• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 159
 • จำนวนผู้ชม : 55558
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/amprodental
วันจันทร์ ที่ 1 สิงหาคม 2565
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 739 , 19:15:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัคซีนคนท้อง ตัวไหนต้องฉีด ตัวไหนไม่ต้องฉีด เรื่องที่คุณแม่ต้องรู้

วัคซีนคนท้อง ตัวไหนต้องฉีด

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลร่างกายของตัวเองให้ดี เพื่อให้ร่างกายของลูกน้อยในครรภ์มีความแข็งแรงสมบูรณ์ไปด้วย เรื่องของวัคซีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คนท้องควรได้รับ เพื่อช่วยป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยเรื่องวัคซีนคนท้องกันค่ะ ไปติดตามกันเลย


รู้จักประเภทของวัคซีน

https://sv1.picz.in.th/images/2022/08/01/Xg5hXz.jpg

วัคซีนแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1.วัคซีนเชื้อตาย (Inactivated Vaccine)

เป็นวัคซีนที่ทำมาจากเชื้อตาย อาทิ วัคซีนไข้หวัดตามฤดูกาล, วัคซีนไอกรน และวัคซีนตับอักเสบบี เป็นต้น เป็นวัคซีนที่คนท้องควรได้รับ

2.วัคซีนเชื้อเป็นอ่อนฤทธิ์ (Live-attenuated Vaccine)

เป็นวัคซีนที่นำเชื้อมาทำให้อ่อนแรงจนไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ แต่ยังมีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ อาทิ วัคซีนหัดคางทูม หัดเยอรมัน เป็นวัคซีนที่ควรได้รับก่อนการตั้งครรภ์

 

3.วัคซีนประเภทท็อกซอยด์ (Toxoid)

เป็นวัคซีนที่ได้จากเชื้อที่ทำให้หมดพิษแล้ว แต่ยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อยู่ อาทิ วัคซีนโรคคอตีบ และวัคซีนโรคบาดทะยัก เป็นวัคซีนที่คนท้องฉีดได้


การฉีดวัคซีนสำหรับคนท้อง

เพราะสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ การฉีดวัคซีนเป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ วัคซีนที่คนท้องควรได้รับ ได้แก่ วัคซีนป้องกันบาดทะยัก และวัคซีนป้องกันคอตีบ เป็นต้น คนท้องฉีดวัคซีนได้ที่ไหนได้บ้าง? สามารถเข้ารับวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ หรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือก็ได้เช่นกัน


คนท้องต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง

คนท้องต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง

1.วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

เป็นวัควีนเชื้อตาย ป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ลดอาการแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ เช่น ปอดบวม หรือภาวะหัวใจวาย วัคซีนนี้คนท้องควรฉีดในช่วงอายุครรภ์ 16-18 สัปดาห์ หรือ 4 เดือน

2.วัคซีนบาดทะยัก 

เป็นวัคซีนท็อกซอยด์บาดทะยัก ป้องกันการเกิดบาดทะยักได้ทั้งคุณแม่และลูกน้อย ควรฉีดในช่วงอายุครรภ์ 20-22 สัปดาห์ หรือ 5 เดือน

3.วัคซีนคอตีบ

เป็นวัคซีนเชื้อตายท็อกซอยด์คอตีบ สามารถป้องกันได้ทั้งคุณแม่และทารก ควรฉีดในช่วงอายุครรภ์ 20-22 สัปดาห์ หรือ 5 เดือน

4.วัคซีนไอกรน

เป็นวัคซีนเชื้อตาย เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ วัคซีนนี้สามารถป้องกันได้ทั้งคุณแม่และลูกน้อย ควรฉีดเมื่ออายุครรภ์ได้ 27 สัปดาห์

5.วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี

หากพบว่ามีคนในครอบครัวเป็นพาหะของโรค แนะนำว่าคนท้องควรฉีด วัคซีนนี้ทำจากเชื้อตาย ปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อย


คนท้องกับการฉีดวัคซีนโควิด

 

คนท้องกับการฉีดวัคซีนโควิด

ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าวัคซีนจะก่อให้เกิดอันตรายต่อคนท้องและทารก ดังนั้น คนท้องสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ แนะนำว่าควรฉีดหลังจากตั้งครรภ์แล้ว 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน


คนท้องไม่ควรฉีดวัคซีนตัวใด

วัคซีนคนท้องที่ไม่ควรได้รับ มีดังนี้

 • วัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV Vaccine)
 • วัคซีนคางทูม, หัด และหัดเยอรมัน (Measles, Mumps, Rubella) เป็นวัคซีนเชื้อเป็นควรฉีดก่อนตั้งครรภ์หรือหลังคลอด เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อและพิการของทารกได้
 • วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส และงูสวัด (Varicella, Zoster) เป็นวัคซีนเชื้อเป็น อาจทำให้ทารกพิการหรือติดเชื้อในครรภ์ได้

 

ตารางการฉีดวัคซีนสำหรับคนท้อง

ในยุคโควิด คนท้องควรมีการวางแผนรับวัคซีน ดังนี้ 

ตารางการฉีดวัคซีนสำหรับคนท้อง

วัคซีนสำหรับคนท้องราคาเท่าไหร่

 • วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ราคาโดยประมาณ 400-1,800 บาท
 • วัคซีนบาดทะยัก และคอตีบ ราคาโดยประมาณ 500-2,500 บาท
 • วัคซีนไอกรน ราคาโดยประมาณ 500-2,500 บาท
 • วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี ราคาโดยประมาณ 500-1,500 บาท

ข้อสรุป

การมีสุขภาพที่แข็งแรงจะช่วยให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข โดยเฉพาะในคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะนอกจากสุขภาพของคุณแม่เองแล้ว คุณแม่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ ที่ต้องดูแลอีกเช่นกัน ป้องกันไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้ ด้วยการเข้ารับวัคซีนสำหรับคนท้องตามกำหนดนะคะ หรือหากมีข้อสงสัยสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนเข้ารับวัคซีนได้ค่ะ


 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน