• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 1000885
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3563 , 08:44:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงซื้อที่ประทับแห่งใหม่ที่ตำบอลเวอร์จิเนีย วอเตอร์ ทางเหนือของจังหวัดเชอร์เรย์ พระราชทานนามว่า "เกลน แพ็มเมิ่นต์  (Glen Pammant)" ทรงสลับคำจากวลี ตามเพลงมัน (Tam Plengman) ซึ่งมีความหมายว่า "แล้วแต่อะไรจะเกิดขึ้น"

พระราชจริยวัตรขณะเมื่อประทับ ณ พระตำหนักเกลน แพ็มเมิ่นต์ ระหว่างพุทธศักราช ๒๔๗๕ - ๒๔๘๐ (ตัวหนังสือเลือนมากไม่แน่ใจ) พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดการทรงพระอักษร ทรงฟังเพลงจากแผ่นเสียง และทรงจัดห้องมืดสำหรับทรงล้างฟิล์มและอัดภาพ ส่วนสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ โปรดการทรงกีฬาเทนนิส และกอล์ฟกับผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ ทั้งสองพระองค์ทรงเพาะเลี้ยงต้นไม้ ดอกไม้เป็นกิจวัตรร่วมกัน

ม.ร.ว.ปิ่มสาย อัมระนันทน์ พระนัดดาในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ซึ่งโปรดให้ตามเสด็จท่านพ่อไปอยู่ใกล้พระตำหนักเกลน แพ็มเมิ่นต์ ฟื้นความทรงจำในครั้งนั้นว่า ห้องแต่งพระองค์สมเด็จฯ

"สวยน่ารัก สมกับที่เป็นสุภาพสตรี ทั้งยังทรงอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมเย็น ๆ ของดอกสวิทพี" เด็ก ๆ ติดใจ

"ตู้กระจกหลายใบที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาแก้วเป่ารูปสัตว์นานาชนิด สำหรับเด็ก ๆ ขนาดฉันแล้ว เป็นที่ตรึงตาน่าจับต้องยิ่งนัก"

ทั้งสองพระองค์เสวยพระกระยาหารเช้าเป็นการส่วนพระองค์ที่ชั้นบน พระกระยาหารกลางวันและค่ำที่ห้องเสวยชั้นล่างอย่างมีระเบียบพิธีการ ทั้งเรื่องความตรงต่อเวลา การแต่งกายและมารยาทเพราะมีมหาดเล็กฝรั่งถวายงานและอาจจะมีชาวต่างประเทศร่วมโต๊ะเสวย จึงทรงระมัดระวังมิให้เขาสบประมาทว่าไทยเราไม่รู้จักความเป็น "อารยะ"

วันสุดสัปดาห์มหาดเล็กฝรั่งลาพัก จึงเสด็จฯ ไปที่บังกะโลท้ายสวนเพื่อทรงปรุงและเสวยพระกระยาหารไทยอย่างสบายพระทัย สมเด็จฯ โปรดทรงคลุกเครื่องน้ำพริกที่นั่น

หลังพระกระยาหารค่ำ ประทับอยู่กับพระประยูรญาติเหมือนพ่อแม่ในครอบครัวที่อบอุ่น ช่วงที่ทรงสละราชสมบัติใหม่ ๆ คนไทยในอังกฤษยังวางตัวไม่ถูก เช่น หากบังเอิญอยู่ในร้านอาหารเดียวกัน ก็จะไม่เข้าไปเฝ้าฯ หรือแม้แต่ถวายคำนับ เกรงว่าจะมีภัยมาถึงตน แต่ก็มีบางคนที่กล้าลุกขึ้นยืนถวายคำนับในขณะที่เพื่อน ๆ นั่งก้มหน้าทำเป็นมองไม่เห็น

หลังจากประทับ ณ พระตำหนักแห่งนี้ได้ราว ๒ ปี พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระอาการประชวรมากขึ้น จึงทรงย้ายไปซื้อพระตำหนักที่มีขนาดเล็กเหมาะแก่การดูแลรักษา ซึ่งอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศบริสุทธิ์ และร่มรื่นสวยงาม

พระตำหนักเกลน แพ็มเมิ่นต์ (Glen Pammant)

ตั้งอยู่ในตำบลเวอร์จิเนีย วอเตอร์ (Virginia Water) ทางเหนือของจังหวัดเธอร์เร่ย์ใกล้เมื่องสเคนส์ (Staines) ในจังหวัดมิดเดิลเซกซ์ (Middlesex)พระตำหนักเป็นสถาปัตยกรรมแบบวิกตอเรียน (Victorian) มี ๓ ชั้น มีห้องหลายห้อง ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนแบบอังกฤษ

พระตำหนักตั้งอยู่ที่เชิงเนินเขา มีถนนโรยกรวดคดเคี้ยว ทางซ้ายผ่านต้นอเซเลี่ยนนับร้อย ทางขวาเป็นโรโดเดนดรอน และมีต้นสนสชูว์ขนาดใหญ่อยู่ข้างหลัง หน้าพระตำหนักมีสวนหินขนาดใหญ่ สระน้ำ น้ำตก สนามเทนนิส สวนกุหลาบ และบังกะโลไม้เลยสนามหญ้าไปมีสวนผักกำแพงล้อมรอบ และเรือนกระจกซึ่งอุดมสมบูรณ์ด้วยผลไม้หลากชนิด

จากนั้นเป็นสวนสนป่าละเมาะไม้คลุมดิน เช่น บูลเบลล์ แดฟโฟดิลล์ และพริมโรส เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ แลดูเป็นสีฟ้าเหลืองพริ้วอยู่ในสายลม

ปัจจุบันพระตำหนักที่เคยเป็นที่ประทับเป็นสมบัติส่วนบุคคลแบ่งเป็น ๒ ส่วน เรียกว่า เกรย์เวิล คอร์ด (Grywell Court) และ เกรย์เวิล เฮ้าท์ (Grywell House)

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  อย่างหาที่สุดมิได้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
toondee วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

(0)
ท่านวางพระองค์ได้เหมาะกับสถานการณ์ค่ะ

บางครั้งท่านคงอยากมีความเป็นอยู่อย่างสามัญชนบ้างนะคะ
ความคิดเห็นที่ 2
ทิวสน วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

(0)
เข้ามาอ่าน

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้

ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 1
cozy วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

(0)
ดูทรงพระเกษมสำราญพอสมควรนะ หลังหมดภาระที่กังวลพระทัยมาตลอด ...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน