• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 144
 • จำนวนผู้ชม : 45173
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/amprodental
วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2565
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 265 , 15:28:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟิลเลอร์ใต้ตา 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถคืนความสดใสให้กับใบหน้าได้อย่างแท้จริง ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ร่องตาลึกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น เริ่มมีการทรุดตัวของกระดูกใต้ตา ทำให้มีร่องใต้ตา ใต้ตาคล้ำ รวมถึงริ้วรอยใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูโทรม แก่ก่อนวัย

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นวิธีที่สามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด และยังเป็นจุดแรกที่หมอปรับรูปหน้าแนะนำ เพราะเห็นผลเร็ว ปลอดภัย หากเข้ารับการฉีดอย่างถูกต้อง ใครที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ร่องตาลึก และกำลังมองหาแนวทางรักษา เพื่อเรียกคืนความมั่นใจ เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแนะนำในบทความนี้ 


 

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การฉีดสารเติมเต็มสารไฮยาลูรอนิค แอซิด ( Hyaluronic Acid ) เข้าไปในบริเวณใต้ตาที่มีปัญหา ซึ่งสารเติมเต็มประเภทนี้มีความปลอดภัย เพราะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไปตามธรรมชาติเมื่อเรามีอายุมากขึ้น หลังฉีดจะช่วยให้ริ้วรอยใต้ตาตื้นขึ้น รอยคล้ำใต้ตาแลดูจางลง ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ เห็นผลทันที โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม ไม่ต้องพักฟื้น และไม่เสี่ยงเป็นรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด


 

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาใต้ตาอย่างไรได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นหัตถการที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ทำเป็นอันดับแรกในการแก้ไขปัญหาบนใบหน้า ช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ลง โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาได้เกือบทั้งหมด เช่น 

1.ร่องน้ำตา ตาลึก-ตาโหล

ปัญหาร่องน้ำตา เบ้าตาลึก ตาโหล เกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป สาเหตุุจากชั้นไขมันใต้ตาหรือคอลลาเจนในชั้นผิวเริ่มเสื่อมลง กระดูกเบ้าตาเกิดการยุบตัวลง รวมถึงเส้นเอ็นรอบดวงตา (Retaining ligament) ที่มีหน้าที่ยึดผิวให้กระชับ เต่งตึงเริ่มเสื่อมลงเช่นกัน ทำให้เกิดปัญหาร่องใต้ตาอย่างที่เลี่ยงไม่ได้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเข้าไปทดแทน กระดูก ไขมัน หรือเส้นเอ็นที่เสื่อมลง ก็จะช่วยพยุงผิวทำให้รอบดวงตาดูตื้นขึ้น ผิวใต้ตาดูเรียบเนียน แก้ปัญหาร่องน้ำตา ลดความโทรมของใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงได้

 

2.ขอบตาดำ-ใต้ตาคล้ำ

ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อายุที่เพิ่มมากขึ้น โรคประจำตัว ความผิดปกติของชั้นสีผิว ปัญหาเหล่านี้แพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าควรได้รับการรักษาด้วยวิธีไหนจึงจะเหมาะสม ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างเหมาะสม จะช่วยเติมเต็มใต้ตา ขอบตาดำ ให้ดูตื้นขึ้น ใต้ตาดูแน่น ฟู กระชับ เมื่อใต้ตากระชับ จะส่งผลให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น

3.ริ้วรอยใต้ตา

ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากผิวบริเวณใต้ตาขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากคอลลาเจนลดลง ทำให้ผิวเริ่มสูญเสียความแข็งแรง ไม่กระชับและยืดหยุ่น สังเกตได้จากเวลาเรายิ้ม หรือแสดงสีหน้า บริเวณใต้ตาจะเหี่ยวย่นจนเกิดเป็นริ้วรอย การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น รักษาความชุ่มชื้นให้บริเวณใต้ตา เมื่อใต้ตาดูเต็ม ริ้วรอยใต้ตาก็จะจางลง

4.ถุงใต้ตา ไขมันใต้ตา

ถุงใต้ตา ไขมันใต้ตา คือ Inferior orbital fat หรือที่เรียกว่าไขมันในโพรงตา ที่เกิดจาก Orbital septum เกิดการหย่อนตัวจากอายุที่มากขึ้น ทำให้ไขมันชั้นตื้น (Superficial fat) บางลง และหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วง จนทำให้ใต้ตาดูลึก และเห็นโหนกแก้มชัดขึ้น โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะช่วยเติมเต็มและดันให้ Orbital septum เข้าไปด้านในมากขึ้น จึงทำให้ถุงใต้ตาเล็กลง เบ้าตาดูตื้นขึ้น 


 

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาแพงไหม ใช้กี่ CC ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาทั่วไป เริ่มต้นที่ 13,000-18,000 บาท ต่อ 1 CC สำหรับปริมาณการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 2-4 CC ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล เช่น ความลึกของริ้วรอย ความคล้ำของใต้ตา หรือในเคสที่มีปัญหาน้อย ๆ ก็สามารถแบ่งฟิลเลอร์ 1 CC สำหรับฉีดใต้ตาทั้งสองข้างได้ ทั้งนี้ ควรให้แพทย์เป็นผู้ประเมินปัญหาใต้ตา เพื่อเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ ปริมาณฟิลเลอร์ ที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ


 

ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี ?

ใต้ตาเป็นตำแหน่งที่ผิวค่อนข้างบาง การฉีดฟิลเลอร์บริเวณนี้ จึงต้องให้ความสำคัญในการเลือกฉีดฟิลเลอร์ ยี่ห้อ-รุ่นไหนดี ? เพื่อความปลอดภัยควรให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ ด้านการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานานกว่า 5-10 ปีเป็นผู้ประเมินถึงปัญหาใต้ตา ระดับการฉีด ตำแหน่งที่แม่นยำ เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์และรุ่นที่เหมาะสม

 

ยี่ห้อ Restylane  

ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อ Restylane มีอยู่ด้วยกัน 5 รุ่นที่นิยมใช้ คือ

 1. Restylane รุ่น Perlane Lyft ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด อยู่ได้ 12 เดือน

 2. Restylane รุ่น Defyne ฟิลเลอร์เนื้อเจลแข็งปานกลาง มีความยืดหยุ่นและอุ้มน้ำได้ดี อยู่ได้ 18 เดือน

 3. Restylane รุ่น Vital Light ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด เจลอนุภาคเล็ก แก้ไขจุดที่มีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เหมาะสำหรับฉีดเก็บรายละเอียด ใช้สำหรับเคสที่ผิวบาง อยู่ได้ 6-12 เดือน

 4. Restylane รุ่น classic ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ออกแบบมาสำหรับแก้ปัญหาริ้วรอยระดับปานกลางถึงมาก ใช้เก็บรายละเอียดใต้ตาในผิวชั้นลึกสำหรับคนผิวบาง อยู่ได้ 12 เดือน

 5. Restylane รุ่น Vital ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด เกลี่ยง่าย ให้ผลเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ อยู่ได้ 12 เดือน

ยี่ห้อ Juvederm

ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อ Juvedermมีอยู่ด้วยกัน 3 รุ่นที่นิยมใช้ คือ

 1. Juvederm รุ่น Volite ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น มีความเป็นธรรมชาติ ใช้เติมใต้ตาชั้นตื้น เหมาะกับคนผิวบางแต่ไม่มากเกินไป อยู่ได้ 8-12 เดือน

 2. Juvederm รุ่น Voluma ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ฟูปานกลาง ยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำและให้ความเป็นธรรมชาติ อยู่ได้ 18 เดือน

 3. Juvederm รุ่น Volux ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง คงรูปได้ดี ปั้นขึ้นรูปได้ง่ายและอยู่ได้นานที่สุด ฉีดแล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน อยู่ได้ 18-24 เดือน

ยี่ห้อ Belotelo

ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อ Belotelo มีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่นที่นิยมใช้ คือ

 1. Belotero รุ่น volume ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นและคงตัวสูง เหมาะกับเติมใต้ตาชั้นลึก อยู่ได้ 18 เดือน 

 2. Belotero รุ่น Soft ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด มีจุดเด่นคือมีโมเลกุลเล็ก สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี เหมาะสำหรับแก้ไขริ้วรอยบนผิวชั้นนอก แก้ปัญหาใต้ตาได้ดี อยู่ได้ 6-12 เดือน 

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แนะนำให้แพทย์ที่มีประสบการณ์มากเป็นผู้ประเมินเป็นเคส ๆ ไป เนื่องจากแพทย์ที่มีประสบการณ์มากจะมีเทคนิคเฉพาะ ฉีดแล้วผิวไม่ฟูมากเกินไป ผิวใต้ตาไม่บวมจนทำให้ ดวงตาดูลอยเด่นออกจากใบหน้า ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุด


 

ฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานไหม ?

ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะอยู่ได้นานประมาณ 6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ สำหรับยี่ห้อ-รุ่นที่อยู่ได้นานที่สุด มีดังนี้

 1. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Volux อยู่ได้ 18-24 เดือน, รุ่น Voluma อยู่ได้ 18 เดือน

 2. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Defyne อยู่ได้ 18 เดือน

 3. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero รุ่น Volume อยู่ได้ 18 เดือน

ทั้งนี้ อายุของฟิลเลอร์จะอยู่ได้แค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ของแต่ละบุคคลด้วย การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว เช่น ความร้อน การทำเลเซอร์ ก็จะยิ่งช่วยยืดอายุของฟิลเลอร์ให้ยาวนานขึ้น


 

ข้อควรปฏิบัติ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

2 อาทิตย์ก่อนฉีด

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 อาทิตย์ ควรให้ความสำคัญกับการศึกษาข้อมูลที่จำเป็น ทั้งการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน การเลือกหมอ เทคนิคในการทำ รวมไปถึงวิธีการสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า 

1 อาทิตย์ก่อนฉีด 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 1 อาทิตย์ ควรปฏิบัติ ดังนี้

 • งดทานยา และวิตามินบางชนิด ได้แก่ แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. John’s Wort, ginkgo biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E 

 • งดยาผลัดเซลล์ผิว การดึงหรือโกนขนบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์

 • งดคอร์สเลเซอร์และนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน ก่อนฉีด

ข้อสำคัญคือ หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทำทุกครั้ง


 

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดูแลตัวเองอย่างไร ?

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดในจุดที่ฉีด 

 • อาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นเรื่องปกติ และจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองตามธรรมชาติใน 7-14 วัน 

 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด รวมถึงกิจกรรมที่ส่งให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตามแดด 

 • งดทำเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน

 • อย่าขยับผิวในจุดที่ทำมากโดยเฉพาะช่วง 3 วันแรก เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนได้

 • งดทานอาหารบางอย่าง ที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวม และทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้า ได้แก่

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

2. อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ หมูกระทะ ชาบู

3. อาหารหมักดอง อาหารที่เผ็ดมาก ๆ จนหน้าแดง 

4. อาหารหวานจัดและอาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด

5. งดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ยุบบวมช้าและส่งผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการยืดอายุของฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานคุ้มค่าที่สุด 


 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องพิถีพิถันในการเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีประสบการณ์ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก สำหรับแนวทางการเลือกคลินิกเพื่อประกอบการตัดสินใจมีดังนี้

 

1.คลินิกได้มาตรฐาน เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

 • มีใบอนุญาตประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุข

 • แสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล ติดไว้ในที่เปิดเผยและเห็นได้ง่าย 

 • เลขที่ใบอนุญาต 11 หลักที่ให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล

2.ใช้ฟิลเลอร์แท้ ปลอดภัย ตรวจสอบได้  

 • ผ่านการรับรองจาก อย. นำเข้าและเก็บรักษาอย่างถูกต้อง 

 • สามารถตรวจสอบเลข Lot. ได้

3.มีรีวิวจากแหล่งที่เป็นกลาง เชื่อถือได้
4.สามารถส่งรูปหน้าให้แพทย์ประเมินปัญหาเบื้องต้น ผ่านช่องทางติดต่อต่าง ๆ เช่น [email protected] Facebook Messenger ปรึกษาแนวทางการรักษาได้ฟรี 
5.มีการติดตามเคส ให้คำแนะนำทั้งก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างต่อเนื่องจนจบเคส


 

สรุป

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ วิธีรักษาริ้วรอย ร่องใต้ตา แก้ปัญหาถุงใต้ตา ขอบตาดำ ด้วยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปเสริมบริเวณใต้ตาที่มีปัญหา ทำให้ใต้ตาเต็มอิ่มขึ้น ริ้วรอยและถุงใต้ตาหายไป ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวใต้ตาดูเปล่งปลั่ง เต่งตึง เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน