• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 1001140
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3599 , 15:23:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ระหว่างประทับ ณ พระตำหนักโนล ประเทศอังกฤษ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเจรจากับคณะผู้แทนที่รัฐบาลส่งไปเฝ้าฯ มีการโต้ตอบไปมาระยะหนึ่ง แต่ท้ายที่สุดทรงพระราชวินิจฉัยว่า เรื่องที่รัฐบาลไม่อาจสนองพระราชกระแสได้นั้น เป็นหลักการสำคัญแห่งการปกครองระบบรัฐธรรมนูญตามที่ทรงเข้าพระราชหฤทัย เช่น รัฐบาลไม่ให้โอกาสจำเลยคดีทางการเมืองต่อสู้คดีในศาล และรัฐบาลแต่งตั้งพวกพ้องเกือบหมดเป็นสมาชิกผู้แทนราษฏร ประเภทที่ ๒ โดยไม่คำนึงถึงความชำนาญหรือขอพระราชทานคำแนะนำ เป็นต้น

มาถึงขั้นนี้ จึงทรงตัดสินพระราชประสงค์ให้มีการปกครองในระบอบรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย อีกทั้งตระหนักพระราชหฤทัยในพระราชธรรมจรรยาของพระมหากษัตริย์สยาม ที่จักต้องปกป้องคุ้มครองประชาชน แต่บัดนี้นั้น ไม่อาจทรงกระทำได้สำเร็จ เพราะเมื่อมีรัฐธรรมนูญแล้ว อำนาจการปกครองมิได้อยู่ในพระหัตถ์อีกต่อไป

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เคยรับสั่งเล่ากับหม่อมเจ้าการวิก จักรพันธุ์ ว่า ทรงเห็นพ้องกับการตัดสินพระราชหฤทัยสละราชสมบัติ ทรงพร้อมที่จะทรงเป็นกำลังพระราชหฤทัยเช่นเดิม แม้นในพระราชสถานะที่เปลียนไป

หลังจากนั้น มีพระราชโทรเลขตอบหนังสือกราบบังคมทูลฯ ของรัฐบาลอีกครั้ง มีความส่วนหนึ่งว่า ข้าพเจ้าและพระชายาขอขอบใจรัฐบาลที่แสดงความหวังดีมา ข้าพเจ้ามีความเสียใจท ี่ข้าพเจ้าและรัฐบาลไม่สามารถที่จะตกลงกันได้ในปัญหาต่าง ๆ ซึ่งเรามีความเห็นแตกต่างกัน ข้าพเจ้าขอให้รัฐบาลมั่นใจว่า ข้าพเจ้ามิได้มีความโกรธขึ้งหรือแค้นเคืองเนื่องด้วยเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นเลย และขอให้คณะรัฐบาลจงบรรลุความสำเร็จทุกประการ

หลักจากทรงสละราชสมบัติ ทรงจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายลง ล้นเกล้าฯ ทั้งสองพระองค์จึงทรงย้ายที่ประทับจากพระตำหนักโนลที่ใหญ่โตหรูหรา ค่าเช่าค่อนข้างสูง เสด็จฯ ไปประทับ ณ พระตำหนักใหม่ที่มีขนาดย่อมกว่า

การประทับ ณ ประเทศอังกฤษนับแต่ทรงสละราชสมบัติมีเพียงพระญาติสนิทและข้าราชบริพารในพระองค์จำนวนน้อย เช่น หม่อมเจ้าการวิก จักรพันธุ์ ซึ่งทรงอุปถัมภ์มาแต่ทรงพระเยาว์ ปฏิบัติหน้าที่ราชเลขานุการและขับรถพระที่นั่งถวาย หม่อมเจ้าศุภสวัสดิ์วงศ์สนิท และหม่อมเสมอ สวัสดิ์วัฒน์ ดังที่ ม.ร.ว.สายสิงห์ ศิริบุตร ธิดาเล่าความหลังครั้งนั้นว่า พ่อและแม่จำเป็นต้องทิ้งลูกทุกคน ภายหลังพระองค์ทรงสงสารพ่อและแม่จึงมีรับสั่งให้พาลูกไปอยู่ด้วย

พระตำหนักโนล หรือ บ้านโนล (Knowle House)

ตั้งอยู่ที่ตำบลแครนลี จังหวัดเธอร์เร่ย์ ใกล้เมืองกิลล์ฟอร์ด ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ๓๕ ไมล์ ทรงเช่าจากลอร์ดและเลดีแสกวิลล์ เป็นคฤหาสน์ขนาดใหญ่สีเทา มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบบาโร๊ค หน้าต่างสูงแบบฝรั่งเศสมีปล่องไฟสูงจำนวนมาก อาณาบริเวณโดยรอบกว้างขวางสวยงามด้วยพฤกษานานาพันธุ์

ปัจจุบันคฤหาสน์แห่งนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นสถานพักฟื้น เรียกว่า โนล พาร์ค เนอร์สซิ่งโฮม ยังคงมีสวนไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ชาวบ้านในแถบนั้นยังคงเล่าขานถึงล้นเกล้าฯ ทั้งสองพระองค์ด้วยความประทับใจในพระราชจริยวัตร ดังได้ตั้งชื่อห้องชุดของสถานพักฟื้นของผู้หายป่วยชุดหนึ่งเพื่อเป็นพระบรมราชานุสรณ์ว่า "The Siam Suite"

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้าล้นกระหม่อม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
BlueHill วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ขอบคุณสำหรับเรื่องที่คนไทยเรายังไำม่ทราบข้อเท็จจริงกันมากครัีบ
นี่เป็นเอกสารประวัติศาสตร์ทีเดียว
ความคิดเห็นที่ 6
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยังมีอีกหลายเรื่องค่ะพี่ ที่พระองค์ทรงแสดงให้ประจักษ์ถึง ขัติยะมานะ และพระวิริยะ ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์เดียวของไทยที่สละราชสมบัติ และถูกรัฐบาล (สมัยนั้น) ฟ้องร้อง และยึดพระราชทรัพย์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ถ้าชอบยังมีอีกแยะค่ะพี่ ช่วงนี้ร้อนวิชา เบื่อพวกชอบความเท่าเทียมโดยไม่ลืมตาดูว่า ความเป็นชาตินั้น เกิดขึ้นได้เพราะอะไร

หามาให้อ่านกัน จะได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณกันมากยิ่งขึ้น
ความคิดเห็นที่ 4
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เค้าลอกมาจากพิพิธภัณฑ์พระปกเกล้าอ่ะตัวเธอววว์ แต่ถ้ามีผิดพลาดประการใด ให้ความเห็นหรือแก้ไขได้ทันทีนะจ๊ะ

ขอบใจจ้า
ความคิดเห็นที่ 3
GoJeab วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

(0)
ขออนุญาตแก้ไขเล็กน้อย...

Cranleigh เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ (อาจจะเรียกว่า ตำบล ก็ได้) ห่างจากตัวเมือง Godamling 8 ไมล์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ อยู่ในมณฑล Surrey (ออกเสียงว่า เซอ-รี่ย์) ใกล้กับเมือง Guildford

เมือง Guildford ตั้งอยู่ในมณฑล Surrey ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน
ความคิดเห็นที่ 2
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ชอบเรื่องแบบนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 1
rosawan วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณและประทับใจในพระองค์ท่านมากๆ

ขอบคุณน้องนะจ้ะที่นำเรื่องราวดีๆมาเล่าสู่กัน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน