เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2553
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 11363 , 02:11:15 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ภาพจาก http://bacc.or.th/)

วันอาทิตยื์ี่ผ่านมาผมใช้วันหยุดไปเดินเล่นแถวสยาม จุดมุ่งหมายคึือลิโด แต่เนื่องจากเหลือเวลาพอสมควรจึงไปเดินเล่นที่หอศิลป์ฯ ก่อน เป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสได้ไปเดินที่นั่น มันให้ความรู้สึกสบายใจอย่างประหลาด อาจจะเพราะกำลังมีเรื่องไม่สบายใจบางอย่าง ทำให้การเดินเล่นในที่ที่มีบรรยากาศที่ผ่อนคลายอารมณ์แบบนี้จึงช่วยได้มาก

ที่ีชั้น 8 ของหอศิลป์ฯ มีการแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย “ "สุก-ดิบ อาทิตย์อุไทย" โดยศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น ในยุคที่พวกเขาได้รับผลกระทบจากแอนนิเมะ และ มังงะ  ผ่านงานหลายรูปแบบทั้งจิตรกรรม ศิลปะการจัดวาง วิดีโออาร์ต ประติมากรรม ภาพถ่าย โดยที่เราสามารถสะดุดตาได้ตั้งแต่ลานด้านหน้าแล้ว ที่มีเจ้าหุ่นตัวโตๆ ตั้งอยู่ ยิ่งเดินเข้ามาข้างในที่ชั้น 1 เจ้าหุ่นเหล็กตัวโตสูงกว่า 7 เมตร ก็เล่นเอายืนพิจารณาอยู่ครู่ใหญ่

และเมื่อพินิจพิเคราะห์อย่างที่ถี่ถ้วน หลังได้เดินชมทั้งนิทรรศการ มีงานบางชิ้นผมก็ไม่อาจจะเข้าใจ หรือ ทำความเข้าใจกับมันได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรู้ก็คือ ในความบิดเบี้ยว หรือแปลกประหลาดนั้น ผมก็คุ้นเคยมันเป็นอย่างดีตั้งแต่เด็กๆ โดยที่ไม่เคยมองมันอย่างจริงจัง มันก็เท่านั้น และก็เหมือนกับหลายอย่างในสังคมนี้ ที่วัฒนธรรมญี่ปุ่นเข้าครอบและหลอมเป็นเบ้าเดียว จนบางครั้งก็ไม่รู้อีกต่อไป ว่าสิ่งไหนคือญี่ปุ่น สิ่งไหนคือไทย เดินได้สักพัก ก็ได้เวลาที่ผมจะต้องไปที่ลิโด เพื่อดูหนัง"ญี่ปุ่น" (ฮ่า)

(ภาพจาก http://movie.kapook.com)

I give my first love to you เล่นเอาผมน้ำซึม หนังสร้างหนังสือการ์ตูนขายดี แต่ผมไม่เคยอ่านมันหรอก แต่การไม่ได้อ่านมาก่อน ก็ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการชม หนังปล่อยหมัดฮุคตั้งแต่ต้นเรื่อง หลังจากนั้นก็แย็บหมัดใส่คนดูแบบได้ผล ก่อนจะปล่อยหมัดขวาตรงในตอนท้าย เล่นเอาแทบต้องคลานเข้ามุม เรียกว่าหนังเรื่องนี้เอาผมอยู่ 
 
หนังเล่าเรื่องทาคุมะ เด็กหนุ่มที่รู้ตัวเองว่าจะสามารถอยู่บนโลกใบนี้ไม่เกิน 20 ปี กับมายุ เด็กสาวที่ที่พบรักแรกกับเขา ทั้งคู่พบกันตั้งแต่เด็ก เด็กเกินกว่าจะเข้าใจว่าความตายคืออะไร แต่ก็ไม่เด็กเกินไปที่เข้าใจในความรัก มายุเป็นลูกสาวของคุณหมอเจ้าของไข้ของทาคุมะ และความฝันเดียวของมายุก็คือการได้เป็นเจ้าสาวของทาคุมะ ส่วนเขาเองก็ไม่ต่างกัน ทั้งคู่เติบโตขึ้นพร้อมกับเงื่อนไขของเวลา ที่อาจจะเหลืออยู่ไม่มากนักที่จะได้อยู่ร่วมกัน 
 
ทาคุมะเป็นโรคหัวใจผิดปกติ ทางรอดเดียวของเขาก็คือการที่ต้องรอรับการปลูกถ่ายหัวใจจากผู้บริจาค ซึ่งปาฏิหารย์ไม่ได้เกิดกับทุกคนที่มีความหวังและรอคอยมันอย่างอดทน ทาคุมะก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น
 
 I give my first love to you เล่าประเด็นการใช้ชีวิตที่น่าขบคิด ผ่านเรื่องราวรักแรกอันหวานซึ้งของทาคุมะและมายุ หลังดูหนังจบ ผมนั่งอึ้งอยู่กับตัวเองครู่หนึ่ง ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต ว่าตัวเองนั้นได้ใช้มันคุ้มค่าแล้วหรือยัง และเวลาที่ผมมี ผมใช้มันทำอะไร และทำเพื่อใคร
 
เพราะคำถามต่อชีวิต ไม่ได้อยู่ที่เรามีชีวิตอยู่ได้นานเท่าใด แต่มันคือ เราใช้ชีวิตได้คุ้มมั้ย ?
 
แม้ I give my first love to you จะมีฉากหน้าเป็นหนังรักวัยรุ่น และได้อิทธิพลจากมังงะ แถมตัวหนังก็ไม่ได้มีอะไรหวือหวา มีเพียงเรื่องราวธรรมดาๆ ของคนตัวเล็กๆ คนหนึ่งในโลกใบใหญ่ ที่คนมันก็ตายกันอยู่ทุกวัน และการจากไปของทาคุมะก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อโลก ซึ่งนั่นมันก็ไม่ได้ต่างอะไรจากคนตัวเล็กๆอย่างเราเลย
 
ถึงมันจะดูเศร้าไปหน่อย แต่บางทีการที่ทาคุมะรู้ตัวก่อน มันอาจจะโชคดีด้วยซ้ำไป เพราะเขาสามารถวางแผนการใช้ชีวิตของตัวเองได้ เราเองต่างหากที่ต้องอยู่กับความไม่มั่นคง เพราะจะตายวันตายพรุ่งก็ไม่มีทางทราบได้
 
และหลังจากนี้ ผมคงต้องมานั่งคิดคำตอบของคำถาม ของทาคุมะที่ว่า "การมีชีวิตอยู่คืออะไร" อย่างจริงจังเสียที

อ้อ...และขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ อย่าลืมที่จะบอกสิ่งเหล่านี้กับคนที่คุณรักล่ะ
"ขอบคุณจ้ะ" "รักนะ" "ลาก่อน" 

 [email protected]
 12-01-10

//

ตัวอย่างหนัง

//
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
yongchan วันที่ : 29/01/2010 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

พักนี้ เจอไอเดียนี้บ่อยๆ (เพิ่งเจอเอ็นทรี่ล่าสุดของแม่หมีเมื่อตะกี้) ดีนะ กระตุ้นเตือนเราเสมอว่า อย่าปล่อยให้ชีวิตทิ้งไปวันๆ (เหมือนข้อย 55) ดูเทรลเลอร์แล้วแต่ไม่ค่อยเก็ท

แต่คิดว่าถ้าหนังเรื่องนี้เอาต้นอยู่ ไม่ธรรมดาแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

ความรัก
บางทีมันก็มาโดยไม่รู้ตัว
แต่เมื่อมีรักแล้ว
ต้อง
ดูแลให้ดีที่สุดแหละเนอะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าดูจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
fat_kj วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

หนังเพิ่งฉายได้ไม่นาน ยังฉายที่ลิโดครับ
โรงที่ 3


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

หนังน่าดูนะคะ...ขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

หนังน่าดู ไม่รู้ออกหรือยัง

บางทีการไม่ได้อ่านหนังสือมาก่อน มันก็ดีไปอย่าง ที่ไม่ต้องคาดหวังสูงนัก ไม่อย่างนั้นดูไปคิดเปรียบเทียบไปอาจจะทำให้ไม่ได้เก็บรับสิ่งดีๆ จากหนัง (เวลาเปรียบเทียบเนี่ย ทำไมมนุษย์ชอบหาจุดด้อยไปเปรียบนะ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยังไม่เคยไปเดินชมนิทรรศการเลยค่ะ ... จะหาเวลาว่างๆสักวันไปเดินช้าๆที่นั่นบ้าง ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]