนีคดี

เคยไปไหว้เจดีย์ ชเวดากอง แล้วอธิฐานขอเป็นนายกฯรอบที่สอง
แต่ขอไม่ได้ขอให้อยู่ครบเทอม
แล้วก็ได้อย่างใจคิดจริง
ความคิดเห็นที่ 8
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยินดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 7
อาโต้ วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

(0)
เรื่องดีดี ควรหาที่เก็บไว้ดีดี เอาไว้ให้คนดีดีได้อ่านต่อไปครับ
ความคิดเห็นที่ 6
เว้นว่างไว้ วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manacha

(0)
จบแล้วเหรอ อยากอ่านต่อ
ความคิดเห็นที่ 5
โคมทอง วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

(0)
ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องดีๆมาให้อ่าน
ความคิดเห็นที่ 4
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 02.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยินดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
[email protected] วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
ขอบคุณ
ความคิดเห็นที่ 2
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 02.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ฮืมมมมมมมมม

"เราเชื่อเช่นนั้น"

ความคิดเห็นที่ 1
ฅนผ่านทาง วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

(0)
มีอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้
แต่บางทีอาจมีคนรู้

เหมือนดังที่โหร "ทองหยิน" รู้
ขอบคุณต่อเรื่องราวที่เรายังไม่รู้ และได้รู้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน