• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 144
 • จำนวนผู้ชม : 45200
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/amprodental
วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2565
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 352 , 12:45:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาการปวดหัวไมเกรน รักษาอย่างไรได้บ้าง?

ไมเกรน

หลายคงยังสับสนระหว่างการปวดหัวไมเกรนและการปวดหัวโดยทั่วไป จงสังเกตุไว้ว่าหากคุณเกิดอาการปวดศีรษะข้างเดียวจนไปถึงปวดพร้อมกันทั้งสองข้าง ปวดตุ๊บ ๆ จนถึงเบ้าตา ปวดจนทำอะไรไม่ได้ รู้สึกเบื่ออาหารหรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย หากคุณมีอาการเหล่านี้อย่านิ่งเฉยเพราะนี่เป็นสัญญาณเตือนของโรคไมเกรน


รู้จักโรคไมเกรน (Migraine)

ไมเกรน เกิดจากหลอดเลือดที่บิดตัวและคลายตัวของหลอดเลือดในสมองทำให้เกิดอาการปวดหัวลามไปถึงเบ้าตา คนที่ป่วยเป็นโรคไมเกรนจะมีระยะการปวดหลายแบบด้วยกัน  

หลายคนสงสัยว่าไมเกรนจะปวดหัวข้างไหน อาการปวดโดยรวมจะเริ่มจากการปวดหัวข้างเดียวหรือเกิดขึ้นได้ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา หรือบางคนจะมีอาการปวดทั้งสองข้าง ลักษณะอาการจะมีอาการปวดตุ๊บๆ ขณะที่ปวดก็จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย บางคนปวดร้าวจนมาถึงปวดไมเกรนเบ้าตา สายตาเริ่มพร่ามัว 

ส่วนมากจะตรวจเจอโรคไมเกรนในเด็กช่วงอายุระหว่าง 7-8 ขวบ และพบได้เยอะในช่วงวัยรุ่นอายุตั้งแต่ 10-25 ปีขึ้นไป และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย


ปวดหัวไมเกรนเกิดจากสาเหตุใด

การปวดไมเกรนเกิดจากหลายสาเหตุ โดยสามารถจำแนกสาเหตุการปวดไมเกรนได้ออกเป็นสามข้อใหญ่ๆ คือ

ปวดหัวไมเกรน

1. โรคไมเกรนจากกรรมพันธุ์

โรคไมเกรนเป็นโรคที่สามารถเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ จากหลักฐานข้อมูลระบาดวิทยาพบว่าโรคไมเกรนเป็นโรคที่เกิดจากการผิดปกติของยีน 

คนที่มีอาการปวดไมเกรน มักจะพบมาจากคนในครอบครัวที่มีประวัติการผิดปกติเกี่ยวกับยีน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการปวดไมเกรนจะไม่เกิดขึ้นถ้าหากว่าไม่มีปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมมากระตุ้น

2. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน

ไมเกรนจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ปวดหัวไมเกรนประจำเดือน มักจะมีอาการปวดหัวระหว่างที่เป็นประจำเดือน เพราะระดับฮอร์โมนในรางกาย 

กล่าวคือ สาเหตุเกิดจากเส้นเลือดในสมองที่ถูกควบคุมด้วยระบบฮอร์โมนมีการขยายตัวขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดหัวตามมานั่นเอง

3. ปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้เกิดไมเกรน

ปัจจัยทั่วไปที่ส่งผลกระทบให้เกิดไมเกรนนั่นก็คือ สำหรับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงการมีประจำเดือน หรือผู้ที่มีพฤติกรรมการพักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดความเครียดมากเกินไป การกินข้าวไม่ตรงเวลา แพ้กลิ่น ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม  ล้วนแล้วเป็นสาเหตุนำพามาสู่การปวดหัวไมเกรนได้


อาการสัญญาณเตือนโรคไมเกรน

 • ปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดทั้งสองข้าง

 • ปวดศีรษะเป็นจังหวะ ตุ๊บๆ

 • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว

 • ปวดร้าวมาจนถึงบริเวณเบ้าตา

 • ตาพร่ามัว ทนแสงจ้าหรือเสียงดังไม่ได้


ปวดหัวไมเกรนต่างจากปวดหัวทั่วไปอย่างไร

ไมเกรน อาการ

ปวดหัวทั่วไป

อาการปวดหัวทั่วไปของไมเกรนสามารถเกิดได้บ่อยกับทุกเพศทุกวัยและจะมีอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก ปวดระดับเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง ไม่เวียนหัว ไม่คลื่นไส้  ผู้ป่วยสามารถนอนพักผ่อนและรักษาอาการปวดได้ด้วยตนเองหรือจะบรรเทาอาการด้วยการดมน้ำมันหอมระเหย สาเหตุอาจเกิดมาจากความเครียดและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

ปวดหัวไมเกรน

ปวดหัวไมเกรนลักษณะอาการจะค่อนข้างมีเอกลักษณ์ คำถามคือ ไมเกรนปวดหัวข้างไหน คือปวดข้างเดียวไปจนถึงปวดทั้งสองข้าง ปวดได้ในระดับปานกลางมากจนถึงรุนแรง ปวดร้าวมาจนถึงเบ้าตา ช่วงที่ปวดจะมีอาการปวดหัวไมเกรนคลื่นไส้  ปวดไมเกรนขึ้นตา ตาพร่ามัว อาเจียนตามมา  ไวต่อเสียงและแสงและจะมีอาการอ่อนเพลียหลังจากที่หายปวด


4 ระยะของโรคไมเกรน

ไมเกรนสาเหตุ

1. ระยะก่อนมีอาการ (Prodrome)

ในช่วงระยะแรกอาการไมเกรนเริ่มต้นผู้ป่วยจะมีอาการปวดเตือนก่อน 1-2 วันมักจะมีอาการปวดตาต้นคอและจะมีอารมณ์แปรปรวนร่วมด้วย เริ่มรู้สึกวิตกกังวล มีอาการปวดตึงคอและปัสสาวะบ่อยขึ้น 

2. ระยะอาการเตือนนำ (Aura)

การมองเห็นของผู้ป่วยเริ่มผิดปกติ ตราพร่ามัวหรือจะเรียกว่าไมเกรนขึ้นตา มองเห็นแสงระยิบระยับ มองเห็นภาพเบลอบิดเบี้ยว กล้ามเนื้อเริ่มอ่อนแรง และในบางรายอาจจะไม่พบอาการเหล่านี้

3. ระยะปวดศีรษะ (Headache)

เริ่มมีอาการปวดหัวไมเกรน อาการไมเกรนรุนแรงขึ้น ปวดหัวตุ๊บๆ ปวดบริเวณศีรษะข้างใดข้างหนึ่ง หรือปวดทั้งสองข้าง ไม่สามรถทำงานได้ปกติ มีอาการคลื่นไส้ เวียนหัวและอาเจียน 

4. ระยะหลังมีอาการ (Postdrome)

ระยะหลังมีอาการผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย มักมีอารมณ์ผิดปกติ สับสนมึนงง และยังคงมีอาการวิงเวียนหลงเหลืออยู่


ปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้โรคไมเกรนกำเริบ

ปัจจัยที่ทำให้ไมเกรนกำเริบได้ จำแนกออกเป็น 2 ปัจจัย ดังนี้

ปัจจัยภายนอก ได้แก่

 • แสงแดดจ้า  

 • เสียงดัง ควันบุหรี่ กลิ่นน้ำหอม 

 • อาหาร บางประเภท เช่น ของมัน ของหมักดอง

เนื่องจากผู้ที่ป่วยโรคเกรนจะค่อนข้าง sensitive ได้ง่าย การที่ต้องพบกับปัจจัยภายนอกเหล่านี้จึงส่งผลให้เกิดอาการปวดกำเริบได้ไวยิ่งขึ้น

ปัจจัยภายใน ได้แก่

 • ความเครียดสระสม  

 • วิตกกังวล

 • พักผ่อนน้อย นอนหลับไม่เพียงพอ

การที่ผู้ป่วยพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อยเกินไปจะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายบางตัวทำงานไม่ได้เต็มที่อีกทั้งยังทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ อาการปวดหัวไมเกรนจึงกำเริบขึ้นได้ง่าย


ปวดหัวไมเกรน เมื่อไหร่ควรพบแพทย์

สำหรับผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการปวดหัวไมเกรนไม่ว่าอาการปวดจะไม่รุนแรงแต่หากว่าอาการปวดเริ่มปวดบ่อยขึ้นติดต่อกันหลายครั้งส่งผลกระทบต่อการทำงานในชีวิตประจำวัน ปวดจนนอนไม่หลับผู้ป่วยก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคและหาทางรักษาต่อไป 


การตรวจวินิจฉัยโรคไมเกรน

การตรวจวินิจฉัยโรคไมเกรนเบื้องต้น 

 • วินิจฉัยจากอาการปวดศีรษะเช่น ตำแหน่งที่ปวดและระดับการปวด 

 • วินิจฉัยจากอาการ เช่น มีไข้ ตาแดง ตาโปน คลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน 

 • สาเหตุหรือปัจจัยที่ส่งผลต่อการปวด เช่น ความเครียด นอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

เกณฑ์การวินิจฉัยโรคไมเกรนของแพทย์ โดยใช้เกณฑ์การวินิจฉัยโรคปวดศีรษะระหว่างประเทศ (International Classification for Headache Disorder) ระบุไว้ว่า

 • ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะอย่างน้อย 5 ครั้งที่เข้าได้กับโรคไมเกรน

 • มีอาการปวดนาน 4-72 ชั่วโมง ปวดศีรษะ 2 ใน 4 ข้อที่เหมือนไมเกรน เช่น ปวดตุ๊บๆปวดปานกลางหรือรุนแรง นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน แพ้แสง 

แนวทางการรักษาไมเกรน

1. การรักษาไมเกรนเบื้องต้น

ไมเกรนเกิดจาก

 • ปรับพฤติกรรมรักษาโรคไมเกรน การทำกิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย
 • การประคบเย็นรักษาไมเกรน เลือกประคบเย็นที่หน้าผากหรือคอและปรคบร้อนที่ท้ายทอย
 • วิธีนวดกดจุดรักษาไมเกรน โดยการใช้นิวขยี้บริเวณขมับหลังจากนั้นก็กดจุดระหว่างคิ้วกับหางตา กดค้างไว้แล้วปล่อยทำซ้ำ 3-5 นาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

 • สมุนไพรรักษาไมเกรน รับประทานน้ำขิง ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะกรูด ช่วยให้ผ่อนคลาย

2. การรักษาไมเกรนทางการแพทย์

โรคไมเกรน

 • ยาแก้ปวดไมเกรน

โดยทั่วไปสามารถใช้ยาสามัญประจำบ้าน เช่น Paracetamol. ยาลดการอักเสบที่ไม่ไช่สเตียรอด์ (NSAIDs) ยาบรรเทาปวด สำหรับการปวดที่รุนแรงมากขึ้น (จ่ายยาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ)

 • ฉีดยาไมเกรน  

ฉีดยาที่มีฤทธิ์ต้านสารสื่อประสาท CGRP เป็นฉีดยาที่มีฤทธิ์ต้านสารสื่อประสาท CGRP เป็นยาฉีดใต้ผิวหนัง สามารถออกฤทธิ์ได้นานถึง28 วัน

 • ฝังเข็มไมเกรน

การฝังเข็มศาสตร์จีน อีกหนึ่งทางเลือกของการรักษา ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก ลดอาการเลือดคั่ง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นหลังการฝังเข็ม

 • โบท็อกไมเกรน

ทางเลือกใหม่สำหรับบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนเรื้อรัง  เป็นการฉีดสารชนิดหนึ่งเข้าไปซึ่งเรียกว่า Botulinum toxin  เพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะ ซึ่งการฉีดโบท็อกไมเกรนสามารถบรรเทาอาการปวดได้จริงจากการรับรอง US.FDA องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา 

โดยสามารถลดอาการปวดได้มากถึง 60-70% แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการฉีดเข้าไปบริเวณ คิ้ว หน้าผาก และท้ายทอย เพื่อลดอาการปวดศีรษะ เเละเป็นการยั้งปลายประสาท Acetyl Choline ตัวกลางที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดไปยังสมองที่ต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่หดอยู่คลายตัวลง บรรเทาอาการปวดศีรษะได้มากขึ้น


วิธีป้องกันโรคไมเกรน

1. พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก
2. ไม่เครียดสะสม ลดอาการเครียดด้วยการทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย
3. หากเกิดอาการเพลีย ควรหยุดทำกิจกรรมนั้นซักพัก แล้วหาวิธีผ่อนคลายเพื่อให้อาการเผลียหายไปแล้วค่อยกลับมาทำกิจกรรมนั้นต่อ
4. หลีกการอยู่ในทีที่มีแสงสว่างจ้า หรือเสียงดังครึกโครม


รักษาไมเกรนที่ไหนดี

รักษาไมเกรนที่ไหนดีปัจจุบันมีวิธีการมากมายที่มีที่มีส่วนช่วยในการรักษาผู้ป่วยอย่างเช่น โรคไมเกรนไม่ว่าจะเป็นการฝังเข็ม โบท็อก หรือฉีดยาดังนั้นในการเลือกรักษาผู้ป่วยควรเลือกศูนย์รักษาที่รักษาโดยแพท์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่ได้คุณภาพและรักษาอย่างตรงจุด 


คำถามที่พบบ่อย

ปวดหัวไมเกรนกินพารา กินพอนสแตนได้ไหม?

คำถามที่ว่าปวดไมเกรนกินยาพาราได้ไหม คำตอบคือ สามารถทานยาพาราเซตามอลได้เพื่อบรรเทาอาการปวด 

ส่วนพอนสแตนมักจะทานในช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือนแต่ภายในตัวยาก็มีมีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวดและต้านการอักเสบ  จึงสามารถรับประทานช่วงที่ปวดไมเกรนได้เหมือนกัน

ปวดหัวไมเกรนกี่วันหาย?

ปวดหัวไมเกรนกี่วันหายอาการปวดไมเกรนมักจะกินเวลาหลายชั่วโมง ประมาณ 4-72 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

โรคไมเกรนเป็นกรรมพันธุ์หรือไม่?

สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธ์ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราด้วย

โรคไมเกรนไม่รักษาได้ไหม

หากผู้ป่วยไม่ต้องการรักษา ผู้ป่วยเพียงแค่พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดสะสม ประคบเย็น ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวในเบื่องต้นได้

ปวดหัวไมเกรนมีโอกาสหายขาดไหม?

ไมเกรนจัดอยู่ในโรคที่เป็นการป่วยเรื้อรัง ยังไม่มีวิธีการที่จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมเกรนยังคงต้องทานยาแก้ปวดและยังคงต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ 


ข้อสรุป

ไมเกรนจัดอยู่ในโรคที่เป็นการป่วยเรื้อรัง ยังไม่มีวิธีการที่จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไมเกรนยังคงต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ ทานยาแก้ปวดและยังคงต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน