เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันศุกร์ ที่ 10 ธันวาคม 2553
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 4573 , 23:42:04 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Surakant , BlueHill โหวตเรื่องนี้


(ทีมชาติไทยชุดแรก)

สามปีก่อน เมื่อครั้งเริ่มเขียนบล้อกนี้ใหม่ๆ ฟุตบอลไทยคือเรื่องแรกๆ ที่ผมเขียนถึง ตอนนั้นจำได้ว่าเพิ่งจะเสร็จสิ้นจากการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ ซึ่งก็เป็น
นายวรวีร์ มะกูดี ที่ชนะการเลือกตั้ง (สามามารถกลับไปอ่านย้อนหลังได้ที่ "คลิ๊ก") ในหัวเรื่อง ฟุตบอลไทย : ทางฝัน...และเส้นขนานกับฟุตบอลโลก 

ในตอนนั้น นายวรวีร์ มะกูดี ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อตอนรับตำแหน่งว่า
"ผมรู้ดีว่าฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นสิ่งที่เป็นความฝันของแฟนฟุตบอลชาวไทยมาตลอด ซึ่งผมเองก็อยากเห็นความฝันนี้เป็นจริงเช่นเดียวกัน และจะวางแผนพัฒนาวงการฟุตบอลไทยในระยะยาว เพื่อเป้าหมายในการไปแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 2014 ให้ได้"

สามปีผ่านมา ทิศทางของวงการฟุตบอลเริ่มดีขึ้นอย่างที่เขาพูดไว้ ที่ชัดเจนที่สุดก็คงเป็นเรื่องไทยพรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลที่เป็นลีกอาชีพอย่างจริงจัง ทีมฟุตบอลอาชีพผุดขึ้นทุกหัวระแหง ไม่ได้กระจุกตัวอยู่แต่เพียงเมืองหลวงดังเช่นอดีต

แฟนบอลเองก็เริ่มคึกคักกับการเข้าไปเชียร์ทีมของตัวเอง ส่วนหนึ่งก็เพราะมีทีมให้พวกเขาได้เชียร์กันแล้วนั่นเอง ซึ่งในอดีตไม่ได้เป็นเช่นนั้น ลีกสูงสุดนอกจากว่าทีมจะกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯแล้ว แต่ละทีมยังไม่ได้มีอะไรที่จะสามารถยึดกุมหัวใจของแฟนบอลได้เลย เพราะส่วนใหญ่ก็เป็นทีมของบริษัทและหน่วยงานของรัฐ

มาถึงวันน้ีแล้วทิศทางของฟุตบอลลีกค่อนข้างสดใส (ถึงจะมีบางอย่างที่น่ากังวล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องล้มบอล หรือเรื่องกฏเกณฑ์ต่างๆ เช่นในเรื่อง โควต้านักเตะต่างชาติ ที่มีทีท่าว่าจะมาบดบังเส้นทางสายอาชีพของนักเตะไทย) แต่ในทางตรงกันข้าม ทีมชาติไทยชุดใหญ่กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า แม้แต่แชมป์อาเซียนยังเป็นไม่ได้ ใครกล้าฝันถึงฟุตบอลโลกก็บ้าแล้ว

เมื่อหลายปีก่อนตอนนั่งดูรอบรองชนะเลิศฟุตบอลอาเซียนคัพนัดอัปยศ ระหว่างทีมชาติไทยพบอินโดนีเซีย ที่แย่งกันแพ้เพราะกลัวเข้าไปเจอเจ้าภาพเวียดนาม ตอนนั้นยังแค่รู้สึกอาย แต่กับเกมที่พบกันอีกครั้งในเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา นอกจากอายแล้ว ยังอดสูและเอน็จอนาถใจกับทีมชาติไทยเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องเล่าของทีมชาติไทยในอดีตนั้น มีหลายช่วงเวลาที่น่าจดจำ สำหรับผมแล้ว วินาทีที่ไม่มีวันลืมตลอดชีวิตก็คือ วินาทีที่ธวัชชัย ดำรงอ่องระกูล ซัดไกลจากนอกกรอบเขตด้านซ้ายบอลพุ่งเสียบใต้คาน เป็นประตูโกลด์เด้นโกลด์ทำให้ทีมชาติไทยเอาชนะเกาหลีใต้ในรอบแปดทีมสุดท้ายฟุตบอลเอเชี่ยนเกม ครั้งที่13 และผมก็คือคนหนึ่งในอีกหลายหมื่นคน ที่ร่วมเป็นประจักษ์พยาน ณ สนามราชมังคลาฯ เป็นช่วงเวลาที่ผมไม่ทางทางยอมแลกกับอะไรทั้งนั้น

แต่นั่นคือครั้งสุดท้ายที่ผมได้เฮอย่างสุดเสียงกับทีมชาติไทย หลังจากวันนั้น ฟุตบอลไทยก็ไม่เคยก้าวหน้าไปไหนอีกเลย กลายเป็นเพียงเครื่องมือแสวงประโยชน์จากคนบางกลุ่ม ที่เป็นเหลือบไรดูดกินความฝันของแฟนฟุตบอลไทย จนในที่สุดฝันนั้นก็ได้เหือดแห้งลง

สำหรับคนไม่ดูฟุตบอล หรือดูฟุตบอลไม่เป็น อาจจะไม่ได้คิดอะไรเลยต่อเรื่องนี้ แต่สำหรับผมที่ชีวิตยังคงเดินต่อไปได้เพราะมีฟุตบอลดูนั้น มันเจ็บปวดเหลือเกินที่เห็นทีมฟุตบอลชาติไทยตกต่ำถึงเพียงนี้ 

มีลุงคนนึงเล่าให้ฟังว่า เมื่อ 20-30 ปีก่อน ญี่ปุ่นยังเป็นเพียงลูกไล่ของทีมชาติไทย ตอนนี้ทีมชาติญี่ปุ่นไปฟุตบอลโลกในฐานะตัวแทนเอเชียมาแล้วหลายครั้ง แต่ทีมชาติไทยของเรายังคงทำได้เพียงแต่รำลึกวันที่เรายังอยู่เหนือเขา เป็นเพียงความภาคภูมิใจที่ไร้ความหมายสิ้นดี และไม่แน่ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราเองก็คงต้องนั่งเล่าตำนานให้ลูกหลานฟัง ว่าครั้งหนึ่งเราคือเจ้าแห่งฟุตบอลอาเซียน

วันพรุ่งนี้(11 ธ.ค. 53) แฟนบอลบางกลุ่มเริ่มมีปฏิกิริยาแสดงออก โดยพวกเขานัดรวมพลกันเพื่อขับไล่นายกสมาคมฟุตบอล นายวรวีร์ มะกูดี สำหรับผมแล้วเห็นด้วยต่อปฏิกิริยาของแฟนบอลในครั้งนี้ ถึงแม้ในที่สุดอาจจะไม่เป็นผล แต่มันคือสัญญาณที่ส่งออกไปบอกว่า เรายังแคร์ทีมชาติอยู่ และจะไม่ทนต่อความไม่เอาไหนของตัวแทนของชาติเรา

นอกจากจะไล่นายกสมาคมแล้ว ผมว่าคนที่ควรจะไล่ก่อนน่าจะเป็นคนทำทีม คือไบรอัน ร้อบสัน และคู่หูของเขาที่ชื่อนายสตีฟ ดาร์บี้ นายคนนี้ล่ะที่ทำทีมชาติไทยตกรอบแรกซีเกมส์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทย ก็ไม่ทราบว่าทางสมาคมฟุตบอลฯ ไปพิศวาสอะไรนายคนนี้นักหนา ถึงไม่ยอมไล่ไปให้เสียพ้นๆ เพราะเขาไม่มีอะไรเหลือให้พิสูจน์อีกแล้ว

อีกอย่างก็คือ เท่าที่ได้ยินได้ฟังมา หลังจากนายสตีฟ ดาร์บี้ คนนี้ทำทีมชาติตกรอบแรกฟุตบอลซีเกมส์ ทางสมาคมเองก็ออกมาประกาศว่า เขาจะไม่มีส่วนร่วมใดๆอีก ในการทำทีมชาติไทยจะเป็นเพียงทีมงานธรรมดาๆเท่านั้น แต่ไหงยังมีบทบาทต่อการเลือกตัวนักเตะ และคุมทีซ้อมร่วมกับไบรอัน ร้อบสันหน้าเฉยก็ไม่ทราบได้ นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่สมาคมฟุตบอลฯ หาคำอธิบายดีๆไม่ได้

ส่วนนายไบรอัน ร้อบสัน ที่มีดีแต่ชื่อ และมาคุมทีมชาติเพียงแมตช์แข่งขันเท่านั้น ไม่ได้มาคลุกคลีกับวงการฟุตบอลไทยอย่างแท้จริง ไม่ได้ตระเวณดูฟุตบอลลีกอย่างที่กุนซือทีมชาติต้องทำ เมื่อไม่ได้ดุนักเตะอย่างถี่ถ้วน นักเตะทีมชาติที่เขาเลือก(หรือเขาอาจไม่ได้เลือกเพราะมีคนอื่นทำแทน) จึงไม่ใช่นักเตะที่ดีที่สุดในเวลานั้น ถึงตอนนี้ก็ควรรีบพิจารณาตัวเองเสียเถิด อย่ารอให้เขาไล่เหมือนอย่างนายวรวีร์ มะกูดี 

คนที่ไม่ได้แคร์อะไรมากนักกับความรู้สึกของแฟนบอล คนที่ไม่ได้รักฟุตบอลไทย อย่างนายร้อบสัน หรือดาร์บี้ ควรจะไปให้ไกลๆ จากการทำทีมฟุตบอลชาติไทยที่เรารักเสียดีกว่า

และนอกเหนือสิ่งอื่นใด นักเตะที่ถูกเลือกให้ติดธงไตรรงค์บนหน้าอกนั้น ควรทำตัวให้เหมาะสมกับเกียรติที่ได้รับมากกว่านี้ ไม่ว่าจะถูกเรียกติดทีมชาติด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณก็ต้องสู้ถวายชีวิตมากกว่านี้ เพราะที่คุณลงสนามไม่ใช่ในนามของนาย ก นาย ข นาย ค แต่มันในนามประเทศไทย เป็นหนึ่งทีมที่เป็นตัวแทนคนไทย 63 ล้านคน ฉะนั้นมันคือหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่เป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ในตอนนี้ผลตอบแทนในรูปของตัวเงินนั้นจะน้อยกว่าที่สโมสรจ่ายให้นักเตะหลายๆคนแล้วก็ตาม...

เมื่อสามปีก่อนผมเคยพูดไว้ว่า "ฟุตบอลโลก...มันก็ยังคงเป็นเพียงแค่ความฝันและมันเดินทางเป็นเส้นขนานกับฟุตบอลไทย..." ถึงวันนี้สิ่งนั้นก็ยังไม่เปลี่ยน แถมมันจะแย่ยิ่งกว่าเดิมเสียอีก เพราะแม้แต่แชมป์ฟุตบอลอาเซียนคัพ เรายังฝันไม่ได้เลย

ช่วยทีเถอะ...ช่วยให้ผมกล้าฝันได้อีกครั้งเถอะ "ฟุตบอลทีมชาติไทย"

//ปืนใหญ่ใส่สตั๊ด//
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผู้ใหญ่บ้านนอก วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunphipat

.......ขอแค่อย่าแพ้ใครในอาเซียน..ก็ดีแล้ว
ในเมื่อสมัย นายกวิจิตร.แชมป์ในอาเซียนทุกครั้ง
..บังยี.มาบริหารมีแต่แย่ลง
ผู้บริหารในที่ใดก็ตาม...ถ้าทำบริษัทขาดทุนทุกปี...แล้วจะนั่งบริหารอีกทำใม.....
...........แต่อย่าถามหาสปิริต..จากสมาคมกีฬาของไทย....มันไม่มีหรอกครับ........ปี 2014.....สมาคมฟุตบอล..จะนำทีมชาติไทยไปบอลโลก...
ไม่ได้ไปแข่งนะ..ซื้อตั๋วพานักเตะไปดูบอล

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ManInTheWind วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve

ขอบคุณครับ อยากให้รอบโบ้ กลับบ้าน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kate วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

เสียใจมากที่ปีหน้าเราจะไม่ได้เล่นเอเชียนคัพรอบสุดท้าย บอลโลกอะไรไม่เคยคิดอยากจะไป แต่อยากมีความสุขกับการได้เห็นเราเล่นเอเชียนคัพแล้วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ได้เป็นแชมป์อาเซียนคัพสลับกับประเทศอื่นซักปีเว้นปี แต่นี่เกือบสิบปีแล้วที่ไม่ได้เป็นแชมป์อาเซียน ซีเกมส์ขอเข้าชิงทุกครั้งแต่ไม่ต้องเป็นแชมป์ทุกครั้ง แค่นี้แหละที่ต้องการกับทีมชาติ

ส่วนสมาคมอยากเห็นแผนงานพัฒนาตั้งแต่ระดับเยาวชน อยากเห็นนโยบายที่ชัดเจน อยากได้ตารางแข่งขันล่วงหน้า หาแมทช์อุ่นเครื่องในวันฟีฟ่าเดย์ ไม่ใช่ชาวบ้านเค้าเตะอัพคะแนนอันดับโลกกันแต่ทีมชาติไทยกลับไม่มีใครมาเตะด้วย ขอแค่นี้แหละ ทำได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
fat_kj วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

เห็นด้วยกับ คห.2 กับเรื่องการวางโปรแกรมเตะ และช่วงเวลาในการเตะ หากมีการจัดการที่ดีกว่านี้ เชื่อว่าการเตรียมทีชาติน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ไม่ใช่ทัวนาเม้นท์จะเริ่มอีกวันสองวัน เพิ่งเรียกรวมตัว แล้วก็แข่งกันเลย นักเตะเรายังไม่ได้เป็นมืออาชีพพออย่างทางยุโรปเขานะ

เรื่องโค้ช อยากเห็นคนที่ใส่ใจกับฟุตบอลไทยอย่างจริงๆจังๆ มาทำทีม จะเป็นคนไทยหรือต่างชาติก็ตาม ไม่อยากได้คนที่มาทำเพราะเงิน หรือแค่หาความท้าทายให้ตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
konthai24hours วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
[email protected]

....zzzZZZzzZZZz...ผมตื่นแล้วครับ.....เดียวปลุก....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อีกไม่นาน ก็งเปลี่ยนโค้ช
ไม่ใช่อะไรหรอกครับ อังกฤษเขาเรียกตัวร็อบสันกลับไป
เพราะบังยีไปทำอย่างที่คุณหมี คห. 3 ว่าไว้

ส่วนเรื่องไปบอลโลก ตอนนี้เก็บเข้าลิ้นชักไปก่อนนะครับ
ขนาดในอาซียน ยังแพ้กลับมา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ผมเชื่อว่า บังยี เบี้ยวโหวตให้อังกฤษ
รอบสัน กับ ดาร์บี้ ก็ต้องไปอยู่แล้ว
แต่จะออกมาในรูปไหน ต้องรอดูครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชลกร41 วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tung41irrbr

ผมก็เป็นคนเชียร์บอลไทยมาตลอดและจะเชียร์ตลอดไปเพราะเป็นคนไทย ขอแสดงความคิดเห็นแบบไม่ค่อยเก่งเท่าไร ปัญหาทุวันนี้ไม่ใช่อยู่ที่ผู้เล่นแต่มันอยู่ที่สมาคมฯมองแต่ผลประโยชน์มากกว่าเกมทีมชาติ เพราะโปรแกรมการแข่งขันในลีกมีมาก (จริงๆก็ไม่มากถ้าเทียบกับลีกแข็งๆ)และผมก็แปลกใจทำไมช่วงหน้าฝนต้นหนาวทำไมไทยลีกเราไม่แข่งช่วงนี้เพราะอากาศก็ดีคนก็อยากดูบอลช่วงนี้ดีกว่าไปตากฝนดู และทำไมไม่ลองเอาคนที่มีประสบการแข่งบอลอาชีพในยุโรปเช่นคุณวิทยา เลาหกุลที่แกทำบอลชลบุรี FCประสบความสำเร็จและจุดกระแสไทยลีกมาจนทุกวันนี้ผมว่าเราแฟนบอลไทยชาวไทยครวมีสิทธิ์ที่จะเลือกนายกสมาคมฯเองบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คืนรัง วันที่ : 11/12/2010 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mynest

ไม่ได้ดูบอลไทยมาเกือบสิบปีแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]