เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันศุกร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 17269 , 02:13:52 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้
ทุ่งนา ควาย เสียงพิณ เสียงแคน วงโปงลาง ภาษาถิ่นอีสาน เพียงองค์ประกอบนี้ก็ทำให้ผมอยากดูหนังเรื่อง"ปัญญาเรณู"แล้วล่ะ และในวันที่ใจไม่รู้สึกสบาย หนังเรื่องนี้ก็ทำให้ผ่อนคลายได้ เพราะความใกล้ชิดและก็ทำให้คิดถึงบ้านขึ้นมาจับใจ

"ปัญญาเรณู" เล่าเรื่องราวรอบๆตัวของปัญญากับเรณู เด็กน้อยในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่ง ในอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลฯ หนังจับเอาการแข่งขันวงดนตรีเพื่อหาตัวแทนของอำเภอมาเป็นตัวเดินเรื่อง โดยที่โรงเรียนของปัญญากับเรณูจะต้องแข่งกับโรงเรียนที่พร้อมกว่าทั้งในเรื่องงบประมาณ จำนวนคน และความสนับนุนจากผู้มีอิทธิพล

แต่ก่อนจะได้ไปแข่งขันกับโรงเรียนอื่น ปัญญา เรณู และเพื่อนๆ ก็ต้องฝ่าฝันปัญญาหาภายในตัวเองให้เสียก่อน และให้ทันเวลาของการแข่งขันที่ใกล้เข้ามาด้วย ทั้งการเลือกตำแหน่งนักร้องนำฝ่ายชาย การที่เครื่องดนตรีใช้อยู่จะพังแหล่มิพังแหล่ การเตรียมความเรื่องการแสดง และปัญหาหัวใจระหว่างปัญญากับเรณู

ในวันที่ปัญญาไม่เคยคิดเลยว่าเขาจะตกหลุมรัก มิวสาวน้อยจากกรุงเทพฯก็โผล่เข้ามาในชีวิตของเขา รถทัศนศึกษาของนักเรียนจากเมืองกรุง มาเสียเอากลางทาง เป็นเหตุให้เด็กๆต้องมาพักที่โรงเรียนของปัญญา และด้วยความสามารถในการกางมุ้ง(!) และความซื่อของเขา ทำให้มิวรู้สึกดีกับปัญญาอย่างมาก ส่วนปัญญาก็ตกหลุมรักสาวน้อยจากความงามและนิสัยอันน่ารักของมิว 

แล้วเรณูล่ะ....

แน่นอนว่าเรณูที่ประกาศกร้าวไว้แล้วว่า ใครมาแย่งปัญญาไปจากเธอมีตาย ก็ต้องทำทุกวิถีทาง เรียกว่าไม่ได้ด้วยเลห์ก็เอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ก็เอาด้วยคาถา....

แต่อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือหนังน้ำเน่า ที่จับเอาเด็กไปอยู่ในสถาณการณ์อันน่าสะอิดสะเอียนของละครนำ้เน่าทั้งหลาย ทุกๆเหตการณ์ผ่านการคิดแบบเด็กๆ สุดท้ายผลลัพท์ที่ออกมาก็ทำให้ขำจนแทบตกเก้าอี้ได้ การขำโดยที่ไม่ได้ถูกยัดเยียดให้ขำ

แต่คนที่เพียงผ่านมา สุดท้ายก็ต้องจากไป ทิ้งไว้เพียงมิตรภาพ ความคิดคำนึง และรูโหว่ในใจของหนุ่มน้อย...

"ปัญญาเรณู" เป็นหนังที่สะอาดมาก ถึงแม้จะมีการแตะเรื่องผู้มีอิทธิพล การพูดถึงเรื่องการเชื่อว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง แต่หนังก็เลือกที่จะเชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นสู้ความตั้งใจคนและความถูกต้องไม่ได้ 

หนังมีเรื่องแฟนตาซีเข้าไปผสมอยู่มาก แต่ก็ฉายภาพที่จริงอย่างที่สุดในแง่ของการใช้ชีวิตของเด็กอีสาน ที่ผมอินขนาดนั้น อาจจะเป็นเพราะผมโตมาแบบนั้นก็ได้

การได้เติบโตในสิ่งแวดล้อมแบบนั้นนึกแล้วก็เป็นความโชคดีของตัวเองเหมือนกันถึงจะไม่ทันสมัย แต่ก็สนุกสนาน มีสีสัน ควรค่าแก่การจดจำ

นับว่าเป็นความกล้าหาญของผู้กำกับที่ชื่อบิณฑ์ บัณลือฤทธิ์ ที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวของปัญญากับเรณู ในยุคที่หนังไทยมักมีชีวิตในเมืองใหญ่ แต่กับ"ปัญญาเรณู"เราจะเห็นเพียงทุ่งนา บ้านไม้ใต้ถุนสูง และควาย และหนังก็พูดอีสานกันเกือบทั้งเรื่อง

"ปัญญาเรณู"ไม่ได้สมบูรณ์แบบ และไม่ใช่งานที่เป็นมาสเตอร์ แต่ก็เต็มไปด้วยความงาม บริสุทธิ์ และความกล้าหาญในการหยิบเอาชีวิตในชนบทมาเล่า โดยที่ไม่ได้มีนักแสดงหนุมหล่อสาวสวยที่ไหนมาเป็นตัวดึงแขก และถึงแม้จะมีดาราตลกที่คุ้นหน้าคุ้นตา แต่พวกเขาก็มาในฐานะคนธรรมดาๆคนหนึ่ง

ถึงบทหนังจะไม่ได้มีอะไรพิเศษ แถมเบาหวิว และมีจุดหักมุมที่น่าตกใจ แต่ว่าหนังกลับมีสเนห์อย่างประหลาดที่ทำให้ผมชอบได้ ชอบถึงขนาดต้องเอาคนที่เกียจเขียนบล้อกตัวเป็นขนอย่างผม พาตัวเองมานั่งหน้าคีบอร์ดได้ก็แล้วกัน

ผมชอบดูหนังญี่ปุ่นมาก ที่ชอบเพราะหนังมักจะเล่าเรื่องของคนที่ไม่ว่าจะเป็นใคร อาชีพอะไร และอยู่ที่ไหน หนังญี่ปุ่นมักจะเล่าคุณค่าความเป็นมนุษย์ของคนคนนั้นออกมาได้อย่างจับใจ "ปัญญาเรณู"ทำให้ผมรู้สึกแบบนั้นได้เช่นกัน

ถ้านับจำนวนคนดูในรอบที่ผมดูอาจจะใจหาย แต่ว่า เสียงหัวเราะนี่จากความสุขสันต์ นี่อาจจะดังมากกว่าหนังที่มีคนดูเต็มโรงก็ได้ แถมบางฉากก็เล่นเอาถึงกับน้ำตาผมซึมได้เลย

เป็นกำลังใจให้กับคยทำหนังที่งดงามขนาดนี้ออกมาให้ดูนะครับ

คึดฮอดเด้ออออออ....

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ต้องไปดูซะแล้วเรา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำหนัน วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ หอมกลิ่นข้าวจี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

จากมานานคิดถึงจังเลย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fat_kj วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

นี่คือเรื่องเล่าที่อยากให้คนทำหนังเล่ากันเยอะ ไปสัมผัสชีวิตของคนที่มีชีวิตนอกเมืองหลวง ดูแล้วอิ่มใจมาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้่ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/02/2011 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

2-3 วันนี้ วงกินข้าวเที่ยงคุยถึงหนังเรื่องนี้กันเยอะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]