• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 145
 • จำนวนผู้ชม : 46473
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/amprodental
วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2565
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 425 , 18:46:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคไมเกรน (MIGRAINE) รักษาอย่างไร ?

รักษาไมเกรน

หลายๆคนอาจจะพบปัญหาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรน (Migraine) โรคนี้มักจะรักษาไม่หายตายตัวรวมถึงการแก้ไมเกรนด้วยการรับประทานยาพาราเซตามอลธรรมดาด้วยเช่นกันหลายคนมีคำถามว่ามีวิธีรักษาไมเกรนได้ไหม ไมเกรนรักษาหายไหม 

โดยเบื้องต้นมียาที่ได้ผลดีช่วยบรรเทาอาการได้คือยาแก้ปวดแอสไพริน ขนาด 2 เม็ด แต่จะมีข้อควรระวังห้ามรับประทานยาแก้ปวดแอสไพรินในขณะที่ท้องว่าง และผู้ป่วยที่เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารห้ามรับประทานยาแอสไพริสโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีเลือดออกในกระเพาะมากๆได้ หรืออาจส่งผลถึงชีวิตได้


โรคไมเกรน (Migraine)

ทำความรู้จักโรคไมเกรน

โรคไมเกรน (Migraine) คือ อาการปวดศีรษะที่จะคอยรบกวนชีวิตประจำวันของเรา โดยมีลักษณะของอาการปวดศีรษะตุบๆ เป็นจังหวะส่วนใหญ่จะเกิดข้างเดียวของศีรษะ แต่ก็ยังสามารถปวดทั้งสองข้างได้ 

โดยอาการปวดในช่วงแรกๆนั้นจะมีความรุนแรงเพียงเล็กน้อย แต่จะค่อยๆเพิ่มความรุนแรงขึ้นได้เรื่อยๆ ในผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการ อาเจียน คลื่นไส้ อ่อนแรง ร่วมด้วย ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาไมเกรนอย่างเร่งด่วน

สาเหตุของไมเกรน

ในปัจจุบันนั้นเรายังไม่สามารถทราบได้แน่ชัดว่าโรคไมเกรนนั้นมีเกิดจากอะไร แต่ปัจจัยหลักๆของอาการปวดศีรษะไม่เกรนมาจาก

 • ภาวะความเครียด

 • การอดนอน

 • การอดนอนมากๆ หรือ การทำงานที่มากเกินไป

 • การทานยาคุมกำเนิดก็สามารถส่งผลให้เป็นไมเกรนได้

 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น สุรา เหล้า เบียร์ ฯลฯ

 • อาหารบางชนิดก็ส่งผลเช่น ช็อกโกแลต กล้วยหอม

 • การสูบบุหรี่

 • การใช้ยาบางชนิด

 • การอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารที่น้อยเกินไป ไม่เพียงพอ

ดังนั้นเบื้องต้นการแก้ไมเกรนผู้ป่วยจึงต้องหลีกเลี่ยงภาวะต่างๆนี้ ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องคอยสังเกตอาการตัวเองสม่ำเสมอเพื่อสังเกตว่าะไรเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรน เพื่อรักษาไมเกรนหรือหลีกเลี่ยงและแก้ไขได้ตรงจุด

อาการไมเกรนเป็นอย่างไร

บางคนที่รู้สึกปวดศีรษะอาจสงสัยได้ว่าตนเองนั้นเป็นไมเกรนหรือไม่หัวข้อนี้เราจะมากล่าวถึงอาการของไมเกรนว่ามีอาการเป็นอย่างไรบ้างเพื่อคลายข้อสงสัยของใครหลายๆคนและเป็นตัวช่วยในการสังเกตอาการของตนเอง อาการของไมเกรนมี ดังนี้

 • มีอาการปวดศีรษะครึ่งซีก อาจเป็นช่วงบริเวณท้ายทอยหรือขมับ แต่ก็สามารถเป็นทั้งสองที่ได้หรืออาจเป็นที่ใดที่หนึ่ง

 • จะมีอาการปวดศรีเป็นเวลานานๆโดยทั่วไปจะปวดตุ๊บๆ ในผู้ป่วยไมเกรนบางรายอาจมีอาการปวดศีรษะเป็นวันๆหรือวันสัปดาห์การแก้ไมเกรนเบื้องจนจึงเป็นการทานยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการนั่นเอง

 • อาการปวดศีรษะรุนแรง มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยเสมอโดยอาการเหล่านี้อาจเป็นก่อนที่จะปวดศีรษะก็ได้หรืออาจเป็นหลังปวดศีรษะแล้วในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนจนทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้

 • ก่อนจะปวดศีรษะนั้นมักมีอาการนำมาก่อนได้ เช่นเห็นแสงระยิบระยับ เป็นเส้นๆ แสงจ้าสะท้อน หรือภาพบิดๆเบี้ยวๆ เป็นต้น

การวินิจฉัยโรคไมเกรน

การวินิจฉัยโรคไมเกรนสามารถอาศัยได้เพียงประวัติของอาการปวดศีรษะเข้าได้กับลักษณะของไมเกรน การตรวจร่างกายทางระบบประสาทที่ไม่พบความผิดปกติ ที่เป็นสาเหตุของอาการปวดศีรษะได้ 

การตรวจเพิ่มเติมด้วยการตรวจเลือดหรือการเอกซเรย์สมองนั้น อาจพิจารณาเป็นรายๆไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่ปวดศีรษะมาจากสาเหตุอื่นๆ รักษาด้วยยาแล้วไม่ดีขึ้น 

เพราะว่าไมเกรนนั้นเป็นโรคที่มักมีอาการปวดศีรษะมากและสามารถเกิดขึ้นได้ซ้ำๆ จึงควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่ามีอาการปวดศีรษะจากโรคอื่นๆไหม หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไมเกรน เป้าหมายการดูแลรักษาต่อไปคือ ให้ผู้ป่วยมีอาการปวดศีรษะลดลงกระทบต่อชีวิตประจำวันให้น้อยที่สุด


วิธีรักษาไมเกรนมีอะไรบ้าง

ไมเกรนรักษา

การรักษาไมเกรนนั้นเบื้องต้นสามารถทำด้วยตนเองได้เว้นแต่ว่ามีอาการหนักหรือรุนแรงก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุวิธีรักษาโรคไมเกรนแต่ในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงนั้นสามารถแก้ปวดหัวไมเกรนด้วยตนเองได้ด้วยเช่นเดียวกันโดยในครั้งนี้เราจะพามาทำความเข้าใจในการแก้ไมเกรนทั้งสองวิธีกัน


วิธีรักษาไมเกรนเบื้องต้นด้วยตัวเอง

1. ปรับพฤติกรรมรักษาไมเกรน

แก้ไมเกรน

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าโดยทั่วไปเราสามารถรักษาไมเกรนด้วยตัวเองหรือรักษาไมเกรนโดยการใช้ยาก็ได้ การรักษาไมเกรนด้วยตัวเองเบื้องต้นนั้นเราอาจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลีกเลี่ยงการนอนพักผ่อนที่น้อยจนเกินไป หรือหากิจกรรมเพื่อลดความเครียดลง เช่น การออกกำลังกาย การเล่นกีฬา หรือการเล่นดนตรี เป็นต้น 

การรักษาไมเกรนด้วยยานั้นสามารถทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยได้จริงแต่ควรจะต้องหลีกเลี่ยงการทานยาแก้ปวดที่มากจนเกินไปซึ่งอาจนำไปสู่อาการปวดศีรษะเกินขนาดได้

2. การประคบเย็นรักษาไมเกรน

แก้ปวดไมเกรน

การประคบเย็นรักษาไมเกรนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาไมเกรนได้โดยเราสามารถนำผ้าเย็นหรือเจลแก้ปวดไมเกรนมาประคบหน้าผากหรือบริเวณคอแต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นอาจลองประคบเย็นที่หน้าผากและประคบร้อนที่ท้ายทอยที่สลับกันทุก 2 นาทีก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้

3. วิธีนวดกดจุดรักษาไมเกรน

ปวดหัวไมเกรนรักษา

หลายๆคนคงทราบดีแล้วว่าอาการไมเกรนกำเริบนั้นสร้างความเครียด ความทรมาณให้เรามากน้อยแค่ไหนโดยอาการหลักของไมเกรนคือการปวดศีรษะแต่ก็มีวิธีรักษาไมเกรนได้และมักจะนิยมใช้กันเพราะง่ายต่อการรักษาไมเกรนไม่ต้องใช้ยา หรือหาเจลแก้ปวดไมเกรนมาช่วยเลยแต่นี่ก็เป็นเพียงการรักษาเบื้องต้นเท่านั้นคือการนวดกดจุดนั่นเอง 

โดยมีวิธีดังนี้ ให้ใช้มือข้างซ้ายรองไว้หลังศีรษะ ใช้นิ้วโป้งมือขวาค่อยๆ กดบริเวณหัวคิ้วค่อยๆเพิ่มน้ำหนักมือขึ้นจากนั้นค่อยๆคลายนิ้วมือออก

4. สมุนไพรรักษาไมเกรน

สมุนไพรรักษาไมเกรน

การรักษาไมเกรนด้วยวิธีธรรมชาตินั้นสามารถทำได้ด้วยกันหลายวิธีหนึ่งในนั้นก็คือการใช้สมุนไพรรักษาไมเกรนนั่นเอง โดยสมุนไพรที่มักนิยมนำมารักษานั้นก็คือ ขิง สมุนไพรชนิดนี้ใช้รักษาไมเกรนได้เพียงแค่รักประทานขิงสดหรือขิงแห้งหรือสารสกัดจากขิงเท่านั้นเอง


วิธีรักษาไมเกรนทางการแพทย์

1. ใช้ยาแก้ปวดไมเกรน

ยารักษาไมเกรน

ยาแก้ปวดเป็นวิธีหนึ่งที่ผู้ป่วยหลายคนมักจะใช้วิธีนี้กันในการรักษาไมเกรน โดยมักใช้ยาพอนสแตนแก้ไมเกรนเพราะว่ายาพอนสแตนนั้นช่วยบรรเทาอาการปวดและต้านการอักเสบ จึงสามารถใช้เป็นยารักษาไมเกรนได้

2. ฉีดยารักษาไมเกรน

ฉีดยาแก้ปวดไมเกรน

อีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาไมเกรน คือ ฉีดยาแก้ปวดไมเกรน การใช้วิธีนี้จะทำให้เห็นผลได้ดีกว่าการเลือกรับประทานยาเพราะยาฉีดจะมีฤทธิ์ต้านสารสื่อประสาท CGRP ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการปวดหัวไมเกรนช่วยให้ผู้ป่วยหลายคนกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

3. ฝังเข็มรักษาไมเกรน

ฝังเข็มรักษาไมเกรน

การฝังเข็มรักษาไมเกรนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดี และมีการวิจัยออกมาแล้วว่าการฝังเข็มนั้นได้ผลที่ดีมาก หลังจากฝังเข็มแล้ว อาการปวดจะลดลง รู้สึกผ่อนคลาย อาการเวียนศีรษะลดลงเลยทำให้มีผู้ป่วยบางคนเลือกจะใช้วิธีนี้เพราะให้ผลลัพธ์ที่ดีวิธีหนึ่ง

4. โบท็อกรักษาไมเกรน

รักษาไมเกรนเบื้องต้น

สำหรับผู้ป่วยที่มีต้องการรักษาไมเกรนเรื้อรังวิธีการฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนอาจเป็นหนึ่งทางเลือกที่ได้ผลดีการฉีดโบท็อกไมเกรนเป็นหนึ่งในวิธีที่นำมาใช้ในการรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรน จากความเครียหรือผู้ป่วยที่ปวดศีรษะอย่างน้อย 14 วันต่อเดือนขึ้นไป


ไมเกรนรักษาให้หายขาดได้ไหม

ในปัจจุบันนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการปวดศีรษะไมเกรนเกิดจากอะไร โรคไมเกรนจึงยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แต่ปัจจัยหลักในการกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนมีหลายประการ เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนหลับมากเกินไป เป็นต้น การรักษาไมเกรนโดยทั่วไปจึงเป็นการบรรเทาอาการปวดศีรษะลงเท่านั้น


แนะนำวิธีป้องกันโรคไมเกรน

รักษาไมเกรนที่ไหนดี

วิธีป้องกันและรักษาไมเกรนเบื้องต้น

 • ทำกิจกรรมต่างๆที่ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย

 • ปรับพฤติกรรมการนอนเพื่อพักผ่อนให้เพียงพอ

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 • รับประทานอาหารให้เพียงพอ ไม่ควรอดอาหาร

 • หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆก็ตามที่อาจกระตุ้นอาการปวดศีรษะ

 • หากมีอาการปวดศีรษะให้ประคบเย็นบริเวณที่ปวด

   


รักษาไมเกรนที่ไหนดี

ปัจจุบันนั้นมีศูนย์รักษาไมเกรนหลายที่ทั้งโรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาไมเกรน โดยการเลือกคลินิกรักษาไมเกรนนั้นควรเลือกคลินิกที่มีแพทย์เฉพาะทางและรักษาโรคนี้โดยเฉพาะเนื่องจากแพทย์ที่รักษาสามารถช่วยให้คำแนะนำหรือคำปรึกษาในการรักษาได้ดี


ข้อสรุป

การรักษาไมเกรนนั้นตามบทความข้างต้นที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่ามีให้เลือกมากมายหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการทานยาแก้ไมเกรน การกดจุด การประคบเย็นหรือใช้เจลแก้ปวดไมเกรน การใช้สมุนไพร การฝังเข็ม วิธีต่างๆนั้นก็ล้วนจะแตกต่างกันไปตามอาการของผู้ป่วยแต่ละคนหวังว่าทุกๆคนจะได้รับความรู้ไม่มากก็น้อยในการรักษาไมเกรนและหวังว่าจะทำให้ผู้ที่กำลังประสบปัญหาโรคไมเกรนหายจากโรคนี้ไปได้


 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน