• ทิวฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 112950
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
ทิวฟ้า ทัดตะวัน
เรื่องราว เรื่องเล่า กวีนิพนธ์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/artyhouse
วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 952 , 06:15:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ๏ เมื่อหยดน้ำในดินสิ้นชีวิตเขาก็ไปสถิตอยู่บนสวรรค์ฤดูกาลผลักเคลื่อนเดือนตะวันจึงเกิดกลั่นเกิดกรองละอองน้ำเป็นหยาดฝนหล่นผ่านม่านฟ้าใหม่มาหยาดใจหยาดพื้นแผ่นดินต่ำมาบรรเลงเพลงสลับขับลำนำเป็นถ้อยคำกล่อมหล้ามหานคร...เป็นถ้อยคำจรรโลงหล้ามหานครฯ๏ เมื่อฝนตก และเมื่อผืนดินอุดมพร้อมด้วยปัจจัยทั้งหลายแล้วเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นก็ตื่นจากหลับใหล  ฟังเถิดนั่นเสียงพับผ้าห่มราตรีมืดมิดของท้องฟ้า  และนั่นเสียงบิดขี้เกี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 10150 , 05:05:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึงเรื่องหนังสือต่อ สาเหตุที่คนไทยไม่อ่านหนังสือ ( หรืออ่านหนังสือกันน้อย )๑. คนไทยไม่มีวัฒนธรรมในการอ่านหนังสือ ตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด โบร่ำโบราณสังคมไทยเป็นสังคม "มุขปาฐะ" มากแต่ไหน ๆ คือ ถนัดในการพูด การเล่า การร้อง การเล่นมากกว่าจะเป็น "การอ่าน" การอ่านการเขียนจำกัดเฉพาะผู้รู้หนังสือเท่านั้น ประชาชนทั่วไป หรือที่เรียกว่า "ไพร่" นั้น อ่านหนังสือกันน้อย อีกประการหนึ่ง คือ ชนชั้นมีวิชานั้น "หวงวิชา" ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2552
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1942 , 15:28:40 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Final Destination โกงตายทะลุตายเพิ่งได้ไปดูหนังเรื่องนี้เมื่อวานนี้ ( 09/09/09 )ความจริงตอนแรกว่าจะไปดู 5 แพร่ง( ความจริงอีกก็คือว่า ไม่ได้อยากดูหรอก 5 แพร่ง เพราะเห็นหลายคนรีวิวแล้ว ไม่น่าจะน่าดูซักเท่าไหร่ แต่มีคนชวนไปก็ไปเฉย ๆ และในที่สุดก็ไม่ได้ดู อิอิ )Final Destination นั้นเป็นหนังน่าดูมาแต่ไหนแต่ไรแม้ว่าเราจะรู้พล็อตเรื่องแล้ว ( หากใครที่เป็นแฟนมาแล้ว 3 ภาค )ในภาคนี้การตายจะต่างออกไปคนคิดหนังก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2552
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 999 , 21:46:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมก็นึกว่าวันนี้จะไม่ได้อัพบล็อกเสียแล้วสาเหตุก็เนื่องมาจากเมื่อวานไปค้างที่หอเพื่อนวันนี้ก็คิดว่าคงกลับมาดึกแต่ที่ไหนได้เป็นการกลับมารวดเร็วกว่าที่คิดเสียอีกผมมีอะไรจะโชว์ให้ดู เป็นใบเสร็จของแท็กซี่อยากจะบอกว่าเดี๋ยวนี้แท้กซี่เขาพัฒนาแล้วใบเสร็จนี้มีรายละเอียดที่ดีเช่นเวลา ระยะทาง รวมถึงราคาการมีเวลาปรากฏไว้ เป็นข้อดีอย่างหนึ่ง ของมนุษย์ที่ไม่สวมนาฬิกาอย่างข้าพเจ้าสาเหตุที่ไม่สวมนาฬิกาเพราะ รำคาญอีก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2552
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1032 , 12:45:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ  แนะนำหนังสือใหม่ล่าสุดครับหลังจากเคี่ยวกรำทำงานหนักมาหลายวันหนังสือที่ว่าก็ออกมาเป็นรูปเป็นร่างสวยงามว่าด้วยเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์หลากรสหลายเรื่องราวจากนักเขียนรุ่นใหม่และรุ่นใหญ่สุดยอดของยุคสมัยเลยทีเดียวในงานนี้มี อัศศิริ ธรรมโชติ ศิลปินแห่งชาติและซีไรท์เรื่องสั้นคนแรกของไทยเป็นแกนนำในส่วนเรื่องสั้นส่วน ไพวรินทร์ ขาวงาม กวีซีไรท์ เป็นแกนนำ ส่วนบทกวีนอกจากนี้ยังได้บรรณาธิการระดับเหนือเซี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1905 , 21:44:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อันเนื่องมาจากข่าวที่หมอ "ขริบ"ให้แก่เด็กชายคนหนึ่งที่เด็กเขามาจะรักษาแผลในปากน่ะครับแต่หมอกลับ ขริบจู๋ ให้ซะงั้นเหอะ ๆ ความสำคัญก็คือ  การเขียนอย่างไรน่ะหรือครับก็เช่น เขียน ขริบ เป็น ขลิบดังตัวอย่างข้างต้นถ้าเกิดพูดว่า หมอขลิบจู๋เด็กก็จะยุ่งกันใหญ่ ว่า ทำได้อย่างไร555+เพราะคำว่า ขลิบ ราชบัณฑิตท่านบอกว่าขลิบ[ขฺลิบ] ก. เย็บหุ้มริมผ้าและของอื่น ๆ เพื่อกันลุ่ยหรือเพื่อให้งามเป็นต้น;เอ่อ... คือหมอจะไปเย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม 2552
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 951 , 21:08:58 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เดินลงจากรถไฟฟ้าที่สยามมันบังเอิ๊นบังเอิญไปเจอเจ้าวีซ่าเจ้าวีซ่าคือใครมันคือหมาครับถ้าผมไม่ได้ดูผิดมันคือหมาโกลเด้นรีทรีฟเว่อร์ใช่หรือไม่เจ้าวีซ่ามีความสามารถคูณเลขก็ได้ตอบคำถามอะไรต่าง ๆ ก็ได้โดยเจ้าของจะเป็นคนถามหรือใครก็ได้ที่ผ่านไปผ่านมาเจ้าวีซ่าจะตอบเป็นตัวเลขเช่น ตอนที่ผมยืนดูอยู่ผู้หญิงคนหนึ่งเขียนว่า12x4เจ้าวีซ่าตอบว่าไงรู้มั้ยครับตอนแรกมันคาบเลข 4และคาบเลข 8 ตามมาหน้าตาเจ้าวีซ่าน่ารักม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม 2551
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 934 , 19:19:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่รักฉันจะบอกรักเธออย่างไรดีฝากไปกับสายลมสายลมจะพัดไปถึงเธอหรือสายลมจะมิพารักฉันหลงทางหรือฝากไปกับแสงแดดแดดจะร้อนเกินไปสำหรับเธอหรือเปล่าฝากไปกับสายหมอกหมอกจะหนาวไปไหมหนอฝากไปกับน้ำค้างน้ำค้างจะเย็นไปหรือไม่ฝากไปกับสายน้ำสายน้ำคงจะเลาะเลี้ยวยาวนานจนรักรานร้าวไม่สดใสกระมังให้ฉันบอกรักเธอเอง...กระนั้นหรือฉันกลัวหนักหนาช่างตลกเหลือชายผู้กล้าเมื่ออยู่ต่อหน้าเธอกลับกลายเป็นดังหนึ่งเด็กน้อยผู้ไม่คุ้นกับโร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม 2551
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1444 , 11:23:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พญากินรำ  VS  ท้าวไมดัส เมื่อครั้งยังจำได้สมัยเป็นเด็ก  ข้าพเจ้าชอบอ่านนิทานปรัมปรา  มีทั้งที่เป็นร้อยแก้วและร้อยกรอง  ที่เป็นร้อยกรองจะมีนิทานต่าง ๆ  ที่เขาเอามาเขียนเป็นกลอน  อ่านแล้วเพลินดี  เคยตัดเก็บไว้ด้วย  แต่ตอนนี้ไม่รู้หายไปไหนเพราะย้ายที่อยู่บ่อย            มีนิทานเรื่องหนึ่งยังไม่ลืม  ที่ไม่ลืมเพราะรู้สึกว่าจะเคยมีผู้ใหญ่เล่าให้ฟังอยู่บ่อยครั้ง  และอาจจะเคยไปอ่านพบในหนังสือนิทานต่าง ๆ   คล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 908 , 19:23:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่รักของฉันฉันคงไม่พูดกับเธอว่า...ฉันเสียใจกับเธอด้วยหักห้ามใจเสียเถิด ทุกอย่างก็เป็นเช่นนี้มันแก้ไขอะไรไม่ได้ฉันคงไม่พูดกับเธอว่า...หยุดร้องไห้เถอะนะเข้มแข็งเถอะนะอย่าอ่อนแอไปหน่อยเลย เราต้องอยู่เพื่อวันพรุ่งนี้ลุกขึ้นเถิด ชีวิตยังมีความหวังฉันคงไม่พูดกับเธอว่า...เธอทำดีที่สุดแล้วเธอมีคุณค่าเธอปรารถนาดีฟังนะ ฉันจะเล่านิทานให้เธอฟังที่รักของฉันฉันคงไม่พูดกับเธอว่า...มาสิ นี่มือของฉันจับมือของฉันเอาไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2551
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1029 , 21:55:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดีที่ข้าพเจ้ายังจำวันเกิดตัวเองได้และอวยพรวันเกิดให้ตัวเอง'สุขสันต์วันเกิดนะ...กู ขอให้มีความสุขมาก ๆ'เหอะ ๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 24 ปีก็เยอะนะอะไร ๆ มันก็ดีบ้างชั่วบ้างไม่ได้ดีไปทั้งหมด ไม่ได้ชั่วไปทั้งหมดวันนี้เป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดี USAข้าพเจ้าเชียร์โอบามานะเป็นวันที่จะต้องเปลี่ยนแปลงโลกและเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคนผิวสีตอนนี้ยังไม่ได้ดูผลหรอกเดี๋ยวก็รู้ว่าจะหมู่หรือแมค(เคน) -ฮ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2550
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1846 , 18:35:03 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใช้มือซ้ายบ้างก็ได้ เมื่อนานแล้วแหละ ที่ผมไปแอบอ่าน ไม่ใช่สิ...ไปอ่านอย่างเปิดเผยนี่แหละเรื่อง "บ้านนี้มีห้องแบ่งให้เช่า" ของ ท่าน 'รงค์แล้วก็อ่านไม่จบวันไหนก็ไม่รู้ ผมไปอ่านอย่างเปิดเผยอีก ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เช่นเคยอ่านจบแล้วไม่มีอะไรอยากบอกแค่นี้แหละอ้อ ลืมบอกไปอีกอย่าง เนื่องจากละอายใจที่อ่านของท่านฟรีแล้วไม่ซื้อก็เลยซื้อ มาเฟียก้นซอย ให้ท่านแทน อิอิรู้สึกว่าช่วงนี้ผมประพฤติตนได้กวน teen พอสมควร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1027 , 16:42:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเลวร้ายของวัน ๏ สายแล้ว...เจ้าพายุ พัดโพยมโหมกระหน่ำฝุ่นควันดำตรลบฟุ้งอยู่เฟี้ยวฟ้าวปื้ดป้าดก้องกัมปนาทสนั่นสะท้านสะเทือนหาวอากาศแยกร้าวเป็นสิบแฉกเฉกตะวันรัศมีน้ำฟ้าทะลวงฟ้าลงมาฟาดปถพีสิ่งสร้างอันใดดีแหลกเหลวปี้ป่นย่อยยับตึกรามบ้านช่องแทบจะพลิกเอาหัวกลับทบท่าวลงท่วมทับน้ำก็ท้นทะลักทะลุ ฯ๏ ผู้คนทนทรหดบ่ห่อนไห้ในเมืองผุหมั่นบำรุงทำนุความเหม็นเน่าด้วยเขลานักดังหนอนในบ่อคูถดังควายเฒ่าสำเริงปลักของใคร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2550
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1350 , 16:09:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความถูกต้องและแม่นาค วันนี้ ( พุธ ที่ 12 กันยายน 2550  ) อ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เห็นข่าวหนึ่ง "สนนท.เตรียมถวายฎีกาค้านม.นอกระบบ"สมมติว่ามันพิมพ์ผิด ลืมใส่จุด ก้อจะได้เป็น"สนนท.เตรียมถวายฎีกาค้านมนอกระบบ"ขอโทษเทอะพี่น้อง จะถวายฎีกา "ค้านม" นอกระบบ ไปทำหยังครับ555+ ( มันขำเหรอเนี่ย 555+ :P )ดังนั้น นิทานเรื่องนี้จึงสอนให้รู้ว่าความถูกต้องนั้นจำเป็นจะต้องถูกต้องมากเพียงไรจบข่าวที่ ๑ พูดถึงเรื่อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 สิงหาคม 2550
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 997 , 21:22:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ดึกดื่นแห่งค่ำคืน...ไม่ร้อนไม่หนาวเมื่อสายฝนเหนื่อยหนักเกินรำร่ายเจ้าลมพลิ้วก็คร้านจะพัดพรายจึงความนิ่งพร้อยพร่างพิไลพรมสัมผัสแผ่วภาพพิภพสงบวิเวกณ วากเวิ้งเวียงวุ่นวิวัฒน์ห่มช้าช้าแช่มช้อยชื่น-ชมชุบกายใจไว้ละไมละมุนประจงเก็บทุกมิติ-ความหมายแม้ละอองไออ่อนอ่อนอันค่อนขุ่นแม้เศษเสี้ยวแห่งจุณวิจุณก็มิให้พรากจากไปเสียสักน้อยด้วยหากเช้า...ตะวันฉายลมจะเริ่มโชยมาค่อยค่อยฝนจะเริ่มโปรยปรายลงปรอยปรอยเป็นการเริ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2550
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 64701 , 19:25:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นั่งรถเมล์เมื่อเช้า  สายตาเหลือบไปเห็นป้ายโฆษณาหนังเรื่องหนึ่ง เป็นเมียกระเทย  ไม่อายเหรอ? เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า  คำว่า  "กระเทย"  เขียนถูกหรือไม่ เพราะเท่าที่รู้มา  ต้องเขียนว่า  "กะเทย" หลังจากได้มาเปิดพจนานุกรม  จึงพบว่า คำ : กะเทยเสียง : กะ-เทยชนิด : น.นิยาม : คนที่มีอวัยวะเพศทั้งชายและหญิง, คนที่มีจิตใจและกิริยาอาการตรงข้ามกับเพศของตน. ส่วนคำว่า  กระเทย  ไม่มีในพจนานุกรม เกิดความรู้สึกหนึ่งขึ้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 เมษายน 2550
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1295 , 11:27:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ขออนุญาตแนะนำหนังสือครับมีวางจำหน่ายที่งานสัปดาห์หนังสือแล้ววันนี้ ( ๗ เมษายน ๒๕๕๐ )ที่บูธ เกี้ยว-เกล้า พิมพการ ( บูธ อ.เนาวรัตน์  พงษ์ไพบูลย์ )บูธ ชนนิยม  และบูธ  ฅอหนังสือ  ครับ  "หากเรามีบ้านอยู่บนดวงจันทร์สักหลัง เมื่อเปิดหน้าต่าง แล้วมองออกไปบนท้องฟ้า คงจะเห็นดาวเคราะห์สีน้ำเงินซึ่งใครก็ไม่รู้บอกว่า คล้ายผลส้ม ลอยสง่าอยู่อย่างสงบนิ่งและสวยงามแต่ในความเป็นจริงบนพื้นแผ่นผิวโลก บางครั้งความรู....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 มกราคม 2550
Posted by ทิวฟ้า , ผู้อ่าน : 1365 , 20:40:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกไม้ในห้องสี่เหลี่ยม                                                     ๏  ห้องสี่เหลี่ยมคับแคบอึดอัดเจ้าดอกไม้ถูกมัดอยู่กับที่ความมืดยืดโยงโค้งราวีความช้ำย่ำยีทุกทีช้ำ ตึกสูงระฟ้าดอกไม้เจ้ามาแต่ดินต่ำฝันใดเพ้อเจ้อที่เลอล้ำนำเจ้ามาสู่มาอยู่นอน รวีแสงแรงรักเคยพักพิงน้ำใสใจจริงแต่กาลก่อนหลีกเร้นเผ่นโผนกระโจนจรด้วยฤทธิ์แรงร้อนอันใดดล กลีบงามเคยกรีดกรายแห้งเหี่ยวคล้ายคล้ายใกล้จะหล่นกิ่งใบดำด้านน้ำตาลป....

อ่านต่อ


/1
ลาวเสี่ยงเทียน

ลาวเสี่ยงเทียน ขิม ( ครูเก่ง )

View All