อยากพูด อยากอ่าน อยากเขียน
คนเมืองสามหมอก จากวัฒนธรรมไทยใหญ่ สู่วัฒนธรรมมลายู และอิสลามในพื้นที่รัฐปัตตานี ได้เรียนรู้จากชีวิติของคน วิถีชีวิตคน จนหลงเสน่ห์ ของพหุวัฒนธรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/aniwet
วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2558
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 914 , 21:48:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา เป็น “วันสันติภาพโลก” (International Day of Peace) ม.อ.ปัตตานี ทำหลายอย่าง เนื่องจากสหประชาชาติได้กำหนดให้ปี ค.ศ.2001-2015 เป็น "ทศวรรษสากลเพื่อวัฒนธรรม สันติภาพ และความไม่รุนแรงเพื่อเด็กของโลก" (The International Decade 2001-2010 for a Culture of Peace and Non-violence for the Children of the World) โดยมุ่งเน้นที่... 1. การให้ความเคารพต่อชีวิตทั้งมวล เคารพชีวิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2555
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1194 , 00:40:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินทางมาพำนัก ณ ดินแดน ภาระตะ ณ วันนี้ครบ เจ็ดเดือนแล้วครับ ในการมาแสวงหาการศึกษา เพื่อพัฒนาตนเองก้าวสู่ อีกระดับหนึ่ง สิ่งที่คาด กับสิ่งที่หวัง ขึ้นอยู่กับการแสวงหาของหัวใจ และความใฝ่รู้ที่มีในตน ว่าจะแสวงหามากเท่าไหร่ดี กับสิ่งที่คาดหวัง ก่อนมาพำนัก ณ ดินแดน แห่งนี้ ซึ่งการเรียนรู้มีอยู่ทุกทิศทุกทางรอบตัวของ ตัวกู ของกู จริงๆๆ และสิ่งที่จะแสวงต้องก้าวให้หลุด คำว่าตัวกูของกูจริงๆๆ ถึงจะแสวงหาสิ่ง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2555
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1261 , 16:48:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมอยู่ต่างแดนมองเข้ามาในเมืองไทยรู้สึกว่า ภาพนี้มัน คล้ายๆๆกันหลายอย่าง ลองสันทัศน์กันดูนะครับ เหมือนนะ แถมตัวนี้ขี้เลื้อนต่างหาก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2552
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1672 , 15:29:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเรามีทั้งด้านบวกและด้านลบ มีทั้งดำและขาว คนคนหนึ่งอาจเห็นเราเป็นอย่างหนึ่ง อีกคนอาจเห็นเราเป็นอีกแบบหนึ่ง (ทำไมเป็นเช่นนั้น)การที่จะให้ใครเห็นเราเป็นแบบเดียว มุมมองเดี่ยว นั้นคงยาก บางคนเห็นแง่ดีของเรา บางคนเห็นแง่ร้ายของเรา (ที่เขามองว่าไม่ดี แต่เราทำโดยไม่รู้สึกตัว เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา)คนที่มองเราแง่ดี ก็ดีไป แต่คนที่มุมมองและความรู้สึกของเขามองเรา เห็นเราจากพฤติกรรมที่เขาเกิดความหมั่นใส้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2552
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1757 , 09:59:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การรอคอยเป็นสิ่งที่มันช่างยาวนานเหมือนกันนะครับ "ผมกำลังรอลูกเกิดครับ" เหลืออีกไม่ถึงเดือนผมจะได้เจอลูกแล้ว นั่งคิดนอนคิดเกี่ยวกับหน้าตาเขาเอย เกี่ยวกับวิถีชีวิตของเขาที่จะดำเนินต่อไปในโลกไปนี้ต่างๆนานา นั่งคิดอยากให้ลูกเป็นอย่างนู้น อย่างนี้ นั้งตั้งชื่อเล่นลูก ว่า ต้องชื่อเหมือนพ่อนะ ต้องชื่อเหมือนแม่นะ เมื่อลูกโตสักหน่อยพ่อจะพาไปเดินป่า พ่อจะพาไปทำงานกับพ่อ พ่อจะพาไปในที่ที่พ่อเป็น เพื่อให้ลูกได้ร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม 2552
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 2284 , 09:53:02 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกคนที่เข้ามาอ่านอย่าเพิ่งตกใจกับการโพสต์ของหัวเรื่องนะครับ เพราะผมลองใช้ทักษะการพาดหัวข่าวของนักข่าว และสื่อโฆษณาทั้งหลายดูว่ามันจะได้รับการตอบรับสักแค่ไหน ซึ่งในความเป็นจริงในมอ.ปัตตานี มีกองโจรจริงๆครับ แต่เป็นกองโจรที่ใช้อาวุธที่ถือว่าร้ายแรงมากคือ ระเบิดหัวใจแห่งความรักครับ ซึ่งจะต้องประกอบกับ แนวการสู้รบแบบชิดตัวคือการ HUG (ตามกระแสเพลงของ กะปี๋ แปลว่าแมลงปอในภาษาเหนือครับ) โดยใช้สโลแกนในการรบ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 2033 , 09:57:16 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณเคยไปเที่ยวหรือเดินทางไปไหนกับแฟน โดยมีกล้องคู่ใจสะพายไปด้วยใหมครับ ไม่รู้ว่าพวกคุณเคยหรือเปล่า อย่างกรณีผม เที่ยวกับแฟน และกลับมาเอารูปที่ถ่ายจากการไปเที่ยวกันมาดู ปรากฎว่า ไม่มีรูปคนเที่ยวเลย แต่มีรูปอะไรไม่รู้สาระพัดที่จะถ่าย รูปคนบ้าง รูกวัดบ้าง รูปต้นไม้บ้าง แต่รูปที่สำคัญควรจะมีในกล้องของกระผม คือรูป แฟนของตัวเองกลับไม่มีสักรูป หรือมีน้อยมาก ทำให้เกิดวิกฤติการณ์งอนกันไปนานมาก จนต้องแอบกระซิบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 2008 , 12:21:24 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกไม้ กิ่งไม้ ลองถ่ายดู แบบบายบาย คลายเครียดได้เหมือนกัน เน๊าะผมพักสายตา พักกาย กับภารกิจหลายอย่างในชีวิต มาจับกล้องลองถ่ายภาพ มันไม่สวย แต่ทำให้บายใจได้ ดีจังครับชื่นใจ ม่วงกับเขียวแอบดู แอบฝันรวมใจ ชูเด่นท่ามกลางฟางข้าวโดดเดี่ยวแต่ไม่เดียวดายสามเกลอรวมพวงขาวเยื่อใยยังถักทอรอลมมาพัดพาเข้มแข็งและพริ้วไหว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1595 , 09:20:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนั่งอยู่น่าจอแอบลุ้นนิดๆ ว่านายอภิสิทธิ์จะได้เป็นนายกใหมน้อ ตอนขานชื่อโหวตไม่เท่าไหร่ แต่ตอนรอผลรวมคะแนนซิ แม๋ นาน นาน กว่าจะรู้ผลว่าชนะ ว่าคนไทยได้นายกคนใหม่แล้ว ชื่อนายอภิสิทธิ์ แทบจะ.... ไปเลยแต่หันมาดูอีกช่อง บอกว่า สส. อาจออกสภาไม่ได้ เพราะเสื้อแดงปิดประตูสภา แถมทีวีบางช่องถ่ายทอดตอนที่คนเสื้อแดงเอาหินปารถ สส. และใช้คำพูดที่แสนสุภาพตะคอกใส่รถ อืม คิดหนักหล่ะทีนี้ นายอภิสิทธิ์เจอแรงกดดันม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1841 , 21:00:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา ผมรู้สึกไม่ดีเลยครับ ร่างกายจิตใจมันอ่อนแออย่างไรบอกไม่ถูกครับ ที่มีคนเคยกล่าวว่า "ถึงแม้ว่าร่างกายจะแข็งแรงยังไง แต่เมื่อหัวใจมันอ่อนแอ ทุกอย่างก็จะอ่อนแอตามไปหมด" ผมมารู้แท้ก็วันนี้เอง รู้แท้เมื่อคนที่เรารักป่วย คนที่เคยอุ้มและเลี้ยงเรามาตั้งแต่เล็กๆ ไม่สบาย เดินไม่ได้ ต้องนอนโซมอยู่บนเตียง คนที่เราเคยกลับบ้านไป แล้วยิ้มและดีใจ เมื่อเรากลับไปหา ไปนอนกอด หอมแก้ม ทำอาหารที่เราชอบ....

อ่านต่อ


/5
สุดยอด

พูดไม่ออกครับ

View All