• ซาไกไกลป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 36355
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
โลกกว้างแห่งธรรมชาติ
ชีวิตกับการเดินทางคือสิ่งที่น่าสนใจ ด้วยทุกๆ ทีที่ชีวิตหมุนเปลี่ยนสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวก็ย่อมเปลี่ยนตาม แน่นอนว่าการเดินทางแต่ละย่างก้าวย่อมมีภาพที่ต่างกัน โดยเฉพาะการก้าวข้ามสังคมเมืองสู่อ้อมกอดของธรร
Permalink : http://www.oknation.net/blog/arnon17
วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by ซาไกไกลป่า , ผู้อ่าน : 2289 , 10:27:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาต่อกันอีกเรื่องราวที่ผมจะมาโม้ให้แลกเปลี่ยนกับสมาชิกสำหรับการเดินทางช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาของผม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ผมชอบที่สุดก็ว่าได้ ด้วยเป็นเรื่องราวที่ผมไม่เคยทำมาก่อนในเส้นทางนี้คือการล่องแพลำน้ำปาย  อันที่จริงก็ไม่ได้มีเรื่องราวอะไรที่เป็นสาระมากนักหรอก จะมีก็คงเป็นรูปที่ผมเก็บมาฝากเท่านั้นเอง ซึ่งมันต้องเดินทางไปสัมผัสเองเท่านั้นถึงจะรู้ว่าเส้นทางนี้และกิจกรรมที่ว่านี้มันคุ้มกับการเดินทางมากเท่าใด

จริงแล้วเชื่อว่าใครที่เคยเดินทางไป อ.ปาย คงได้มีโอกาสเห็นกิจกรรมนี้กันบ้างแล้ว แต่เชื่อว่าการล่องแพซึ่งต้องไปนอนค้างกลางป่าคงไม่คุ้นชินกันมากนัก  การล่องแพที่ว่าไม่ใช่การล่องแพยางที่ต้องผ่านแก่งแรงๆ ถึงจะสนุก แต่นี่เป็นการล่องแพไม้ไผ่ ไม่ต้องมีแก่งอะไรให้ใหญ่โต ได้ผ่านแก่งเล็กๆ ผ่านป่าที่สมบูรณ์ได้เห็นนกนานาชนิดที่บินผ่านมาส่งเสียงเจื่อยแจ๋วไพเราะเสนาะหูเท่านี้การเดินทางบนลำน้ำก็สุขใจอยากจะหาทีใดมาเปรียบปานแล้ว  การได้เห็นได้สัมผัสอะไรที่นอกเหนือว่าสิ่งท่เคยรู้เคยเห็นบางทีมันก็เป็นสิ่งที่เพิ่มและกระตุ้นการเดินทางได้ดีทีเดียว...แน่นอนการทำกิจกรรมนี้ของผมในครั้งนี้ย่อมมีความรู้สึกนั้นมาปะปนอยู่เต็มเปี่ยม

การล่องแพลำน้ำปายช่วงที่เหมาะสมที่สุดเห็นจะเป็นช่วงเดือน พ.ศ. – ม.ค. หรือขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำของแต่ละปี ตรงนี้หากใครสนใจไปแอบอิงแม่น้ำปายอย่างลึกซึ้งคงต้องติดต่อสอบถามข้อมูลกันเอง  ทว่าคงจะต้องเป็นช่วงที่กล่าวไว้
 
ระยะเวลาการล่วงแม่ไม้ไผ่ช่วงที่ผมเข้าไปล่องในครั้งนี้ใช้เวลาล่องออกมาประมาณ 4 ชั่วโมงเศษ ระหว่างการล่องก็ผ่านแก่งเล็กแก่งน้อยอยู่เป็นระยะๆ ได้เห็นป่าสักธรรมชาติผืนใหญ่ที่ยังคงความสมบูรณ์ เห็นวิถีริมน้ำของชาวบ้านที่ต้องพึ่งพาแม่น้ำ และก็ได้เห็นอีกหลายๆ อย่างที่ล้วนแล้วแต่เป็นความประทับใจ  แล้วที่เป็นความลงตัวของธรรมชาติอยู่อย่างหนึ่งคือระหว่างการเดินทางที่เท้าต้องแช่น้ำมาตลอดเวลาเรามาได้ผ่อนคลายความหนาวเย็นของแม่น้ำด้วยสายน้ำอุ่นที่เกิดจากน้ำพุร้อน ซึ่งเกิดอยู่ริมน้ำปายและไหลมาบรรจบกัน และตรงนี้แหละเห็นจะเป็นที่ดึงเวลาการเดินทางผ่านลำน้ำสายนี้ไปมากโขทีเดียว อีกอย่างที่ระทึกปนสนุกที่สุดคือช่วงปลายของการล่องที่ต้องผ่านฝ่ายกั้นน้ำสองราว2-3 เมตร อยู่ถึง 3 ครั้ง ซึ่งตรงนี้หากไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้เจ็บตัวได้ ซึ่งก็คงเป็นเรื่องปกติของการเล่นกิจกรรมผจญภัยทุกๆ ชนิด หากขาดความระมัดระวังหรืออยู่ในความประมาทก็แน่นอนว่าจะมีโอกาสเจ็บเนื้อเจ็บตัวได้ตลอดเวลา

หลังจากออกจากการล่องแพผมเดินทางขึ้นไปดอยขุนแม่ยะอีกครั้งก่อนจะมาตะลอนๆ อยู่ที่ อ.ปายอีกสองวันก่อนเดินทางมุ่งหน้าไป จ.แม่ฮ่องสอน

บรรยากาศยามเช้าบริเวณที่พักริมแม่น้ำปายกลางป่าลึก

เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางเพราะการเดินทางล่องแพไม้ไผ่อย่างหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือต้องเปียก

ตลอดการเดินทางอุปสรรคอย่างแก่งเล็กๆ หรือสิ่งขีดขวางต่างหรือแม้แต่โค้งน้ำก็ล้วนแต่เติมเต็มความสนุกให้กับการเดินทางแทบทั้งสิ้น

ธารน้ำอุ่นที่ทำให้การเดินทางในคร้งนี้ดูจะสุขใจไปตามๆ กัน

ช่วงที่ผมเดินทางเป็นห้วงเวลาที่ป่าเปลี่ยนสี ทำให้การเดินทางเห็นความสวยงามของป่าแถบนี้ตลอดการเดินทาง

จุดที่ระทึกสุดๆ ของการเดินทางและเห็นจะเป็นอันตรายสุด ซึ่งจริงๆ ก็สามารถเลี่ยงได้ด้วยการเดินอ้อมฝาย.....

 

ช่วงสุดท้ายของการล่องแพ จะเริ่มพบไร่นาของชาวบ้านและรีสอร์ทน้อยใหญ่อีกมากมายหลายที่ ทุกๆ ที่ดูบรรยากาศจะเงียบสงบ ด้วยบริเวณนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองปายก็หลายกิโลเมตร

 

 

วัดน้ำฮู วัดที่เชื่อว่าสมเด็จพระนเรศวรสร้างขึ้นเพื่อเก็ยอัฐิของพระนางสุพรรณกัลยา

วัดกลาง แม้จะอยู่กลางเมืองปายแต่เท่าที่เห็นก็ไม่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากนัก

สะพานประวัติศาสตร์ครั้งเมื่อสงครามโลก เมื่อกองกำลังแห่งอาทิตย์อุทัยเดินทางมุ่งหน้าสู่พม่า เป็นผลงานของทหารญี่ปุ่นที่ยังคงหลงเหลืออยู่

รูปนี้เก็บตก..น้ำพุร้อนโป่งเดือดสถานที่ท่องเที่ยวเด่นอีกที่ของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ราษีไศล วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

อื้อ สวยจริงๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน