• wannasiri
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 89147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
Chihuahau
life is a travel bag...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/anchor18
วันพุธ ที่ 5 พฤษภาคม 2553
Posted by wannasiri , ผู้อ่าน : 4832 , 14:51:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายไปจากบ้าน oknation นานเกือบสามปี จนหยากไย่เกาะ กลับมาคราวนี้มาพร้อมกับความหวังยามสงครามใกล้สงบ

มีผู้ใหญ่ใจดีเคยสอนเราเสมอว่า "การเรียนรู้ในวิชาชีพนี้ไม่มีทางลัด การฝึกฝนอย่างเดียวเท่านั้นที่เป็นได้" ก็เห็นจะจริงอย่างที่ว่า การก้าวกระโดดเร็วไปก็อาจพลาดเพราะความหยิ่งทะนงตัว ช้าไปก็ไม่ทันกับโลกที่มันหมุนไปเร็ว ดังนั้นยากที่สุดคือการกำหนดจังหวะก้าวให้พอดีกับสิ่งที่วิ่งวนอยู่รอบตัว ไม่รีบ ไม่ช้าแต่มั่นคง  

3 ปีเศษ ชีวิตบนหน้าจอของเราเดินอยู่บนเส้นด้ายทางการเมืองที่มีความเปราะบาง โหดร้าย สะเทือนใจ น่ากังวลอย่างถึงที่สุด 

ถ้า"เนชั่น"เป็น"โรงเรียน"แล้ว "สภาพการเมืองที่บีบคั้นและคับขัน"ก็เป็นเหมือน"ครูไหวใจร้าย" เคี่ยว ดุ โหด...การเรียนรู้ในวิชาชีพข่าวของโรงเรียนแห่งนี้ จึงเกิดขึ้นแบบมีตำราไว้ให้อิงแต่ไม่ได้มีไว้ให้ลอก 

นับตั้งแต่ "ม็อบเหลืองชุมนุม" ผ่านมาถึงช่วงเวลาบีบคั้น "7 ตุลา" ล่วงเลยมาถึง เสื้อแดงกับ"เมษา 52" ยังระอุไม่พอ ยาวมาจนถึง "เมษา 53" ที่มีเหตุการณ์สะเทือนอารมณ์ซ้อนๆกันถึง 3 ครั้งใน 1 เดือน แต่ละครั้งสถานการณ์ต่าง แต่เรายังคงบทบาทสื่อไว้บน"เก้าอี้ตัวเดิม" เก้าอี้ตัวที่แบกรับความคาดหวังของสังคมในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดี

หาคำตอบยาก ว่าสื่อมวลชนที่ดี คืออะไร ถามแบบนี้ส่วนใหญ่จะวิ่งวนหาคู่มือจรรณยาบรรณสื่อมวลชนที่ดีมานอนหนุน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด มันอยู่ที่ว่า เราจะเอาความเป็นนามธรรมในหนังสือ หรือ ตำรา มาจับต้องได้อย่างไร

บางที การเป็นคนทำงานในวิชาชีพข่าวมันมีมากกว่านั้น "ศรัทธา" คือ สิ่งสำคัญ ตามมาด้วย"ความเป็นมนุษย์"  เพราะข่าวแต่ละข่าว แต่ละสถานการณ์ ไม่มีกฎตายตัว ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าไม่ใส่ใจคู่มือจรรยาบรรณวิชาชีพแต่อย่างใด แค่เพียงอยากบอกว่า สิ่งนั้นอยู่ในใจ แต่เมื่อไหร่ที่จะหยิบใช้ "ศรัทธา"  และ "SENCE ความเป็นมนุษย์"ของเรานี่แหละ สำคัญที่สุด

ลองนั่งทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งท้าทายต่อทั้ง"ศรัทธา"และ"ความเป็นมนุษย์"

เช้าตรู่ 7 ตุลา 51  สลายม็อบเหลืองหน้าสภา ครั้งแรกในชีวิตกับ"การสลายการชุมนุม" เราอยู่เวรรายการเช้า  บรรยากาศคุกรุ่น เราเข้ารายการได้แค่ 20 นาที เสียงโปรดิวเซอร์ผ่านมาทางหูฟังว่า  "สลายม็อบแล้ว" เราหันไปมอนิเตอร์โทรทัศน์ช่องอื่นๆ ที่อยู่ด้านนอกห้องกระจก เห็นคนวิ่งกันอุตลุต พร้อมกับควันคลุ้งไปทั่ว สิ่งที่เราทำได้หน้าจอคือ แจ้งผู้ชมให้ทราบ และ พยายามส่งสัญญาณไปทางทีมงานข้างในห้องควบคุมว่า เรากำลังต้องการผู้สื่อข่าวในพื้นที่ให้ต่อสายด่วน

"คุณผู้ชมคะ มีรายงานแจ้งเข้ามาว่า ที่หน้ารัฐสภาตอนนี้ เจ้าหน้าที่กำลังสลายการชุมนุมกลุ่มมวลชนเสื้อเหลืองแล้ว เรากำลังพยายามต่อสายไปถึงผู้สื่อข่าวของเราที่ประจำอยู่ที่นั่น"

สักพัก เสียงโปรดิวเซอร์ผ่านเข้ามาในหูฟังเราว่า "นภจักษ์มาแล้ว อยู่ประตูแยกพิชัย"

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น คือ เหตุการณ์ ณ ช่วงเวลานั้น นภจักษ์รายงานในสิ่งที่เห็น และต้องประเมินเหตุการณ์ที่อยู่ตรงหน้า และที่ต้องห่วงที่สุด คือ ความปลอดภัยของตัวนักข่าวเอง 

หน้าที่ของเราหน้าจอที่เพิ่มมาอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องช่วยกันประคับประคองอารมณ์ทั้งของเราและของนักข่าวไม่ให้ตื่นเต้นไปมากกว่านี้ เราค่อยๆถามว่าเกิดอะไรขึ้น นภจักษ์ค่อยๆเล่ามา เริ่มเล่าถึงคนเจ็บ เลือดเนื้อและการสูญเสียกับภาพที่อยู่ตรงหน้า บรรยากาศบีบคั้น สลับกับเสียงดังของแก็สน้ำตาอย่างต่อเนื่อง

เราถามนภจักษ์ว่า เสียงที่เราได้ยินคือเสียงของอะไร วิถีการยิงยิงแบบไหน คนเจ็บอาการเป็นยังไง  มีช่องทางเข้าออกรถพยาบาลมั๊ย ใช้ช่องทางไหนได้บ้าง อุปสรรคในการขนย้ายผู้เจ็บคืออะไร 

หลังจากนั้น โปรดิวเซอร์ก็ต่อสายทั้งจากผู้สื่อข่าวในจุดอื่นๆและแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ทั้งรัฐมนตรี สส. หมอ ตำรวจ ทหาร นักวิชาการ รถเมล์ ญาติผู้บาดเจ็บ สิ่งที่ท้าทายคือการสับสวิตท์ เปลี่ยนโหมด กับคนนี้จะถามประเด็นอะไร คนนี้รู้อะไร ไม่ใช่ไปถามในสิ่งที่เค้าไม่รู้ เช่น ถามตำรวจว่ามีคนเจ็บกี่คน ซึ่งควรจะถามหมอจะดีกว่า

นอกจากควบคุมเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดหน้าจอแล้ว การกลั่นกรองคำพูดทั้งในการซักถาม และในการสื่อสารกับผู้ชมก็จำเป็น ไม่พอค่ะ ยังต้องสรุปเหตุการณ์จากทุกจุดที่นักข่าวหรือแหล่งข่าวรายงานมาให้ผู้ชมฟังอย่างเข้าใจ นักข่าวหรือแหล่งข่าวจะรู้ลึกในเฉพาะจุดที่เค้ายืนอยู่ แต่เราเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางในการเชื่อมโยงข้อมูล

เหตุการณ์เสื้อเหลืองผ่านไป ถัดมาไม่ถึงปี ช่วงสงกรานต์เสื้อแดงบุกที่โรงแรมพัทยาระหว่างการประชุมผู้นำอาเซียน  เหตุการณ์นี้มีจุดที่ยากอยู่ 2 - 3 จุด ที่ต่างจากครั้งที่ผ่านมา 

อย่างแรก ทั้งผู้ชมและเราต่างนึกภาพผังโรงแรมนี้ไม่ออก สิ่งที่ทำได้คือ ภาพกราฟฟิก และ อาศัยการอธิบายให้เห็นภาพ

อย่างที่สอง คือ ข้อมูล ที่ผ่านมาเราอาจได้จากหลายแหล่งแต่คราวนี้มาจากนักข่าวในพื้นที่ล้วนๆ

อย่างที่สามคือ ช่วงนั้นเป็นวันสงกรานต์ ผู้ประกาศมีจำนวนน้อยเพราะได้รับสิทธิ์หยุดพักสลับกันไปตามกติกา และเมื่อเวลาที่ต้องยืนระยะเกาะติดสถานการณ์ยาวนานหลายชั่วโมง ไม่ใช่เรื่องง่าย  และที่ยากที่สุดก็เห็นจะเป็นช่วงจังหวะที่บุกโรงแรม ผู้ประกาศส่วนหนึ่งออกเวรไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งไปกินข้าว เดี๋ยวกลับมา อีกส่วนยังไม่เข้าเวร สรุป มีเราคนเดียวอยู่ตรงนั้น

ข้อดีที่สุดการมีเพื่อนนั่งข้างๆเวลามีสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ อย่างแรก คือ ความอุ่นใจ ทั้งสองคนสามารถโต้ตอบกันได้ สบตากัน มีเวลาให้พักหายใจ หรือ คิดสรุปความก่อนที่จะนำเสนอสู่ผู้ชม อะไรที่เราขาด คู่ของเราก็จะช่วยเติมเต็ม พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน  แต่...ช่วงเวลานั้นไม่มี

ภาระหนักอึ้งของเราคือนอกจากจะช่วยกับนักข่าวภาคสนามประคับประคองอารมณ์ตื่นเต้น ตกใจ ณ ช่วงนั้นแล้ว การอธิบายให้ผู้ชมเข้าใจว่า ตั้งแต่ต้นมันเกิดอะไร จุดเกิดเหตุคือตรงไหน อยู่ห่างจากจุดที่ผู้นำอยู่ไกลเท่าไหร่ อุปสรรคคืออะไร โดยต้องอาศัยนักข่าวของเราที่อยู่ในพื้นที่ตามจุดต่างๆ หน้าโรงแรม จุดเกิดเหตุ ห้องผู้นำ แล้วป้อนคำถามแต่ละส่วนแบบละเอียดเพื่อนำมาเชื่อมโยงปะติดปะต่อเป็นจิ๊กซอร์ให้ผู้ชมนึกภาพออก ประหนึ่งว่าผู้ชมไปยืนอยู่ที่พัทยาด้วย...

ผ่านไปอีก 1 ปี...

เหตุการณ์เสาร์ที่ 10 เมษา 2553

บ่ายโมงตรง เรากำลังรายงานเหตุการณ์ที่แยกเพลินจิต ที่ตำรวจกับมวลชนเสื้อแดง ยืนประจันหน้ากัน เสื้อแดงไม่ต้องการให้ตำรวจขยับเข้าไปใกล้เวทีราชประสงค์ เพราะกลัวสลายการชุมนุม จะว่าๆไปเหตุการณ์วันนั้นบก.ข่าวประเมินกันว่า จุดที่เสี่ยงจะแรงคือ เวทีราชประสงค์ แต่ที่ไหนได้ ไม่มีใครคาดคิดว่า เวทีผ่านฟ้า แยกคอกวัว ราชดำเนิน จะเป็นจุดแตกหักในวันนั้น...

โปรดิวเซอร์บอกผ่านหูฟังเราว่า แกนนำแดงฮาร์ดคอร์คนหนึ่ง นำมวลชนจากผ่านฟ้าส่วนหนึ่งไปที่กองทัพภาคที่ 1 ใกล้สนามเสือป่า เพื่อปิดกั้นไม่ให้ทหารออกมาจากกรมกอง เพราะเกรงว่าจะเข้าไปสลายการชุมนุม

เหตุการณ์ที่จุดนี้ "เทพกิจ" กับ "ประภาศรี" คือพระเอก นางเอกในสนามข่าวของเรา

เข้าสายครั้งแรกกับเทพกิจ เหตุการณ์ยังนิ่ง แต่ระหว่างที่เรากำลังวกกลับไปรายงานสรุปเหตุการณ์ที่แยกเพลินจิตที่"นภพัฒน์จักษ์" กับ "ภาสพล" รายงานมา เสียงบก.การเมือง และ โปรดิวเซอร์ ก็กังวาน แทรกเข้ามาในหูเรา

"เทพกิจอยู่ในสาย อยู่ที่หน้ากองทัพภาคที่ 1 ทหารเริ่มเคลื่อนแล้ว"

เทพกิจรายงานสถานการณ์ที่นั่น ว่า ทหารตั้งแถวเตรียมเคลื่อนมุ่งไปทางมัฆวาน ผ่านฟ้า กลุ่มแดงถอยร่น แต่ยังประจันหน้ากันอยู่ เหตุการณ์อยู่ในภาวะล่อแหลม 

เราสรุปแล้วตัดสลับกลับไปที่ นภพัฒน์จักษ์ ที่แยกเพลินจิตอีกครั้ง ดูเหมือนที่นั้นจะเริ่มคลี่คลาย  อยู่ดีๆ เสียงสวรรค์จากโปรดิวเซอร์เข้ามาอีกแล้ว

"ประภาศรี อยู่ที่มัฆวาน" สั้นๆ 1 ประโยค แบบไม่รู้เหนือรู้ใต้

เสียงประภาศรีดังขึ้น

"จุดที่คุณประภาศรีอยู่ เกิดอะไรขึ้นคะ"

ประภาศรี รายงานด้วยน้ำเสียงไม่ค่อยปกตินัก เธอวิ่งไป รายงานไป ท่ามกลางเสียงอื้ออึง ทั้งผู้ชุมนุม ทั้งเสียงจากปากกระบอกแก๊สน้ำตา แต่สิ่งที่เราเป็นห่วงที่สุดยามนี้ คือ "ชีวิตนักข่าวในสนามรบ"

"คุณ ประภาศรี ปลอดภัยมั๊ย วิ่งก่อนดีมั๊ยคะ" ประภาศรีมีสติและสปิริตมาก วิ่งไปรายงานไป แน่นอนเธอปลอดภัย ด้านหนึ่งเพราะสติของเธอแต่อีกด้านหนึ่งก็ด้วยแรงลุ้นและแรงใจของผู้ชมและทีมงาน...

ผ่านมาช่วงเย็นเกือบค่ำ จุดโฟกัสไปอยู่ที่"สะพานผ่านฟ้า" ที่นั่นมีการปล่อยแก็สน้ำตาจากเฮลิคอปเตอร์ ผู้ชุมนุมแตกกระเจิง แต่พอสงบก็กลับเข้ามาชุมนุมหน้าเวทีตามเดิม

นิกร ยิ้มสวัสดิ์ คือ นักข่าวในพื้นที่ นิกรถูกแก็สน้ำตาด้วย ระหว่างที่โฟนอินในรายการก็มีเสียงดังอีกเป็นระยะ ที่น่าห่วงคือ การปล่อยแก็สน้ำตามาจากฟ้า ซึ่งไม่สามารถระบุพิกัดได้ พี่น้องนักข่าวก็อยู่จุดนั้น มวลชนผู้บริสุทธิ์ก็อยู่จุดนั้น ช่วงนึง นิกรบอกว่า หลังเวทีซึ่งมีนักข่าวนั่งกันอยู่ส่วนหนึ่ง ก็ถูกลูกหลงจากแก็สน้ำตา ทำเอาเต้นท์ของสื่อมวลชนทะลุ  ยังโชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร

ภาวะความหนักหน่วงทางอารมณ์เกิดขึ้นอีกครั้งพร้อมกับความสูญเสียที่จับมือใครดมไม่ได้ ที่ แยกคอกวัว ในช่วงค่ำวันเดียวกัน

เรานั่งอยู่ที่เก้าอี้ตัวเดิม ข้างๆเรา คือ โมนัย ผู้ประกาศจากโต๊ะเศรษฐกิจ

เราทั้งคู่ต้องทำหน้าที่สื่อสารทั้งกับเอกสารตรงหน้า ทีมงานในสตูดิโอ คนดู และ นักข่าวภาคสนาม "หัสยา" และ "อรรถยุทธ์"

หัสยา รายงานกับเราด้วยนำเสียงระคนความตื่นเต้น แต่เต็มไปด้วยสปิริตของนักข่าวอย่างแท้จริง  เธอรายงานทุกช็อต ทุกภาพตามที่เธอเห็น เสียงทุกเสียงที่เราได้ยิน ท่ามกลางความโหดร้ายและสะเทือนใจ

เราได้ยินเสียงระเบิด เสียงปืน ดังขึ้นตลอดเวลา เสียงของผู้คนที่ตื่นกลัว เสียงร้อง เสียงรถหวอ ที่ดังเล็ดลอดผ่านสายโทรศัพท์ขณะที่เรากำลังคุยกับหัสยา ที่เล่าถึงภาพแห่งความสูญเสีย รอยเลือดที่อยู่เบื้องหน้า

เรารู้มาว่า หัสยา มีความรู้ด้านอาวุธระดับหนึ่ง เธอฟันธงว่าเสียงดังที่เราได้ยินนั้น ไม่ใช่เสียงแก๊สน้ำตา แต่เป็นเสียงอาวุธสงคราม

ยอมรับว่าเราสะเทือนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น อารมณ์นั้นอึดอัด และเป็นห่วงนักข่าวทุกคนที่อยู่ท่ามกลางสนามรบ ห่วงชีวิตทุกชีวิตที่ร้องขอเพียงโอกาสมีชีวิตรอดในยามคับขัน

หัสยาบอกเราว่า ส่วนหนึ่งลำเลียงคนเจ็บออกไปแล้ว แต่อีกส่วนหนึ่งรถพยาบาลยังมาไม่ถึง... 

"หัสยา"รายงานสลับกับ"อรรถยุทธ์"นักข่าวอีกคนหนึ่งที่อยู่ในจุดเดียวกัน  ทั้งคู่คือนักข่าวที่เราต้องขอยกย่องกับการปฏิบัติหน้าที่ที่ดีเยี่ยมในวันนั้น...

ช่วงเวลานั้นเอง ที่เรารู้สึกว่า ศรัทธา และ ความเป็นมนุษย์ เป็นส่วนที่ช่วยเราในการทำงานคู่ไปกับตำราทางวิชาชีพได้จริงๆ

สำหรับบทสรุปของหน้าจอจะออกมาสมบูรณ์แค่ไหน อยู่ที่ "ทีมเวิร์ก" ทุกส่วนต้องเกื้อกูลกัน

เมื่อนักข่าวรายงานสิ่งที่เกิดขึ้น หน้าที่ของการนั่งประจำการอยู่หน้าจอ คือต้องปะติดปะต่อเรื่องราวให้ได้ ให้เห็นภาพรวมของเหตุการณ์จากทุกจุด และการถ่ายทอดให้ผู้ชมเห็นภาพมากที่สุด บางครั้งภาพที่ปรากฎขึ้นหน้าจออาจไม่ใช่เหตุการณ์สดๆ ผู้ประกาศมีหน้าที่บอกผู้ชมว่า ภาพที่เห็นเกิดขึ้นในช่วงเวลาไหน อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดว่า สิ่งที่อยู่หน้าจอคือสิ่งที่เกิดขึ้น ณ เวลานี้ บางครั้งเหตุการณ์มันอาจคลี่คลายไปแล้ว ก็ต้องย้ำว่า เหตุการณ์มันคลี่คลายแล้ว ตั้งแต่เมื่อไหร่ ยังไง

ที่สุดแล้วทีมงานเบื้องหลังทุกฝ่ายทีมบก. โปรดิวเซอร์ ประสานงาน เทป เสียง ควบคุมหน้าจอ ทุกส่วนเหมือนอวัยวะในร่างกาย จะขับเคลื่อนไปไปได้ถ้าขาดส่วนใดส่วนหนึ่ง ยิ่งในช่วงที่"สถานการณ์ขัดแย้งและเปราะบาง" ช่วงที่สังคมต้องการเลือกข้าง มันช่างยากกว่าช่วงเวลาปกติหลายเท่า ทำยังไงให้สังคมไม่เกลียดกันมากขึ้น อย่างน้อยความหวังของคนทำวิชาชีพสื่อทุกคนก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดความรุนแรงในสังคมให้ได้ แม้จะเป็นเพียง"เศษเสี้ยว"ของกลไกอันใหญ่โตนี้ก็ตาม

แต่บทสรุปในชีวิตจริงของเหตุการณ์วันนั้น  ยุติลงด้วยความสูญเสียแบบที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นในประเทศของเรา ซ้ำแล้ว ซ้ำอีก เพียงแค่ความเห็นต่างที่ต้องจบด้วยเลือดเนื้อ...ซึ่งไม่อาจเรียกคืนกลับมาได้

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 02/09/2011 เวลา : 16.45 น.
http://www.oxygen2.me/


เขียนได้ดีมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เด็กบ้านนอก วันที่ : 08/05/2010 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-nork

ไม่รู้เป็นไร...อ่านไป ขนลุกไป

หรืออาจจะเป็น...ด้วยแรงแห่ง "ศรัทธา"

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

เราเป็นคนหนึ่งที่นั่งใจหายใจคว่ำและน้ำตาไหลขณะดูรายงานจากเนชั่น
กินพาราไป 2 เม็ดแกล้มความเศร้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wannasiri วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wannasiri

"ศรัทธา" เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะมันไม่ได้มาจากความรู้สึกแต่มาจาก"จิตใจ"ของมนุษย์ ขอบคุณกับทุกความเห็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nightmango วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nightmango

"ศรัทธา และ ความเป็นมนุษย์" ชอบคำนี้

Team Work นี้ใช่เลย... ยิ่งต้องทำงานกันคนที่ทำเพื่อตัวเอง เห็นประโยชน์ส่วนตน มากกว่าทีมและคนดู ยิ่งแย่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เขียนได้ดีมากครับ...ขอชม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 07/05/2010 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อ่านหมดทุกตัวอักษร
ทำให้ตระหนักถึงวลีที่ว่า "ในสนามข่าว เราคือตัวจริง" ไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากความจริงแม้แต่น้อย ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เกาะติดรัฐธรรมนูญ : มองสื่อไทยในรัฐธรรมนูญ 50

มองสื่อไทยในรัฐธรรมนูญ 50 : มล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล on air 18 - 4 - 50

View All