• Gorbua
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 55460
  • ส่ง msg :
  • โหวต 97 คน
ตามล่าหาฝัน
ทุกคนมีความฝัน....บางทีก็ง่ายที่จะได้มา บางฝันก็ดูแสนไกลเกินจะเอื้อมถึง...แต่ไม่มีอะไรเกิน"ความพยายาม"...คอยหาและเปิดโอกาสให้ตัวเองเพื่อเข้าไปใกล้ฝันนั้นทีละเล็ก ทีละน้อย...ใส่"ความมุ่งมั่น" และ "อดทน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/anchor2
วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2550
Posted by Gorbua , ผู้อ่าน : 1918 , 00:48:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หายไปเป็นเดือน เพราะงานยุ่งและเยอะมากจริงๆค่ะ  แต่ช่วงนี้เริ่มหายใจได้แล้วก็ขอกลับมาเขียนสักเรื่องหนึ่งแล้วกันวันนี้อยากจะเล่าถึงคำว่า "ต้นทุนที่แท้จริง" ฟังดูแล้วมันประหลาดๆ  ไม่ใช่เป็นภาษาที่พูด ที่คุ้นเคย แต่สิ่งนี้ดิฉันเชื่อว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ

"ต้นทุนที่แท้จริง" ตามภาษานักเศรษฐศาสตร์ ก็คือ ต้นทุนค่าเสียโอกาสในการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดนั่นเอง ฟัวดูแล้วยาก แต่ถ้านึกง่ายๆ เช่น ถ้าเรามีเงินอยู่ 20 บาท  หากเราตัดสินใจซื้อก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม 20 บาท ก็แปลว่าเราไม่มีโอกาสเอาเงินจำนวนนี้ไปใช้ซื้อชาเขียว 1 ขวด  ต้นทุนที่แท้จริงก็คือ การเสียโอกาสที่เราไม่ได้ทานชาเขียวนั่นเอง หรือ ถ้าเรามีเวลาอยู่ครึ่งวัน  เราเลือกจะไดนชอปปิ้ง แทนที่จะไปเยี่ยมย่า ต้นทุนที่แท้จริงในที่นี้ คือ การที่เราเสียโอกาสไปหาย่า บวกกับความคิดถึงที่ย่ามีต่อเรา ซึ่งอาจจะตีเป็นมูลค่าลำบากสักหน่อย 

ในการสูบบุหรี่  จริงๆ ถ้ามองกันตามหลักทั่วๆ ไปก็คือ ค่าใช้จ่ายที่เราซื้อบุหรี่ 1 ซองมาสูบ  แต่ตามหลักเศรษฐศาสตร์ เราต้องนำผลกระทบที่เกิดจากการสูบบุหรี่มาคำนวณเป็นตัวเลขให้หมด  ยกตัวอย่างเช่น  การสูบบุหรี่ ทำให้เกิดผลกระทบที่ไม่ดีต่อคนรอบข้างที่ไม่ได้สูบ แต่มีโอกาสที่จะเจ็บป่วย และต้องเข้ารับการรักษา  ซึ่งเราสามารถประเมินค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของคนรอบข้างของคนสูบบุหรี่ว่า เมื่อเขาเจ็บป่วยจากการได้รับกลิ่นบุหรี่นั้น เขาต้องเข้ารับการรักษาเป็นเงินเท่าไร หรือ การที่รัฐบาลต้องเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ หรือต้องช่วยเหลือด้านประกันสังคมแก่ผู้ป่วยจากการสูบบุหรี่  รวมไปถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่บรรยากาศ 

หนึ่งในผลงานวิจัยของ Frank A. Sloan, Jan Ostermann, Christopher Conover, Donald H. Taylor, Jr. and Gabriel Picone กล่าวว่า  การสูบบุหรี่ 1 ซอง ทำให้เกิดผลเสียต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมตีค่าประมาณได้เท่ากับ $40 หรือ ประมาณ 1,200 บาท  และต้นทุนที่แท้จริงในการสูบบุหรี่ของคน 1 คนนั้นสามารถตีราคาได้ประมาณ $106,000 - $220,00 หรือ 3-6 ล้านกว่าบาทเลยทีเดียว  ฟังแล้วไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าการที่คน 1 คนสูบบุหรี่แล้ว ความเสียหายที่เกิดขึ้นตลอดชีวิตของคนที่สูบบุหรี่เพียง 1 คนจำสร้างความเสียหายให้แก่สังคมได้ขนาดนี้   

โดยหลักการแล้ว  ราคาของบุหรี่ที่ขายในท้องตลาดควรที่จะสะท้อนให้เห็นถึงต้นทุนที่แท้จริงหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นโดนรวม ทั้งทางสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย  นั่นคือ ราคาบุหรี่ที่ควรจะขายต่อซอง เท่ากับ 1,200 บาท เพื่อเป็นการชดเชยความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อสังคมนั่นเอง  

แต่ในความเป็นจริง  มันเป็นเช่นนั้นไม่ได้   การที่เรามีภาษีสรรพสามิตก็ช่วยได้ส่วนหนึ่งในการที่จะเพิ่มราคาบุหรี่ต่อซอง  แต่ยังไงๆ ก็ไม่มีทางที่จะขึ้นภาษีได้สูงมากจนทำให้ราคาบุหรี่ที่ขายในท้องตลาดสะท้อนกับต้นทุนที่แท้จริงของมันได้

และนี่ล่ะค่ะ เป็นสิ่งหนึ่งที่ดิฉันว่าน่าสนใจ  ถึงแม้การสูบบุหรี่อาจมีผลประโยชน์ต่อคนที่สูบ เช่น ความสุขทางใจ  แต่หากวิเคราะห์กันจริงๆ  ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมีมากมายกระจายอยู่ในสังคมของเรา  และเมื่อราคาที่เป็นอยู่ในท้องตลาดทุกวันนี้ตำกว่าความเสียหายที่มันมี  นั่นก็คือ  ความเสียหายหรือผลกระทบทางสังคมและสิ่งแวดล้อมจากการที่คน 1 คนสูบบุหรี่นั้นไม่มีผู้รับผิดชอบ  คนในสังคมก็ต้องรับผิดชอบตนเองในการดูแลรักษาพยาบาล  และต้องรับสภาพกับสภาพแวดล้อมที่แย่ลงด้วย

การตั้งราคาสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่มีผลกระทบในทางลบกับสังคมและสิ่งแวดล้อม  น่าจะนำต้นทุนที่แท้จริงมาคิดคำนวณด้วย  เพื่อที่จะสะท้อนความเป็นจริง และเป็นอีกหนทางหนึ่งในการลดมลภาวะหรือปัญหาต่างๆ ในสังคมอีกทางหนึ่ง  ไม่ว่าจะเป็นการคิดค่าสัมปทานในการทำเหมืองแร่ ซึ่งมีผลทางอ้อมในระยะยาวต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมในบริเวณนั้น   การคิดภาษีสุราหรือค่าน้ำมันรถ เป็นต้น

ในโลกแห่งความเป็นจริง  คงทำได้ไม่ 100% แต่อย่างน้อยถ้ามีคนหันมาให้ความสนใจในเรื่องเหล่านี้มากขึ้น  ค่อยๆ ปรับให้ราคาต่างๆ สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากขึ้น  สังคมเราคงจะดีขึ้น และโลกของเราก็คงจะร้อนขึ้นช้าลง  ท่านว่าไหมคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
dept วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Numdeep

ก็จะยอมเป็นคนที่สูบบุหรี่ให้พวกท่านๆทั้งหลายต่อว่า,แอนตี้,กำจัดที่ให้แคบลงไปเรื่อยๆ ยินดีพร้อมรับก้อนอิฐและดอกไม้ ( จันท์ ) ที่พวกท่านๆพร้อมให้ตลอดเวลา และก็จะไม่เลือกพวกที่สนับสนุนทักษิณที่ผ่านมาแม้แต่คนเดียว เพราะผมไม่ใช่พวกมากลากไป และคนไม่สูบบุหรี่ก็ไม่ได้ให้คุณในด้านใดๆเลยกับสิงห็ขี้ยาทั้งหลายเช่นผม ถ้าว่างๆก็ขึ้นภาษีพวกไม่สูบบุหรี่ดูบ้าง อาจได้สวรรค์ที่กว้างขึ้น แต่อย่ามาทำให้นรกแคบลงละ อึดอัดครับ.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
joeyman วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

น่าสนใจครับ บุหรี่สูบไปก็ไม่มีประโยชน์ อากาศก็ร้อนยังมาคาบไฟไว้ที่ปากอีก เฮ้อ คนเรานี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 จ่ายแพง !!ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ยังคิดอยู่ว่าการที่รัฐปรับราคาและภาษีบุหรี่จะได้ผลหรือไม่ เพราะคนสูบ ถึงแพงอย่างไรก็ต้องซื้อมาสูบอยู่ดี
และบางทีการลักลอบค้าบุหรี่ที่ไม่เสียภาษีอาจจะมีเพิ่มขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมธา วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

โอ้โห ผมก็ไม่สูบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ไม่รู้ใครจะลงแดงก่อนกัน ระหว่างคนสูบกับบริษัทบุหรี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

โชคดีจริง ๆ ที่ตอนนี้หันมาสูบยาเส้นแล้ว

อืมมมมม์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน