เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2558
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 3441 , 15:06:42 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน MephistoWitchy , wansuk และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ภาพพระอาทิตย์ตกดินหลังแนวเทือกเขาตะนาวศรี สะท้อนกับหนองใหญ่ พร้อมการแต่งแต้มแสงสีของธรรมชาติ งดงามราวภาพฝันนี้ เกิดขึ้นยามเย็นบริเวณที่ดินสาธารณะคลองชายธง ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผืนดินที่ทางจังหวัดประจวบฯมีโครงการจะสร้างมหาวิทยาลัย...

ที่ดินสาธารณะคองชายธง มีพื้นที่ 931 ไร่ ราวปี 2538-2540 ที่ดินผืนนี้ถูกบุกรุกทำบ่อกุ้งโดยกลุ่มทุนอิทธิพลท้องถิ่น เป็นช่วงวเลาเดียวกับโครงการโรงไฟฟ้าบ่อนอก ชาวบ้านในท้องถิ่นในนาม "กลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก " โดยการนำของ เจริญ วัดอักษร ต้องเลือกต่อสู้คัดค้านในประเด็นโรงไฟฟ้าก่อน และในที่สุดก็ได้รับชัยชนะ หลังจากนั้นก็หันมาสู้กับกลุ่มทุนที่เข้าไปบุกรุกทำบ่อกุ้งในที่ดินสาธารณะ และนั่นเองเป็นเหตุให้ เจริญ วัดอักษร ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม

และถึงแม้ผู้นำกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอกจะถูกสังหาร แต่กลุ่มก็ยังคงต่อสู้ และในที่สุดศาลก็มีคำพิพากษาให้ผู้บุกรุกรายสุดท้ายออกจากที่ดินสาธารณะในปี 2555 ส่วนคดีสังหารคุณเจริญ วัดอักษร ศาลฎีกามีคำสั่งเลื่อนฟังคำพิภากษา เป็นวันที่ 13 ตุลาคม 2558

ที่ดินสาธารณะที่ต้องแลกกันมาด้วยชีวิตเพื่อปกป้องไว้ วันนี้ทางส่วนราชการกลับมีแนวคิดนำไปสร้างมหาวิทยาลัย ทั้งที่พื้นที่นี้มีความสำคัญถือเป็นพื้นที่นิเวศชายฝั่ง ที่เรียกว่า "พื้นที่ชุ่มน้ำชายหาด" (หาญณรงค์ เยาวเลิศ) ทั้งยังมีป่าชายหาดที่เหลือเพียงแห่งเดียวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเทั้งประเทศมีป่าชายหาดขึ้นทะเบียนอยู่ราว 2000 ไร่เท่านั้น (ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์)

และถ้าจะว่ากันจริงๆ ประเทศไทยไม่ได้ขาดแคลนสถาณศึกษา แต่ขาดคุณภาพการศึกษา...

 

หน้าหาดบ่อนอก ในที่สาธารณะคลองชายธง เป็นที่จอดพักเรือของชาวประมงพื้นบ้าน

 

หาดทรายที่นี่สวยมาก ไม่มีขี้เลน มีแต่เม็ดทรายละเอียด เงียบ สงบ เป็นธรรมชาติ

 

มุมสูงที่ดินสาธารณะคลองชายธง

 

ชาวบ้านกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก โดยการนำของคุณกรณ์อุมา พงษ์น้อย (ภรรยาของคุณเจริญ วัดอักษร) ยืนยันหนักแน่นว่าพวกเขาไม่ได้คัดค้านโครงการสร้างมหาวิทยาลัยในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พวกเขาสนับสนุนโครงการนี้ แต่พวกเขาคัดค้านการใช้พื้นที่สาธารณะคลองชายธงเพื่อการนั้น

ที่ดินสาธารณะคลองชายธงหลังการถูกบุกรุกโดยกลุ่มทุนอิทธิพลท้องถิ่น ถูกแปลงสภาพเป็นบ่อกุ้ง เกือบหมด ปัจจุบันกำลังฟื้นตัว มีพืชนิเวศนำร่องอย่างต้นปรง ต้นชะคามขึ้นมากระจายตัวไปในพื้นที่ มีต้นแสมค่อยๆเติบโตขึ้นเป็นป่าชายเลน ในส่วนของป่าชายหาดก็มีไก่ป่า มีนกหลากหลายชนิดมาอาศัย แถมยังเป็นพื้นที่แก้มลิง รับน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรียามหน้าน้ำหลาก

"หากมองอย่างผิวเผิน ก็คงคิดว่ามันเสื่อมโทรม แต่หากมองอย่างพินิจพิเคราะห์ นี่คือพื้นที่แห่งความหวัง" ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์

 

นอกจากนิเวศที่กำลังฟื้นตัวแล้ว ที่ดินสาธารณะคลองชายธงยังเป็นที่อาศัยหากินของคนเล้กคนน้อย อย่างการหาผักชะคาม สามสิบ หน่อไม้ การลงตะคัดหาปลา เป็นที่จอดเรือของชาวประมงพื้นบ้าน อย่างป้ากล้วย ที่ได้อาศัยที่ดินสาธารณะแห่งนี้หาอยู่หากิน วันที่ผมเจอกับป้ากล้อยผมตามเธอไปลงตะคัด ได้ปลามาได้พอขาย ส่วนที่เธอกำลังทำกิจกรรมขณะกล้องบันทึก เป็นการฝานดหน่่อไม้เพื่อดองเค็ม เธอยังบอกเคล็ดลับมาด้วยว่า หน่อไม้ต้องดองด้วยน้ำทะเลเท่านั้น รสชาติอร่อยกำลังดี

เสียงของคนตัวเล็กอย่างป้ากลัวย มักจะไม่ได้ยิน โดยเฉพาะผู้มีอำนาจ มีครั้งหนึ่งจากคำบอกเล่า เมื่อมีข้าราชการใหญ่คนหนึ่งลงมาสำรวจพื้นที่ ประโยคแรกที่เขาบอกกับผู้ติดตามคือ "ไล่พวกมันไปให้หมด" และหลังจากนั้นโครงการสร้างมหาวิทยาลัยในที่ดินสาธารณะตรงนี้ก็กำเนิดขึ้น

การจะนำที่ดินสาธารณะคลองชายธงมาใช้ จำเป็นต้องถอนสภาพจากที่ นสล.(หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง) ให้เป็นที่ราชพัสดุ หมายถึงเมื่อเป็นที่ราชพัสดุที่ดินนอกจากจะสร้างมหาวิทยาลัยได้แล้ว สภามหาวิทยาลัยยังมีสิทธิ์ให้ใครเช้าก็ได้ นี่ขนาดโครงการยังไม่ลงเสาเสาเข็มแว่วว่านายทุนกลุ่มเดิมที่บุกรุกที่สาธารณะแห่งนี้และเคยให้การสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้า ก็กว้านซื้อที่ดินรอบๆไว้แล้ว ทำเอาที่ดินราคาพุ่ง 2-3 เท่า พร้อมกันนั้นก็หนุนหารสร้างมหาวิทยาลัยเต็มที่ พร้อมคำโฆษณา มหาวิทยาลัยจะนำความเจริญมาให้ท้องถิ่น

มหาวิทยาลัยนำมาซึ่งความเจริญ...จริงหรือ?


พื้นที่ชายฝั่งทะเลในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบันก็แทบจะมีแต่ตึก อาคาร ที่พักกันไปหมดแล้ว ที่ดินสาธารณะคลองชายธง ที่มีหาดยาวต่อเนื่องถึง 4 กิโลเมตร มีทรายละเอียด ไม่มีโขดหิน จึงเป็นที่ที่หลายคนจ้องกันตาเป็นมัน...

สำหรับผมแล้ว เชื่อว่าที่ดินสาธารณะคองชายธงแห่งนี้ อาจจะดูเสื่อมโทรมในสายตาหลายคน แต่ถ้าหากสามารถรักษาเอาไว้ได้ ในที่สุดมันก็จะค่อยๆเผยเสน่ห์และคุณค่า ของมันออกมาเอง และหากพื้นที่แห่งนี้ถูกทำให้กลายเป็นมหาวิทยาลัย มีสิ่งปลูกสร้างมาตั้ง เงินเท่าใหร่ก็ซื้อนิเวศอันทรงคุณค่ากลับมาไม่ได้ครับ

\\นักเดินทางระยะใกล้

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 17/09/2015 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เอาใจช่วยชาวบ้านค่ะ รักษาวิถีชีวิต และพื้นที่ชุ่มน้ำชายหาดไว้ให้ได้

... แต่คิดว่ายากค่ะ จะช้าหรือเร็วเท่านั้น พื้นที่ตรงนี้ต้องนำไปพัฒนาแน่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บ้านเมืองเราที่เป็นอะไรกันไปหมด
ชอบมีคนในภาครัฐรุกรานวิถีชีวิตคนท้องถิ่นอย่างไม่ถูกต้อง
เรื่องนี้ต้องขยายนะ

ความคิดเห็นที่ 1 นักเดินทางระยะใกล้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/09/2015 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่เคยมีข้อมูลเรื่องนี้มาก่อนค่ะ ขออนุญาตรับรู้ รับฟังประสาคนที่หลงรักจังหวัดประจวบคีรีขันธ์นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]