เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน 2552
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 4666 , 03:52:49 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ผมเป็นคนที่ชอบดูหนังรอบดึกคืนวันศุกร์เป็นพิเศษ เพราะหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกับงานมาทั้งสัปดาห์ วิธีหาความสุขใส่ตัวที่ดีที่สุดให้กับตัวเองคือการเข้าโรงหนังคนเดียว หลังจากนั้นก็นอนให้ตื่นสายที่สุดเท่าที่จะทำได้ในวันเสาร์

อีกเหตุผลที่เข้ารอบดึกนั่นก็เพราะประชากรในโรงหนังมักจะน้อยกว่าปกติ แต่ก็ไม่ถึงขั้นวังเวงนัก สำหรับหนังใหญ่ๆ หรือหนังในกระแสสักเรื่อง และคืนนี้ก็เช่นเคย ผมเลือกหนังเรื่อง DISTRICT 9 สำหรับช่วงเวลาแห่งความสุขของผมในคืนนี้

DISTRICT 9 ถูกให้ชื่อภาษาไทยว่า "ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์" ซึ่งก็อีกเช่นเคย ที่คนที่คิดชื่อหนังก็หวังเพียงการเรียกกระแสคนให้เข้าโรงหนังเท่านั้น โดยที่เรื่องราวในหนังไม่ได้ตรงกับชื่อเลย

แต่ถึงอย่างไร มันก็ไม่ได้แย่นัก หากเทียบกับชื่อหนังเรื่องหนึ่งก่อนหน้านี้ ที่เล่นเอาผมส่ายหน้า และถึงขั้นไม่ยอมเข้าโรงดู นั่นคือ BLOOD ที่เขาให้ชื่อไทยกันว่า "ยัยตัวร้าย สายพันธุ์อมตะ" รับไม่ได้จริงๆ

"ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์" หากได้ยินชื่อหนังเรื่องนี้ ใครๆก็ต้องคิดว่า หนังเรื่องนี้คงเกี่ยวกับการรุกรานโลกของมนุษย์ต่างดาว และคงมันทะลุจอถึงเรื่องราวการทำสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์...ซึ่งนั่นไม่ใช่เลย

ความสนใจแรกที่ผมเลือกที่จะไปดูหนังเรื่องนี้ ก็คือการนำเสนอแบบงานหนังสารคดี ซึ่งผมเป็นคนที่สนใจงานแบบนี้เป็นพิเศษ ซึ่งผู้กำกับ นีลล์ บลอมแคมป์ ก็นำรูปแบบนี้มาใช้ประโยช์ได้อย่างฉลาดและสร้างความน่าสนใจกับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

DISTRICT 9 หรือ พื้นที่หมาย 9 ในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นเขตกักกันผู้อพยพชาวต่างดาว ที่มีประชากรราว 1 ล้าน

20 ปีผ่านไป พวกเขามีประชากรเพิ่มขึ้น อีก 8 แสน และตอนนี้ทางหน่วยงาน MNU ซึ่งตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลชาวต่างดาวนี้ มีแผนที่จะอพยพพวกเขาไปสู่พื้นที่ใหม่ ที่ห่างไกลออกไปจากเมือง

ตลอดระยะเวลา 20 ปี โยฮันเนสเบิร์กผ่านความขัดแย้ง จราจล การเรียกร้องสิทธิ ทั้งของมนุษย์ และอมนุษย์ พื้นที่หมายเลข 9 ไม่ต่างจากสลัม ที่ถึงจะตั้งบนพื้นที่โลก แต่มันคือแดนสนธยา ที่ไม่มีมนุษย์ธรรมดาคนไหนกล้าย่างกรายเข้าใกล้ และถึงแม้จะผ่านมาถึง 20 ปี ชาวต่างดาวกับชาวเมือง ก็ยังเป็นเพียงคนแปลกหน้าต่อกันไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ไม่มีการเรียนรู้ เชื่อมโยง หรือทำความเข้าใจต่อกัน...

วีคัส เป็นเจ้าหน้าที่ MNU ที่เพิ่งได้เลื่อนตำแหน่ง เขาถูกมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมในการนำหมายแจ้งย้ายไปให้กับเหล่าชาวต่างดาวเซ็น ซึ่งเป็นไปได้ว่าเป้าหมายที่แท้จริงของการ"ไล่ที่"ในครั้งนี้ มันมีอย่างอื่นแอบแฝง

MNU นอกจากจะดูแลชาวต่างดาวเหล่านี้ พวกเขายังเป็นผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ของโลก โดยที่พวกเขานำเอาเทคโนโลยีที่ยึดมาจากชาวต่างดาว มาพัฒนา และขายมันให้กับลูกค้า แต่ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะทำมันได้ง่ายนัก เพราะอาวุธของชาวต่างดาวนั้น มันทำงานเชื่อมกับ DNA ของพวกเขา

ชาวต่างดาวที่ไม่มีใครเคยใยดี และไม่เคยถูกมองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตแบบเดียวกับมนุษย์ ถูกนำมาเป็นสัตว์ทดลองอย่างลับๆ เพื่อค้นหาความลับที่ซ่อนอยู่ในรหัสพันธุกรรมของพวกเขา

ในระหว่างการเข้าไปเปิดบ้านของชาวต่างดาว อาวุธร้ายแรงถูกค้นพบและถูกยึดไปโดย MNU มันน่าแปลกใจเหลือเกิน ผ่านมาแล้ว 20 ปี อาวุธที่มีอานุภาพร้ายกาจเหล่านี้ ไม่เคยถูกนำมาทำร้ายมนุษย์ และไม่เคยมีภาพปรากฏว่า พวกเขานำมาทำร้ายกัน

คริสโตเฟอร์ เป็นชาวต่างดาวระดับมันสมอง ที่กำลังวางแผนที่จะหาทางกลับบ้าน โดยที่เขาใช้เวลา 20 ปีที่ผ่านมา สะกัดเชื้อเพลิงชนิดพิเศษ ที่จะสามารถทำให้ยานแม่ที่ลอยนิ่งอยู่เหนือกรุงโยฮันเนสเบิร์ก สามารถทำงานได้อีกครั้ง แต่แท่งที่บรรจุเชื้อเพลิงนั้นกลับถูกยึดไปโดย วีคัส เสียก่อน

ด้วยความไม่รู้ของ วีคัส สารบางอย่างที่อยู่ภายในหลอดบรรจุเชื้อเพลิง กระเด็นเข้าใส่เขา วีคัส ติดเชื้ออย่างรุนแรง เชื้อที่ทำให้เขาค่อยๆกลายพันธุ์ไปเป็น อมนุษย์ เช่นเดียวกับคริสโตเฟอร์ แต่แทนที่เขาจะได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงาน วีคัส กลายเป็นสัตว์ทดลองชั้นดี และนั่นทำให้เขาถูกไล่ล่า และผลักให้เขาไปอยู่อีกฝ่าย

และที่ที่เดียวที่ วีคัส จะหลบซ่อนได้ ก็มีเพียงแค่ที่ DISTRICT 9 เท่านั้น...

หนังเรื่อง DISTRICT 9 ใส่ประเด็นเข้มข้นทางสังคมเข้าไปในหนังบันเทิงสไตล์ฮออลลีวู้ดได้อย่างลงตัว โดยที่ไม่ได้ถูกลดทอนความสำคัญลงเลย และด้วยรูปแบบการนำเสนอ มันยังทำให้ประเด็นเรื่อง"สิทธิมนุษยชน" ที่ทั้งโลกพยายามพูดถึงกันอยู่สามารถดูได้แบบไม่หนักอึ้ง แถมยังสนุกมากอีกด้วย นี่มันหนังคือ "คัลต์ ไซ-ไฟ" เกรดเอชัดๆ ที่นำเสนอในแบบ "ม็อคคิวเมนทารี่" อย่างตัวที่สุด

DISTRICT 9 ถูกจัดเรต "น15+ ภาพยนต์ที่เหมาะสำหรับผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป"

และเรื่องราวในหนังมันก็ใกล้ตัวเราเหลือเกิน ในเมืองไทยเอง แรงงานต่าวด้าว ผู้อพยพ ชนกลุ่มน้อย คนชายขอบเหล่านี้แทบไม่มีตัวตนเลยในสายตาของหลายคน บางทีอาจจะไม่ได้เห็นว่าเขาเป็นคนเหมือนเราเลยก็ได้... 

ดูหนังเรื่องนี้แล้วก็นึกถึง"น้องหม่อง เครื่องบินกระดาษ" ที่กว่าจะถูกยอมรับในฐานะมนุษย์จากบางคน ก็ต้องผ่านการต่อสู้พอสมควร นี่ถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงที่รัฐบาลกำลังต้องการเสียงและภาพที่ดีจากประชาชน เรื่องของน้องหม่อง ไม่มีทางจบแบบแฮปปี้ง่ายๆ แน่...

ต่างกับเรื่องราวของคริสโตเฟอร์และผองเพื่อนจากต่างดาว ที่พวกเขากำลังเคว้งหลังขาดผู้นำ และมาหยุดที่โลกอย่างไร้ที่ไป แทนที่มนุษย์จะมีโอกาศได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมที่แตกต่าง แต่สิ่งที่พวกเขาสนใจกลับเป็นเพียงเทคโนโลยีด้านอาวุธ และมองพวกเขาเป็นเพียงสัตว์เดียรัจฉาน

โลกยังคงมีที่ว่างพอสำหรับพวกเขา...แต่หัวใจเราต่างหากที่มันเต็มเกินไป และถูกปิดล็อคไว้อย่างแน่นหน้าเพียงเพราะว่าอีกคน "ไม่เหมือนเรา"

"คน ไม่มีความเป็นมนุษย์...แต่อมนุษย์ กลับมีความเป็นคน" 

สรุปว่า DISTRICT 9 เป็นหนังที่ดูสนุกมากสำหรับผม แถมยังทิ้ง "ใจความ" ที่มีคุณค่าไว้ให้ได้คิดต่ออีกมาก มันเป็นคืนที่มีความสุขจากการดูหนังสำหรับผมจริงๆ...

fat_kj
//
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
beckyblooms วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

เห็นแว้ว..แต่ไม่คุ้นชื่อคนกำกับไง..

ดูแค่หนังตัวอย่างแหละ ท่าทางว่ามันจะน่ารักดีอ่ะนะ..เฮ้ย! ฉันไม่ค่อยรู้เรื่องหนังไซไฟอะไรขนาดนั้นหรอก ..จะดูเฉพาะเรื่องที่ชอบ ที่ชอบง่ะ

นี่..เมื่อวานเจอคนของจีทีเอชอีกแล้ว..เขาก็ถามว่า จะไม่ไปดูเหรอ 5 แพร่งง่ะ..พรุ่งนี้เลยว่าจะไป..แต่คุยแล้วเหมือนเค้าดูแล้วเลยนะ พยามเนียน

ส่วนหนังของคาเมรอน หลังสุดดูที่ไอแม็กซ์ที่เป็นสารคดีไปดูเรือไตตานิกง่ะ..ยังเก็บของเล่นแถมมาไว้อยู่เลย

ตื่นแล้วหิวเลยเนี่ย..มันมีคนคิดเครื่องให้อาหารอัจฉริยะด้วยนะ..เคยอ่านเจออ่ะ..คนไทยด้วย ฮี่ๆๆ..ไปล่ะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
downrai วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

การดูหนังโรงหนึ่งเรื่องสำหรับฉันเป็นสิ่งที่ไม่ได้เจอกันมานานแล้ว..

ครั้งสุดท้ายสงสัยจะเกือบปีแล้วกระมัง แต่ชอบเช่าหรือดูที่บ้านมากกว่า...หนังหลายเรื่องดูแล้วนอกจากสนุกก็ได้ให้แง่คิด แรงบันดาลใจ มากมาย...

สำหรับเรื่องนี้จะลองหาดู..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fat_kj วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

ซันญ่า...
สวัสดีข้ามโลกจ้า


เบ็กกี้...
เรื่อง 9 นั่นน่ะ...เอ่อ...เบอตันเป็นเพียงคนโปรดิวซ์นะคุณ
คนกำกับและเจ้าของเรื่องน่ะ เขาชื่อ เชน แอคเคอร์
คือหนังเรื่องนี้เป็นภาคขยายจากหนังสั้นของ อีตาเชนนี่ล่ะ
และผมก็ดูแล้วล่ะเมื่ออาทิตย์ก่อน ในรอบเพรสที่สยามดิสฯ
ในด้านเทคนิคและงานโปรดักชั่นนับว่าน่าสนใจ
แต่เนื้อหาและการดำเนินเรื่องนั้นไม่โดน

ส่วน avatar ก็รอดูอยู่เช่นกัน
เรื่องงานเทคนิคนั้นไม่น่าห่วง
แต่อยากรู้ว่า เจมส์ คาเมรอน จะสามารถเล่าเรื่องราว
ให้กลายเป็นมหากาพย์ในตำนานอย่าง ไททานิก
ได้หรือเปล่า

ป.ล. ณ ตอนที่ตอบเม้น ก็เพิ่งตื่น หุหุ และก็หิวในทันใด...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
beckyblooms วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

คือ..ยังไม่ได้ดูเหมือนกัน ฮ่า

แต่อ่านแล้วน่าดูมาก..ตอนแรกนึกว่า เรื่อง 9 ของทิม เบอร์ตันอ่ะ.. แต่อ่านๆไป ไม่ใช่นี่หว่า

ดูอีกที..อ้อ..มันมี district ด้วย

นอกจากเรื่องนี้หนังไซไฟเนี่ย avatar เนี่ย อยากดูมากๆ เจ๋งเนอะ..

ส่วนเรื่องน้องหม่องนั้น..น้องอีกคนไม่ได้ไปเฉิงตู อดดูหมีแพนด้าแว้ว..ตอนแรกนึกว่าจะได้อานิสงฆ์จากเคสน้องหม่องไปมั่ง..อดซะงั้น..

ป.ล. เรื่องนอนข้ามวันข้ามคืนนี่ เซมเลยอ่ะ..หลายคนคิดว่าตายได้ ต้องให้ข่าวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 04.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS

สาระ ในหนังนั้น คนสร้าง และผู้กำกับ

เขาเป็น...ปรัญา ....ดี นับถือนะคะ

สำหรับคนดู แล้ว

ได้ความหมายจาก หนัง

ด้วยจิตคาราวะ

อเมริกา

๑๔.๐๕น.

.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]