เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันอังคาร ที่ 1 กันยายน 2552
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 12351 , 16:20:25 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานมีโอกาสไปดูหนังเรื่อง 5 แพร่งรอบพิเศษที่เซนทรัลเวิด์ล ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนที่แห่กันไปดูหนังเรื่องนี้แบบฟรีๆ เช่นเดียวกับผม...ฮาาา จากบรรยากาศและการจัดงาน ท่าทางค่ายหนัง GTH จะหวังไว้กับหนังเรื่องนี้เอาไว้มาก คาดว่าคงจะเล็งไว้ที่ 80-100 ล้านบาทแน่ๆ

ตามโปรแกรมหนังต้องเริ่มฉาย 20.10 น. แต่ก็ต้องล่าช้าออกไป จนถึง 20.30 น. เพราะว่าคนนั้นยังเข้าโรงหนังไม่หมดกันเลย และถึงแม้หนังจะเริ่มฉายเรื่องแรกไปเกือบครึ่งเรื่อง คนก็ยังทะยอยเข้าโรงกันไม่หมด มันช่างเหมือนบรรยากาศหนังกลางแปลงจริงๆ ที่ถึงหนังจะฉาย คนดูก็ยังเดินกันให้วุ่น...ฮ่า

และเนื่องด้วยเวลาที่เกินเลย ทางโรงหนังและคนจัด ก็ไม่พูดพล่ามทำเพลง ไม่มีหนังตัวอย่าง ไม่มีโฆษณา ภาพแรกก็เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีกันเลย ซึ่งผมก็เพิ่งเคยเห็นนี่ล่ะ..แต่ก็ดี ชอบอ่ะแบบนี้

จะขอลอกเรื่องย่อ ที่ทางค่ายเขาลงไว้เพื่อประชาสัมพันธ์นะครับ ส่วนหลังจากเรื่องย่อจะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวและสปอยล์เนื้อหาบางส่วนล่ะ ใครที่ยังไม่ได้ดูหนังอาจจะเสียอรรถรสนะ ข้าพเจ้าขอเตือน!!!

แพร่งแรกที่ฉาย คือ "หลาวชะโอน"
กำกับโดย : ปวีณ ภูริจิตปัญญา (ยันต์สั่งตาย)

สำหรับ เป้ (เก้า-จิรายุ ละอองมณี) เด็กชายวัยสิบสี่ ‘กรรม’ เป็นเรื่องเชยโคตรๆ เขาลงมือปาหินใส่รถกระบะแถวบ้านเพียงเพราะอยากได้มือถือใหม่ เมื่อเหยื่อตาย แม่พาเป้หนีไปบวชในวัดป่าห่างไกล ภายใต้ผ้าเหลืองเป้พ้นจากมือกฎหมาย แต่กลับตกอยู่ในเงาของมืออีกมือหนึ่ง มันเอื้อมเข้ามาหาเขาช้าๆ ทว่าไม่หยุดยั้ง นั่นเพราะ ‘กรรม’ ไม่ใช่พ่อ ไม่ใช่แม่ใคร มันไม่รู้จักคำว่า ‘ให้อภัย’

แพร่งที่ 2 ที่ฉาย คือ "ห้องเตียงรวม"
กำกับโดย : วิสูตร พูลวรลักษณ์

หนุ่มทะเล้นขี้เล่นคนหนึ่ง (แดน วรเวช) มอเตอร์ไซค์คว่ำขาหักทั้งสองข้าง จากห้องฉุกเฉินเขาถูกย้ายไปสู่ห้องเตียงรวม ทั้งๆที่อยากนอนห้องพิเศษ และในห้องรวมนี้ คนไข้เตียงติดกับชายหนุ่มเป็นร่างไร้สติของชายชราอาการโคม่าที่นอนรอวันปิดอ็อกซิเจนมาแล้วร่วมเดือน แต่เหมือนกับจะรู้ว่าเพื่อนหนุ่มหน้าใหม่เป็นคนขี้กลัว คืนนั้นชายแก่จึงลุกขึ้นมาเยี่ยมเขาถึงข้างเตียง!!

แพร่งที่ 3 ที่ฉาย คือ "Backpackers"
กำกับโดย : ทรงยศ สุขมากอนันต์ (เด็กหอ)

 คู่รักญี่ปุ่นคู่หนึ่งฉลองเรียนจบด้วยการแบ็กแพ็กตะลุยเมืองไทย ขากลับจากสมุยพวกเขาใช้วิธีโบกรถเข้ากรุงเทพฯ แต่โบกไม่ได้สักคัน หนุ่มยุ่นตัดสินใจใช้แบงค์พันเป็นรางวัลล่อ รถพ่วงคันหนึ่งจึงจอดรับ โชคร้ายที่สิ่งที่ซ่อนอยู่หลังตู้คอนเทนเนอร์และใบหน้ายิ้มแย้มของคนขับกับเจ้าเด็กรถ (แน๊ก-ชาลี ไตรรัตน์)เป็นบางสิ่งบางอย่างที่จะทำให้อะดรีนาลีน ของทุกคนต้องคลั่ง

แพร่งที่ 4 ที่ฉาย คือ "รถมือสอง"
กำกับโดย :  ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ (เที่ยวบิน 224)
 
คนมีประวัติ รถก็มีประวัติ ยิ่งเป็นรถมือสองประวัติศาสตร์ของแต่ละคันอาจไม่ใช่สิ่งที่เจ้าของใหม่อยากรู้ กลางดึกสงัดหลังเต๊นท์ปิด นุช (นิโคล เทริโอ) เจ้าของเต๊นท์รถมือสองขนาดใหญ่ย่านชานเมืองพบว่าลูกชายของเธอหายตัวไป ท่ามกลางแถวรถนับร้อยคัน เทปกล้องวงจรปิดจับภาพได้ว่าลูกของเธอแอบเข้าไปเล่นในรถคันหนึ่งที่เธอเพิ่งรับซื้อมา...แล้วไม่กลับออกมาอีกเลย

แพร่งที่ 5 ที่ฉายคือ "คนกอง"
กำกับโดย : บรรจง ปิสัญธนะกูล (คนกลาง)

เต๋อ, เผือก, ชิน และ เอ เป็นทีมงานหนังผีที่การถ่ายทำดำเนินมาถึงคิวสุดท้าย คืนสุดท้าย ฉากสุดท้าย เหลือเพียงสองช็อตสุดท้าย แต่แล้วนักแสดงสาวหน้าใหม่ที่รับบทเป็นผีเกิดหัวใจวายตายกลางกองถ่าย ซวยสุดยอดที่ก่อนหน้านั้นเต๋อดันไปเสร่อทำเท่สอนเธอว่า “The show must go on” เธอจึงกลับมาเพื่อแสดงต่อ ทั้งสี่จึงต้องถ่ายหนังผี ที่มีผี เล่นเป็นผี ให้จบให้จงได้...โดยห้าม ‘พี่ช่า’ (มาช่า วัฒนพานิช) นางเอกของหนังรู้ความจริงเป็นอันขาด!!!


หนังเรื่อง "5 แพร่ง" สานต่อความเร็จจากหนังเรื่อง "4 แพร่ง" ที่ทำออกมาได้ดีพอสมควร และก็มีบางเรื่องใน 4 แพร่งที่ถูกยกย่องและพูดถึงเป็นอย่างมาก รวมถึงรายได้ก็เป็นที่น่าพอใจ จึงเกิดโปรเจค 5 แพร่งขึ้นมา

หนังเรื่อง 5 แพร่งมีไอดีเดียอยู่ตรงที่การหยิบเอาเหตุการณ์ในข่าวหน้าหนึ่ง มาต่อยอดให้กลายเป็นหนังสยองขวัญ เช่นเรื่องเปรต ปาหิน รถลักลอบขนแรงงาน หรือเรื่องสยองๆของรถมีประวัติ

หนังเรื่องหลาวชะโอน ของ ปวีณ ภูริจิตปัญญา คนที่กำกับเรื่อง ยันต์สั่งตาย ในภาคก่อนที่ถูกติเรื่องซีจี มาครั้งนี้เขาทำหนังเน้นบรรยากาศมากขึ้น โดยมีซีจีเข้ามาผสมนิดหน่อยในการให้ภาพของเปรต ซึ่งแม้จะแว้บเข้ามาให้เห็นเพียงสั้นๆ ในแต่ละซีน มันก็ยังคงดูอ่อนด้อยอยู่ดี

ทั้งที่บรรยากาศนั้นส่งต่อเรื่องอย่างมาก ทั้งวัดเก่าที่ดูลึกลับ ป่าที่รกครึ้ม หนังกลับใช้ประโยชน์จากโลกเกชั่นได้ไม่เต็มที่ แต่หันไปเน้นความตื่นเต้นจากเสียงซาวด์เอฟเฟค ที่มันออกจะรกเกินไปหน่อย ผมว่าถ้าลดไอ้บรรดาเสียงเอฟเฟคลง และปล่อยให้ความเงียบของป่าทึบทำหน้าที่หลอนโดยตัวของมันน่าจะดีกว่านี้ เสียงหวีดหวิวของเปรตมันออกจะอึกทึกครึกโครมเกินไปจนน่ารำคาญ

แต่หนังเรื่อง หลาวชะโอน ก็มีความดีของมันตรงที่เรื่องราวในนั้น ที่มันแรงมาก นี่ถ้าหากว่าไอ้พวกปาหินได้มีโอกาสได้ดูรับรองว่าต้องมีสะอึกกันบ้าง ส่วนภาพที่กรรมจัดการกับ เป้ในเรื่องนั้น มันสะใจจริงๆ

หนังเรื่อง ห้องเตียงรวม ถือเป็นการหันมาจับงานกำหนังเป็นครั้งแรกของบอสใหญ่ค่าย GTH  วิสูตร พูลวรลักษณ์ ซึ่งก็สามารถส้รางความตกอกตกใจให้กับผมได้พอสมควร แต่ไม่ได้ถึงขั้นสยองขวัญ หนังยังคงใช้ประโยชน์จากเสียงซาวด์เอฟเฟคเพื่อสร้างความตื่นเต้น

หนังไม่ได้มีอะไรมากนัก บทไม่มีอะไรซับซ้อน และมีบทสรุปที่เหนือจริง ซึ่งก็อาจจะเหมาะกับคนที่กำกับหนังเป็นครั้งแรก อย่างคุณวิสูตร พูลวรลักษณ์ เรียกได้ว่าดูหนังเรื่องนี้แล้วไม่ได้รู้สึกอินอะไรเลย ในฐานะคนดู

หนังเรื่อง Backpackers นับว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับหนังไทย ที่มีเรื่องราวแบบผีดิบ ซอมบี้ สไตล์ป๋าจอร์จ เจ้าพ่อหนังซอมบี้ฝั่งฮอลลีวูด ซึ่งหนังแนวนี้มันเก่ามากสำหรับหนังฝั่งตะวันตก และเพราะเหตุนี้ Backpackers หนังซอมบี้พันธุ์ไทย จึงไม่เหลืออะไรให้น่าตื่นเต้น ประหลาดใจ หรือต้องให้กล่าวขวัญถึง นอกจากสาวญี่ปุ่นหน้าใสที่มารับบทเป็นนักโบก เรียกได้ว่าน่ารักได้ใจจริงๆ...

ยิ่งหนังไม่ได้บอกไว้ด้วยว่าทำไมไอ้เจ้าศพเหล่านั้นจึงกลายเป็นผีดิบขึ้นมาได้ ถึงจะพอทึกทักเอาว่าอาจจะเกิดจากไอ้ที่กลืนเข้าไปก่อนตายก็เหอะ ทำให้หนังเรื่องนี้มันกลายเป็นเพียงงานที่ผู้กำกับอยากจะลองทำบ้างมันก็เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าเขาไม่มีทางได้ทำหนังเรื่องนี้เป็นหนังยาวแน่ๆ เพราะสามารถการันตีความแป้กได้เลย

หนังเรื่อง รถมือสอง ดูๆแล้วอาจจะทำให้คนที่กำลังคิดจะซื้อรถมือ 2 ต้องผวากันได้บ้าง หนังได้นิโคล เทริโอ มารับบทเป็นคุณนุช เจ้าของเต็นท์รถ ที่มักจะไปซื้อเอาซากรถมาแปลงสภาพให้กลายเป็นรถใหม่ แล้วโกหกคนซื้อว่ารถนั้นไร้ประวัติ ซึ่งวันหนึ่งกรรมก็ตามมาทันเธอ

บรรยากาศในหนังรู้สึกเฉยๆ บรรดาเจ้าของรถเดิมที่โผล่มาหลอนคุณนุช มันก็ไม่รู้ทำไม๊...ทำไม ถึงได้เรียงหน้ากันมาวันนี้วันเดียว ก่อนหน้านี้ไม่คิดจะให้คุณนุชเธอได้สำนึกกันบ้างเหรอ และอีกครั้งที่ผมไม่ได้รู้สึกว่านิโคลสามารถเล่นหนังได้ โชคยังดีที่ประสบการณ์ของคนที่กลายเป็นแม่แล้วในชีวิตจริงอย่างเธอ จะช่วยให้แสดงบางซีนออกมาได้อย่างดี

และที่ร้ายกว่านั้น และขัดใจมากคือ ภาพหลอนของคุณนุชที่เห็นรถทั้งเต้นของเธอ กลับไปสู่สภาพเละเทะนั้น เรียกได้ว่าไม่เนียนเอาเสียเลย แบบตอนที่สภาพดีๆ ก็เห็นมีรถหรูๆเยอะอยู่นะ แต่ทำไมพอช่วงที่เป็นภาพหลอน ญี่ห้อรถมันถึงได้ต่างกันขนาดนั้น ท่าทางว่าจะหาซากมากไม่ได้ หรือถ้าซีนนี้เป็นซีจี ก็ต้องบอกว่าไม่ค่อยละเอียดกับงานเลยนะ เสียชื่อผู้กำกับ ชัตเตอร์อันลือลั่นหมด

หนังเรื่องสุดท้ายที่ฉาย คือ คนกอง หนังเรื่องนี้กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล คนเดียวกับที่กำกับเรื่อง คนกลาง จาก 4 แพร่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ดีที่สุดในเรื่องนั้น มาครั้งนี้ หนังเรื่องคนกอง เขาทำได้ดีมากขึ้นไปอีก คนกอง กลายเป็นเพียงเรื่องเดียวที่ผมชอบที่สุดในบรรดา 5 เรื่อง ใน 5 แพร่ง

อาจจะเพราะหลังจากที่ทนกับเสียงซาวด์เอฟเฟคที่หนวกหู บวกรวมกับอาการตกใจที่ได้รับเป็นระยะๆ ย้ำว่าตกใจ ไม่ใช่สยอง...เมื่อมาถึงคิวหนัง เรื่องคนกอง มันทำให้ทุกอย่างผ่อนคลาย และสามารถดูหนังต่อไปได้อย่างสนุกสนาน เรียกได้ว่า คนกอง มาถูกที่ถูกเวลา

ผมอยากจะชื่นชม บรรจง ปิสัญธนะกูล ว่าคนอะไรทำหนังได้สนุกเป็นบ้า ผมสามารถพูดได้เลยว่า หาก 5 แพร่งไม่มี คนกอง หนังเรื่องก็คงไม่มีอะไรพิเศษให้น่าพูดถึง

คนกอง เลือกที่จะหยิกแกมหยอกตัวเองในฐานะของคนทำหนังสยองขวัญ ที่ทุกวันนี้ไม่รู้จะเดินไปทางไหนได้แล้ว เพราะมันแทบจะไม่เหลือมุมอะไรให้หักกันได้อีก ซึ่งการล้อตัวเองแบบฉลาดๆ แบบนี้ ทำให้หนังได้ใจผมไปเต็มๆ

ผมไม่เคยรู้สึกว่ามาช่า แสดงหนังเรื่องแฝด ได้ดีอะไรมากมาย แต่พอมาเล่นเรื่อง คนกอง ที่ล้อตัวเองในหนังเรื่องแฝด ผมรู้สึกประหลาดใจกับการแสดงของเธอเป็นอย่างมาก รวมถึงคนอื่นๆก็ฮาได้ใจ มุขที่หนังปล่อยออกมาเรียกได้ว่าสำเร็จ อาจจะไม่ใหม่ แต่ว่า"สำเร็จ"...เอ๊ะ...นี่เราดูหนังสยองขวัญอยู่หรือเปล่า

โดยสรุป หนังเรื่อง 5 แพร่งไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ น่าตื่นเต้น แต่ก็ไม่เสียหายถ้าจะตีตั๋วเข้าชม เพราะสำหรับผม แค่เข้าไปดู เรื่องคนกอง เพียงเรื่องเดียว ก็คุ้มแล้วล่ะ เพราะนานแล้วเหมือนกันที่ไม่ได้รู้สึกสนุกกับการดูหนังในโรงได้ขนาดนี้

fat_kj
//
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
fat_kj วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

เรื่องบางเรื่องมันก็มีความหลังกับเราเนอะ...
ซึ้ง เศร้า สะเทือนอารมณ์ หรือสุขสมบางเวลา

อิอิ

เออ..ว่าแต่คุณทำรายการไรอ่ะ
เหมือนว่าจะไม่เคยรู้....

ส่วนหนังทั้ง borat และ bruno
ไม่เคยดูสักเรื่อง....

พูดแล้วก็นึกถึงหน้ามาช่าขึ้นมา
แล้วก็นั่งฮาอยู่คนเดียวอีกรอบ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
beckyblooms วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"
เปล่าเนียน.. ..แต่พอดีพวกจีทีเอชมารายการไง มีน้องเก้ากับไมเคิล ที่จริงต้องเป็นแน็ก..แต่แน็กติด เขาก็เลยเปลี่ยนเป็นไมเคิลอ่ะ..ได้คุยบ้างก็เลยรู้ไง.

ก็บอกเขาไปว่า ปลื้มตอน คนกลางมากกก..
แล้วน้องฟรอยในตอนนั้นก็คิวทองสุดๆ แต่ฮาโครตๆเนอะ.. ..

ก็ว่าจะไปดูแหละ..แต่งานยุ่งจริงๆ..
เออ..แต่เมื่อวานซื้อเรื่อง bruno มาดูนะ..เอ่อ..มันเลยทะลึ่งไปมาก ..ทั้งๆที่ชอบเขานะ..จากโบแร็ทอ่ะ..แต่ขำมั้ย ก็ขำอ่ะ.. โชคดีที่ดูคนเดียว..
อ้อ..และเรื่อง ทูมอโรว์ของคุณอ่ะ..พอดีเห็นคุณหย่งมาเมนต์..หวัดดีจ้า..

เค้ามีให้คุณหย่งด้วยนะเรื่องนี้ เดี๋ยวหาลู่ทางส่งให้เน้อ บอกมันตรงนี้ล่ะนะ.. ไม่รู้ว่าจะชอบมั้ย ถ้าไม่ก็โทษคนแนะนำละกัน..

เรื่องบอลไม่ไหวเลยเธอ.. เรื่องมวยยังพอรู้ แต่บอลเนี่ย..ที่จริงแต่ก่อนจะถามพ่อนะ..เขารู้เยอะ และชอบแมนยูมาก..พอเขาเสีย ได้ยินเรื่องอะไรทำนองนี้ บางทีก็จะคิดถึงพ่อไง..แต่ก็เลี่ยงไม่ค่อยได้ เมื่อวานประชุมยังมีเรื่องบอลอยู่เลย!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
yongchan วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

งั้นขอดูแต่เรื่องสุดท้ายได้ป่าว?

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ต้นไม้น้อย วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/a-little-tree
. Pp Only One .

ปกติไม่ชอบดูหนังผีหรือหนังสยองขวัญแต่เข้าไปดู 4 แพร่ง
เพราะตั๋วฟรี(เพื่อนเลี้ยง) พอมี 5 แพร่งเลยอยากดูต่อ
ว่าจะดีกว่าเก่ามากน้อยแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ชอบเรืองคนกลางมากค่ะ สนุกและได้ลุ้นตลอด หักมุมอีกต่างหาก แต่ 5 แพร่ง คงรอเป็นซีดีเหมือนเคย ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2009/09/01/entry-1
-------------------------
ขออนุญาต ไม่อ่านเรื่องครับ
เพราะอยากไปดูโดยที่ไม่ต้องรู้อะไรเลย

และตั้งใจจะไปดูอยู่แล้วครับ
ขอบคุณมากครับ

http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2009/09/01/entry-1
-------------------------
(มีรูปสุสานหิ่งห้อยด้วย)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fat_kj วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 


ไม่ได้ดูยังเนียนได้ขนาดนี้นะเบ็คกี้...ฮา

และก็...หัดดูบอลบ้างสิเธอ
จะได้เม้นได้สักที


....

เอ่อ....แฟนเก็บ อยู่แบบเจ็บๆ อย่างคนเป็นน้อย
ทำหน้าที่คอย ให้เธอบรรเทา ยามเหงา.....

อุ๊ย...แฟนเก่านี่ นึกว่าแฟนเก็บ

ไม่ชอบวิธีการโปรโมทของหนังเรื่องนี้
ไม่เห็นจะต้องสร้าง"ดราม่า"ขนาดนี้
มาโปรโมท...เหอะๆ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
apologize วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuguzti

คงไปดูแฟนเก่าครับ

เนื้อหนังมังสาน่าดูกว่าเรื่องนี้เยอะเลย


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
beckyblooms วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ใช่ๆๆๆๆ

คนที่ทำ คนกลาง ในภาคก่อนอ่ะ ฮามากๆ..

แต่เค้ายังไม่ได้ดูหรอกนะ.. เมื่อวานรอบเพรสอ่ะดิ..

วันนี้ดีจริง ไม่เหนี่ยวไกปืนเลยเมนต์ได้ ฮ่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]