เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2556
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 6022 , 17:14:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ลุงตุ่ย , ฟ้าน่าน และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

บันทึกการเดินทางสู่เมืองหงสา สปป.ลาว (ตอน2)

: ความเป็นไปในความเปลี่ยนแปลง

แทบหยุดหายใจ ไม่ใช่เพราะเหนื่อยหรอกครับ แต่ที่อยู่ตรงหน้ามันชวนให้รู้สึกอย่างนั้น ม่านเมฆ ขุนเขา ทอดตัวยาวสุดสายตา งดงามจับใจ

(บ้านกิ่วม่วง เมืองหงสา แขวงไซยะบุรี)

 

วันนี้เราออกเดินทางกันแต่เช้าครับ เพราะที่เราจะไปคือสวนปอสากลางหุบเขาเมืองหงสา แขวงไซยะบุรี ซึ่งเส้นทางที่ไปนั้นต้องเป็นรถโฟร์วีลเท่านั้นครับ ยังดีตอนที่เราไปฝนไม่ตก เพราะถ้าฝนตกก็หมดสิทธิ์ที่จะขึ้นไปถึง เช้าๆยามนี้ ยอดเขายังปกคลุมไปด้วยหมอกครับ ระหว่างนั่งรถขึ้นไปก็ได้ชื่นชม และสัมผัสไอหมอกยามเช้า เป็นบรรยากาศที่ชวนหลงไหลยิ่ง 

ใช้เวลานั่งรถจากตีนเขาขึ้นไปราว 20 นาที ก็ถึงจุดหมายบ้านกิ่วม่วง หมู่บ้านชาวเขาที่ปลูกปอสา ที่นี่เราผมได้พบกับลุงจันทา เจ้าของสวนปอสาที่ปลูกอยู่กลางหุบเขา ลุงจันทาพาพวกเราเดินลัดเลาะลงไป เป็นเส้นทางเล็กๆ ทอดตัวไปยังหุบเขาเบื้องล่าง

 

(ทางขึ้นไปยังบ้านกิ่วม่วง เมืองหงสา)

 

(ทางขึ้นไปยังบ้านกิ่วม่วง เมืองหงสา)

(หุบเขาแหล่งปลูกปอสา บ้านกิ่วม่วง เมืองหงสา)

 

โครงการไตรภาคี ระหว่างเยอรมัน ไทย และสปป.ลาว เป็นการเข้าไปส่งเสริมการปลูกปอสาในสปป.ลาว เอาองค์ความรู้ด้านเรื่องปอสาทั้งการจัดการวัตถุดิบ และขั้นการแปรรูปเป็นสินค้าเข้าไปถ่ายทอดให้กับคนลาว ฝ่ายเยอรมันดำเนินการโดย GIZ ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน ประจำประเทศไทย ฝ่ายไทยโดยสำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นที่ลาว หรือ ที่ประเทศไทยเราเอง คนที่เหนื่อยที่สุดแต่กลับได้ผลตอบแทนกลับมาน้อยที่สุดก็ยังคงป็นตัวเกษตรกรเอง

(สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ผู้ทำโคงการไตรภาคี)

 

(บ้านกิ่วม่วง บ้านชาวเขาผู้ปลูกปอสา)

 

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ ปอสาคือวัตถุดิบที่นำมาทำกระดาษสานั่นเอง โรงงานทำกระดาษสาในประเทศไทยนำเข้าวัตถุดิบกว่า 95 เปอร์เซ็น จากประเทศลาว ซึ่งที่ลาวเองยังไม่มีโรงงานผลิตที่นั่น ทำให้ต้องส่งออกวัตถุดิบมายังประเทศไทย จริงๆ ก็มีประเทศจีนที่เป็นอีกเจ้าหนึ่งที่เข้ามารับซื้อปอสา แต่ขณะนี้คนลาวเองยังพอใจ และยังอยากทำธุรกิจกับคนไทยอยู่ เหตุผลหลักๆ ก็เพราะเราพูดจากันรู้เรื่องนั่นเอง

