• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 996734
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4575 , 14:35:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ณ พระตำหนักเวนคอร์ต (Vane Court)

ในเดือนกันยายน พุทธศักราช ๒๔๘๐ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ทรงย้ายไปประทับ ณ พระตำหนักแห่งใหม่ นามว่า พระตำหนักเวนคอร์ต (Vane Court) ที่หมู่บ้านบิ๊ตเด็นเต็น ในจังหวัดเค้นท์ (Kent) ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่มาแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ ๑๗ ร่วมสมัยกับกวีเอกเชคสเปียร์ (Shakespeare)

พระตำหนักองค์นี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก ภูมิอากาศดีกว่าที่ประทับเดิมเพราะว่าอยู่ใกล้ทะเลกว่า เหมาะสมแก่พระพลานามัยที่ทรงพระประชวรขณะนั้น มีสวนไม้ดอกไม้ประดับซึ่งทรงวางผังปลูก รดน้ำพรวนดินพอเหมาะแก่กำลังพระวรกาย มีสะพานหินเล็ก ๆ ข้ามบ่อน้ำที่ทรงเลี้ยงเป็ดเทศ และปลานานาชนิด พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ ทรงดูแลดอกคาร์เนชั่น ซึ่งสมเด็จฯ ทรงตัดมาทรงปักแจกันไว้ทุก ๆ วัน

ขณะประทับ ณ พระตำหนักเวนคอร์ต ชาวหมู่บ้านบิ๊ตเด็นเต็น มีโอกาสเห็นอดีตพระมหากษัตริย์แห่งสยามในฐานะสมาชิกของหมู่บ้าน ทรงปฏิบัติพระองค์อย่างสามัญชน เช่น ทรงจักรยานไปตามถนนเล็ก ๆ เพื่อทรงซื้อสินค้าจากร้านค้าในหมู่บ้าน ทรงพระดำเนินกับ "แซม" สุนัขพันธุ์แอร์เดล และยังทรงเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ ในหมู่บ้านด้วย

คนไทยในอังกฤษเริ่มกล้าไปเฝ้าฯ มาขึ้น ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ได้แข่งขันเทนนิสกันที่สนามส่วนพระองค์ เสด็จฯ ไปร่วมงานชุมนุมของนักเรียนไทยโดยสมเด็จฯ ทรงร่วมแข่งขันเทนนิสด้วย ครั้งหนึ่งทรงครองตำแหน่งรองชนะเลิศที่พระตำหนักนี้ สมเด็จฯ โปรดทรงเรือกรรเชียงในสระ ทรงโดยเสด็จฯ พระราชสวามีไปทรงฝึกหัดขับเครื่องบิน แต่ยังทรงบินเดี่ยวไม่ได้

ในช่วงพุทธศักราช ๒๔๘๐ - ๒๔๘๒ สมเด็จฯ โดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว อย่างสามัญธรรมดากับพระประยูรญาติเพียง ๒-๓ พระองค์ไปทรงพักผ่อนที่สวิสเซอร์แลนด์ และเสด็จฯ ไปทอดพระเนตรโบราณสถานที่ประเทศ กรีซ ตุรกี และอียิปต์

หลังจากเสด็จฯ กลับจากอียิปต์ มีข่าวว่ารัฐบาลไทยได้ยื่นฟ้องทั้งสองพระองค์ว่าทรงยักยอกเงินแผ่นดินนำไปใช้ต่างประเทศ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวตั้งพระราชหฤทัยสู้ความเต็มที่ เพราะทรงแน่พระราชหฤทัยว่าทางนิตินัยจะทรงชนะ แต่ในที่สุดก็ทรงแพ้คดี รัฐบาลริบสวนไกลกังวล วังศุโขทัย และทรัพย์สินส่วนพระองค์

สมเด็จฯ ได้ทรงอธิบายเรื่องนี้ในภายหลังว่า ได้ทรงทำหนังสือไว้ก่อนเสด็จฯ ไปยุโรปแล้วว่าจะทรงเบิกเงินที่ฝากไว้ที่เมืองนอกมาทรงใช้สอยแทนเงินที่รัฐบาลจัดถวายที่เมืองไทย แต่หนังสือสำคัญฉบับนี้หายไป เมื่อมีการฟ้องจึงจะทรงเข้ามาสู้คดีแต่รัฐบาลไม่ยอม อีกทั้งภาวการณ์สงครามไม่เอื้อต่อการสู้คดี

เมื่อสงครามโลกคั้งที่สองเริ่มตั้งเค้า พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเตรียมรับสถานการณ์ที่บริเวณพระตำหนักเวนคอร์ต อาจถูกประกาศเป็นเขตทหาร ด้วยการย้ายไปประทับในหมู่บ้านเว้นท์เวอร์ธ ตำบลเวอร์จิเนียร์ วอเตอร์ แถบที่เคยประทับอยู่แต่เต็ม ระหว่างทางรอการตกแต่งพระตำหนักแห่งใหม่ได้เสด็จฯ ไปรักษาพระองค์โดยสรงน้ำแร่ที่เมืองรัวยาต์ (Royal) ประเทศฝรั่งเส เมื่อเสด็จฯ กลับอังกฤษประกาศสงครามกับเยอรมันพอดี จึงเสด็จฯ ไปประทับ ณ พระตำหนักคอมพ์ตัน เฮาส์ (Compton House) ในเดือนกันยายน พุทธศักราช ๒๔๘๒

พระตำหนักเวนคอร์ต (Vane Court)

ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบิ๊ตเด็นเต็น องค์พระตำหนักเป็นตึกผนังถือปูนสีขาว ประกอบท่อนไม้โอ๊ค (Oak beamed) ทาสีดำแบบทิวดอร์ โดยรอบพระตำหนักมีพื้นที่สำหรับทำสวนปลูกไม้ดอกไม้ประดับ โดยเฉพาะดอกคาร์เนชั่นในเรือนกระจก ตกแต่งสวนด้วยสะพานหินเล็ก ๆ ข้ามบ่อน้ำ เลี้ยงเป็ดเทศ และปลานานาพันธุ์ พระตำหนักเวนคอร์ตมีสนามเทนนิสสำหรับทรงออกกำลังพระวรกายเช่นเดียวกับพระตำหนักอื่น ๆ

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารอังกฤษขอเวนคืนใช้เป็นกองบัญชาการทหาร ต่อมาได้เปลียนเจ้าของหลายครั้ง ปัจจุบันเป็นบ้านส่วนบุคคล

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  อย่างหาที่สุดมิได้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
arattikron วันที่ : 09/06/2012 เวลา : 10.09 น.

(0)
ความคิดเห็นที่ 4
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมาเล่าครับ
ความคิดเห็นที่ 3
ทิวสน วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

(0)
รออ่าน ตอนต่อไปครับ
ความคิดเห็นที่ 2
chompoopookha วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

(0)
ความคิดเห็นที่ 1
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

(0)
จะด้วยอะไรก็ตามแต่ "คณะราษฎร์" และบรรดาพวก "จัญไร" ทั้งหลายไม่มีใครได้ตายดีซักคน ไม่ตายนอกแผ่นดินเกิด ก็ตายโหง

ผมเชื่อว่าสถาบันหลักของชาติบ้านเมือง "เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิและมีความศักดิ์สิทธิ" ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน