• wannasiri
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 89147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
Chihuahau
life is a travel bag...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/anchor18
วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2550
Posted by wannasiri , ผู้อ่าน : 5039 , 00:05:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นอีกหนึ่งวันที่มีความสุขและสนุกมากๆกับการไปทำข่าวคอนเสิร์ตขาโจ๋ในเทศกาลอัลเทอร์เนทีฟไทย  ที่บางกอกฮอลล์  สวนลุมไนท์บาร์ซ่า  คงเป็นเพราะได้เจอศิลปินหลายๆคนที่เราเคยแทบคลั่งเมื่อครั้งยังเป็นสาวๆ แถมร้องตามได้เกือบหมด   แถมตระเวณซื้อซีดีเก่าๆที่เราอยากได้มาอีกเพียบทำเอาตัวเบาไปเลย   แถมได้ลุ้นว่าเพลงที่จะเล่นต่อไปเป็นเพลงอะไร บางทีนึกชื่อไม่ออกแต่ร้องได้ ก็ต้องพยายามนึกอยู่นั่นแหละ  ...สนุกดี

 ย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว  ในขณะนั้นวงการเพลงโลกกำลังอิ่มกับเพลงป๊อบที่จำเจ เพลงเฮฟวี่ร็อคที่เริ่มตีบตัน ทำให้กระแสความนิยมอัลเทอร์เนทีฟในตอนนั้นพุ่งขึ้นสูงสุดและเกินเลยมากไปกว่าการนิยามแนวดนตรี

“อัลเทอร์เนทีฟ”จึง เหมือนจะมีความหมายโน้มเอียงไปในลักษณะของความหมายว่า “ดี”, “แตกต่าง” หรือ “ทันสมัย”

 วงการเพลงไทยทำความรู้จัก “อัลเทอร์เนทีฟ” ผ่านการมาถึงของวงดนตรีอย่าง โมเดิร์นด๊อก และ ครับ วงดนตรีสองวงนี้เป็นศิลปินกลุ่มแรกๆ ที่ทำให้ “อัลเทอร์เนทีฟ” มีเสียง และเป็นเสียงเฉพาะตัวของมันเอง   ความสำเร็จของวงดนตรีสองวงนี้ ได้วางรากฐานให้กลุ่มศิลปินและวงอัลเทอร์เนทีฟรุ่นๆ ต่อมา ไม่ว่าจะเป็น พราว, สไมล์ บัฟฟาโล่, แบล็คเฮด, อรอรีย์ จุฬาลักษณ์, นครินทร์ กิ่งศักดิ์, ออดี้ฯลฯ      

ต้องยอมรับว่า “อัลเทอร์เนทีฟ” เป็นสีสันที่น่าจดจำยิ่งช่วงหนึ่งของวงการเพลงไทย อย่างน้อยๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว (ราว พ.ศ.2537- 2542) ประเทศเราก็มีค่ายเพลงและสิลปินอัลเตอร์เกิดขึ้นมากเป็นประวัติการณ์

 

                พราว                         พาราด็อกซ์                            ซิลลี่ฟูลส์                      คิด แนปเปอร์ส

  ซีเปีย

ยุคของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟต้องถึงกาลอวสานลงเนื่องจากในช่วงหลัง ปริมาณของศิลปินอัลเธอร์เนทีฟมีมากจนเกินไป  ต้าร์ พาราด็อกซ์ ให้คำเปรียบเปรยความล่มสลายของกระแสดนตรีอัลเทอร์เนทีฟไว้ว่า "เหมือนโป๊ะล่ม  เพราะคนเข้ามายืนในโป๊ะมากไป"  จนคำว่าดนตรีอัลเทอร์ มันเยอะจนไม่ได้เป็นทางเลือกอีกต่อไป

จนถึงวันนี้   ศิลปินหลายคนเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่ใช่เฉพาะหน้าตา รูปร่าง แต่รวมถึงบุคลิก  การแสดงออกบนเวที การสื่ออารมณ์เพลง 

ไม่ใช่แต่ศิลปินที่มีความเปลี่ยนแปลงแต่คนดูก็เปลี่ยน  เมื่อก่อนเวลาไปดูคอนเสิร์ตเหล่าศิลปินอัลเทอร์  เรางี้...  ได้ยินเพลงไม่ได้ เหมือนน้ำร้อนลวก  เป็นต้องกระโดดตัวลอย สะบัดหัวซะ....คอแทบหลุด /ร้านซีดีแบบดีเจสยาม ที่มักจะมีเทปเพลงของศิลปินมาฝากขาย  เราเจอเป็นไม่ได้ ซื้อมันหมดแทบทุกม้วน  ข้าวปลาไม่ต้องกิน กินเทปต่างข้าว

จำได้ว่า  ตอนสไมล์บัฟฟาโล่   พี่ป้าง  และโมเดิร์นด๊อก ดังสุดๆ  ตอนมีประกวดวงดนตรีที่โรงเรียน  ทุกวงจะต้องเปิดเวทีด้วยจังหวะกลองในเพลง ดีเกินไป ของสไมล์บัฟฟาโล่   กับ เพลง สบายดี ของพี่ป้าง  รวมทั้งเพลงก่อนของโมเดิร์นด๊อก  โห...ฮิตซะ--เราเองก็เคยบ้าไปกับเค้า  อ้อนวอนพ่อให้ซื้อกลองชุดให้ เพราะจะเอามาหัดตีเพลงดีเกินไป ของสไมล์บัฟฟาโล่ เอามาทำไมก็ไม่รู้ทั้งที่ก็ตีกลองไม่เป็น 

  ปกชุด "ไข้ป้าง"

 กลับมาที่บรรยากาศคอนเสิร์ต  เราว่าคอนเสิร์ตนี้ในวันแรกกลับไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ (ตอนแรกคิดว่าคนต้องล้นหลามแถมกระโดดกันกระจายแต่เอาเข้าจริงกลับดูเงียบเหงากว่าที่คาด  คนเต้นก็มีแต่น้อย  คนร้องตามเป็นส่วนใหญ่   เพิ่งจะมาเรียกอารมณ์คนดูได้ก็ช่วงท้ายๆของคอนเสิร์ต  คิดไปคิดมา  เมื่อสิบปีก่อน ดนตรีทางเลือกหรืออัลเทอร์เนทีฟ คงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงวงการเพลงบ้านเรา  แต่เมื่อเวลาผ่านไปถึงตอนนี้ วงการเพลงไทยกลับมีทางเลือกมากกว่าเดิมหลายสิบเท่า  อัลเทอร์เนทีฟแบบยุคที่เรายังสาว มันก็คงเป็นเหมือนความทรงจำในวัยเยาว์ที่บางครั้งก็แค่เพียงอยากจะคิดถึงเท่านั้น  บวกกับวัยที่ผ่านมา 10 กว่าปี  คนที่เคยเต้นเคยโดดในยุคนั้นมาในวันนี้ก็อาจจะอยู่ในวัยทำงานหรือบางคนก็อาจมีครอบครัว  ธรรมชาติของความเป็นวัยรุ่นยามดูคอนเสิร์ตอย่างที่เคยมีมันก็คงเรียกกลับมาได้แค่การร้องตามหรือฮัมเพลง โยกตัว ...ก็แค่นั้น 

10 ปีก่อน  เพลงหนึ่งเพลง เราจะอินกับมันมาก  ทั้งเนื้อหาท่วงทำนอง  และความนิยมชมชอบในตัวศิลปิน    ในขณะที่อีกเพลงหนึ่งเราอาจไม่ค่อยได้อะไรกับมันซักเท่าไหร่ รู้ก็แต่ว่าเพราะดี   แต่ตอนนี้เวลากลับมาฟัง  เพลงที่เราเคยอินมาก เรากับรู้สึกเฉยๆ  แต่เพลงที่เคยฟังแค่เพราะผ่านๆเรากลับรู้สึกอินกับมันยิ่งกว่าเดิมหลาบเท่า  คงเป็นเพราะเราโตขึ้น  ความคิดเราก็เลยโตตาม  หรืออาจเป็นได้ว่า  วันนี้เราคิดเยอะขึ้น พอยิ่งมาบวกกับประสบการณ์ในชีวิตเราที่ผ่านมา มันก็เลยทำให้เราเข้าใจเนื้อหาของบทเพลงได้ดีขึ้นก็เป็นได้

พอกลับมาถึงบ้าน ประมาณ ตี 2 (คอนเสิร์ตเลิกประมาณตีหนึ่งกว่า) เรารีบไปค้นเทปเพลงเก่าๆ ที่อยากฟัง  เจอทั้ง INDY เทปสีแดงใส / ฮอลลี่ เบอรี่/ อัยย์ ในอัลบั้ม เพราะใจ / อรอรีย์ /ออดี้/โยคีย์ เพลย์บอย/มาม่า บลูส์ /ซับใน /สี่เต่าเธอ /พาราดอกซ์ ชุดปกชมพูที่มีเพลงไก่/แอร์ เฮด/มอร์ กะ จาย ที่มีเพลง เพียงเธอหลับตา...ฮ้า.../พราว/พราย/ริค วชิรปิลันธ์ /โมเดิร์นด็อก/เดอะมัส 2 ชุด / อู๋ ธรรณธรณ์ / s.s.s /สไมล์บัฟ  และอีกมากมายที่ตอนนี้เรากลับฟังมันไม่ได้แล้วเพราะไม่มีเครื่องเล่น  พ่อถอยเครื่องเสียงอันใหม่ซึ่งไม่มีช่องฟังเทปมา  แล้วเอาเครื่องเล่นเทปอันเก่าไปให้คนงานที่เฝ้าบ้านฟัง  เราก็เพิ่งรู้สึกคิดถึงเครื่องเล่นเทปสุดๆก็ตอนนี้นี่เอง  

     s.s.s 

   โยคีเพลย์บอย  ชุดแรก

    สี่เต่าเธอ

มีความสุขจังที่ได้ฟังเพลงนักมายากล ของพาราดอกซ์ กับการแสดงสดที่มันส์เหมือนเดิม--อิ่มใจจังที่ได้ฟัง ฟ้ายังฟ้าอยู่ ของสไมล์บัฟ  ในช่วงเวลาที่มีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเกิดขึ้นในโลกพร้อมๆกับความสับสนของสังคม-ดีใจที่ได้ฟัง ซิกชายด์ ในเพลง เฟิร์สเดท  เพลงฮิตสมัยปั๊ปปี้ เลิฟ - ปลื้มใจที่ได้ฟังทุกๆเพลงของสยาม ซีเครท เซอร์วิส  -- และสุดท้ายของเรื่องนี้...ประทับใจและขอบคุณกับเพลงในคอนเสิร์ตนี้ทุกๆเพลง  ที่นอกจากจะทำให้เรามีความสุขในเสียงเพลงและดนตรีแล้ว  ยังสะกิดเราให้หันกลับไปคิดถึงความทรงจำในอดีต   บรรยากาศสมัยอยู่โรงเรียน     คุณครู  ห้องเรียน    และเพื่อนร่วมแก๊งสมัยเรียนที่บางครั้งเราอาจหลงลืมพวกเค้าไป

Audy         

        สไมล์บัฟฟาโล่                   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 02/09/2011 เวลา : 16.47 น.
http://www.oxygen2.me/


อ่านแล้วคิดถึงวันเก่าๆมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Suki วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baramee
โลกเราขาวไม่เท่ากัน

อ่านแล้วคิดถึงวันเก่าๆ เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 07/08/2007 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]


แต่หนูชอบวงนี้มากก่าน้าค้า
ฟังแร้วบางเพลงสะใจมาก
แต่มันถือว่าปลุกระแสอัลเทนัลทีฟมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
HOF วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

อืม อัลเทอร์เนทีฟ ตายไปตามกระแสของโลกที่เปลี่ยนแปลง เมื่อมีสิ่งใหม่มาแทน เก่าก็ คนเบื่อ ไปสนใจสิ่งใหม่แทน เป็นธรรมดา น่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ข้าน้อยขอคารวะ วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor22

สงกะสัยเราจะเกิดยุคเดียวกัน พูดไปก็นึกถึงเพลงสไมล์บัฟฯ แต่ก่อนติดปากสุดๆ "เลิกพูดได้ไหมว่าฉันดีเกินไป...." เอาไว้ร้องเวลาถูกบอกเลิก อิอิ..

ว่าแต่สะสมเทปเพลงมันคลาสสิคดีว่ะเราว่า..เวลาเห็นแล้วมันทำให้นึกถึงอดีตดีน่ะ ^^

ปล.แอบอิจฉาคนได้ไปดูคอนเสิร์ตเฟ้ย! ดูแลตัวเองมั่งนะคุณจิ๊บจ๊อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อัลเทอร์เนทีฟ แปลได้หลายความหมายและต่างมิติกันจริง ๆ ครับ ผมเป็นคนหนึ่งละครับที่แยกไม่ออกว่าใช่หรือไม่ใช่อัลเทอร์เนทีฟ ถ้าเพลงลุกทุ่งละก็ สบายมากครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เกาะติดรัฐธรรมนูญ : มองสื่อไทยในรัฐธรรมนูญ 50

มองสื่อไทยในรัฐธรรมนูญ 50 : มล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล on air 18 - 4 - 50

View All