เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2555
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 9443 , 09:32:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ฟ้าน่าน , sunsmile และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

บันทึกการเดินทางสู่เมืองหงสา สปป.ลาว (1)

: ครั้งแรกที่ "หงสา"

ปลายเดือนที่แล้วเราได้รับคำชวนจาก GIZ ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน ประจำประเทศไทย ตอนนี้มีโครงการไตรภาคี ระหว่างเยอรมัน ไทย และสปป.ลาว เข้าไปส่งเสริมการปลูกปอสาในสปป.ลาว เอาองค์ความรู้ด้านเรื่องปอสาทั้งการจัดการวัตถุดิบ และขั้นการแปรรูปเป็นสินค้าเข้าไปถ่ายทอดให้กับคนลาว ทั้งยังพาพ่อค้าที่รับซื้อปอสาจากฝั่งไทยไปพบชาวสวนปอสาโดยตรง เพื่อคุยกันเรื่องของราคา และความเป็นไปได้ที่จะลดวงจรของพ่อค้าคนกลางลง

รวมถึงเราได้เข้าไปชมโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 1878 เมกะวัตต์ "หงสา พาวเวอร์" ที่กำลังก่อสร้างอยู่ที่เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี อีกด้วย 

เมือง(อำเภอ)หงสา อยู่ในเขตแขวง(จังหวัด)ไซยะบุรี ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของ สปป.ลาว วิธีที่สะดวกที่สุดในตอนนี้คือการใช้รถยนต์ข้ามแดนตรงด่านข้ามแดนถาวรห้วยโก๋น-น้ำเงิน ที่อ.เภอเฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ซึ่งระหว่างทางนั้นก็มีเรื่องเล่าเสมอ

สำหรับผมแล้วการเดินทางครั้งนี้ ทุกๆอย่างคือ...ครั้งแรก

 

 (เครื่องบินนกแอร์ขนาดเล็ก ที่นั่งจากดอนเมืองไปลงที่สนามบินน่าน)

 

การเดินทางครั้งนี้มีเพื่อนสื่อมวลชนร่วมทาง 10 กว่าชีวิต วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2555 พวกเราบินตรงจากดอนเมืองสู่จังหวัดน่านด้วยเที่ยวบิน DD8819 สายการบินนกแอร์ เครื่องเล็กมีที่นั่ง 30 กว่าที่ เป็นครั้งแรกของผมที่ได้บินเครื่องเล็กขนาดนี้ และก่อนขึ้นบินก็ทำเอาใจเต้นได้เหมือนกัน เพราะทั้งส่ายและสั่น แถมระหว่างบินยังตกหลุมอากาศอยู่บ่อยครั้ง แต่ว่าการได้มองออกไปเห็นทะเลเมฆที่งดงาม มันก็ช่วยดับความกังวลใจไปได้บ้าง เราใช้เวลาบิน 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็ถึงท่าอากาศยานน่านอย่างปลอดภัย

จุดหมายของวันนี้คือการไปนอนพักค้างคืนที่ อ.ปัว จ.น่าน หนึ่งคืน ก่อนเดินทางข้ามด่านฯไปยังสปป.ลาว เป็นครั้งแรกของผมที่ได้มาเยือนจังหวัดน่าน แม้จะยังไม่มีโอกาสได้เที่ยวชม แต่จากบรรยากาศสองข้างทางจากอ.เมืองถึง อ.ปัว ก็งดงาม ห้อมล้อมไปด้วยขุนเขา สดชื่น สบายตาเป็นอย่างยิ่ง คงต้องกลับมาเยือนแบบไม่ต้องทำงานสักหนแน่นอนครับ

 

  

(ทะเลเมฆเหนือน่านฟ้า จ.น่าน)

 

เช้าวันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2555 เราก็ออกเดินทางจากอ.ปัว มุ่งหน้าสู่ด่านข้ามแดนถาวรห้วยโก๋น-น้ำเงิน ในเขตอ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ใช้เวลานั่งรถผ่านเส้นทางคดเคี้ยวบนเขา 1 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงที่หมาย ใช้เวลาทำเรื่องผ่านแดนนิดหน่อย เราก็ข้ามด่านฯห้วยโก๋นทางฝั่งไทยสู่ด่านน้ำเงินทางฝั่งสปป.ลาว และนี่ก็เป็นครั้งแรกของผมที่ได้ใช้พาสปอร์ตที่ทำไว้สักพักเสียที...ฮ่ะๆ

หลังโชว์พาสปอร์ตต่อเจ้าหน้าที่บริเวณหน้าด่าน เราก็ต้องเข้าไปกรอกเอกสารเข้าเมืองที่ออฟฟิศของด่าน ซื่งมีค่าธรรมเนียม 5000 กีบ(20 บาท) ต่อ 1 คน ไม่นานก็เรียบร้อย พร้อมออกเดินทางจากด่านน้ำเงินในเขตเมืองเงิน สู่เมืองหงสา ซึ่งต้องใช้เวลานั่งรถลัดเลาะไปตามเส้นทางบนเขาอีกราว 1ชั่วโมงครึ่ง เป็นครั้งแรกของผมที่ได้เหยียบแผ่นดินของสปป.ลาว

 

(หน้าด่านข้ามแดนถาวรน้ำเงิน สปป.ลาว)

 

(ด่านน้ำเงิน เขตเมืองเงิน สปป.ลาว)

 

เส้นทางจากเมืองเงินสู่เมืองหงสา ถึงแม้จะผ่านขุนเขาที่ลดเลี้ยว แต่ถนนถือว่าดีทีเดียว ลาดยางตลอดสาย ซึ่งก็ได้อานิสงฆ์จากการเกิดขึ้นของโรงไฟฟ้าถ่านหินหงสาพาวเวอร์ บริษัทผู้รับสัมปทานโรงไฟฟ้าได้เข้ามาปรับปรุงถนนสายนี้ ก่อนเข้าเมืองหงสา เราก็ได้เห็นโครงร้างของปล่องระบายอากาศของโรงไฟฟ้าตั้งตระหง่านสูงเสียดฟ้า สูงกว่าต้นไม้ สูงกว่าสิ่งปลูกสร้างใดในเมืองหงสา และ...เมื่อถึงโรงไฟฟ้าถนนลาดยางอย่างดีก็สิ้นสุดลง 

สองข้างทางจากโรงไฟฟ้าหงสาพาวเวอร์สู่เมืองหงสาคือทุ่งข้าวที่ส่วนหนึ่งกำลังเหลืองอร่ามตา บนถนนก็ไม่เงียบเหงา มีรถวิ่งสวนทางขวักไขว่ตลอดเวลา ทั้งขนคนงานก่อสร้าง ทั้งรถขนอุปกรณ์ รถบรรทุก ให้บรรยากาศของเมืองที่กำลังจะโต เมืองที่กำลังปรับตัวรับกับอนาคตที่พวกเขาคาดหวัง...หวังว่าจะมีแต่สิ่งดีๆรออยู่

เราถึงเมืองหงสาราวเที่ยงครึ่ง เมืองที่เป็นจุดหมายสำหรับการเดินทางครั้งนี้เล็กๆ แต่ผู้คนพลุกพล่านทีเดียว 

 

(โรงไฟฟ้าถ่านหิน หงสาพาวเวอร์ ที่กำลังก่อสร้าง)

 

(รถบรรทุกขนาดใหญ่ที่พบเห็นจนชินตา)

 

วันแรกที่เมืองหงสา ผมใช้เวลายามเย็นสำรวจวิถีชีวิตชาวเมืองหงสา ซึ่งไม่มีที่ไหนจะดีไปกว่าตลาด ผู้คนที่มาจับจ่าย ซื้อของในตลาดหนาตาพอสมควร รู้มาว่าถ้าเป็นตลาดเช้ายิ่งคึกคักกว่านี้มาก สินค้าส่วนใหญ่ในตลาดจะเป็นของสด พืชผักท้องถิ่นต่างๆ ถ้าคุณจะซื้อของ ส่วนใหญ่ก็จะรับเงินบาทครับ แต่ต้องเป็นแบบธนบัตร และที่สำคัญเลยคุณต้องมีพอดี เพราะเขาจะไม่มีเงินบาททอนให้คุณ

ความคึกคักของผู้คนในหงสาแบบนี้ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่ต้น แต่เกิดขึ้นก็ตอนที่เริ่มมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้า การเข้ามาของคนต่างถิ่นเพื่อมาเป็นแรงงาน ทั้งคนไทย คนจีนและคนลาวเอง ทำให้เกิดการเติบโตของธุรกิจบริการ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร บ้านพักเปิดเพิ่มขึ้นเพื่อต้อนรับผู้มาเยือน แม้แต่ผับก็เกิดขึ้น ซึ่งอย่างหลังอาจเป็นอิทธิพลของการเข้ามาของคนไทยจำนวนมากที่เมืองนี้

ที่นี่เปิดเพลงไทย ร้องคาราโอเกะเพลงไทย ดูรายการทีวีของไทย แต่ที่ยังไม่มีคือคดีอาชญากรรมแบบไทยๆ การฆ่า ข่มขืน ที่นี่ไม่มี หรืออาจจะมีแต่เพราะที่การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารยังไม่ดีทำให้ไม่มีการรับรู้ หรือเป็นเพราะบุคลิกของคนเขาเองก็ตาม แต่พวกเขาก็ได้ดูข่าวเรื่องเหล่านี้จากช่องทีวีของไทย แล้วก็ตั้งคำถามว่าทำไมคนไทยจะต้องฆ่ากันด้วย ฟังแล้วก็สะอึกเหมือนกันครับ

 

 (สี่แยกกลางเมืองหงสา แขวงไซยะบุรี)

 

 

 (ตลาดเย็นเมืองหงสา แขวงไซยะบุรี มาดูตอนที่ตลาดจะวายแล้ว)

 

 (บรรยากาศตลาดเย็นเมืองหงสา แขวงไซยะบุรี ที่ยังพอมีคนอยู่บ้าง)

 

(ของต่างๆ ที่พ่อค้า แม่ค้า นำมาขายในตลาดเมืองหงสา)

 

(ตะวันใกล้ตกดินบริเวณตลาดที่เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี)

 

(ยามเย็นบริเวณสี่แยกกลางเมืองหงสา ตึกนี้เป็นธนาคาร)

 

(พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว)

 

ตกเย็นคนหงสาส่วนใหญ่ก็อยู่ในบ้านกัน สังเกตุจากในร้านอาหารที่เราไปกินกัน ก็เจอแต่คนไทยทั้งนั้น และไม่ต้องแปลกใจพวกเขาก็ทำงานให้กับโรงไฟฟ้าหงสาพาวเวอร์นั่นเอง...

สำหรับผมนอกจากหน้าที่หลักที่ต้องทำแล้ว ก็ปล่อยตัวเองให้สัมผัสกับประสบการณ์แรกทุกๆอย่างของตัวเองที่นี่ และแน่นอนวันแรกของผมที่หงสาจบลง และใช้เวลาคืนแรกที่หงสาไปกับการดู"แรงเงา"...ฮาาาาา

ยังมีเรื่องเล่าอีกมากมายตลอดช่วงเวลาที่อยู่ที่เมืองหงสา แล้วพบกันตอนหน้าครับ

 

(ฟ้ายามเย็น ณ เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว)

 

// kongsak jongjai

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ยินดีครับ มาน่านแล้วต้องติดใจ ต้องกลับมาอีกครั้งหนึ่งเป้นแน่แท้ ทุกราย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
su วันที่ : 04/12/2012 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

โรงไฟฟ้าถ่านหิน ลองบอกจะสร้างที่เมืองไทยชิ เป็นเรื่อง.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
sunsmile วันที่ : 04/12/2012 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ลาว จากมุมมองนี้ยังไม่เคยเห็นครับ
เคยเห็นในมุมของความเขียวขจีและน้ำตกงดงาม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
khunphai วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เป็นภาพอีกแบบอีกมุมหนึ่ง
ที่น่าสนใจเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
fat_kj วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

ฮ่ะๆ..สมัยนี้มันต้องมีสักแอป สองแอปครับพี่ชาลี :)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพจากอินสตราแกรม
มันสวยเหมือนกันนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
fat_kj วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

แต่แม่หญิงลาวที่หงสา ก็น่ารักเหมือนกันนะครับพี่ลูกเสือ :)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พรนิมิตร วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ponnimit

เรื่องราวชวนอ่านภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ลิมบอกไปว่า ผมหมายถึงคนละ"หงสา"กับในเอนทรีนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

โอย !..งามแท้ทั้งเรื่องและภาพครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านแล้วอยากไป"หงสา"..
อยากไปเจอ ตละแม่จันทรา กับ ตละแม่นันทวดี ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]