 

เราใช้เวลาอยู่ที่บ้านกิ่วม่วงราวสองชั่วโมง ขาลงไปยังหุบเขานี่สบายๆ แต่ขาขึ้นนี่ทำเอาขาลากได้เหมือนกัน เพราะต้องแบกอุปกรณ์หลายอย่าง แต่เหตผลหลักน่าจะเรื่องความฟิต (ฮ่าๆ) เพราะชายวัยเกือบ 70 อย่างลุงจันทายังเดินอย่างสบายๆ หายใจคล่องๆ ส่วนผมลมแทบจับ

 

(ข้าพเจ้าเองครับ)

 

สำหรับอนาคตเกษตรกรสวนปอสาของลุงจันทาจะเป็นอย่างไร ก็ยังไม่มีคำตอบ เหมือนกับที่ทางลาวขอขึ้นราคาส่งปอสากับทางโรงงานของไทย ซึ่งฝ่ายไทยเองก็ไม่มีปัญหา แต่เมื่อถามว่าเงินที่เพิ่มนั้นจะไปตกที่ใคร เกษตรกรอย่างลุงจันทาจะได้ประโยชน์หรือไม่ ก็ยังไม่มีคำตอบเช่นกัน

 

ดูเหมือนที่ลาวชาวบ้านจะไม่มีปากเสียงเลย หากภาครัฐว่าอย่างไร ก็ต้องว่ากันตามนั้น จะมานั่งวิพากษ์วิจารณ์ หรือจะประท้วงอะไรนั้นทำไม่ได้ หรือ ไม่มีใครกล้าจะทำ

(โรงไฟฟ้าถ่านหินหงสา)

 

 

(โรงไฟฟ้าถ่านหินหงสา)

 

อย่างโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหงสา ขนาด 1868 เมกะวัตต์ ซึ่งต้องใช้พื้นที่การก่อสร้างขนาดใหญ่ ต้องก่อสร้างทั้งตัวโรงไฟฟ้า โรงหล่อเย็น และเขื่อน เป้าหมายก็เพื่อขายไฟฟ้ากลับไปให้ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 90 เปอร์เซ็น อีก 10 เปอร์เซ็น เอาไว้ใช้ในลาว และสำหรับเมืองหงสาเองมีความต้องการการใช้ไฟฟ้าเพียง 10 เมกะวัตต์เท่านั้น แต่โครงการใหญ่ขนาดนี้ก็สามารถมาตั้งที่นี่ได้อย่างสะดวก

 

ผลจากการที่ต้องใช้พื้นที่สำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ทำให้ต้องย้ายบ้านของชาวบ้านกว่า 300 หลังคาเรือน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นชาวเขา โดยทางโครงการไปทำเป็นหมู่บ้านแห่งใหม่ สร้างบ้านหลังใหม่ให้ ซึ่งก็ดูเป็นความรับผิดชอบดี แต่จากที่ผมได้ไปเห็นสภาพของหมู่บ้านแล้ว มันช่างแห้งแล้ง และไร้ชีวิตชีวาเหลือเกิน คนตัวเล็กๆ ต้องเป็นฝ่ายเสียสละอย่างจำยอมอีกตามเคย

 

(เส้นทางมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านที่ถูกย้ายออกจากพื้นที่สร้างโรงไฟฟ้า)

 

(หมู่บ้านที่ถูกย้าย เมื่อบ้านถูกย้าย ศูนย์รวมใจอย่างวัดก็ถูกย้ายมาด้วย)

 

(หมู่บ้านชาวเขาที่ย้ายมาจากพื้นที่สร้างโรงไฟฟ้าหงสา)

 

เมืองหงสากำลังลังโตครับ ทั้งผู้คนที่เข้ามาทำงาน ทั้งพ่อค้าแม่ขาย นักเดินทาง ที่นี่อาจจะไม่ได้มีแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ แต่เชื่อแน่ว่าไม่กี่ปีที่นี่จะกลายเป็นเมืองอุตสาหกรรม เพราะมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานไว้รองรับกันอย่างเต็มที่แล้ว

 

ผมไปลาวกลับมาคราวนี้ ผมได้เห็นกับตาแล้วว่า ความเปลี่ยนแปลงคืออะไร นึกถึงประเทศเราสมัยก่อนก็คงไม่ต่างจากลาว ในยุคที่พยายามผลักตัวเองให้เป็นเสือ แต่ก็ต้องแบกรับการล่มสลายของหลายสิ่ง ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม หรือในแง่การดำรงชีวิต ซึ่งกลุ่มที่ผลักดันให้โครงการขนาดใหญ่เหล่านี้เกิดขึ้นก็จำกัดอยู่ไม่กี่กลุ่ม ไม่นักการเมือง ก็กลุ่มทุน และต่างก็เก็บเกี่ยวผลประโยชน์กันไป ที่ต้องแบกรับความเปลี่ยนแปลงและเป็นไปก็คือชาวบ้านทั้งหลาย และแน่นอนชาวลาวที่เมืองหงสา ก็กำลังจะได้ลิ้มรสชาตินั้น อย่างที่คนไทยได้ประสบ

 

ส่วนจะรับมือกันได้ดีสักแค่ไหน ผมยังไม่มีคำตอบให้ และอาจจะไม่มีใครตอบได้ครับ 

(เด็กน้อยเดินเล่นยามเย็นที่ตลาดเมืองหงสา)

 

 (สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรม เมืองหงสา)

คงศักดิ์ จงใจ//

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ญิ๋งณัฐ from mobile วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

จะไปสักครั้ง !!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

น่าจะวิ่งผ่านบ้านผมไปแน่นอน ถนที่น่านก็พังเพราะการขนส่งสิ่งของไปก่อสร้างที่หงสา เศษฐกิจ ในเมืองหน้าด่านก็ทำท่าว่าจะดี แต่ส่วนมากเป็นคนต่างถิ่นไปทำ คนท้องถิ่นน่านก็คงรับเคราะห์เช่นเดียวกับพี่น้องชาวหงสานะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด from mobile วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ยังบ้านนอนกอยู่มาก น่าไปเที่ยวชมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ชอบจังเลย...บรรยากาศเช่นนี้....

ความคิดเห็นที่ 5 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ถ้าผมไปจะใช่รถมอเตอรืไวต์วิบากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ยังมีความเป็นพื้นบ้านอยู่มากนะคะ

การพัฒนา วิถีชุมชุมชน และสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าที่ไหน ก็เป็นเส้นขนาน เป็นความขัดแย้งถาวร

ความคิดเห็นที่ 3 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

คอมมะนิตส์ หรือทุนนิยมมันก็สามานย์พอๆกัน เห็นแก่ประโยนช์เฉพาะหน้าตักตวงกันจนพินาศ ผู้ที่ได้ประโยชน์คือพวกที่มีอำนาจ ส่วนชาวบ้านธรรมดา ก็แค่เศษเงิน เมื่อที่แห่งนี้ไม่มีประโยชน์ให้ตักตวง มันก็จะหันหลังจากไป ทิ้งไว้แต่ซาก.

ความคิดเห็นที่ 2 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

น่าเสียดาย ป่าไม้ ขุนเขา อุตส่าห์ฝากความหวังไว้ที่ประเทศลาว ว่าน่าจะเป็นประเทศที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ น่าท่องเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 1 fat_kj ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมไปลาวล่าสุดเมื่อกลางปีก่อน เห็นมีการเผาป่าเป็นลูกๆ
ใช่ครับ เผาเป็นลูกๆ เพื่อสร้างโรงงานบ้าง สร้างถนนบ้าง สร้างเขื่อนบ้าง
ขืนทำลายป่ากันขนาดนี้ ไม่ช้าไม่นาน เมืองลาวจะซ้ำรอยเมืองไทยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]