• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 1001141
  • จำนวนผู้โหวต : 180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 180 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 9533 , 01:50:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

 

หากช่วงเวลาแห่งการสูญเสีย และโศกเศร้า ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการพิสูจน์ความเข้มแข็ง และเสียสละแล้ว เราจะสามารถเห็นถึง "ความเสียสละ และกล้าหาญ" ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ตั้งแต่ยังทรงเป็น "พระเจ้าน้องยาเธอ"

ในห่วงเวลาแห่งการโศกเศร้าของประชาชนทั้งแผ่นดิน ช่วงเวลาแห่งการสูญเสีย "พระมหากษัตริย์อันทรงเป็นที่รัก และศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ" ในช่วงเวลานั้น กลับเป็นช่วงเวลาแห่งการ "ตัดสินพระทัยอันยิ่งใหญ่" ของ "พระเจ้าน้องยาเธอ" ที่จะต้องตัดสินพระทัยที่จะทรงรับ "พระราชภาระต่อแผ่นดินไทย" จากพระเชษฐาที่เพิ่งถูก "ลอบปลงพระชนต์" ไปหรือไม่

ในการตัดสินพระทัยที่ทรงรับพระราชภาระจากสมเด็จพระบรมเชษฐาในครั้งแรก คงจะทรงรับเพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะพระพักตร์ในเวลาอันรวดเร็ว ที่จะต้องตัดสินพระทัยด้วยพระองค์เอง ไม่มีใครที่จะถวายความเห็นได้ หันพระพักตร์ไปทางไหนก็ทรงพบแต่ความโศกเศร้า

สมเด็จพระราชชนนีได้แต่ทรงพระกันแสง ไม่เสวย ไม่บรรทม แม้พระองค์เองก็แทบจะหมดพระสติ สิ่งที่ทรงรำลึกถึงคือ จะต้องทรงจัดงานพระบรมศพสมเด็จพระบรมเชษฐาให้สมพระเกียรติ อย่างไรก็ดี แม้จะทรงตัดสินพระทัยขึ้นครองราชย์ตามการกราบบังคมทูลเชิญของรัฐสภา แต่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงมีอีกหนึ่งภารกิจสำคัญ นั่นคือ การเสด็จฯกลับไปทรงศึกษาต่อ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ขณะนั้นจิตใจของประชาชนตกอยู่ในความเสียขวัญ ทรงถือเป็นมิ่งขวัญพระองค์เดียวที่ประชาชนจะยึดมั่นได้ พระราชนิพนธ์บันทึกประจำวันบางส่วนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันเสด็จฯ จากสยามสู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คงพอจะสะท้อนให้เห็นถึงความรักของประชาชน ที่พร้อมใจส่งเสด็จอย่างมืดฟ้ามัวดิน

 

"...วันที่ 19 สิงหาคม 2489 วันนี้ถึงวันที่เราจะต้องจากไปแล้ว พอถึงเวลาก็ลงจากพระที่นั่งพร้อมกับแม่ ลาเจ้านายฝ่ายใน ณ พระที่นั่งชั้นล่างนั้นแล้ว ก็ไปยังวัดพระแก้วเพื่อนมัสการลาพระแก้วมรกต และพระภิกษุสงฆ์ ลาเจ้านายฝ่ายหน้า ลาข้าราชการทั้งไทยและฝรั่ง แล้วก็ไปขึ้นรถยนต์

พอรถแล่นออกไปได้ไม่ถึง 200 เมตร มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาหยุดรถแล้วส่งกระป๋องให้เราคนละใบ ราชองครักษ์ไม่แน่ใจว่าจะมีอะไรอยู่ในนั้น บางทีจะเป็นลูกระเบิด เมื่อมาเปิดดูภายหลังปรากฏว่าเป็นทอฟฟี่ที่อร่อยมาก ตามถนนผู้คนช่างมากมายเสียจริง ๆ ที่ถนนราชดำเนินกลาง ราษฎรเข้ามาใกล้จนชิดรถที่เรานั่ง กลัวเหลือเกินว่าล้อรถของเราจะไปทับแข้งทับขาใครเข้าบ้าง

รถแล่นฝ่าฝูงคนไปได้อย่างช้าที่สุด ถึงวัดเบญจมบพิตร รถแล่นเร็วขึ้นได้บ้าง ตามทางที่ผ่านมา ได้ยินเสียงใครคนหนึ่งร้องขึ้นมาดังๆว่า “อย่าละทิ้งประชาชน” อยากจะร้องบอกเขาลงไปว่า ถ้าประชาชนไม่ “ทิ้ง” ข้าพเจ้าแล้ว ข้าพเจ้าจะ “ละทิ้ง” อย่างไรได้ แต่รถวิ่งเร็วและเลยไปไกลเสียแล้ว..."

ตลอดเวลากว่า 6 ทศวรรษ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพิสูจน์ให้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า พระองค์ทรงกล้าหาญเพียงใด ที่ทรงรับพระราชภาระต่าง ๆ ต่อจากพระเชษฐา นอกจากความกล้าหาญ ที่ต้องต่อสู้กับความหวาดกลัวภัยอันจะมีต่อพระองค์ผู้เป็น "กษัตริย์ที่มีพระชนม์มายุน้อย" เฉกเช่นพระเชษฐา

อีกทั้งการเมืองในยุคหลังเปลียนแปลงการปกครอง และหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ นั้น ได้สร้างความเสียหายให้แก่ระบบกษัตริย์และความน่าเชื่อถือแก่พระราชวงศ์เป็นอย่างมาก มีการแทรกแทรงทางการเมืองหลายต่อหลายครั้ง ดังที่ได้ปรากฏในหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทย  แต่พระองค์ก็ทรงวางพระองค์และใช้ความกล้าหาญในการก้าวผ่านภาวะการณ์เหล่านั้น และนำพาประเทศไทยก้าวข้ามความทุกข์ยากมาได้จนถึงปัจจุบัน

พระองค์ทรงเสียสละความสุขส่วนพระองค์อันจะทรงหาได้จากตำแหน่ง "ประมุขของประเทศ" แต่พระองค์กลับนำเวลาแห่งความสุขส่วนพระองค์มาใช้ในการแสวงหาความสุขให้แก่ "พสกนิกรของพระองค์" อย่างยั่งยืนในทุก ๆ ด้าน ตลอดเวลากว่า 60 ปีแห่งการครองราชของพระองค์ได้พิสูจน์ให้ชาวโลกได้ประจักษ์แล้ว ดังที่ได้พระราชทานพระปฐมบรมราชโองการแก่พสกนิกรชาวไทยว่า "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" ปฐมพระบรมราชโองการแห่งพระองค์

เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 5 ธันวาคม 2555 นี้ ข้าพระพุทธเจ้า ในนามของ Blogger สายลมที่ผ่านมา และ ที่ทำการคณะผู้ก่อการดี ขอตั้งปณิธารเดินตามรอยเท้าของพระองค์ ที่จะบำเพ็ญประโยชน์แก่ผู้อื่น เท่าที่ความสามารถของข้าพระพุทธเจ้าจะกระทำได้ โดยน้อมนำพระราชดำรัสแห่งพระองค์เป็นคำสอนเตือนใจ และขอถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ขอบคุณ Blogger srdtrue  ที่ให้เกียร์ติส่ง Tag ในหลวงในดวงใจนี้มาให้ http://www.oknation.net/blog/srdtrue/2012/12/02/entry-1 ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก Internet และ เจ้าพระยา นิวส์ ยูทูป และวิกิพีเดีย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
srdtrue วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

(0)
ทรงพระเจริญ
ความคิดเห็นที่ 7
BugGOLF วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DoSEM
Do SEM กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนไมโครสโคบ SEM, EDS, EDX, SemAfore,Sputter Coater ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ 

(0)
...ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...
ความคิดเห็นที่ 6
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

(0)
==ทรงพระเจริญ==
ความคิดเห็นที่ 5
BlueHill วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ความคิดเห็นที่ 4
Augustman วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

(0)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 3
toondee วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

(0)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ความคิดเห็นที่ 2
ลุงวอ วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

(0)
ทรงพระเจริญ
ความคิดเห็นที่ 1
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 05/12/2012 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ขอบคุณ Blogger สายลมที่ผ่านมาที่ถ่ายทอดเรื่องราวนี้ให้ได้รับรู้ ขอให้ปณิธานของ Blogger สายลมที่ผ่านมา และ ที่ทำการคณะผู้ก่อการดีในการเดินตามรอยเท้าของพระองค์ ที่จะบำเพ็ญประโยชน์แก่ผู้อื่น ราบรื่นไร้อุปสรรคนะคะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน