• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 287538
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/aplang
วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม 2553
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 2013 , 22:19:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิกฤตค่าเงินบาท

 ตอนนี้เรื่องใหญ่ที่รัฐบาลอภิสิทธิ์ต้องเผชิญอย่างหนักอย่างน้อยสองเรื่องพร้อม ๆ กัน คือ การตัดสินยุบพรรค กับวิกฤติค่าเงินบาท

 เรื่องคดียุบพรรคไม่น่าตกใจเพราะยังไง ๆ ผมว่าไม่ยุบ ถึงถูกยุบประชาธิปัตย์ก็เตรียมนายกสำรองไว้ถึงสองคน นายชวนกับนายสุเทพ

 ส่วนวิกฤติค่าเงินบาทนี่ซิน่าหนักใจกว่า


 ขอย้อนประวัติศาสตร์วิกฤตค่าเงินสักเล็กน้อย ในช่วงอายุผมครั้งแรกในสมัย พล.อ.เปรมเป็นนายก ท่านแก้วิกฤตค่าเงินตอนนั้นด้วยการประกาศลดค่าเงินบาทอยู่สองสามครั้งจาก 20 กว่าบาทจนถึง 27 บาท (ข้อมูลจากความจำอาจผิดพลาด) วิกฤตครั้งนั้นทำให้พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก กับ พล.อ.พิจิตร กุละวานิช ออกมาอาละวาดหน้าจอทีวี.ใหญ่เลย 


พล.อ.เปรมแก้เกมด้วยการแปร พล.อ.อาทิตย์เลยโดนปลด ทั้ง ๆ ที่รัฐบาล พล.อ.เปรม รอดจากการปฏิวัติมาหลายครั้งก็ด้วยฝีมือของพล.อ.อาทิตย์ ช่วยไว้ (ไม่น่าลืมบุญคุณกันเลย) ตอนนั้นมีนายสมหมาย ฮุนตระกูลเป็นรัฐมนตรีคลัง หลังประกาศค่าเงินบาทท่านต้องแอบไปพักผ่อนที่ญี่ปุ่นเสียรายวัน (ข้อมูลนี้ผมได้ยินเขาว่ากันไม่ยืนยัน)

 วิกฤตค่าเงินบาทครั้งที่สองเริ่มแสดงอาการมาตั้งแต่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลในสมัยชวน 1 


 เนื่องจากออกกฎหมายเปิดเสรีทางการเงิน (BIBF) ทำให้เงินนอกเข้ามาในประเทศมากเพราะดอกเบี้ยในประเทศแพง ต่างประเทศถูก มีกองทุนของพ่อมดทางการเงินอย่าง จอร์สโสลอส มาถล่มอย่างหนัก แต่โชคดีของนายชวนเพราะหมดสมัยเสียก่อน มีการเลือกตั้งใหม่พรรคประชาธิปัตย์แพ้พรรคความหวังใหม่ไปสองที่นั่ง พล.อ.ชวลิต จึงได้เป็นนายก แต่เป็นทุกขลาภของพล.อ.ชวลิต ต้องมาคอยเช็ดขี้ที่พรรคประชาธิปัตย์ทำไว้ ก็เรื่องค่าเงินบาทนั่นแหละ อุตสาห์ตั้งนายอำนวย วีรวรรณ มือโปรทางการเงินมาเป็นรัฐมนตรีคลัง แต่นายอำนวยไม่ใช้วิธีลดค่าเงินเหมือนสมัยพล.อ.เปรม กับใช้วิธีต่อสู้ค่าเงิน จนเงินสำรองเกือบหมดประเทศ ได้ข่าวแว่ว ๆ มาว่าเหลือไม่ถึง 500 ล้านบาทอะไรแค่นั้น (อันนี้เป็นชั้นความลับสูงสุดน้อยคนที่รู้ แล้วคนอย่างผมจะมีปัญญาไปรู้อะไร เป็นประเภทเขาเล่าว่า) ในที่สุด พล.อ.ชวลิตต้องเปลี่ยนให้นายทนง พิทยะ มาเป็นรัฐมนตรีคลังแทน


 นักข่าวถามพล.อ.ชวลิตว่าจะลดค่าเงินหรือเปล่า พล.อ.ชวลิตปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่ลด ๆ ๆ ขนาดเชิญนายลีกวนยูมาไทย หวังให้มาสร้างความเชื่อมั่นเรื่องเสถียรภาพเงินบาทของไทย ก็ยังเอาไม่อยู่

 ผมว่าถ้าใครจับกระแสเป็นพอจะเดาได้ว่าคงมีการลอยตัวค่าเงินเร็ว ๆ นี้ เพราะนักข่าวถาม พล.อ.ชวลิต เรื่องค่าเงินทีไร พล.อ.เชาวลิตปฏิเสธเสียงแข็งทุกครั้ง คล้าย ๆ กับพอได้กลิ่นปฏิวัติ ใครไปถาม ผบ.ทบ.ว่าจะมีปฏิวัติไหม รายไหนรายนั้นบอกไม่มี้ ๆ ๆ ตอนสมัยพล.อ.สนธิ เป็นผบ.ทบ.ไง นักข่าวถามว่าจะมีปฏิวัติไหม แก่ปฏิเสธเสียงแข็งทุกที แต่ช่วงนั้นถ้าใครช่างสังเกตุให้ดีจะเห็นว่ากระแสปฏิวัตินั่นจะเกิดขึ้นในเวลาใกล้ ๆ แน่นอน เพราะพล.อ.เปรมแต่งชุดทหารบกบ้าง ทหารอากาศบ้าง ทหารเรือบ้างไปพูดเรื่องทหารเป็นม้า รัฐบาลเป็นคนขี่ถ้าม้ารู้ว่าคนขี่ไม่ดีก็พยศให้มันตกไปเลย แม้พล.อ.สนธิ ไม่อยากปฏิวัติ แต่คนเลี้ยงม้าฝาดด้วยแซ่หนัก ๆ เข้าม้ามันก็พยศเองแหละ (พูดเรื่องค่าเงินไงไปเรื่องม้าไปได้)

          พล.อ.ชวลิตตั้งนายทนงเป็นรัฐมนตรีคลังคนใหม่ นายทนงเข้ามาได้ไม่กี่วันก็ปล่อยค่าเงินให้ลอยตัว จนเป็นเหตุวิกฤตต้มยำกุ้งอันโด่งดังไปทั่วโลก คนรุ่นนี้ยังจำกันได้แม่นค่าเงินบาทอ่อนไปจนกว่า 50 บาทต่อดอลล่า (ถ้าจะดูตัวเลขชัด ๆ พิมพ์วิกฤตค่าเงินในกูเกิลดูเอง)

 เจ็งกันเป็นแถบ ทั้งบริษัทเล็กบริษัทน้อย แม้กระทั่งธนาคารที่ไม่มีใครคิดว่าจะเจ็งยังเจ็งเลย ไม่ว่าจะเป็นนครหลวงไทย ไทยทนุ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ประเภทฟองซิเอ ทรัส ฯลฯ ราบพนาสูญ แต่แปลกอยู่หน่อยเดียวว่าบริษัทของทักษิณไม่ยักเจ็งไปกับเขาด้วย เขานินทากันว่า ทักษิณแอบรู้ว่าจะมีการลอยตัวค่าเงินบาท เลยรีบแลกเงินบาทเป็นดอลล่าเก็บไว้ (เขาว่ากันผมไม่รู้จริง ๆ) แล้วพล.อ.ชวลิตก็ลาออก

 พรรคประชาธิปัตย์โดยมีเสธ.หนั่นเป็นผู้จัดการรัฐบาลต้องแอบไปจับงูเห่าจากพรรคประชากรไทยของนายสมัครมา 11 ตัว (เหมือนตอนนายอภิสิทธิ์ขึ้นเป็นนายกเลยแต่คราวนี้ฝีมือนายสุเทพกับชายชุดเขียวแอบไปต้อนทรพีจากคอกพลังประชาชนมาครึ่งคอก) นายชวนเชื่องช้าจึงได้กับมาเป็นนายกอีกครั้ง มีมือโปรด้านการเงินการธนาคาร นายธารินทร์ นิมมานเหมินทร์ มาเป็นรัฐมนตรีคลัง

 วิธีแก้ปัญหาก็ทำง่าย ๆ เอาประเทศไปจำนำไว้กับ ไอเอ็มเอฟ. ไอ้พวกฝรั่งตาน้ำข้าวเข้ามาบังคับไทยให้ออกกฎหมายอัปยศ 11 ฉบับ ที่นายใจเรียกกฎหมาย 11 ฉบับนี้ว่า กฎหมายขายชาติ


 ได้นายอานันท์ มาทำหน้าที่เก็บของเก่าขายหาเงินมาใช้หนี้ ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดได้เงินมาสัก 20-30 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมด ฝรั่งมันยิ้มแก้มแทบปริ ได้ของถูก ๆ ไปใช้ เขาว่ากันว่าฝรั่งมันทำเงินหล่นเข้ากระเป๋าใครไม่รู้เป็นพันล้าน (เขาว่ากันไม่ใช้ผม ใครอยากรู้เรื่องนี้ต้อง พิมพ์คำว่า ปรส.ในกูเกิลดู อาจได้คำตอบอะไรบ้างก็ได้) รัฐบาลประชาธิปัตย์สร้างหนี้ไว้โดยเอาประเทศไปจำนำไว้กับไอเอ็มเอฟ. พอทักษิณเขามาเป็นนายกบริหารประเทศได้สองปีกว่า ๆ ใช้หนี้ไอเอ็มเอฟหมด ทักษิณคุยเรื่องนี้ฟุ้งไปทั่วว่านี่ฝีมือผม แต่ประชาธิปัตย์บอกว่าไม่จิ๊ง ๆ ๆ ๆ 

เรื่องนี้ยาวขอต่ออีกตอนนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ananda วันที่ : 19/10/2010 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ใครก็ได้ช่วยผมด้วยรูปผมหายทุกที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
energy วันที่ : 18/10/2010 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/energyclinic

เห็นเลยครับออกมาตรการเกี่ยวกับเงินในตลาดทุน
หุ้นร่วงวันเดียว 14 จุด -*-

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ananda วันที่ : 18/10/2010 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ผมจำเรื่องค่าเงินแม่น ก็เคยโดนพิษมันเล่นงานเอาเสียเกือบหาชีวิตไม่แล้ว ดีว่าโอสาเรตัพพธรรม (ในชุดธรรมโฆษณ์) ของท่านพุทธทาสช่วยไว้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 17/10/2010 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ผมลืมไปแล้วนะครับเรื่องนี้
แต่พอคุณลำดับก็เห็นภาพ
ขอบคุณครับ
http://www.oknation.net/blog/umbasbook

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]