• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 159
 • จำนวนผู้ชม : 55551
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/amprodental
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2565
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 609 , 16:08:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทํากิ๊ฟ (GIFT) คืออะไร ช่วยรักษาภาวะมีลูกยากอย่างไร ?

ทำกิ๊ฟ

ภาวะมีบุตรยากเป็นภาวะที่ทำให้คู่รักที่อยากจะมีลูกเป็นของตัวเองต้องหนักใจ เพราะไม่ว่าพยายามอย่างไรลูกน้อยก็ไม่มาเกิดสักที ยิ่งในปัจจุบันที่ทำให้วิถีชีวิตผู้คนเปลี่ยนไป จนส่งผลให้เกิดภาวะมีลูกยากมากขึ้นเป็นอย่างมาก

ตั้งแต่ในอดีตก็มีวิธีแก้ปัญหามีลูกยากอยู่หลากหลายวิธี แต่ในทางการแพทย์นั้นมีวิธีหนึ่งที่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการทำกิ๊ฟนั่นเอง

ในบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการทำกิ๊ฟ คืออะไร ช่วยรักษาภาวะมีลูกยากได้อย่างไร แล้วทำไมถึงเลิกนิยมใช้การทำกิ๊ฟมารักษาภาวะมีบุตรยากไปในปัจจุบัน รวมถึงคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยเกี่ยวกับการทำกิ๊ฟ


ทํากิ๊ฟ (GIFT) คืออะไร

GIFT (gamete-intrafallopian-transfer) หรือการทำกิ๊ฟ คือ วิธีรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการช่วยให้อสุจิได้ปฏิสนธิกับเซลล์ไข่ได้ง่ายขึ้น โดยการผ่าตัดนำอสุจิและเซลล์ไข่ไปไว้ในท่อนำไข่ และรอให้เกิดการปฏิสนธิกันเองตามธรรมชาติ หากการปฏิสนธิสำเร็จ ตัวอ่อนก็จะไปฝังตัวที่โพรงมดลูก และก่อให้เกิดการตั้งครรภ์


การทํากิ๊ฟ มีขั้นตอน วิธีการทำอย่างไร

การทํากิ๊ฟ มีขั้นตอน วิธีการทำอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่าการทำกิ๊ฟมีขั้นตอนรักษาอย่างไร ในหัวข้อนี้จะมาเล่าถึงวิธีการทำกิ๊ฟให้เข้าใจได้ง่าย ๆ กัน

1.เมื่อแพทย์และคนไข้วางแผนเป็นที่เรียบร้อยว่าต้องการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำกิ๊ฟ แพทย์จะนัดว่าที่คุณแม่มาให้ยากระตุ้นไข่ โดยอาจสั่งเป็นยาสำหรับรับประทาน หรือฉีดยากระตุ้นไข่ หรือพ่นยาทางจมูก ขึ้นกับแต่ละบุคคล โดยว่าที่คุณแม่จะต้องได้ยากระตุ้นไข่ทุกวันเป็นเวลาประมาณ 7-10 วัน

2.ระหว่างได้รับยากระตุ้นไข่ แพทย์จะนัดเข้ามาตรวจเป็นระยะ โดยการอัลตราซาวด์ดูว่าไข่ที่ถูกกระตุ้นนั้นมีจำนวนที่มากพอและมีขนาดที่ต้องการหรือไม่ และทำการตรวจเลือดเพื่อเช็คระดับฮอร์โมนว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้วหรือยัง หากทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม แพทย์จะนัดเข้ามาให้ยากระตุ้นไข่ตก

3.เมื่อว่าที่คุณแม่ได้รับยากระตุ้นไข่ตกเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้นประมาณ 36 ชั่วโมงแพทย์จะนัดเข้ามาทำการเก็บเซลล์ไข่ โดยมีวิธีการเก็บอยู่ 2 วิธี คือ

 • เก็บเซลล์ไข่โดยการเจาะผ่านหน้าท้อง โดยเมื่อใช้กล้องตรวจหาบริเวณที่เห็นรังไข่ได้ชัดเจน แล้วจึงสอดเครื่องมือสำหรับเก็บไข่โดยการดูดออกมาโดยตรง
 • เก็บเซลล์ไข่โดยการเจาะผ่านผนังช่องคลอด โดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์ที่มีเข็มสำหรับดูดเซลล์ไข่ สอดเข้าไปที่ช่องคลอด ก่อนดูดเซลล์ไข่ออกมา

4.แพทย์จะให้ว่าที่คุณพ่อเก็บอสุจิมาเตรียมพร้อม และเมื่อแพทย์เก็บเซลล์ไข่ออกมาได้แล้วจะทำการย้ายเซลล์ไข่และอสุจิไปที่ท่อนำไข่ โดยการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องผ่านทางหน้าท้อง (Laparoscopy) เซลล์ไข่ที่ถูกเลือกจะถูกดูดเข้ามาในสายยางสำหรับย้ายเซลล์ไปไว้ที่ท่อนำไข่พร้อมกับอสุจิ

5.เมื่อทำการผ่าตัดส่องกล้องย้ายเซลล์ไข่และอสุจิเข้าไปที่ท่อนำไข่เรียบร้อย แพทย์จะให้ฮอร์โมนที่ช่วยให้ตัวอ่อนสามารถฝังตัวที่โพรงมดลูกได้ง่ายขึ้น

6.หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ แพทย์จะนัดมาตรวจการตั้งครรภ์ โดยการตรวจระดับฮอร์โมน hCG ในช่วงประมาณ 12 วันนับจากการทำกิ๊ฟ


ใครบ้างที่เหมาะสำหรับการทำกิ๊ฟท์

การทำกิ๊ฟเป็นวิธีรักษาภาวะมีบุตรยาก แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าผู้ที่มีบุตรยากทุกคนจะใช้วิธีรักษาด้วยการทำกิ๊ฟได้ โดยผู้ที่เหมาะกับการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำกิ๊ฟมีดังนี้

 • ว่าที่คุณแม่ที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 • ว่าที่คุณแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการตกไข่ไม่สม่ำเสมอ
 • ว่าที่คุณแม่และว่าที่คุณพ่อที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์
 • ว่าที่คุณพ่อที่มีอสุจิไม่แข็งแรง อสุจิน้อย มีปัญหาเกี่ยวกับการหลั่งอสุจิ
 • ว่าที่คุณพ่อและคุณแม่ที่มีภาวะมีลูกยากโดยไม่ทราบสาเหตุ

โดยมีข้อแม่ว่าว่าที่คุณแม่จะต้องมีท่อนำไข่ที่สภาพปกติอย่างน้อย 1 ข้าง เพราะการทำกิ๊ฟจำเป็นต้องใช้ท่อนำไข่ในการวางเซลล์ไข่และเชื้ออสุจิเพื่อให้เกิดการปฏิสนธิกัน


การทำกิ๊ฟต่างกับเด็กหลอดแก้วอย่างไร

ทํากิ๊ฟ กับ หลอดแก้ว ต่างกันยังไง

การทำกิ๊ฟและการทำเด็กหลอดแก้วต่างก็เป็นหนึ่งในวิธีรักษาภาวะมีบุตรยาก แต่ทั้งสองวิธีกลับใช้เทคนิคการรักษาที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

การทำกิ๊ฟเป็นวิธีรักษาภาวะมีบุตรยาก โดยช่วยให้เซลล์ไข่และอสุจิที่เหมาะสมมาเจอกันเพื่อทำการปฏิสนธิได้ง่ายขึ้น โดยอาศัยการผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง แพทย์จะทำการสอดเครื่องมือเข้าที่หน้าท้องและทำการเก็บเซลล์ไข่ และพาเซลล์ไข่กับอสุจิไปไว้ที่ท่อนำไข่และรอให้เกิดการปฏิสนธิทางธรรมชาติ

การทำเด็กหลอดแก้ว ทั้งแบบดั้งเดิม IVF และการทำอิ๊กซี่ ICSI นั้นเป็นวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากที่ถูกพัฒนาขึ้น โดยการรักษาทั้งสองแบบนี้จะไม่มีการผ่าตัดและสอดใส่อุปกรณ์ที่หน้าท้อง แต่จะใช้การเก็บเซลล์ไข่ผ่านช่องคลอดแทน และชักนำให้เซลล์ไข่กับอสุจิเกิดการปฏิสนธิกันในห้องปฏิบัติการจนเป็นตัวอ่อนแล้วจึงนำใส่กลับเข้าไปที่โพรงมดลูกผ่านทาช่องคลอดเช่นเดิม

จะเห็นได้ว่าการทำเด็กหลอดแก้วและการทำอิ๊กซี่นั้นมีข้อดีที่ว่าที่คุณแม่จะต้องเจ็บตัวระหว่างการรักษา และไม่จำเป็นต้องพักฟื้นเหมือนกับการทำกิ๊ฟ ดังนั้นการทำกิ๊ฟที่มีข้อด้อยกว่าจึงไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน


หากไม่เหมาะกำการทำกิ๊ฟ มีทางเลือกอะไรอีกบ้าง

หากคนไข้ไม่เหมาะกับการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำกิ๊ฟ จะมีทางเลือกอื่น ๆ อีกหรือไม่ ? การรักษาภาวะมีบุตรยากมีวิธีการรักษาอยู่หลากหลายวิธี หากไม่เหมาะกับการทำกิ๊ฟก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถรักษาภาวะมีบุตรยากได้ เช่น

IUI (Intra-Uterine Insemination)

การรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำ IUI นี้ค่อนข้างใกล้เคียงกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ แต่เพียงอาศัยเครื่องมือพาเชื้ออสุจิเข้าไปในโพรงมดลูกแทน และเชื้ออสุจิที่ฉีดเข้าไปแพทย์จะทำการคัดเชื้อที่คุณภาพดีที่สุดปริมาณหนึ่ง จึงทำให้การทำ IUI นี้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูงกว่าวิธีมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติกว่า 15%

วิธีการฉีดเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก หรือ IUI นี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุยังไม่มาก และเซลล์ไข่กับอสุจิยังสามารถปฏิสนธิกับเองได้

การทำเด็กหลอดแก้ว IVF (In-Vitro Fertilization)

การรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว IVF เป็นวิธีการที่พัฒนาขึ้นเพื่อชักนำให้เซลล์สืบพันธุ์สามารถปฏิสนธิกันภายนอกร่างกายได้ โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด เจาะหน้าท้องแต่อย่างใด เซลล์ไข่และอสุจิที่นำมาปฏิสนธิภายนอกร่างกาย เมื่อทำการปฏิสนธิเรียบร้อยจะถูกนำไปเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการระยะหนึ่ง แล้วจึงนำตัวอ่อนนั้นกลับเข้าสู่โพรงมดลูกและรอให้เกิดการตั้งครรภ์

วิธีการทำเด็กหลอดแก้วนี้สามารถใช้รักษาผู้ที่มีภาวะมีบุตรยากได้หลากหลายสาเหตุกว่าการทำ IUI และการทำกิ๊ฟ และมีโอกาสสำเร็จสูงถึง 60-70%


Q&A รวมคำถามที่คนสงสัยเกี่ยวกับการทำกิ๊ฟ

ทํากิ๊ฟ หญิงหญิง ทำได้หรือไม่

ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากตามกฎหมายในประเทศไทย ผู้ที่สามารถทำกิ๊ฟ หรือรักษาภาวะมีบุตรยากอื่น ๆ จำเป็นต้องมีทะเบียนสมรส และในประเทศไทยคู่รักเพศเดียวกับยังไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ จึงทำให้ไม่สามารถรับการรักษาด้วยการทำกิ๊ฟ

ทํากิ๊ฟ ไม่มีสามี ทำได้ไหม

ในประเทศไทยการทำกิ๊ฟโดยไม่มีสามีไม่สามารถทำได้ เหตุผลเนื่องจากจะต้องมีเอกสารทะเบียนสมรส แต่ในต่างประเทศนั้นไม่มีสามีสามารถทำกิ๊ฟหรือทำ IVF ได้ โดยใช้เชื้ออสุจิจากธนาคารสเปิร์ม โดยที่ไม่ทราบถึงเจ้าของสเปิร์ม 

ทํากิ๊ฟ ราคา ต่างกับการทำ ICSI ไหม

เพราะการทำกิ๊ฟมีกระบวนการที่ต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์มาก จึงสามารถทำได้ในสถานพยาบาลที่มีอุปกรณ์เครื่องมือพร้อม ในอดีตยังมีคลีนิกรักษาภาวะมีบุตรยากน้อยมาก ทำให้การทำกิ๊ฟราคาสูงถึงประมาณ 500,000 บาทขึ้นไปเลยเดียว

แต่สำหรับการทำเด็กหลอดแก้ว IVF หรือการทำ ICSI นั้นจะมีต้นทุนทางการแพทย์และเทคโนโลยีค่อนข้างสูง แต่หากเปรียบเทียบราคากับการทำกิ๊ฟแล้วก็ยังถือว่าถูกกว่ามาก โดยการทำเด็กหลอดแก้วมีราคาเริ่มต้นเพียง 100,000-200,000 บาทเท่านั้น แถมมีความปลอดภัยและโอกาสสำเร็จสูงกว่าการทำกิ๊ฟมาก


สรุป

การทำกิ๊ฟเป็นวิธีรักษาภาวะมีบุตรยากที่เป็นที่นิยมในสมัยก่อน ที่รักษาด้วยการช่วยให้เซลล์สืบพันธุ์ได้เจอกันง่ายขึ้นด้วยการผ่าตัด แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก ทำให้มีวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากวิธีใหม่ ๆ ขึ้นโดยที่โอกาสสำเร็จสูงกว่า และมีความปลอดภัยกว่า จึงทำให้การทำกิ๊ฟหมดความนิยมลงไปนั่นเอง


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน