• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 1001141
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 6302 , 20:20:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระเจ้าช้างเผือก หรือ พระเจ้าจักรา (The King of the White Elephant) เป็นภาพยนตร์ไทยขาวดำสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2483 เพื่อส่งไปประกวดรางวัลสันติภาพเพื่อรางวัลโนเบิล (Noble Prize for Peace) ที่สหรัฐอเมริกา ออกฉายเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2484 โดยฉายรอบปฐมทัศน์พร้อมกันที่ ศาลาเฉลิมกรุง สิงคโปร์ และ นิวยอร์ก อำนวยการสร้างและเขียนบทโดย ปรีดี พนมยงค์ กำกับโดย สันธ์ วสุธาร กำกับภาพโดย ประสาท สุขุม

พระเจ้าช้างเผือกเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทางนายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในรัชกาลที่ 8 ประสงค์ต้องการจะให้เป็นภาพยนตร์ที่ประชาสัมพันธ์ความเป็นชาติรัฐของไทยในช่วงเวลานั้น ที่ต้องการปลุกใจให้คนไทยรักชาติ เนื่องจากภาวะของประเทศที่ใกล้เข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สอง

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับบุญบารมีขององค์พระมหากษัตริย์ไทย พระเจ้าช้างเผือก หรือ พระเจ้าจักรา กษัตริย์ไทย กระทำยุทธหัตถีชนะพระเจ้าหงสา ฯ กษัตริย์พม่า ซึ่งเป็นเรื่องราวที่คาบเกี่ยวในประวัติศาสตร์ไทยถึง 2 รัชกาล คือ รัชกาลของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

เป็นภาพยนตร์ไทยแต่พูดด้วยภาษาอังกฤษทั้งเรื่อง เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้ต่างชาติได้รู้จัก เป็นภาพยนตร์ที่มีทุนสร้างสูง มีฉากที่ยิ่งใหญ่ เช่น การนำช้างนับร้อยเชือกเข้าสู่ฉาก การคล้องช้าง เป็นต้น ต่อมาได้นำออกฉายสู่ต่างประเทศ แต่การฉายที่สหรัฐอเมริกากลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ฉายได้เพียง 7 วันเท่านั้นก็ยกเลิก เนื่องจากไม่มีคนดู

ฟิล์มต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่องนี้สูญหายไปจากประเทศไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากโรงเก็บฟิล์มภาพยนตร์ ในโรงถ่ายภาพยนตร์ทหารอากาศ ทุ่งมหาเมฆ ถูกระเบิดไฟไหม้ไปทั้งหมด แต่ยังคงมีสำเนาต้นฉบับหลงเหลืออยู่ที่หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน กรุงวอชิงตัน และที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ในประเทศสวีเดน

ในต้นปี พ.ศ. 2544 พระเจ้าช้างเผือก ได้ถูกนำกลับมาฉายอีกครั้งและทำเป็นวีซีดีออกจำหน่ายในโครงการ "หนังไทยรักชาติ" ของบริษัท สหมงคลฟิล์ม จำกัด พร้อมกับภาพยนตร์ไทยเรื่องอื่นในแนวเดียวกัน เช่น มหาราชดำ (พ.ศ. 2522), ขุนศึก (พ.ศ. 2495), พยัคฆ์ร้ายไทยถีบ (พ.ศ. 2518), ยุวชนทหาร เปิดเทอมไปรบ (พ.ศ. 2543) เป็นต้น

หอภาพยนตร์แห่งชาติ ร่วมกับบริษัท เทคนิคัลเลอร์ ได้ทำการบูรณะฟิล์มภาพยนตร์ พระเจ้าช้างเผือก และจัดจำหน่ายในรูปแบบดีวีดี เมื่อ พ.ศ. 2548

ภาพยนตร์เรื่องพระเจ้าช้างเผือก หลังจากการออกในครังแรก ถูกวิจารณ์อย่างแรงจากผู้ชมบางส่วน รวมถึงนักวิจารณ์ชาวตะวันตกว่า "เป็นผลงานของนักทำหนังสมัครเล่นที่พยายามจะพูดถึงเรื่องราวระดับมนุษยชาติ การถ่ายทำก็เลียนแบบหนังมหากาพย์ของอเมริกัน" แต่ต่อมาหลังการศึกษาอย่างละเอียดพบว่า เปี่ยมไปด้วยคุณค่าอย่างหลากหลายทางด้านศิลปะ ประวัตศาสตร์ ประเพณี วัฒนธรรมและคุณธรรม และต่อมาในวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2550 องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) สำนักงานใหญ่ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีมติมอบรางวัลเฟลลินี (The Fellini Silver Medal Award)

เรื่องย่อ

พระเจ้าจักรา (แสดงโดย เรณู กฤตยากร) กษัตริย์อโยธยา ผู้เป็นธรรมราช ผู้มีเมตตาต่อประชาชนของพระองค์ ไม่โปรดความโอ่อ่าในราชสำนัก ไม่โปรดขนบธรรมเนียมโบราณราชธานีมาอย่างเคร่งครัด ทรงเป็นเจ้าของพระสนมมากถึง 365 นาง และพระองค์โปรดการขับช้าง เมื่อพระเจ้าหงสา (แสดงโดย ประดับ รบิลวงศ์) ส่งกองทัพบุกประเทศ บังคับขอช้างเผือกของพระองค์ พระเจ้าจักราได้ยกกองทัพไปชายแดนด้วยพระองค์เองเพื่อสู้รบ ผลจากการทำยุทธหัตถีระหว่างพระเจ้าจักรากับพระเจ้าหงสา คือพระเจ้าจักราชนะศึก สังหารศัตรูเพียงคนเดียวที่ต้องการสร้างความทุกข์ให้กับทั้งสองชาติ โดยสร้างสันติภาพด้วยการปล่อยชาวหงสาเป็นอิสระ และประกาศเป็นมิตรกับชาวหงสา

Credit :: youtube.com
http://th.wikipedia.org


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
auguzzy วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

(0)
จำได้เลาๆว่า

นางเอกที่ท่านเลือกมา

เปงนศ.มธ.ที่สวยมั่กๆ
ความคิดเห็นที่ 7
tuty วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

(0)
น่าสนใจดีนะ
ตะวันตกในอดีตก็งมงาย งี่เง่า โหดร้ายในหลายๆเรื่องเหมือนกันเนอะ
ปัจจุบันเพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบไปเท่านั้น
ความคิดเห็นที่ 6
เป๊ปซี่ วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

(0)
...เกือบลืมหนังเรื่องนี้ไปแล้ว...

...ขอบใจป้าอ๋อที่เอามาเตือนความทรงจำ...

...จะไปหาซื้อดีวีดีได้ที่ไหนขอรับ...???
ความคิดเห็นที่ 5
bon09 วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

(0)
ขอบคุณที่นำเรื่องนี้มาให้ชมนะคะ

นักวิจารณ์ชาวตะวันตกส่วนใหญ่ ไม่ว่ายุคไหนเหมือนกันทั้งนั้น ของประเทศตัวเองสร้างดีที่สุด ของประเทศอื่นแย่ที่สุด หรือเลียนแบบมาบ้าง

ถ้าประเทศไทยมีนักวิจารณ์ (นักวิชาการ)แบบนี้บ้าง เช่น สิงค์โปร์ มาเลเซีย ฯ ประเทศไทยคงเจริญกว่านี้เยอะเลย
ความคิดเห็นที่ 4
ชายแม้น วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 02.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

(0)
สุดยอด ครับ
ความคิดเห็นที่ 3
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

(0)
ฟิล์ม 16 มม.
ความคิดเห็นที่ 2
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 18/08/2010 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

(0)
ผมนี่แหละเป็นคนแกะกล่องฟิล์ม...ขอบอกว่าเหม็นเปรี้ยวมาก...ทั้งสวมถุงมือ และใส่ผ้าปิดจมูก..เอาแทบไม่อยู่...

ฮะๆๆๆๆ..เราก็เป็นหนึ่งมีส่วนในประวัติศาสตร์หนังไทยเรื่องนี้..อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 1
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

(0)
ขอบคุณที่นำมาให้ชม ได้ยินเพียงชื่อ
ได้ดูตัวอย่างวันนี้ มีคุณค่าจริงๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน