• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 144
 • จำนวนผู้ชม : 45316
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/amprodental
วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2565
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 420 , 14:18:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แชร์เคล็ดลับฉบับรวบรัด ปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย

ปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย

คุณเคยประสบปัญหาปวดหัวตุบ ๆ หรือในบางครั้งรู้สึกปวดหัวรุนแรงจนทนแทบไม่ไหวหรือไม่ ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ นั่นอาจเป็นสาเหตุของอาการไมเกรน ซึ่งไมเกรนเป็นปัญหาที่ไม่สามารถรักษาให้หายอย่างถาวรได้ และทำได้เพียงการทุเลาอาการปวดเท่านั้น

แล้วปวดหัวไมเกรนต้องทำอย่างไร วิธีรักษาไมเกรนเบื้องต้นมีอะไรบ้าง ปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย เราจะมาแชร์อาหารที่ทานแล้วช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนให้กับคุณ


รู้จักโรคไมเกรน

ไมเกรน หรือ Migraine เป็นหนึ่งในอาการปวดหัวเรื้อรังที่ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดอย่างแน่ชัด และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่สงสัยว่าปวดหัวไมเกรนกินยาอะไรหาย ในปัจจุบันนี้ทำได้เพียงแค่บรรเทาอาการให้ลดลงเท่านั้น ไม่มียาที่จะช่วยให้อาการหายขาดได้แต่อย่างใด 

โดยอาการเบื้องต้นของไมเกรนจะมีอาการปวดหัวตุบ ๆ ซึ่งมักจะเกิดข้างเดียว แต่ก็มีโอกาสเกิดทั้งสองข้างด้วยเช่นกัน ในผู้ป่วยบางรายอาจจะปวดรุนแรงมาก ถ้าหากไม่เข้ารับการรักษาก็จะส่งผลต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันในระยะยาว

อาการไมเกรนเป็นอย่างไร

อาการไมเกรน ในเบื้องต้นจะมีอาการปวดหัวตุบ ๆ ที่มักจะเกิดบริเวณขมับหรือท้ายทอย กินเวลา 20 นาทีขึ้นไป สำหรับในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการปวดอย่างรุนแรงอาจจะมีอาการปวดข้ามวันหรือปวดเป็นสัปดาห์ ซึ่งอาการปวดที่รุนแรงก็มักจะมาพร้อมกับอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน จนไม่สามารถทานอะไรได้ และอาจเกิดอาการกับสายตา เล่น เห็นแสงจ้าสะท้อน เห็นแสงเป็นเส้น หรือเห็นภาพบิดเบี้ยวได้ เป็นต้น

ปัจจัยกระตุ้นอาการไมเกรน

 1. ภาวะความเครียด ที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ 

 2. การนอนหลับไม่เพียงพอ หรืออดนอน

 3. การโหมทำงานหนักเกินไป จนทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

 4. อยู่ในช่วงของการมีประจำเดือน หรือรับประทานยาคุมกำเนิด

 5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ ไวน์ เหล้า เป็นต้น

 6. อาหารบางประเภท เช่น เนยแข็ง กล้วยหอม ช็อกโกแลต เป็นต้น

ไมเกรนกับอาหาร

อาหารแก้ปวดหัว

โดยทั่วไปแล้ว มักจะมีปัจจัยรอบตัวที่คอยเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน ซึ่งพฤติกรรมการรับประทานก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรน หรือทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น 

 • การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา จะทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงที่จะเป็นไมเกรนระยะแรก

 • การอดอาหารทานไม่ครบมื้อ  

 • การทานอาหารซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน

 • การทานอาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรส สารถนอมอาหาร เป็นต้น

 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

แม้ว่าอาหารบางประเภทจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการไมเกรน แต่ก็มีอาหารหลายประเภทที่จะช่วยควบคุมและลดความรุนแรงของอาการปวดหัวได้ด้วยเช่นกัน แต่แล้วปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับสารที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน


ปวดหัวไมเกรน กินอะไรหาย

หากตอนนี้รู้สึกปวดหัวไมเกรนและต้องการหาของทานเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่แล้วปวดหัวไมเกรนกินอะไรหายได้ ก่อนอื่นมีความจำเป็นจะต้องรับรู้เกี่ยวกับสารอาหารที่จะช่วยลดอาการก่อนว่ามีอะไรบ้าง โดยในบทความนี้จะอธิบายสารอาหารที่ช่วยลดบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน ดังนี้

ปวดไมเกรนกินอะไรหาย

1. แมกนีเซียม

แมกนีเซียม เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ช่วยลดความถี่ของการเกิดอาการไมเกรนได้ โดยมีงานวิจัยทดลองใช้แมกนีเซียมปริมาณ 300-600 มิลลกรัมต่อวัน และบางงานวิจัยใช้แมกนีเซียมร่วมกับสารอื่น เช่น โคเอนไซม์คิว 10 และแร่ธาตุอื่น ๆ  พบว่าแมกนีเซียมมีส่วนช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนต่อเดือนลดลงร้อยละ 22-43 

แต่ก็มีอาการข้างเคียง เช่น ท้องเสีย เป็นต้น 

ดังนั้นหากรับปริมาณแมกนีเซียมในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันจะช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ โดยแมกนีเซียมจะพบมากในธัญพืช และผักใบเขียว 

2. กรดไขมันโอเมก้า-3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง แต่มีความจำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้นจะได้รับจากการบริโภคอาหารเพียงเท่านั้น 

มักจะอยู่ในอาหารจำพวกปลา น้ำมันปลา หรือถั่วบางประเภท เช่น วอลนัท ถั่วแดง เมล็ดแฟลกซ์ เป็นต้น โดยโอเมก้า 3 นั้นจะช่วยลดและบรรเทาความรุนแรงของอาการไมเกรน

3. อาหารจำพวกคีโต

หลาย ๆ คนเข้าใจว่าอาหารคีโต หรือ คีโตเจนิค (Ketogenic diets) เป็นการรับประทานที่ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต แล้วเน้นการทานไขมันดีและโปรตีน ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะคีโตซิส (Ketosis) ที่ผลาญไขมันในร่างกายมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้น้ำหนักลดลงได้ 

อันที่จริงแล้วนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้วยังมีส่วนช่วยลดการสะสมของกลูตาเมต ซึ่งในกรณีที่ร่างกายมีปริมาณกลูตาเมตมากเกินไป ก็จะไปทำลายเซลล์สมองและประสาท และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาปวดหัวไมเกรนตามมา

10 อาหารแก้ปวดไมเกรน มีอะไรบ้าง

ปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย สำหรับการทานอาหาร หากทานให้ถูกสุขลักษณะ ทานให้ถูกวิธี ก็จะช่วยทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงสามารถรักษาและบรรเทาโรคต่าง ๆ ได้ ซึ่งอาหารบางชนิดก็สามารถทานเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้ ดังนี้

1. น้ำขิง

น้ำขิง

ขิง เป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อนที่อยู่คู่คนไทยมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน โดยคนไทยมักจะนำขิงมาเป็นส่วนประกอบของอาหารคาวหวาน แต่รู้หรือไม่ว่า ขิง ที่นำมารับประทานนั้นมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย เช่น ช่วยรักษาอาการไข้หวัด ลดระดับน้ำตาลและความดัน ลดอาการอักเสบในร่างกายรวมถึงลดอาการปวดหัวไมเกรน 

โดยมีการศึกษาว่าขิงจะช่วยลดความรุนแรงของอาการไมเกรนที่เกิดขึ้นได้ สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกรับประทานขิงในรูปแบบอาหาร ก็สามารถเลือกดื่มเป็นน้ำขิงแทนได้ด้วย โดยน้ำขิงสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยฝานขิงเป็นแผ่นบาง ๆ และคั้นน้ำผสมกับน้ำอุ่น ๆ ชุ่มคอ หรือสามารถซื้อแบบสำเร็จรูปมาดื่มได้

2. ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

ปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย ในการศึกษาเกี่ยวกับการบรรเทาไมเกรนพบว่า ปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมกเคอเรล ปลาทู และปลาชนิดอื่น ๆ จะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวด อักเสบ และช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทได้ 

ดังนั้นจึงควรรับประทานปลาในระดับที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายรับสารอาหารที่เพียงพอต่อการบำรุงรักษาร่างกาย

3. อัลมอนด์

อัลมอนด์

อัลมอนด์ เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารแมกนีเซียมที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้ และยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับสายรักษาสุขภาพ หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก 

เนื่องจากอัลมอนด์มีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด รวมถึงยังช่วยควบคุมระดับคอเรสเตอรอลได้อีกด้วย แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เนื่องจากอัลมอนด์ให้แคลอรีสูงมาก

4. ชาสมุนไพร

ชาสมุนไพร

ชาสมุนไพรแต่ละชนิดก็จะให้สรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกัน ซึ่งหากคุณกำลังมองหาชาที่ช่วยลดอาการไมเกรนที่สามารถดื่มได้อย่างง่าย ๆ ชาเปปเปอร์มิ้นท์หอม ๆ เป็นหนึ่งในชาที่อยากจะแนะนำ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเครียดได้แล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้อีกด้วย 

5. เครื่องในสัตว์

เครื่องในสัตว์

เครื่องในสัตว์ เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามิน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และสารแร่ธาตุอื่น ๆ ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับผู้ที่ต้องการหาอาหารแก้ปวดหัว แก้ไมเกรน การเลือกทานเครื่องในบางส่วน เช่น ตับและหัวใจ โดยเครื่องในทั้งสองส่วนจะมีโคเอนไซม์ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างดี

6. เมล็ดแฟลกซ์

เมล็ดแฟลกซ์

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จักว่า เมล็ดแฟลกซ์ คืออะไร เมล็ดแฟลกซ์นั้นมาจากต้นลินิน ซึ่งเป็นธัญพืชมีการบริโภคมาเป็นระยะเวลานาน โดยเมล็ดแฟลกซ์นี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และก็มีส่วนช่วยในการลดอาการไมเกรนได้เพราะมีโอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบ

7. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

หนึ่งในอาหารที่หาทานง่าย และยังช่วยลดและบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน หนึ่งในนั้นคงไม่พ้น ข้าวกล้อง อาหารแก้ปวดหัวไมเกรนยอดฮิต ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีที่บำรุงระบบประสาทและสมอง และแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น ธาตุเหล็ก แมงกานีส ซิลิเนียม และสารอาหารอื่น ๆ รวมถึงแมกนีเซียมที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการไมเกรนให้มีความรุนแรงลดลง

8. บรอคโคลี

บรอคโคลี

บรอคโคลี เป็นหนึ่งในผักชนิดหนึ่งที่มีสารอาหารหลายประการที่จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น เบต้าแคโรทีน โปแตสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และอื่น ๆ รวมถึงแมกนีเซียมในปริมาณที่สูง ซึ่งแมกนีเซียมนับว่าเป็นสารที่จะช่วยบรรเทาและลดความถี่ที่ร่างกายอาจเกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างดี  

9. ผักโขม

ผักโขม

ผักโขม เป็นผักชนิดหนึ่งที่เต็มไปด้วยโปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม และอื่น ๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ช่วยลดคอเรสเตอรอล ช่วยให้หัวใจและสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังคอยควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการปวดหัวได้

10. งาขาว

งาขาว

กินอะไรให้หายปวดหัวไมเกรน หากลองรับประทานงาขาวจะช่วยลดความถี่และความรุนแรงของไมเกรนได้ โดยงาขาวมีวิตามินอี แมกนีเซียมที่มีคุณสมบัติลดอาการไมเกรน และยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยในเรื่องการบำรุงร่างกาย ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และอื่น ๆ ได้ นับว่าเป็นอาหารที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ที่ควรรับประทานเพื่อสุขภาพร่างกาย


อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อปวดหัวไมเกรน

ในอาหารบางประเภท แม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดไมเกรนได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหาร เช่น กล้วย แอปเปิ้ล ช็อกโกแลต ถั่ว ส้ม ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ คาเฟอีนและอื่น ๆ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารอาหารเหล่านั้นเป็นส่วนประกอบ ดังนี้

 • สารไทรามีน (Tyramine) เป็นสารธรรมชาติที่เกิดจากการหมัก รมควัน ดอง ทำให้อายุของอาหารยาวมากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่มีความไวต่อสารนี้หากรับประทานจะทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรง

 • สารแอสปาแตม (Aspartame) เป็นสารให้ความหวานที่มากกว่าน้ำตาลปกติ 180-200 เท่า โดยมีผู้คนบางส่วนที่รับประทานสารนี้แล้วเกิดอาการปวดหัวขึ้น

 • ไนเตรดและไนไตรต์ (Nitrates and Nitrites) เป็นสารกันบูดที่ใช้ในการถนอมอาหาร ทำให้หลอดเลือดขยายตัว 

 • ผงชูรส (monosodium glutamate) เป็นสารปรุงแต่งอาหารที่จะไปคอยกระตุ้นหลอดเลือดให้ขยายตัว ทำให้เกิดอาการปวดหัว

ทางเลือกอื่นในการรักษาไมเกรน

กินอะไรให้หายปวดหัวไมเกรน

1. ปรับพฤติกรรมลดไมเกรน

เนื่องจากพฤติกรรมบางอย่าง หรือสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัว เช่น ความเครียด นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อยู่ในสถานที่ที่มีแสงจ้า มีเสียงดังมากจนเกินไป จะเป็นสิ่งที่กระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมหรือสถานที่เหล่านั้นเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการไมเกรนได้

2. นวดกดจุดรักษาไมเกรน

การนวดกดจุด นับว่าเป็นหนึ่งในวิธีบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งหากต้องการกดจุดเพื่อลดอาการควรให้ผู้ที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญเป็นอย่างมากเป็นผู้กด เนื่องจากหากกดผิดจุดอาจจะสร้างอันตรายให้กับร่างกายได้

3. ยาแก้ปวดไมเกรน

หากรู้สึกปวดหัวไมเกรนหนัก ยาแก้ปวดไมเกรนก็เป็นสิ่งที่จะช่วยลดอาการลงได้ แต่จะมีข้อระวังในการใช้ เช่น ทานยาเฉพาะตอนที่มีอาการเท่านั้น และสามารถทานซ้ำครั้งละเม็ดได้ แต่ใน 1 สัปดาห์ห้ามรับประทานเกิน 10 เม็ด และไม่ควรทานทุกวันเพื่อป้องกันอาการไมเกรน เพราะจะทำให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น ความดันโลหิตสูง คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

4. ฝังเข็มไมเกรน

การฝังเข็มไมเกรน เป็นรักษาแบบศาสตร์แพทย์แผนจีนที่มีมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน โดยการฝังเข็มจะช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ รวมถึงยังช่วยทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งนั่นจะเป็นสาเหตุที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนลง

5. ฉีดยาไมเกรน

สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรน การฉีดยาไมเกรนจะช่วยยับยั้ง calcitonin gene-related peptide หรือ สาร CGRP ที่มีส่วนทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือดได้ ซึ่งในกรณีที่ยับยั้งสารตัวนี้ได้ ก็จะทำให้หลอดเลือดไม่ขยายตัว และทำให้ลดการเกิดอาการไมเกรนได้ แต่การฉีดยาไมเกรนมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และยังจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดเดือนละครั้ง

6. โบท็อกไมเกรน

การฉีดโบท็อกไมเกรน เป็นวิธีรักษาลดอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 60-70% โดยจะฉีดโบท็อกเข้าไปส่วนของปลายประสาทเพื่อยับยั้งการส่งสัญญาณความเจ็บปวด และทำให้อาการปวดหัวไมเกรนลดลง และในระหว่างการรักษาไม่จำเป็นต้องทานยาเพื่อป้องกันไมเกรนทุกวัน


รักษาไมเกรนที่ไหนดี

ในการรักษาไมเกรน ไม่ว่าจะเป็นด้วยวิธีทานยา ฉีดยา ฝังเข็ม หรือทำโบท็อกไมเกรน ก็จำเป็นจะต้องศึกษาสถานที่ที่ให้บริการก่อนว่ามีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือหรือไม่ สถานที่จะต้องมีความสะอาดและมีมาตรฐาน นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงผู้ที่ให้การรักษา ซึ่งจะต้องมีความชำนาญและมีประสบการณ์มากมาย เพราะการรักษาไมเกรนด้วยวิธีที่ผิดจะส่งผลอันตรายให้กับร่างกายเป็นอย่างมาก


ข้อสรุป

อาการปวดหัวไมเกรน เป็นอาการเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมความถี่และความรุนแรงของอาการได้จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รวมถึงการบริโภค ซึ่งปวดหัวไมเกรนกินอะไรหาย ในปัจจุบันมีอาหารหลายชนิดที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้ 

แต่ก็มีอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการ หรืออาการรุนแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบอาหารที่สามารถรับประทานได้อย่างละเอียด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการปวดหัวขึ้น


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน