เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2555
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 11131 , 15:43:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน khunphai , toondee และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ครั้งแรก ณ เกาะล้าน

 

"4-5 ปีมานี้ คนมาเที่ยวเยอะ เกาะก็เปลี่ยนไปเยอะ แต่ฉันว่าก็ดี คนเกาะก็ได้ประโยชน์ด้วย" คุณยายมะลิวัย 83 ปี บอกกับผมในเช้าวันที่ผมจะออกจากเกาะล้าน ผมมาเยือนเกาะล้านเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่จริงผมก็ไม่ได้ไปเที่ยวทะเลบ่อยนัก ยิ่งการข้ามไปเกาะต่างๆนี่แทบนับครั้งได้ ก็ไม่ได้ไม่ชอบหรอกนะครับ แค่ไม่มีจังหวะเท่านั้นเอง

 

เพราะว่าไม่เคยไปมาก่อน จึงไม่สามารถเอาภาพจำมาเปรียบเทียบได้ แต่เท่าที่สังเกตุดูบริเวณท่าเรือพัทยา ตรงแหลมบาลีฮาย นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติคึกคักมาก อาจจะเพราะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯและการเดินทางสะดวก การมีเวลาเพียงสองวัน ก็สามารถไปเที่ยวได้อย่างสบาย

 

ผมถึงพัทยาสายๆวันเสาร์ ใช้เวลาหาที่ฝากรถพอสมควร ที่ใกล้ท่าเรือก็เต็มกันหมดแล้ว ต้องขับขึ้นมาทางเชิงเขาถึงได้ที่ฝากรถ อัตราค่าบริการก็ 200 บาท สำหรับการจอดค้างคืน สำหรับคนไม่เคยไปมาก่อนอาจจะใช้บริการมอเตอร์ไซด์นำทางไปที่ฝากรถได้เป็นการกระจายรายได้ แต่ปัญหาคือเราเลือกที่ไม่ได้ ผมจึงเลือกที่จะขับวนๆดู ว่าที่ไหนน่าจะดี ก็ได้ตรงเลยสนามโกคาร์ทไปหน่อย ห่างจากท่าเรือราว 800 เมตร

 

จากที่ฝากรถก็มีบริการรถสองแถวมาที่ท่าเรือ โดยคิดราคาเหมากันที่เที่ยวละ 80 บาท โดยขึ้นกันกี่คนก็ได้ แต่ผมเลือกที่จะเดินเล่นมาเรื่อยๆ เพราะไม่ได้รีบร้อนอะไร แต่ก็มีเรื่องๆน่ารักๆเกิดขึ้น เมื่อคุณพี่ท่านหนึ่งที่ได้เหมาสองแถวพร้อมกลุ่มเพื่อน เรียกให้ผมขึ้นรถไปด้วยกันโดยไม่ต้องจ่ายค่ารถ ผมได้แต่ขอบคุณในความมีน้ำใจของท่าน

 

ในตอนที่เราไม่ได้รีบไปไหน การค่อยๆเดิน ค่อยๆดู มันก็ทำให้เราเห็นอะไรต่อมิอะไรชัดขึ้น กว้างขึ้น และนานขึ้น คนไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนนัก คนที่ทำอาชีพแบบตำข้าวสารกรอกหม้อ เร่งและรีบตลอดเวลาอย่างผม การได้โอกาสไปเที่ยวแบบไม่มีงานเกี่ยวข้องแบบนี้ก็ช่วยปลดปล่อยร่างกายที่หนัก(อันนี้ไม่เกี่ยวกับความอ้วนนะ ฮ่าๆ)ด้วยภาระ คลายสมองให้โล่งจากความกังวลจากสิ่งใดๆไปได้

 

ใช้เวลาเดินไม่นานผมมาถึงท่าเรือพัทยาที่คึกคัก ผมได้รับคำแนะนำจากเพื่อนมาแล้วว่า อย่าไปสนใจคำเชิญชวนต่างๆ ให้เดินตรงไปหาเรือที่จอเทียบท่าอยู่ตรงสุดสะพานได้เลย สนนราคาไปเกาะล้านก็เพียง 30 บาท แต่หากไปหลวมตัวไปลงเรือสปีดโบ๊ท ก็อาจต้องจ่ายถึง 200-300 บาท แต่กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาก็เป็นฝรั่งเสียส่วนใหญ่ และสำหรับคนที่ไม่ชอบรอเรือและนั่งเรือนานๆ ก็อาจเลือกใช้บริการได้ แต่ผม 30 บาทก็พอ ไม่เมาเรืออยู่แล้ว นั่งเรือโดยสารโคลงเคลงค่อยๆไปก็ได้อารมณ์ดีครับ ใช้เวลานั่งเรือชมท้องทะเล ราวๆ 45 นาที ก็ถึงเกาะล้าน

 

มาเกาะล้านครั้งนี้ผมไม่ได้จองห้องพักไว้ เนื่องจากมีกลุ่มเพื่อมารออยู่แล้ว เรื่องที่พักเขาก็จัดการกันเรียบร้อย แต่หากว่าไม่ได้จับจองมาก่อน ก็คงพอหาได้ เพราะชาวเกาะหลายคนก็ดัดแปลงบ้านของพวกเขาเป็นที่พักอยู่มาก นี่ไม่นับรวมถึงรีสอร์ทต่างอีก มีให้เลือกหลายราคาตามความหรูหราและสถานที่ตั้ง

 

ผมถึงเกาะล้านราวเที่ยงกว่าๆ แม้แดดจะร้อนมาก แต่ผมก็ใช้เวลานิดหน่อยก่อนไปพบเพื่อนๆ เดินสำรวจร้านรวงต่างๆบริเวณท่าเรือ ซึ่งก็เป็นร้านขายของที่ระลึก และของกิน ผมไม่ได้ซื้ออะไร เพียงแต่เดินชมและสังเกตุผู้คนหน้าเปื้อนยิ้มทั้งหลาย สนุกสนานกับการถ่ายรูป นั่นก็พลอยทำให้ผมมีรอยยิ้มไปด้วย

 

หลังจากนั่งเฝ้ามองสักพักผมก็ไปพบกับเพื่อนๆ กินข้าว ใช้เวลาอย่างสนุกสนาน ทั้งขี่มอเตอร์ไซด์ชมเกาะ เล่นน้ำทะเล พูดถึงการเล่นน้ำทะเล ผมไม่ได้ชอบการเล่นน้ำทะเลนักเพราะมันเค็มและแดดมันร้อน กิจกรรมที่ผมชอบที่สุดเมื่อไปทะเล คือการกินและนอนริมหาด แต่ครั้งนี้ผมเลือกที่จะลงไปเล่นน้ำทะเลกับเพื่อนๆอย่างสนุกสนาน แต่ก็เล่นเอาหมดแรงไปเหมือนกัน หาดที่เราเล่นน้ำเรียกว่าหาดแสม จากการสังเกตุ 90 เปอร์เซ็นของคนบนหาดเป็นฝรั่งทั้งนั้น รู้สึกแปลกๆบ้าง แต่ถึงตอนนี้ก็ไม่มีเวลาสนใจกับมันนัก นอกจากการเล่นสนุกอย่างเดียว

 

เย็นวันนี้เรามีนัดออกไปตกหมึกกันครับ แต่ด้วยเหตุใดไม่ทราบแม้จะคุยไว้แล้ว มาตามเวลานัดแล้ว เราก็ไม่ได้ไปตกหมึก ด้วยเหตุผลว่าคนเต็มแล้วเลยออก อ้าว…ตอนคุยกันไม่ใช่แบบนี้นี่หว่า บางทีการมีนักท่องท่องเที่ยวเยอะมันก็ดีต่อธุรกิจต่างๆ แต่หากไม่คำนึงถึงใจคนมาเที่ยว คิดแต่จะเอาในสิ่งตรงหน้า มันก็ทำให้เขารู้สึกไม่ดีได้เช่นกัน หากรับปากกันแล้ว ก็ควรจจะทำให้ได้ ยกเว้นจะมีเหตุผลที่สามารถรับกันได้จริงๆ

 

แม้จะผิดแผนและเซ็งกันไปบ้างแต่ก็ไม่ได้หมดความสนุก กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ซื้อเตรียมไว้จะไปทำกินกันบนเรือ ก็จัดการย่างกินกันมันที่บ้านพักริมทะเลนี่ล่ะ บางครั้งแม้ไม่เป็นไปตามแผน แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะกลายเป็นเรื่องแย่ๆเสมอไป ความสุขหาได้เสมอ และคืนนี้ก็อิ่มหนำสำราญกันไปตามระเบียบ

 

ผมใช้เวลาช่วงเช้าวันอาทิตย์ก่อนกลับในการดูพระอาทิตย์ขึ้น เดินสำรวจเกาะยามเช้า และนั่งคุยกับคุณยายมะลิ วัย 83 ปี ที่นั่งปอกข้าวโพดอ่อนอยู่หน้าบ้าน บางครั้งการคุยกับคนแก่ มันก็ได้นึกภาพที่เราไม่เคยเห็นได้ออก คนแก่ก็ไม่ได้แก่เพียงอายุ แต่ประสบการณ์ที่ผ่านมาใชชั่วชีวิตนั้นมีค่ายิ่งกว่าอีก การใช้ชีวิตบนเกาะตั้งแต่เกิด ทำให้เรื่องราวต่างๆ พรั่งพรูออกมา ผมเองก็ฟังอย่างสนุกสนาน

 

ถามว่าคุณยายเห็นอะไรในความเปลี่ยนแปลงของเกาะล้าน แกบอกว่าเห็นโอกาส แน่นอนการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จะทำให้เกาะที่เคยเงียบสงบเปลี่ยนเป็นความวุ่นวาย ทั้งรถโดยสาร รถมอร์เตอร์เช่าสำหรับนักท่องเที่ยว จะวิ่งกันขวักไขว่บนถนนสายเล็กๆ ที่คงไม่สามารถขยายได้อีกแล้วของเกาะ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือเรื่องของธุรกิจ ชาวเกาะมีช่องทางในการหาเงินได้มากขึ้น ทั้งการเปิดบ้านพัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ยายมะลิบอกว่าร้านเหล่านี้ก็ยังเป็นของชาวเกาะ แกเองก็เปิดร้านอาหารอยู่ด้วย ลูกหลานก็ได้ทำงานอยู่บนเกาะ

 

แต่เมื่อเป็นสถานท่องเที่ยวมีชื่อไปแล้วไปแล้ว ธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่าง 7-11 ก็ไม่พลาดที่จะมาตั้ง ซึ่งก็สามารถดูดเงินนักท่องเที่ยวอย่างเป็นล่ำเป็นสัน มันช่างเป็นความคุ้นเคยที่หนีไม่เคยพ้น แม้จะข้ามเข้าถึงเกาะกลางทะเลแล้วก็ตาม สำหรับธุรกิจบ้านพักแม้คุณยายมะลิจะบอกว่าชาวเกาะก็ได้ประโยชน์จากการเปิดบ้านดัดแปลงเป็นห้องพัก แต่ด้วยพื้นที่แต่ละบ้านมันก็ไม่สามารถรับคนได้สักเท่าใหร่ คนที่ได้มากกว่าก็หนีไม่พ้นนายทุนที่เปิดรีสอร์ทหรูขนาดใหญ่ ในทำเลสวยๆ จัดบริการครบวงจร ตอนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือคนไทยกระเป๋าหนัก ซึ่งชาวเกาะไม่มีทางจะสร้างขึ้นมาได้

 

ผมลงเรือกลับจากเกาะล้านช่วงเที่ยงกว่าๆวันอาทิตย์ แน่นอนว่าผมได้รับความสนุกสนานจากการไปเที่ยวครั้งนี้พอสมควร แต่ก็มีคำถามในใจเช่นกันว่า การส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำไมถึงต้องหมายถึงการอนุญาติให้มีการเกิดขึ้นของสิ่งที่ไม่เคยมี และไม่ควรมีเกิดขึ้นในสถานที่นั้น เป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับสถาณที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการส่งเสริมหลายแห่ง ในที่สุดสถานที่นั้นก็สูญเสียอัตตลักษณ์ของตนไป ที่สุดแล้วก็ได้แต่เสียดายกัน

 

เกาะล้านไม่ไกลจากพัทยา มองจากเกาะล้านยามค่ำคืนเมืองพัทยาสว่างไสวไปด้วยแสงสี มองจากที่ไกลอาจจะดูสวยงาม แต่สิ่งที่อยู่ในนั้นมันเละเทะเกินเยียวยา แม้เกาะล้านยังมีกฏว่าห้ามส่งเสียงดังหลัง 5 ทุ่ม แต่เกาะจะยังคงความสงบยามค่ำคืนไปได้นานเท่าใหร่ เมื่อคนที่ที่เบื่อกับความแออัดของพัทยา มายังเกาะนี้มากขึ้นๆ ที่สุดแล้วเกาะนี้ก็คงเปลี่ยนไปจริงๆ ในแบบที่คุณยายมะลิอาจจะไม่เชื่อว่าจะได้เห็นในช่วงชีวิตของแกก็เป็นได้  

มุมหนึ่งของเกาะล้าน

แหลมบารีฮาย

นอกฝั่งเมืองพัทยา

เกาะเล็กๆก่อนถึงเกาะล้าน

เรือโดยสารพัทยาไปเกาะล้าน

นอกฝั่งเกาะล้าน

บริเวณร้านค้าต่างๆ แถวท่าเรือเกาะล้าน

มองจากนอกหน้าต่างห้องพัก เห็นพัทยาอยู่ไกลๆ

อีกมุมหนึ่งของเกาะล้าน

 

 // Kongsak Jongjai

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
boat-pattaya วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koh-lan

การเดินทางก็สะดวก ที่พักก็เยอะครับ น้ำใส กิจกรรมากมาย หากกำลังมองหารายละเอียด แนะนำเว็ปนี้เลยครับ http://www.kohlanbooking.com/

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
khunphai วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เกาะล้าน ยังไม่เคยไปเลยคะ
สวยดีนะคะ ต้องหาโอกาสไป

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เขาว่า...ค่าใช้จ่ายสำหรับนักท่องเที่ยวที่เกาะล้านไม่แพงนัก...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
toondee วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าเที่ยวค่ะ ต้องรวมเพื่อนอีกสักครั้ง สวยทุกมุมมองเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาชมภาพ ...ภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
fat_kj วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

คุณนักเดินทางตัวเขื่อง คนเยอะเลยละครับ แต่ไม่ถึงกับแออัด ถ้าเป็นช่วงนี้ หาดก็ยังไม่ได้เต็ม เพราะมีหลายหาดให้เล่น กลางคืนก็เงียบดี บรรยากาศโดยรวมดีเลยครับ จะวุ่นวายหน่อยก้แถวท่าเรือนั่นล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
fat_kj วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

พี่ชาลีเรื่องที่พักนี่ก็ไม่ค่อยรู้ครับ เพื่อนจองใว้ แต่ถามว่าที่ไปอยู่นี่โอเคมั้ย ผมก็ว่าใช้ได้ ชื่อบ้านพัก "ชิดลม" เลยวัดขึ้นไปหน่อย ไม่ไกลจากท่าเรือนัก ถ้าเป็นห้องชั้นสอง วิวทางทะเลจะมองเห็นพัทยา ห้องกะทัดรัด ใช้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อยากไปอยู่นะ..แต่เด๋วนี้คนเยอะมากชะมะคะ..ข่าวว่างั้น..อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

จะเข้ามาอ่านอีกครั้งค่ะตอนภาพเยอะๆ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมยังไม่เคยไปเกาะล้านเหมือนกันครับ
มีที่พักแนะนำบ้างไหม

ความคิดเห็นที่ 2 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
fat_kj วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

เดี๋ยวเพิ่มภาพเข้าไปครับพี่ มีเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านเรื่องและชมภาพ(เสียกายภาพน้อยไปหน่อย) สักวันผมจะไปเที่ยวมั่ง
เพราะยังไม่เคยไปเกาะล้านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]