เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม 2552
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 3775 , 17:50:31 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้อ่านบล้อกของคุณธนานุชเมื่อวันก่อน http://www.oknation.net/blog/thananuch/2009/08/27/entry-1 มีเพื่อนของเธอที่อยู่เมืองจีนอีเมล์มาหาเธอ ว่าอยู่ที่โน่นมีโอกาสได้ชมละครไทยที่ถูกนำไปฉาย แทนที่เธอจะภาคถูมิใจ เพื่อนของคุณธนานุชกลับรู้สึกอาย

อายแทนคนไทย อายแทนผู้หญิงไทย...

เพราะภาพของละครที่ออกมา มันมีแต่ภาพของการโอเวอร์แอ็คติ้ง ตัวอิจฉาทำตาโต ตาปลิ้น ดูแล้วน่าอาย และพาลให้กลัวว่าคนที่เขาเห็นจะเข้าใจว่า ผู้หญิงไทย หรือสังคมไทยน่ะเป็นแบบนั้น

อีกทั้งเพื่อนของเธอยังสะท้อนภาพทางความคิดของคนอีกชาติหนึ่งคือ คนลาว ที่เพื่อนของเธอมีโอกาสได้ไปอยู่ที่นั่นเหมือนกัน และที่ลาวจะไม่มีละครของตัวเอง

"ส่วนมากคนลาวดูละครจีน เกาหลี ไทย เวียดนาม คนลาวจะบอกว่าละครเกาหลีนางเอกตายตอนจบ รักรันทด ละครจีนหักหลัง เฉือนคม ละครเวียดนามชีวิตรันทนหืดขึ้นคอ ละครไทยอิจฉากันอย่างเดียว..." นี่คือข้อความจากเพื่อนของคุณธนานุช

จำได้ว่าตัวผมเองราว 10 กว่าปีก่อน ที่ตัวเองยังคงที่อยู่ต่างจังหวัด ตัวเองก็ติดละครเหล่านี้ ที่เขาทำออกมาให้ชมแบบงอมแงมเลยทีเดียว บางทีก็อินจัด จินตนาการไปต่างๆนานา ว่าตัวเองเป็นตัวละครตัวนั้นตัวนี้

แล้วถ้ายิ่งมีฉากวาบหวิว ฉากข่มขืน มันก็จะเกิดกระตุ้นต่อมอยากดูขึ้นมาอีกมากโข บางทีไม่ได้แคร์ด้วยซ้ำว่าเป็นเรื่องอะไร ขอให้มีฉากนี้เถอะ...

เมื่อกลับมานั่งนึกย้อนไป ก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่รอดจากวังวนของสิ่งโสมม ที่เขาปล่อยมาให้เราซึมซับมาตลอดหลายปี แต่เท่าที่จำได้ ก็มีเพื่อนหลายคนที่ไปลองทำตามอย่างหนัง ละคร และสุดท้ายก็เกิดเป็นปัญหาตาม เช่นการตั้งท้องก่อนวัยอันควร หรือการใช้ความรุนแรงต่อกัน

แน่นอน สิ่งเหล่านี้มันอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนหนึ่งและน่าจะเป็นส่วนสำคัญ มันมาจากที่เด็กๆในวัยอย่างผม เกิดการเลียนแบบจากสื่ออันตราย ที่แฝงมาแบบแนบเนียนในความบันเทิงที่เรียกว่าละคร

บางทีหนังอาจจะมีฉากเหล่านี้เยอะกว่าและมีความรุนแรงกว่าละคร แต่โดยความง่ายในการเข้าถึง ละครนั้นเข้าถึงมากกว่า เพราะแทบจะส่วนทุกบ้านจะต้องมีทีวี

หลังจากตัวเองเข้าสู่เมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ ทางเลือกที่มากขึ้นในการเลือกเสพ เลือกดูในสิ่งที่มีประโยชน์ จึงค่อยๆที่จะเลิกดูละครไทย จนปัจจุบันเรียกว่าไม่ได้ติดตามอีกเลย มีเพียงแต่เปิดผ่านไปมาเท่านั้น แต่ถึงจะไม่ได้ติดตามมากนัก ก็ยังรู้สึกไม่เข้าใจและขัดใจ ว่าสิ่งโสมมแบบเดิมๆ ที่เมื่อ 15 ปีก่อนที่ผมติดตาม มันยังวนเวียนอยู่ในละครไทยไม่เคยหายไปไหนเลย

ถึงแม้ละครจะเปลี่ยนชื่อเรื่อง เปลี่ยนบทพูด เปลี่ยนคนแสดง เปลี่ยนเหตุการณ์ในเรื่อง แต่เนื้อเรื่องไม่เคยเปลี่ยนเลย โครงสร้างของมันยังคงเป็นแบบเดิม มีพระเอก นางเอก นางร้าย ตัวอิจฉา...

นี่มันหมายถึงการไม่พัฒนาใช่มั้ย นี่มันหมายถึงคนทำมันโง่ใช่มั้ย...ผมคงไม่สรุปแบบนั้น

ในด้านงานสร้าง ละครไทยพัฒนาขึ้นมากกว่าแต่ก่อนเยอะ คนมีฝีมือเข้ามาสร้างสรรค์เทคนิคใหม่ๆในการทำละครเสมอ แต่ที่ไม่เคยไปถึงไหน คือเรื่อง เนื้อหาและวิธีคิด

นั่นหมายถึงคนทำละครมันโง่ใช่มั้ย...ผมเชื่อว่ามันไม่ใช่ คนเหล่านี้ฉลาดจะตาย

แล้วทำไมคนฉลาดๆพวกนี้ถึงยังย่ำกันอยู่กับที่ล่ะ ก็คงต้องมองลึกไปถึงวังวนละครไทย ปัจจุบันถึงจะมีค่ายละครหลายค่ายเหลือเกิน ที่แข่งกันผลิตงานออกมา แต่ช่องทางเผยแพร่ก็มีเพียง 3 ช่อง คือช่อง 3 5 7และ9 โดยเฉพาะ 3กับ7 ที่ร่ำรวยกันมาได้ก็เพราะเม็ดเงินโฆษณาที่เขามาทุ่มในช่วงละครของช่อง ซึ่งฟรีทีวีบ้านเราที่มันสามารถเข้าถึงทุกครัวเรือนมันก็มีอยู่ไม่กี่ช่องเท่านี้ล่ะ

เมื่อโฆษณาเข้ามามาก เรตติ้งพุ่งสูง "นายทุน"เหล่านี้ก็ทึกทักกันว่า โอ้...ละครแบบนี้ล่ะชาวบ้านมันชอบ ดูสิเราทำกันมากี่ปีๆ เนื้อหาวนเวียนอยู่อย่างนี้คนก็ยังดู โฆษณาก็ยังขายได้ ไม่ต้องไปคิดอะไรใหม่ๆหรอก จะลงทุนให้สูงทำไม แค่หาดารานำหล่อๆ สวยๆ นางร้ายแจ๋นๆ มีบทตบ มีบทยื้อแย่งผู้ชาย มีบทอิจฉา เท่านี้ก็จบแล้ว เท่านี้ก็ขายชาวบ้านได้แล้ว

ไอ้พวกลูกเด็กเล็กแดงมันจะไปทำตาม ไปเลียนแบบก็ช่างมันสิ ก็มันคิดกันไม่เป็น พ่อแม่มันไม่สั่งสอน และมันไม่ใช่ลูกกู...ลูกกูโน่นสเวยสุขอยู่เมืองนอก งานดีๆมีสาระ กูเอามาประเคนให้มันเต็มที่ ไม่มีวันที่จะให้ลูกกูได้ซึมซับสิ่งโสมมจากละครไทยหรอก!!!

สังคมจะเป็นยังไงก็ช่าง...กูรวย

ผมคิดว่านักสร้างสรรค์ในประเทศนี้มีอยู่เยอะแยะ แต่โอกาสที่เขาได้รับเพื่อ หรือมันหมายถึง"ทุน" มันมาพร้อมข้อบังคับที่ต้องให้เป็นอย่างที่มันเป็นในปัจจุบัน แน่ล่ะ ก็มีส่วนหนึ่งที่พยายามทำในสิ่งที่ต่างออกไป แต่พื้นส่วนใหญ่ก็ยังเป็นเวทีของสิ่งโสมมที่แฝงมากับละครไทย

เมื่อจำเป็นต้องมีชีวิตอยู่ให้ได้ ผู้ผลิตก็ต้องเดินตามวังวนที่มันเป็นมา และมันก็จะเป็นไปอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ โดยไม่มีจุดจบ น่าเสียดายฝีมือ น่าเสียดายเวลาที่ผ่านมา แทนที่จะเห็นการพัฒนาในวงการ กลับนั่งทำอะไรวนเวียนกันอยู่อย่างเดิม

เมื่อหันไปมองที่ของชาติอื่น เขาไปไกลกว่าเราหลายเท่า แน่นอนมันยังมีงานในแบบไม่เอาอ่าวผสมอยู่ แต่เขาก็มีทางเลือก มีเนื้อหาที่มันหลากหลาย ให้ผู้คนได้เลือกเสพ

ละครเกาหลีเนื้อหาอาจจะไม่ต่างจากละครไทย แต่มันถูกแทนที่ด้วยงานสร้างที่ดี

ของญี่ปุ่นมีละครเนื้อหาดีๆ มากมายที่เห็นแล้วนึกอิจฉาแทนคนบ้านเขาที่ได้มีโอกาสได้ดูงานดีๆเหล่านั้น

ของฝรั่งมันไปไกลกว่านั้น ทั้งความสมจริงและเนื้อหา เพียงแต่ที่เอามาฉายๆในบ้านเรา ก็มักจะเลือกมาแต่หนังเรื่องที่ไม่ได้มีคุณค่าอะไรต่อสังคมเล้ย...

สุดท้ายอยากจะฝากถึงนายทุนทั้งหลายว่า...

ถ้าในปัจจุบันคุณยังสามารถให้ทุนผลิตงานละครแบบยัดเยียดเนื้อหาเลวๆ แบบนี้ให้กับสังคมได้
ทำไมไม่ลองทำอะไรดีๆ ยัดเยียดให้เราชมบ้างล่ะ...

อย่าลืมนะว่าชาวบ้านแบบเราๆ ยิ่งอยู่ตามต่างจังหวัด ไม่ได้มีทางเลือกอะไรมากมายในการเสพความบันเทิง ป้อนอะไรดีๆให้เราบ้าง คิดถึงลูกๆหลานๆของเราบ้าง อย่าให้มันเสื่อม ฟอนเฟะ และโสมมไปมากกว่านี้อีกเลย...

ยังไม่ต้องไปคิดถึงขั้นที่จะสร้างภาพพจน์ที่ดีต่อต่างชาติหรอก แค่คิดว่าเราจะช่วยกันสร้างสังคมที่ดี และประคับประคองให้ชาติเดินต่อไปด้วย ด้วยคนที่มีคุณภาพ ที่เติบโตมาจากการปลูกฝังแนวคิดที่ดีๆ ที่พวกคุณจะสามารถให้กับพวกเขาได้...ไม่นานก็ตายๆกันแล้ว ทิ้งสิ่งดีๆไว้ข้างหลังบ้างเถิด

สาธุ!!!

และผมคิดว่าจริงๆ คนทำไม่ได้โง่ ไม่ได้ง่าย...แต่ต้องตามใจทุน!!!

[email protected]
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nut_mai_zaa วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 08.11 น.
http://www.xn--42c2b7aci0e8g.net/

มันก็จริงครับ ทุกวันนี้ทีวีแต่ละช่องของไทย ผลิตละครแนวนี้มามากจนเกินไปนะครับ บางทีจะดูอะไรที่มีสาระหน่อย ก็เจอแต่ละครหรือไม่ก็การ์ตูน ตอนนี้เลยเลิกดูทีวีแล้วครับอยากดูรายการไหนก็ดูย้อนหลังเอา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
yongchan วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เราว่าเธอเขียนดี และเขียนถูกล่ะ

เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องกรีดร้อง ตบตีแย่งชิงผู้ชาย ทำไมตัวร้ายต้องพยายามจับผู้ชายด้วยการท้อง ทำไมต้องแย่งผู้ชายกัน

ทำไมใช้คนใช้เป็นตัวดำเนินเรื่อง

คนดูไม่โง่นา... มันป๊อบปูล่าร์ เพราะไม่มีอย่างอื่นให้ดูน่ะสิ

หย่งจัง - ติดละครไทยตอนเด็กๆ แต่ตอนนี้เลิกดูไปหมดละ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
surasakl วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakl

น่าจะมีคนทำ โพลนะครับว่าละครเรื่องไหนของช่องอะไร มีบทตบแย่งผู้ชาย มากแค่ไหน

ตัวเลขออกมาน่าจะทำให้คนทำ หรือ เจ้าของทุน สำนึกถึงสังคมบ้าง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่านแสงจันทร์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonandsun
ชีวิต...คือการต่อสู้  ปัญหา...คือประสบการณ์  อดทน...คือความสำเร็จ

ก็จริงอ่ะค่ะ
ตอนนี้เปิดไปช่องไหนก็มีแต่เรื่องแย่งผัวแย่งเมียกัน
เดี๋ยวก็ตบ เดี๋ยวก็กรื๊ด
เป็นห่วงหลานตัวเล็กๆ เห็นแล้วจะจำตาม
... น่าจะมีละครเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว หรือส่งเสริมท้องถิ่น แบบผู้ใหญ่ลีเยอะๆ จะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
fat_kj วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 


"สุสานหิ่งห้อย"
"Grave of Firefly"

หนังเรื่องนี้ผมก็ชอบมาก แต่รันทดทุกทีที่ดู


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดอกหน้าวัว วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/flowernana

รบกวนถามนะคะ
เห็นมีรูปการ์ตูนสองคนพี่น้องบนหัวบล็อค
เรื่องที่ใช้ชีวิตตามลำพังในช่วงสงครามอ่ะค่ะ แล้วตอนหลังน้องสาวตาย อยากทราบชื่อเรื่องอะไรหรอคะ รู้สึกชอบเรื่องนี้แต่จำชื่อเรื่องไม่ได้
ขอบคุณค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดอกหน้าวัว วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/flowernana

เพื่อนต่างชาติก็ว่าเหมือนกันค่ะ
เค้าถามว่าทำไมละครไทยต้องตะโกน ต้องกรี๊ด
ตอบเค้าไม่ถูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ถูกทุกข้อไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]