*/
  • คุณตุ๊ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected],[email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-10-03
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 336900
  • จำนวนผู้โหวต : 69
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน 2558
Posted by คุณตุ๊ก , ผู้อ่าน : 1628 , 12:02:25 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

วันนี้เพื่อนโทรมาหา เพราะอ่านเรืองปีนัง  ทำให้กลับมาดูอีกครั้ง เขียนครั้งล่าสุดเมื่อไหร่กันนะ ..........โฮ้  ปีกว่าแล้วไม่ได้กลับมา ไหนๆ ก็เปิดแล้ว ก็ทักทายจั๋วหัวไว้สักหน่อย ;-) ว่ามาแล้วละนะ เอาไงดี  ... เอารูปอะไรดี อืมส์.... จะเขียนเรื่องเพ้นท์เสื้อ หรือไปเที่ยว หรือสีน้ำ  แค่เริ่มคิดก็มีเรื่องให้เขียนเยอะเลย.. เอาเสื้อเพ้นท์ไว้สักรูปสองรูปแปะไว้ก่อนดีกว่า เอาเสื้อมาอวดสองตัว ...  สมัยแรกส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2557
Posted by คุณตุ๊ก , ผู้อ่าน : 4665 , 00:42:15 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

บ่อน้ำร้าง ในส่วนปาล์ม กับบ่อน้ำสีเหลืองเล็กๆ ที่มีน้ำสีเหลืองขุ่นๆ   ถ้าไม่มีใครมาบอกกล่าว เราก็จะไม่มีวันรู้เลยว่า มันเคยเป็นบ่อน้ำที่มีความสำคัญมาก กับผู้คนในยุคสมัยหนึ่ง   เป็นแหล่งน้ำจืด น้ำกินน้ำใช้ ของคนทั้งชุมชน และหมู่บ้านใกล้เคียง   (บ่อหลวง) (บ่อน้อย)   คุณตุ๊กก็เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่เคยอยู่ร่วมยุคสมัยปลายๆ ของการพึ่งพาอาศัยบ่อน้ำทั้งสองบ่อ "บ่อหลวง" สำหรับแหล่งน้ำดื่ม โดย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2557
Posted by คุณตุ๊ก , ผู้อ่าน : 6530 , 23:25:23 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ที่ตำบลท่าเคย  อำเภอท่าฉาง จังหวัดกำนันสุเทพธานี บ้านคุณตุ๊ก ก็เป็นพื้นที่หนึ่งที่มีประเพณีวันสารทเดือนสิบ แบบเข้มข้น มีวันรับตายาย วันส่งตายาย เหมือนกับจังหวัดอื่นๆ และพื้นที่อื่นๆ ในภาคใต้ โดยมีจังหวัดนครศรีธรรมราชโดดเด่น เหมือนเป็นแม่งาน มีความยิ่งใหญ่ที่สุด เทศกาลนี้มีขนมภาคบังคับ    ประเภทเก็บนาน คือ 1) ญาหนม  (หรือพญาขนม หรือรู้จักในนามกะละเม) 2) ขนมลา ( แบบลากรอบ) 3) หนมกรุบ 4) ขนมพิมพ์ ม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557
Posted by คุณตุ๊ก , ผู้อ่าน : 1678 , 22:12:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  เอาเป็นว่า ไม่ได้เขียนอะไรเสีนนาน แล้วเรื่องที่ 79 ของคุณตุ๊กคลอดในโอเคเนชั่น :-)   ช่วงนี้มาเก็บตัวอยู่บ้านนอก คอกนา   นายังมีอยู่ แต่คอกทั้งคอกวัว คอกควาย คอกหมู และเล้าไก่เลิกไปหมดแล้ว แม้จะคุณตุ๊กชอบแนวเศรษฐกิจพอเพียง เลี้ยงหมู เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่  แต่มันลำบากใจตอนที่จะขายไป หรือฆ่านี่สิคะ ทำใจยากจริงๆ อาจจะต้องทำแนวนี้คือสิ่งมีชีวิตเลี้ยงไว้เอาประโยชน์อื่น เลี้ยงเป็ดเอาไข่ แล้วก็ปล่อย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by คุณตุ๊ก , ผู้อ่าน : 4532 , 00:07:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ตอนเห็นพระกำลังเดินลงเรือลำเดียวกับพี่สาวชาวมุสลิม อาจจะเป็นภาพปกติของที่นี้ แต่แปลกตาสำหรับคนต่างถิ่นแบบเรา เรือที่เรานั่งเป็นเรือสองชั้น สามารถบรรทุกสัมภาระได้เยอะ มอเตอร์ไซค์จอดได้หลายคัน แต่เล็กไปสำหรับรถยนต์ นักท่องเที่ยวฝรั่งชอบนั่งชั้นบน คุณลุงจากเกาะหันไปพูดดังๆกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน ระดับได้ยินกันทั้งเรือว่า " นั่งใต้หอยหรั่งกันหนาเรา"( นั่งใต้ .... ของผู้หญิงฝรั่ง/ แกคิดมากหนะ คิดว่าเขา....

อ่านต่อ


/15