เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันพุธ ที่ 23 มีนาคม 2559
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 2778 , 13:08:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wullopp , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องเล่าจากหลังกำแพง...


“…แต่ต่อจากนี้ถ้าหนูออกไป อะไรที่มันได้เงินและสุจริตจริงๆ หนูจะทำ” คำพูดของ “เอ” ผู้ต้องขังในทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ หนึ่งใน 34 ผู้ต้องขังหญิงผู้เข้าร่วมโครงการ “ใจสู่ใจ” โดยศูนย์จิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เอได้รับโทษจากคดียาเสพติด มีโทษจำคุก 25 ปี ได้รับการอภัยโทษมาแล้ว 1 ครั้ง เหลือโทษ 12 ปี เอเล่าว่าตอนนั้นเธอรู้สึกต้องรับผิดชอบกับน้องๆของเธอ 4 คน จึงเลือกเดินในเส้นทางของผู้ค้ายา หลังจากที่แม่ของเธอโดนจับในคดียาเสพติดไปก่อนหน้านั้น

 “บี” คืออีกหนึ่งคนที่เข้าร่วมโครงการใจสู่ใจ บีต้องขังจากคดียาเสพติดเช่นเดียวกับเอ แต่บีได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต บีเป็นแม่ของลูก 2 คน ส่วนสามีของเธอนั้นฆ่าตัวตาย หลังจากเธอต้องโทษได้ไม่นาน บีเป็นหญิงม้ง การเป็นผู้หญิงม้งนั้น โดยประเภณีคือเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบทุกอย่างของครอบครัว บีรับจ้างในไร่กะหล่ำ แต่รายได้ไม่พอ เธอจึงก้าวเดินสู่เส้นทางการส่งยาเสพติดจนถูกจับในที่สุด แต่ก่อนบีเป็นคนอารมณ์ร้อน แต่หลังร่วมโครงใจสู่ใจ เธอยอมรับว่าเธอเปลี่ยนไป และเข้าใจแล้วว่าก่อนหน้านั้นเธอรักตัวน้อยเกินไป

โครงการใจสู่ใจ ใช้ระยะเวลา 8 เดือนทำงานกับกลุ่มผู้ต้องขังหญิงที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ โครงการนี้ทำกับทัณฑสถาน 2 แห่ง คือที่เชียงใหม่และขอนแก่น สำหรับทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ มีผู้เข้าร่วมโครงการ 34 คน

 


โครงการใจสู่ใจ พยายามทำให้ผู้ต้องขังหญิงที่เข้าร่วม ได้รู้เนื้อรู้ตัว เห็นคุณค่าของตัวเอง พัฒนาคุณภาพ และสร้างพลังภายในตัวเอง ได้เข้าใจเรื่องการถูกกำหนด ตีตราเรื่องความเป็นเพศหญิงจากสังคม ผ่านกิจกรรมหลากหลาย อย่างเช่น กิจกรรมการวาดใบหน้าตัวเอง พร้อมกับวาด “จิ๋ม” ของตัวเอง นั่นทำให้บางคนถึงกับตกใจ และบางคนไม่สามารถวาดออกมาได้ ไม่ใช่เพราะอาย แต่เพราะไม่เคยมองอวัยวะเพศของตัวเองอย่างจริงจังมาก่อนในชีวิต

“ซี” เล่าให้ผมฟังว่า ตอนที่ให้วาดใบหน้า เธอสามารถวาดได้สบายๆ เหมือนกับคนอื่นๆ แต่เมื่อวาดใบหน้าเสร็จแล้วผู้จัดกิจกรรมก็ให้ทุกคนวาด “จิ๋ม” ของตัวเอง ซึ่งเธอไม่รู้จะวาดออกมาอย่างไร ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะต้องวาด นั่นจึงทำให้เธอมีโอกาสได้สำรวจอวัยวะของตัวเองอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก แต่ภาพที่วาดออกมาก็ยังแสดงถึงความเขินอาย และไม่มั่นใจอยู่ดี กิจกรรมนี้สะท้อนถึงความเคยชินที่ถูกระบบเพศ ถูกอำนาจในระดับต่างๆครอบงำผู้หญิงอยู่ ทำให้ผู้หญิงน้อยคนจะรู้สึกว่ามันคือเรื่องธรรมชาติ ที่จะเรียนรู้เรื่องเพศและสรีระอย่างเสรี สะท้อนถึงการถูกกดทับจากระบบเพศที่ผ่านมาหลังผ่านไป 8 เดือนของโครงการใจสู่ใจ วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นวันสุดท้ายของกิจกรรม ซึ่งทางทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่จัดกิจกรรมให้ โดยอนุญาตให้ครอบครัวผู้ใกล้ชิดของผู้ต้องขังหญิงทั้ง 34 คน ได้เข้ามาเยี่ยมถึงข้างในเรือนจำ โดย 1 คน ให้มีญาติมาได้ 2 คน และนั่นทำให้บรรยากาศอบอวนไปด้วยความรัก บ้างก็ร้องให้ด้วยความคิดถึง บางคนไม่ได้พบหน้าลูกมาเป็นเวลานาน ก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

ซึ่งวันนั้นมีอีกหนึ่งกิจกรรม คือการฟังอย่างลึกซึ้ง กิจกรรมนี้เป็นการให้แต่ละฝ่ายพลัดกันพูด ผลัดกันฟัง โดยไม่มีการพูดแทรก นั่นทำให้แต่ละคนได้รับฟังสิ่งที่อีกฝ่ายพูดอย่างตั้งใจ และเข้าใจความรู้สึกต่อกัน


สำหรับ “เอ” มีพ่อมาเยี่ยม ซึ่งต่างคนต่างก็ได้บอกความรู้สึกที่มีต่อกัน “บี” มีลูกสาวและลูกชายมาเยี่ยม เธอซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีโอกาสออกไปนอกกำแพงหรือไม่ วันนั้นเธอได้โอกาสสอนลูก และบอกรักกับลูกๆของเธอ ส่วน “ซี” มีคุณแม่มาเยี่ยม และก็ได้แสดงความรู้สึก ได้โอบกอด ซึ่งไม่ต่างกันเลย กับครอบครัวอื่นๆ ที่มาเยี่ยมผู้ต้องขังหญิงทั้ง 34 คน

ภายในกำแพงสูงในวันนั้นสั่นสะเทือนไปด้วยความรัก จบกิจกรรมด้วยรอยยิ้ม รู้สึกถึงความหวังของแต่ละคน อย่างภาพวาดในหัวข้อ “เส้นทางชีวิต” พบว่าในช่วงบนสุดของภาพวาดแต่ละภาพ ผู้ต้องขังแต่ละคนต่างจินตนาการว่าจะพบความสุข สงบในชีวิต หากได้รับโอกาสอีกครั้งในชีวิต เมื่อถึงเวลาก้าวพ้นจากกำแพงตอนที่ผมก้าวเข้าไปในนั้น ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะพบกับความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความหวังของผู้คนมากมายขนาดนี้ และตอนที่ผมกลับออกมาจากหลังกำแพง ผมก็ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้นอีกนิด สำหรับพวกเธอแล้ว ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปภายในกำแพงนั้น สำหรับผมและสำหรับทุกคนชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปภายนอกกำแพงไม่ต่างกัน...และไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกหรือข้างใน ถ้าหัวใจไม่มีกำแพงแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน ก็มีความสุขได้เช่นกัน

//คงศักดิ์ จงใจ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพถ่ายสวยงาม
และดูดีมากทีเดียว

ขอบคุณมากๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]