เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันพุธ ที่ 30 มีนาคม 2554
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 5707 , 02:14:56 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

SuckSeed ห่วยขั้นเทพ


กล่องความทรงจำ>>>

ยิ่งเราอายุมากขึ้น ความทรงจำที่เก็บสะสมนับวันก็ยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย เรื่องบางเรื่อง คนบางคน คำบางคำ ที่เราเคยทำ เคยพบ หรือเคยพูด บางทีเมื่อนานวันเข้าเราก็อาจจะลืมๆมันไปบ้าง หรือบางทีสมองของเราก็จัดการเก็บมันเข้ากล่องและปิดผนึกมันไว้ เพื่อเคลียร์พื้นที่สำหรับการรับรู้และจดจำสิ่งใหม่ๆ แต่ความทรงจำนั้นก็ไม่เคยหายไปไหน รอเพียงว่าจะมีใครถือกุญแจมาไขมันออกมาเมื่อใหร่เท่านั้น

สำหรับผมแล้ว"SuckSeed"ก็ไม่ต่างกับหนังเรื่อง"แฟนฉัน"หรือ"ปัญญาเรณู" ที่เป็นเหมือนกุญแจที่หายไป บางฉากผมต้องหัวเราะร่วนทั้งน้ำตา สนุกก็สนุกแต่มันความรู้สึกเย็นวาบที่หัวใจอยู่เหมือนกัน ความทรงจำบางเรื่องที่สีมันจางๆ มันก็กระจ่างชัดขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

เอาเข้าจริงผมก็ไม่ต่างอะไรจากมนุษย์อ้ำอึ้งอย่างเป็ด เสียงผมเบา ไม่เคยยกมือเสนอตัว ประหม่าเสมอเมื่อยืนหน้าห้อง ผมไม่ใช่ผู้นำแต่ก็เป็นกำลังและไม่เคยทิ้งคนที่เดินนำหน้า ต่างกันกับเป็ดอยู่นิดเดียว ตรงที่ไอ้เป็ดมันหล่อสาดดดดด...ฮ่า

เมื่อตอนที่ดูแฟนฉัน ผมพบว่าตัวเองตกหลุมรักหนังเรื่องนั้นอย่างรุนรุนแรง ผมพาตัวเองเข้าโรงหนังเพื่อดูแฟนฉันไปสามรอบ ส่วนSuckSeedดูรอบแรกก็ไม่ได้ถึงกับตกหลุมรักอะไร แต่ก่อนที่ผมจะรู้ตัวผมก็ดูหนังเรื่องนี้ไปแล้วสามรอบเช่นกัน และคงจะมีรอบสี่แน่ๆ เพราะอะไรผมก็ไม่รู้ แต่ผมก็รักหนังเรื่องนี้ไปซะแล้ว และบางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลให้กับทุกเรื่องหรอกจริงมั้ย แค่รู้ว่าเรารู้สึกยังไงก็พอแล้ว

กุญแจที่หายไป>>>

ตอนผมอายุสิบแปด วัยเดียวกับแก๊งค์"ห่วย" มันมีแต่คำถาม ข้อสงสัย และจินตนาการ โตขึ้นเราจะเป็นอะไร จะทำอะไร และจะเป็นคนแบบไหนกัน และก็ทำอะไรไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอันนัก ในวัยเข้าเลขสาม ในตอนนี้มันไม่เหลือที่ว่างสำหรับคำถามและข้อสงสัย (แต่ก็ยังเป็นคนที่เพ้อเจ้ออยู่เหมือนเคย ฮ่า) มีเพียงความคิดคำนึงและอาการโหยหาอดีตในวัยสิบแปดเป็นระยะๆ 

คือไอ้ปกติวันๆนึงก็ไม่ได้มีเวลามานั่งเอาแต่โหยหาอดีตขนาดนั้นหรอก เพียงแต่ถ้ามันได้ดูหรือได้เจออะไรที่มันทำให้เกิดอาการ"ว๊าบ"ขึ้นมาได้ วันนั้นทั้งอาจจะดูเหม่อลอยไม่เป็นทำอะไรไปเลยก็ได้ เพราะผมเป็นคนจำพวก"อินจัด"น่ะครับ ถ้าอินกับอะไรขึ้นมาก็สุดๆกันไปเลย เหมือนกับที่ผมอินกับSuckSeedอยู่ในห้วงอารมณ์นี้ยังไงล่ะครับ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม มันมักจะมีความหมายต่อคนคนหนึ่งไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปูมหลังและช่วงอายุของแต่ละคน หนังเรื่องนี้สำหรับคนบางคนมันอาจจะเป็นแค่หนังรักวัยรุ่นบ้าๆเรื่องหนึ่ง อาจจะเป็นแค่หนังที่สร้างแรงบันดาลใจในการไล่ล่าความฝันของเหล่าวัยรุ่น แต่สำหรับผมมันคือกุญแจที่หายไป กุญแจที่มาไขกล่องความทรงจำอันล้ำค่า ให้ได้หวนกลับไประลึกถึง รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ คราบน้ำตา และเรื่องงี่เง่าที่เคยทำ มันมีความหมายต่อผมจริงๆห่วยขั้นเทพ>>>

"SuckSeed ห่วยขั้นเทพ" เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของเป็ด คุ้ง และเอิญ ทั้งสามคนเรียนประถมที่เชียงใหม่มาด้วยกัน แต่ตอนป.6 เอิญต้องย้ายตามครอบครัวไปที่กรุงเทพฯ ทิ้งไว้เพียงความรู้สึกที่คับอกของเป็ด ที่ตอนนั้นอาจจะยังไม่เข้าใจก็ได้ ว่ามันหมายความว่าอย่างไร

คุ้งและเป็ดยังคงเรียนมาด้วยกันและยังอยู่ห้องเดียวกันมาจนถึงม.6 คุ้งมักจะมีความสนใจใหม่ๆเสมอและก็เป็นเป็ดนั่นเองที่คอยเป็นเพื่อนและทำในสิ่งที่คุ้งสนใจทุกเรื่อง ในวันเปิดเทอม เอิญก็ย้ายกลับมาที่เชียงใหม่อีกครั้ง โดยที่มาเข้าเรียนที่โรงเรียนเดียวกับคุ้งและเป็ด 

เป็ดจำเอิญได้ทันที เช่นเดียวกับเอิญที่จำเป็ดได้ทันทีเช่นกัน ต่างกับคุ้งที่เอิญจำไม่ได้เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นคุ้งที่ออกตัวแรง และแสดงความรู้สึกออกมาอย่างชัดเจนว่ามันชอบเอิญ ส่วนเป็ดก็ได้แต่เก็บงำความรู้สึกของตัวเองไว้

หนังจับเอาการประกวดวงดนตรีระดับมัธยม  Hotwave Music Award มาขับเคลื่อนเรื่องราว และความสนใจล่าสุดของคุ้งก็คือการตั้งวงดนตรีและก็ทำการยัดเยียดตำแห่งมือเบสประจำวงให้กับเป็ด และจัดการชวนเอิญที่เล่นกีตาร์ได้ระดับฝีมือมาร่วมวง เพื่อหวังจะหาโอกาสที่จะพิชิตใจเอิญให้ได้ 

เป็ดถูกโยนหน้าที่แต่งเพลงรัก ที่ต้องไม่มีคำว่ารักตามกติกาของการประกวด และแรงบันดาลใจเดียวของเป็ดก็คือเอิญ แต่ก่อนที่จะได้เล่นเพลงนี้ วง"คุ้งแอนด์เฟรนด์"ก็มีอันต้องล่ม เมื่อคุ้งตัดสินใจสารภาพรักกับเอิญ โดยที่ขอให้เป็ดเปิดทางสะดวกให้ 

ในขณะที่เอิญซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเอง เป็ดกลับเอาแต่เก็บงำความรู้สึกของตัวเองไว้ เอิญปฏิเสธคุ้ง และวงก็จบไปพร้อมกับความงี่เง่าของคุ้งที่ไล่เอิญออกจากวง 

และในตอนนั้นเองที่เป็ดมีโอกาสได้เข้าใกล้เอิญโดยไม่มีคุ้งมาอยู่ตรงกลาง แต่ไอ้อาการมนุษย์อ้ำอึ้งมันใช่จะเปลี่ยนกันง่ายๆ ต้องเป็นฝ่ายเอิญที่ต้องเปิดฉากถามก่อน แต่กว่าเป็ดจะกล้ายอมรับความรู้สึกก็ตัวเอง ก็เล่นเอาเอิญต้องลุ้นอย่างหนัก และนั่นก็เป็นฉากสารภาพรักที่น่ารักที่สุดฉากหนึ่งเลยทีเดียว

แต่การที่เป็ดคบกับเอิญ โดยที่ไม่ยอมบอกตรงๆกับคุ้ง ว่าตัวเองรู้สึกยังไง มันถึงขั้นสั่นคลอนความเป็นเพื่อนระหว่างเป็ดกับคุ้งเลยทีเดียว

ก็ผมมันเป็ด>>>
 
เพลงที่เป็ดแต่งถูกมอบแทนความรู้สึกที่เขามีต่อเอิญ และขณะเดียวกันคุ้งก็ตัดสินใจที่จะลืมเอิญให้ได้ และเริ่มวงขึ้นใหม่ใหม่ในนามของวง"SuckSeed" ส่วนเอิญก็ไปร่วมเล่นกับอีกวงของโรงเรียนในนามวง"ARENA" โดยที่คุ้งไม่รู้เลยว่าตอนนั้นเป็ดและเอิญนั้นคบกันแล้ว

และความก็มาแตกก็ตอนที่การแข่งขันในรอบคัดเลือกภาคเหนือของ Hotwave Music Award เมื่อเอิญเอาเพลงที่เป็ดแต่งให้เธอมาเล่น เพื่อส่งผ่านความรู้สึกที่เธอมีต่อเป็ด นั่นทำให้คุ้งต้องแทบคลั่งเมื่อรู้ความจริงว่าเป็ดแต่งเพลงนี้ให้เอิญ เพราะว่าคุ้งเองก็ยังไม่สามารถลืมเอิญได้ 

และความเป็นเพื่อนของเป็ดและคุ้งต้องก็หยุดอยู่เพียงเท่านั้น ส่วนหนึ่งก็เป็นความที่ไม่แคร์อะไรของคุ้ง แต่ส่วนหนึ่งก็เพราะไอ้การไม่พูดอะไรให้ชัดเจนของเป็ด แต่เป็ดก็คือเป็ดทั้งที่ยอมเลิกกับเอิญเพื่อคุ้ง แต่เป็ดก็ไม่เคยได้บอกอะไรกับคุ้งเลย จนกระทั่ง พวกเขาจบม.6 และแยกย้ายไปคนละทาง

วง"SuckSeed"จบลงแค่นั้น ส่วนวง"ARENA" มีโอกาสได้เป็นศิลปินทุ้มอยู่ในใจ>>> 

เวลาผ่านไปหนึ่งปี ในงานคืนสู่เหย้า เป็ดปรากฏตัวให้เราเห็นในแบบที่ภายนอกไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปมากนัก แต่ภายในเป็ดเปลี่ยนไปนิดหน่อย เป็ดได้เจอเอิญอีกครั้งที่งานนี้ ถึงจะยังคงอ้ำอึ้งนิดหน่อย แต่เป็ดก็กล้าที่จะถามเอิญว่ามีใครหรือยัง เป็ดกล้ากระโดดขึ้นเวลาโชว์ความห่วยของตัวเองเพื่อจะเรียกคุ้งให้กลับมาเหมือนเดิม

บางทีเวลาก็ช่วยให้เราได้เข้าใจอะไรๆได้มากขึ้น ถึงเราจะย้อนกลับไปเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์นั้นไม่ได้ แต่การที่เราเข้าใจมันมากขึ้น นั่นก็ช่วยเราสามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้

หนังใช้เพลงดังๆในอดีตมากมายมาอยู่ในเรื่อง จนทำให้ได้ความรู้สึกแบบแฟนฉันกันเลย แต่ก็ถือว่าไม่เป็นการยัดเยียด และไม่ได้มาในแบบมิวสิควิดีโอ แต่เข้ามามีความหมายจริงๆต่อเรื่อง และอย่างที่เรารู้ เพลงนั้นป็นสื่อที่เข้าถึงใจคนได้ง่ายที่สุดแล้ว

สรุปแล้วคือชอบนางเอกมาก เอ๊ย!!! ชอบหนังเรื่องนี้มากครับ

KJ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fat_kj วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

รีบๆหน่อยนะพี่ เดี๋ยวก็จะถูกตำนานสมเด็จพระเนรศวร
เบียดโรงไปเสียหมดละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากดูมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ERIS วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suppakit
Unidentified Flying Lamp

ชอบนางเอกเหมือนกันครับ...เพราะเธอมีตัวตนอยู่จริงในความทรงจำ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]