• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 1000885
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 1 ตุลาคม 2552
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 5671 , 14:30:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเด็นเรื่องพระราชอำนาจ (hegemony) ในทางประวัติศาสตร์นั้น จะพบว่าหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองนั้น คณะราษฎรได้ผงาดขึ้นมาเป็นผู้นำทางการเมืองตลอด 25 ปี โดยพยายามที่จะลดทอนความสำคัญของพระราชอำนาจและสัญลักษณ์อันเกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์ออกไป ทั้งนี้ เกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

ประการแรก กำลังทหารที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่ากองทหารในขณะนั้นล้วนอยู่ในมือหรืออยู่ภายใต้อำนาจของนายพลที่สำคัญในคณะราษฎร เช่น พระยาพหลพลพยุหเสนา หลวงศุภชลาศัย เป็นต้น ดังนั้นการก่อการจึงกระทำได้ง่ายและสะดวก ในขณะที่อีกฝ่ายคือกลุ่มเจ้านั้นไม่สามารถคุมกองทหารส่วนใหญ่ไว้ได้

ประกอบกับนโยบายการดุลข้าราชการที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ข้าราชการ อันรวมไปถึงนายทหารต่างๆด้วย (แม้ว่าต่อมาจะเกิดเหตุการณ์กบฏบวรเดช แต่ก็ไม่สามารถต่อสู้กับกำลังของคณะราษฎรที่มีมากกว่าได้)

ประการต่อมา คือ นับตั้งแต่รัชกาลที่ 7 สละราชสมบัติเป็นต้นมา ทั้งรัชกาลที่ 8 และ 9 ล้วนแต่ยังทรงพระเยาว์ ดังนั้นจึงเป็นการเปิดทางให้จองพล ป. สามารถใช้อำนาจและอิทธิพลในการปกครองประเทศได้โดยสะดวก

เพราะทั้งวัยวุฒิ และประสบการณ์ทางการเมือง และกำลังทหารที่มีมากกว่าอีกฝ่ายหนึ่งอย่างเทียบกันไม่ติด ดังนั้น เราจะเห็นพฤติกรรมของจอมพล ป. ที่คนในสมัยนี้อาจมองว่าเป็นการเทียบเคียงเบื้องสูงอย่างที่มีคนได้กล่าวมาแล้ว เช่น การประดับธง การใช้สัญลักษณ์ตราไก่อันเป็นราศีปีเกิดของท่านจอมพล เป็นต้น

ถึงแม้่ว่ารัชกาลที่ 9 จะขึ้นครองราชย์แล้ว ดังที่กล่าวไปคือ ทั้งวัยวุฒิและประสบการณ์ทางการเมืองมีน้อย ฉะนั้นในช่วงทศวรรษที่ 2490 ในหลวงองค์ปัจจุบันยังมีพื้นที่ของพระองค์อย่างแคบ ๆ เช่น การทำโครงการพระราชดำริที่ยังจำกัดอยู่ในสวนจิตรลดา หรือภายในเขตพื้นที่ชะอำและประจวบคีรีขันธ์ เพราะอยู่ใกล้กับพระราชวังไกลกังวล เป็นต้น เนื่องจากรัฐบาลจอมพล ป. ไม่สนับสนุนเงินงบประมาณ ซึ่งพระองค์ได้มาขยายพื้นที่ของพระองค์มากขึ้นเมื่อจอมพลสฤษดิ์เข้ามาบริหารประเทศแล้วในปี 2500

นอกจากความพยายามที่จะลดพระราชอำนาจและบทบาทของพระเจ้าแผ่นดินแล้ว ยังมีความพยายามที่จะบังคับใช้แก่เจ้านายชั้นสูง ดังเช่น ครั้งหนึ่งเมื่อ จอมพล ป. หรือคณะรัฐบาลในสมัยนั้นเอาจริงเอาจังเรื่องการแต่งกาย เช่นยกเลิกโจงกระเบนมานุ่งกางเกง (สำหรับผู้ชาย) และผ้าซิ่นหรือกระโปรงสำหรับผู้หญิง   ออกจากบ้านต้องสวมหมวก

แม้แต่สมเด็จพระพันวัสสา ฯ ทรงอยู่ในวังสระปทุมอย่างสงบ จำกัดการติดต่อกับโลกภายนอกไว้น้อยที่สุด เว้นแต่พระราชกรณียกิจเช่นเรื่องสภากาชาดไทยที่ทรงไม่เคยละทิ้ง  ในยุค "วัธนธัม" ของรัฐบาลจอมพล ป ก็ยังยื่นมือเข้าไปยุ่งเกี่ยวเข้าจนได้ 

โดยมีเจ้าหน้าที่ตัวแทนไปเข้าเฝ้า  ขอพระราชทานฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ให้ทรงพระมาลา เพื่อนำไปเผยแพร่ภายนอกว่า สมเด็จฯ ทรงต้องร่วมมือปฏิบัติตัวตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน

สมเด็จพระพันวัสสาฯ กริ้ว ตรัสตอบว่า

"ทุกวันนี้ จนจะไม่เป็นตัวของตัวอยู่แล้ว  นี่ยังจะมายุ่งกับหัวกับหูอีก  ไม่ใส่  อยากจะให้ใส่ก็มาตัดเอาหัวไปตั้ง แล้วใส่เอาเองก็แล้วกัน"

และเมื่อจอมพล ป. ต้องการให้ชื่อของคนไทย ระบุชัดว่าเพศชาย หรือ หญิง สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ท่านมีพระนามว่า สว่างวัฒนา จอมพล ป. ก็อ้างว่า พระนามท่านไม่ชัดเจนว่าเป็นชาย หรือ หญิง 

สมัยนั้นรัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนเปลี่ยนชื่อ  ผู้ชายมีชื่อฟังรู้ว่าเป็นชาย  ผู้หญิงมีชื่อฟังรู้ว่าเป็นหญิงรัฐบาลเกิดเห็นว่าพระนาม "สว่างวัฒนา" สมควรเป็นชื่อผู้ชาย  ก็ส่งตัวแทนมาขอให้ทรงเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับ "รัฐนิยม"

สมเด็จฯ ทรงกริ้วทันทีเมื่อทรงทราบ  ตรัสว่า

"ชื่อฉัน ทูลหม่อม (หมายถึงพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) พระราชทาน  ท่านทรงทราบดีว่าฉันเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย"

ผลก็คือ ทรงดำรงพระนามไว้ได้ตามเดิมจนกระทั่งหมดยุค ก็ไม่มีใครมาเซ้าซี้ให้เปลี่ยนพระนามอีก

โดย ::: คุณ akkarachai และ คุณ ภารตยุทธ

http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K8337465/K8337465.html

ภาพจาก ::: Internet


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

(0)
ขอเป็นมิตรรักนักอ่านคอยติดตามเนื้อหาดีๆนะครับ-ขอบคุณมากๆ


http://www.oknation.net/blog/ponder
ความคิดเห็นที่ 1
pjeabja วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

(0)
เอ่อ... คนมันเหริงอำนาจ ก็คิดว่าจะทำอะไรได้ตามใจตัวไปซะหมด คล้ายๆอดีตนายกอีกอยู่เหมือนกันนะเนี่ย ถ้ายังเป็นนายกอยู่คงได้เป้นแบบจอมพล ป. แน่ๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน