• Treesirikul
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2020-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 145
  • จำนวนผู้ชม : 46473
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/amprodental
วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2565
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 352 , 14:39:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตรวจอัลตร้าซาวด์ ปลอดภัยทั้งคุณแม่และคุณลูก

ตรวจอัลตร้าซาวด์

ทางการแพทย์ได้มีการนำเครื่องอัลตร้าซาวด์เข้ามาใช้เพื่อช่วยในการตรวจร่างกาย และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย การตรวจ อัลตร้าซาวด์เป็นการส่งผ่านคลื่นเสียงผ่านหัวตรวจไปยังเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่ต้องการตรวจ แล้วสะท้อนกลับมาที่เครื่องรับเพื่อแปลงเป็นภาพ 2 มิติ, 3 มิติ หรือ 4 มิติแล้วแต่ประเภทของเครื่องอัลตร้าซาวด์ เพื่อให้แพทย์ใช้ในการตรวจวินิจฉัยเพื่อการรักษาในผู้ป่วย

การอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound)

การอัลตร้าซาวด์ หรือ การบันทึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงที่มากกว่า 20,000 Hz คือ การส่งคลื่นเสียงความถี่สูงออกไป จากหัวตรวจ คลื่นเสียงจะกระทบกับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ซึ่งมีความสามารถในการผ่านและสะท้อนกลับไม่เท่ากัน เป็นการใช้คลื่นเสียงความถี่สูง เกินระดับที่หูของคนเราจะได้ยิน คลื่นเสียงนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้นในระดับความถี่และปริมาณที่ใช้อยู่ในทางการแพทย์ และใช้อย่างกว้างขวางในการตรวจเบื้องต้น และการตรวจวินิจฉัยทั่วไป


หลักการทำงานของเครื่องอัลตร้าซาวด์

หลักการตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์ ซึ่งก็คือคลื่นเสียงความถี่สูง ที่ถูกส่งออกไปจากหัวตรวจ แล้วไปกระทบกับเนื้อเยื่อต่าง ๆ แล้วประมวลผลและสร้างเป็นภาพขึ้นมา เพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรค ตรวจทารกในครรภ์ หรือเป็นเครื่องมือช่วยให้แพทย์เห็นภาพร่างกายขณะทำการผ่าตัด


การตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์

การตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์

การตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์ คือ การตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ที่ใช้ในการสร้างภาพลูกในท้องคุณแม่ มีความปลอดภัยสูง และสามารถทำได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ เพราะไม่ทำอันตรายและไม่รู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่ตรวจ  การเตรียมตัวก็ไม่ยุ่งยาก


ประเภทของการตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์

รูปแบบของการตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์นั้น มีการพัฒนาเพื่อเพิ่มรายละเอียดขึ้นเรื่อย ๆ ดังนี้ 

อัลตร้าซาวด์ 2 มิติ

เป็นการส่งคลื่นเสียงและรับภาพในแนวราบ หรือ 2 มิติ คือ เหมือนภาพหน้าตัดตามขวางหรือยาวของวัตถุ ทำให้ภาพที่ปรากฎไม่มีความลึกที่เสมือนวัตถุจริง มีความละเอียดน้อยกว่า ไม่สามารถเก็บภาพต่อเนื่องได้ แต่สามารถเห็นการเจริญเติบโต การเต้นของหัวใจ ตำแหน่งรก สายสะดือ เพศของทารก

อัลตร้าซาวด์ 3 มิติ

เป็นวิธีที่ช่วยให้เห็นรูปร่างจริงแบบ 3 มิติของลูกในท้อง มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นจาก 2 มิติ ทำให้เห็นทั้งรูปร่างและรูปทรงของทารกเหมือนจริงมากขึ้น เห็นใบหน้าและรายละเอียดชัดยิ่งขึ้น เข้าใจรูปภาพได้ง่ายขึ้น

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

เป็นคลื่นเสียงความถี่สูงที่ส่งผ่านวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว มีการเก็บข้อมูลต่อเนื่องตามระยะเวลาที่ตรวจ จึงสามารถเห็นทารกเคลื่อนไหวอยู่ในครรภ์แม่ เสมือนจริงแบบ Real-time พร้อมทั้งสามารถตรวจการเจริญเติบโตของทารกว่ามีความผิดปกติที่พื้นผิวใด ๆ หรือไม่ ได้ข้อมูลและรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น


ข้อดี - ข้อจำกัดของการตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์

เมื่อเราได้รู้ถึงความหมายของการตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์แล้ว เราก็ควรที่จะได้รู้ถึงข้อดี-ข้อเสียด้วย

ข้อดีของการตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์

ไม่ก่อให้เกิดเจ็บปวด และไม่มีผลกระทบต่อมารดา และทารกในครรภ์ และยังใช้ตรวจดูว่าตั้งครรภ์ในหรือนอกมดลูก ตั้งครรภ์หรือไม่ ดูเพศของทารกในครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ กำหนดวันคลอด ประเมินน้ำหนักตัวของทารก ตรวจความผิดปกติของทารก และรกหรือน้ำคร่ำ เป็นต้น

ข้อจำกัดของการตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์

ไม่สามารถตรวจอวัยวะส่วนที่มีลม หรือเป็นกระดูกได้  และไม่สามารถพบความผิดปกติของอวัยวะ เช่น มือ-เท้า, แขน-ขา , ทางเดินหายใจ จะตรวจพบได้ยากมาก เพราะท่าของทารกขณะตรวจ (นอนคว่ำ, ปิดหน้า, หนีบขา) และ อีกข้อคือ ราคาแพงนั่นเอง


ตรวจอัลตร้าซาวด์แต่ละช่วงอายุครรภ์

ตรวจอัลตร้าซาวด์แต่ละช่วงอายุครรภ์

การตรวจอัลตร้าซาวด์ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงช่วยให้สามารถดูเพศและการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์แล้ว ยังช่วยตรวจถึงความผิดปกติต่าง ๆ ได้อีกด้วย เพื่อจะได้ทำการรักษาขณะอยู่ในครรภ์และเตรียมการรักษาหลังคลอด การตรวจครรภ์แต่ละไตรมาสมีวัตถูประสงค์ต่าง ๆ กัน คือ

ไตรมาสที่ 1 

ตรวจอัลตร้าซาวด์ช่วงอายุครรภ์ 11-13+6 สัปดาห์ เพื่อยืนยันอายุครรภ์และวันครบกำหนดคลอด พร้อมตรวคัดกรองอาการกลุ่มอาการดาวน์

ไตรมาสที่ 2 

ตรวจอัลตร้าซาวด์ช่วงอายุครรภ์ 18-22 สัปดาห์ เพื่อยืนยันอายุครรภ์แม่ที่ฝากท้องช้า สามารถตรวจความดันเลือดหรือครรภ์เป็นพิษ หรือภาวการณ์เจริญเติบโตช้าในครรภ์ได้

ไตรมาสที่ 3 

ตรวจอัลตร้าซาวด์ช่วงอายุครรภ์ 28-32 สัปดาห์ เพื่อดูพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ สามารถลดภาวะแทรกซ้อนได้ทันเวลา เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันเลือดสูงหลังคลอด เป็นต้น


การเตรียมตัวก่อนตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์

ก่อนตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์ คุณแม่ควรงดน้ำ งดอาหาร และยา ก่อนการตรวจอย่างน้อย 6 ชั่วโมง หรือถ้าเป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์ในอุ้งเชิงกราน แนะนำให้กลั้นปัสสาวะขณะตรวจ  เพราะน้ำในกระเพาะปัสสาวะจะเป็นตัวกลางในการส่งผ่านคลื่นเสียงไปยังอวัยวะอื่น ๆ 


ขั้นตอนการตรวจอัลตร้าซาวด์

ขั้นตอนการตรวจอัลตร้าซาวด์

การตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์มี 2 วิธี แต่ละวิธีมีขั้นตอนการตรวจที่แตกต่างกัน คือ 

วิธีที่ 1 ตรวจทางช่องท้อง 

คุณแม่นอนบนเตียงให้ทำความสะอาดหน้าท้อง แล้วทาเจลเพื่อให้คลื่นเสียง ความถี่สูงผ่านได้ดี แตะหัวตรวจบนหน้าท้อง แล้วเลื่อนหัวตรวจไปตามตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อให้เสียงสะท้อนมาที่เครื่องรับให้แปลเป็นภาพบนหน้าจอโดยแพทย์จะอธิบาย บอกผล และแนะนำคุณแม่ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

วิธีที่ 2 ตรวจทางช่องคลอด 

วิธีนี้จะใช้ในกรณีระยะแรกของการตั้งครรภ์หรือคุณแม่มีน้ำหนักเกิน จนทำให้ภาพจากการตรวจทางหน้าท้องไม่ชัดเจน จึงต้องตรวจทางช่องคลอดแทน โดยแพทย์จะสอดหัวตรวจเข้าไปในช่องคลอด (หัวคนละชนิดกับการตรวจหน้าท้อง) ใกล้ตำแหน่งมดลูกและรังไข่ ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน


คำถามที่พบบ่อย

การตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์ คือ การตรวจประเมินสุขภาพของทารกในครรภ์ แต่คำถามต่าง ๆ ก็ยังมี เช่น

ตั้งครรภ์แต่ไม่ตรวจอัลตร้าซาวด์ได้ไหม

สามารถทำได้ แต่คุณแม่จะไม่ทราบว่าครรภ์จะปลอดภัยหรือไม่ ทารกจะสมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า ดังนั้นควรเข้ารับการตรวจอัลตร้าซาวด์อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงอายุครรภ์ 18-22 สัปดาห์ เพื่อตรวจหาความผิดปกติและพัฒนาการในทารก 

ตรวจอัลตร้าซาวด์ครรภ์บ่อย อันตรายต่อเด็กในท้องไหม

จากข้อมูลในปัจจุบัน ยังไม่พบว่าการตรวจอัลตร้าซาวด์มีอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์


ข้อสรุป

การตรวจอัลตร้าซาวด์ เป็นหนึ่งในวิธีการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ ที่ใช้คลื่นเสียงความถี่สูงที่แปลเป็นภาพให้แพทย์ได้ใช้ในการตรวจรักษา และวินิจฉัยโรคของผู้ป่วย เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยต่อผู้ป่วย 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน