*/
  • Anonym
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 347
  • จำนวนผู้ชม : 3196638
  • จำนวนผู้โหวต : 1453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1453 คน
ธุดงค์!! ธรรมกาย!! ในเมือง คุณคิดว่าเหมาะสมหรือไม่
เหมาะสม ได้บุญ ถูกตามหลักศาสนา
6 คน
ไม่เหมาะสม ได้บาป คนเดือดร้อน อวดอุตริ
383 คน

  โหวต 389 คน
วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2561
Posted by Anonym , ผู้อ่าน : 2171 , 18:25:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พี่ขนฟู , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

 ปชป. + เพื่อไทย สูตรนี้ไม่ใช่ความฝัน

 

     สวัสดีครับ ห่างหายไปนานกับการเขียนบล็อค พร้อมๆกับการเปิดตัวของ รปช. การเมืองไทย ในเวลานี้มันชัดเจนขึ้นอย่างมากเลยครับ จากนี้การเมือง การเลือกตั้ง จะเดาทางกันได้เพราะเปิดตัวกันมาแทบจะหมดแล้ว เลยจะมาวิเคราะห์การเลือกตั้งครั้งหน้า ที่จะมีขึ้นในปี 2562 ว่าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไร

 

 

    จากการเปิดตัว พรรค รปช. ของนายสุเทพ วันนี้ ก็เรียกได้ว่าเปิดตัวเต็มหน้าตักแล้ว สำหรับ พรรคที่จะสนับสนุน ลุงตู่ และจะเป็นคะแนนสำคัญของ ลุงตู่ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ทีนี้ เรามามองกัน เมื่อตัวละครต่างๆ ออกมาพร้อมหน้าแล้ว อนาคตการเลือกตั้งของไทยเราจะเป็นอย่างไร มาดู สิ่งทีน่าสนใจกันครับ

 

   1. เรามาอธิบายกันคร่าวๆก่อน สำหรับสูตรการเลือกตั้งระบบใหม่ ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน นั่นคือ มี ส.ส. 500 คน + กับ คะแนนสว. อีก250 เสียง เป็นรวมทั้งหมด 750 เสียงในการโหวตหา นายกฯ ซึ่ง นายกฯ เป็นคนนอกพรรคการเมืองได้ โดยการเสนอ ชื่อจากพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่ง ส.ส. ระบบเขตมี 350 คน และ บัญชีรายชื่ออีก 150 คน รวมเป็น 500 คน

   750เสียงทั้งหมด ทำให้การจะชนะเลือกตั้งจะต้องมี 376 เสียงเป็นอย่างน้อย และจากระบบการ ใช้ สว. 250เสียง และ การลงคะแนน แบบ บัตรใบเดียว เลือกทั้ง ส.ส. เขตและพรรคการเมือง ทำให้ แต่ละพรรคการเมือง จะมี ส.ส. ได้มากที่สุด แค่ 350 คน เท่านั้น เป็นสูตร ที่สร้างขึ้นมา เพื่อไม่ให้ พรรคการเมืองใด พรรคหนึ่ง ผูกขาดเสียง เกินกึ่งหนึ่ง คือ ไม่สามารถ ตั้งรัฐบาล พรรคเดียว ได้อีกต่อไป จำต้องหา พรรคอื่นมาจับมือกัน เพื่อตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก

   2. เรามาดู ผลโพลสำนักต่างๆ เพื่อ ประเมินเสียงประชาชน สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้

 

   อันนี้ ของนิด้าโพล สำหรับ คนที่จะเป็นนายกฯ

 

 

 

   อันนี้ของ กรุงเทพ โพล สำหรับ พรรคการเมือง

   คะแนน ที่สำคัญ ไม่ใช่คะแนน นายกฯ เพราะ ประชาชน ไม่ได้เป็นผุ้เลือก นายกฯ แต่พรรคการเมือง ต่างหากที่เป็นผู้เลือก ดังนั้น เราจะ โฟกัส ไปที่ คะแนนพรรคการเมือง

   3. มาเข้าเรื่องกันเลยย วิเคราะห์จาก ผลโพล และความน่าจะเป็นต่างๆ โดยจะคิดรวมถึง ประชาชน ที่ยังไม่ตัดสินใจว่า จะมีแนวโน้มไปตามโพลส่วนใหญ่ จากคะแนน 100% ประเมินว่า พรรคต่างๆจะได้เสียงดังนี้

 3.1 เพื่อไทย แน่นอนว่า ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะยังคงได้เสียงเป็นที่1 ด้วยคะแนน ที่น่าจะลดลงกว่าครั้งก่อนๆ เพราะจากระบบใหม่ จาก แกนนำต่างๆที่ หายไป จากประชาชนที่ต้องการอะไรใหม่ๆ

    ประเมินว่า เพื่อไทยจะได้เสียง 30%

 3.2 ปชป. คิดว่าน่าจะได้คะแนนเสียง ประมาณเดิม หรือลดลง จากการที่ รปช. ของนายสุเทพ มาจะทำให้ตัดคะแนนทางภาคใต้ และ ปชป. จะเสียคะแนน จากกลุ่ม กปปส. ทำให้คะแนน ปชป. จะลดลง จากจุดนี้

    ประเมินว่า ปชป. จะได้เสียง 24%

 3.3 พรรค รปช. กับ พรรค ประชาชนปฎิรูป ก็เว่ากันซื่อๆ ล่ะครับ ว่า2พรรคนี้ จะเลือกใครเป็น นายกฯ จับรวมกันเลย เพราะคะแนน 2 พรรคนี้ มันอิงกันอยู่ โดย รปช จะได้คะแนน จาก กปปส. และ ภาคใต้ พอสมควร

  ประเมินว่า จะได้เสียง 24 %

 3.4 พรรค อนาคตใหม่ เปิดตัวแรง และได้คะแนนจาก คนรุ่นใหม่ และด้วยการ โฆษณา ที่เยอะมาก น่าจะทำคะแนนได้มากพอควรเลย

  ประเมินว่าจะได้เสียง 5 %

 3.5 พรรค อื่นๆ ขาเก่าๆ ที่จะยังคงได้คะแนนในพื้นที่ตัวเองแน่ๆ  เช่นชาติไทย ภูมิใจไทย พวกนี้ และ พรรคใหม่ๆอื่น

  ประเมินว่าจะได้ เสียง 17 %

  เอาล่ะ ทีนี้ จากที่ประเมิน ถ้าแปลงเป็นตัวเลข จาก ส.ส. 500คน ก็ เว้ากันซื่อๆ เหมือนเดิม แบบไม่โลกสวย รู้ๆกันว่า ไอ สว.250 เนี่ย ตีไปเลย 80% + น่าจะเลือก ลุงตู่ ดังนั้น จะมีคะแนน ให้ลุงตู่ อีก 200 เสียง มาลองคิดกันครับ

1. เพื่อไทยจะได้ 150

2. ปชป. จะได้ 120

3. รปช + อื่นๆ จะได้ 120 + 200 = 320

4. อนาคตใหม่ ได้ 25

5. พรรคอื่นๆ ได้ 85

  เอาล่ะ ลองบวกเลขกันดูนะครับ ลุงตู่ ได้ 320 ยังจัดตั้งรัฐบาลเองไม่ได้นะครับ ต้อง 376 ยังขาดอีกราวๆ 56 เสียง

  และมาดู เพื่อไทย 150 ห่างไกลมากครับ ดังนั้นจะทำไงล่ะ ผมจะวิเคราะห์ตรงนี้เลย เพื่อไทย ยังไงก็ตาม ไม่ร่วมสังฆกรรม กับ ลุงตู่แน่ๆ ทำให้เพื่อไทย จำต้องหาจับมือกับ พรรคอื่นๆ ซึ่ง ก็แน่ล่ะ อนาคตใหม่ รู้ๆกัน และ พรรคอื่นที่เคยร่วมหัวจมท้าย กับเพื่อไทย ตรงนี้ ถ้าทักษิณ สั่งมา แน่นอนว่า มีโอกาสที่จะดึงพรรคอื่น มาได้มากกว่าแน่

  เทียบกับ ลุงตู่ ที่แม้จะตระเวน หาเสียงจากพรรคใหญ่อื่นๆ แต่ บอกได้เลยว่า ถ้าถึงเวลาจริงแล้ว คะแนนออกมาราวๆนี้ มั่นใจว่า ทางเพือไทยจะมีโอกาส ที่จะดึงพรรคพวกนี้ไปมากกว่า เพราะ เก้าอี้ การจัดสันปันส่วนที่ เพื่อไทยจะแบ่งปันให้ ของมันเคยๆกันอยู่ รู้ทางกันอยู่มากกว่า และ ลุงตู่ ที่แม้จะพยายามจะดึง พวกนี้เข้ามา แต่ต้องเข้าใจว่า พอเลือกตั้งเสร็จ จะไม่มีอำนาจพิเศษให้ใช้ ดังนั้น การบริหาร ต้อง อยู่ในครรลอง ประชาธิปไตย จะหักหลัง ประชาชนก็ไม่ได้ การที่จะ แบ่งสันปันส่วน ต่างๆ ทำได้ยากกว่า ทางเพื่อไทยแน่ๆ

  ถ้าเพื่อไทย จับกับพรรคอื่นได้ สมมติว่า จับรวมกับพรรคอื่นได้เกือบหมด จะได้คะแนนราวๆ 150 + 100  = 250 ยังขาดอีก 126 เสียง

  ตรงนี้ล่ะสำคัญมาก เพราะตัวแปรสุดท้าย จะไปอยู่ที่ ประชาธิปัตย์ ทันที ซึ่ง เอาตรงๆ ผมคิดว่า สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ กำลังจะเป็นไปได้ นั่นคือ การจับมือของ 2 พรรคใหญ่ เพื่อไทย และ ปชป. มันอาจจะไม่ใช่ในฝันอีกต่อไป เพราะ ปชป. ยึดมั่นในอุดมการณ์ การที่จะให้ฝ่ายทหาร มาเป็นต่อ นั้น ผมคิดว่า ปชป. จะยอมจับมือกับ เพื่อไทย ยังดีกว่า เพราะจะสามารถ ปรับเปลี่ยน แก้ไข รธน. ได้ ถ้าตัวเองยังเป็น รัฐบาล เพราะถ้าปล่อยให้ ฝ่ายทหารได้เป็นต่อ นั่นคืออาจจะ ยิ่งทำให้อำนาจของ 2พรรคใหญ่ ลดลงจนอาจจะไม่ได้กลับมาอีก

  ส่วน ถ้า 2 พรรคนี้จับมือกันจริง นายกฯ อาจจะไม่ได้มาจากทั้ง2พรรค อาจเป็นพรรคอื่น หรือ คนนอก หรือ จะเป็นจาก พรรคที่คะแนนสูงสุด และอีกพรรคยอมรับได้

  ถ้า2พรรค จับมือกันจริง ตัวเลขจะอยู่ที่ 150 + 100 +120 = 370 เสียง ยังขาดอีก ประมาณ 6เสียง ทีต้องไปลุ้น สว. แล้วล่ะครับ ว่า อีก 50 คะแนนที่ผมยังไม่ได้รวม จะมีคนของใครอยู่ในนั้นบ้าง

   สุดท้ายแล้ว ถ้าตัวเลขออกมา ประมาณนี้จริง การดึงพรรคอื่น ร่วมจะเป็นจุดไคลแมกซ์ ของ การเลือกตั้งครั้งนี้ อย่างไม่ต้องสงสัย มาดูกันว่า การจับมือ ของ 2พรรค ที่อยู่ คนละฝ่ายมาตลอด จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

Que sera sera


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 Anonym , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
redribbons07 วันที่ : 03/06/2018 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

วิเคราะห์ได้ละเอียดดีค่ะ และคำว่าไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวรในทางการเมืองยังคงเป็นความจริงสำหรับเมืองไทย

อย่างไรก็ตามยังมีช่วงเวลาอีกพอสมควรกว่าจะถึงการเลือกตั้ง
ความเปลี่ยนแปลงยังเกิดขึ้นได้อีกค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน