• นกแสงตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 120
  • จำนวนผู้ชม : 170155
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
ชีวิตเล็ก ๆ ริมชี....
+มีพบมีพราก มีจากก็มีพบกัน เก็บรักฝากฝัน ฝากไว้ในใจของเรา+
Permalink : http://www.oknation.net/blog/arunprapa
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by นกแสงตะวัน , ผู้อ่าน : 1130 , 23:28:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วันเวลาผ่านไปเกือบ ๑ ปี ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักในชีวิตของระวี เธอทุ่มเทให้กับงานพยาบาล พบปะเพื่อนฝูงที่เหลืออยู่น้อยนิดเป็นครั้งคราว ซึ่งส่วนใหญ่มีครอบครัวไปหมดแล้ว ไม่ค่อยมีเวลาให้เพื่อนมากนัก

 ระวียังคงนั่งมองจันทร์ดวงเดิม ที่เก้าอี้ไม้หน้าบ้านตัวเดิม แต่เปลี่ยนที่วางเพราะไม้ดอกที่ปลูกไว้โตขึ้นมาก หนีไม่พ้นความคิดคำนึงเก่า ๆ  แต่มันมิได้เลวร้ายนัก เธอเองก็รู้สึกเป็นสุขในความทรงจำนั้น

 อีเกิ้ง...ฉวยจังแม่

 แม่ครับ หนูขอนอนหนุนตักแม่ จะดูอีเกิ้ง

 นอนด้วย... ตัวเล็กขอแบ่งตัก แต่แล้วแทนที่จะร้องเพลงเกี่ยวกับจันทร์ หนุ่มน้อยทั้งสองกลับท่องบทกลอนที่แม่เคยสอน..บทกลอนเดียวดายของ พี่ปอนคนผมยาว

เห่เอยเห่ช้า นางฟ้าน้อย ขอหนุนตักดาวลอยบ้างได้ไหม

คืนนี้ฉันแสนว้าเหว่ใจ มองหาใครใคร..ก็ไม่มี

 ความคิดถึงท่วมท้น  ปวดปร่าในอก ถ้าคำอวยพรปีใหม่เป็นจริงได้  เธอปรารถนาจะกลับไปมีชีวิตในช่วงเวลาที่บ้านเป็นบ้านที่มีสมาชิกครบทั้ง ๔ คน แต่ไม่เคยสมปรารถนาเลย

 พระจันทร์มาเร็ว  มาตั้งแต่หัวค่ำ มีกลุ่มเมฆบาง ๆ ทำให้แสงจันทร์ผ่านลงมาสู่ลานหน้าบ้านเพียงสลัว ๆ โคมไฟ ๒ ดวงที่รั้วหน้าบ้านส่องสว่างกว่าแสงจันทร์มากนัก ลมพัดเอื่อย นำพากลิ่นจำปีมาต้องจมูกมันหอมซึ้ง หอมเศร้า ใกล้เที่ยงคืนกลุ่มเมฆลอยหาย จันทร์วันเพ็ญจึงเจิดจ้ายิ่ง วันเกิดปีนี้มีอะไรให้หวังอีกเล่า

 กริ๊ง..กริ๊ง...เรียกให้ตื่นจากภวังค์ ใครกันโทรมาดึกดื่น สงสัยน้อง ๆ จะขอหยุดงาน หรือหาคนขึ้นเวรแทน  หรือ...

 สวัสดีครับพี่สาวคนดี ผมกำลังดูเดือนเพ็ญ และผม...คิดถึงพี่

 เธอบีบหูโทรศัพท์แน่น คำพูดพร่างพรูอยู่ในใจแต่เปล่งออกมาไม่ได้จึงหลับตา นิ่งเนิ่นนานเพียงใดเธอไม่รู้ ขอบตาร้อนผ่าว มองเห็นแสงจันทร์ภายนอกสลัวราง ..เพราะหมู่เมฆมาบดบังหรือม่านน้ำตากันหนอ ปลายสายยังคงอู้อี้ จับใจความได้ว่า สุขสันต์วันเกิด พรุ่งนี้พบกันและพระจันทร์สวย

 ๑๕ กรกฎาคม เป็นวันอาทิตย์  ระวีหยุดงาน เช้านี้อากาศแจ่มใส เธอกำลังก้มหน้าพรวนดินถอนหญ้าให้ต้นจำปีหน้าบ้าน จนไม่ทันสังเกตผู้มาเยือนที่ยืนยิ้มมองเธออยู่หลายนาที

 อรุณสวัสดิ์ครับ เมื่อระวีเปิดประตูรั้ว  ผู้มาเยือนยื่นห่อของขวัญชิ้นเล็กให้เธอ พร้อมกล่าวงึมงำ ระวีไม่ได้ฟัง เธอมองเขา..ขอมองให้เต็มตา รูปร่างล่ำสันแข็งแรง เหมาะกับตำแหน่งนายแพทย์ผู้ดูแลสุขภาพของประชาชน กล่าวยินดีในความสำเร็จของเขา ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบกันและกัน จนกระทั่งวีรพงษ์บอกว่าจะกลับมาเป็นแพทย์ใช้ทุนที่จังหวัดนี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 19/11/2017 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

ขอบพระคุณ "วิจารณ์ สนามจันทร์" ค่ะ คงไม่ช้าไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 นกแสงตะวัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

"เบ้าหลอมวีรชน"วรรณกรรมของรัสเซียในยุคเชิดชูสังคมนิยม ได้ปลุกจิตสำนึกให้คนหนุ่มสาวให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมและร่วมต่อสู้กับขบวนแถวอันยาวเหยียดของประชาชน ครูเยี่ยม ไม่รู้ว่าในยุคสมัยนั้นของรัสเซียมีวรรณกรรมบาดแผลเหมือนสังคมไทยหรือเปล่า แต่สิ่งที่มันเกิดขึ้นในสังคมไทยสำหรับคนรุ่น ๑๔ และ ๖ ตุลาคม ทำให้จิตสำนึกกับสังคมแผ่วเบาลงไปมาก บางทีเราคิดว่าการลงทุนลงแรงไปมากมาย มีอะไรเกิดขึ้นมาบ้าง อุดมคติมีโอกาสเกิดขึ้นเป็นจริงไหม บทเรียนที่ผ่านมาทำให้เราต้องทำตัวเป็นคนเล็กๆไม่คาดหวัง ไม่เรียกร้อง ไม่เสียสละ ไม่ฟูมฟาย หรือว่าเราเป็นเพียงสายลมที่พัดผ่าน เป็นนักตากอากาศ การเกิดขึ้นในปรากฏการณ์แดงเหลืองหรือน้ำเงิน เหมือนว่าย้อนยุคกลับคืนสู่การตั้งคำถามใหม่อีกครั้ง แต่ก็เคลือบแคลง อาจเป็นเพราะเราโตขึ้น ไม่อยากเชื่อ ไม่อยากให้ถูกหลอก ไม่อยากวิกฤติศรัทธารอบสอง รอบสาม และรอบที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้..อีกต่อไป บางทีจิตสำนึกทางสังคมกลับบอบบาง บอบบาง และคลุมเครือ คลางแครงใจ หรือใจเราไม่สะอาดพอ ในอดีด คนหนุ่มสาวได้ถูกกระแสโฆษณาชวนเชื่อแล้วสายลมแห่งสังคมนิยมก็พัดพาพวกเขาไปสู่ความว่างเปล่า เช่นนี้แหละ หมอพงษ์จึงมิอาจแน่ใจในรวี สำนึกใหม่ สถานการณ์ใหม่ ทำให้หมอพงษ์เลือกที่จะไม่เดินตามรวี รวี เป็นคนรุ่นเก่าที่โหยหาความฝันแสนงาม แต่วิถีของรวีก็เหงาเศร้ากับคืนวันเก่าๆ บางทีการยัดเยียดความคิดให้คนอื่นก็เป็นการครอบงำที่แล้งร้าย งานเขียนหลังสมัยใหม่สะท้อนความสับสนและยังไม่พบเส้นทาง บางทีมันอาจละลายไปกับสภาพใหม่ ในยุคสมัยที่ไร้ทางเลือก นักอุดมคติจึงได้แต่จำยอมอยู่กับภาพฝันอันเลือนราง เลือนลางและกลายเป็นอื่น คนพันธุ์ใหม่ที่กลวงเปล่า หรืออุดมด้วยแรงกระตุ้นแห่งการบริโภคนิยม เพศและความรุนแรงที่มนุษย์สมัยใหม่กัดกินตัวเองอย่างว่างเปล่า ความงดงามของชีวิตเป็นสิ่งที่น่าถนอมยิ่งในสังคมปัจจุบัน รักษาตัวเองให้ดีก็แล้วกันนะครับคุณนกแสงตะวัน วงเดือนกล่าวว่า..เรื่องสั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องสั้นที่มีชั้นเชิงและลงตัว เพียงแต่แก่นของเรื่องเป็นแนวเพื่อชีวิตที่หยุดนิ่ง สุ้มเสียงสอนสั่งยังคงมีอยู่ บางครั้งลงตัวบางครั้งหลุดลอย และมีหลากมุมมองที่เจือปนเข้ามา ถึงแม้อ่านแล้วจะลงตัวเป็นเอกภาพ แต่งานเขียนเรื่องสั้นเรื่องนี้ยังมีกลิ่นอายเก่าๆมุมมองเก่า วิธีคิดและมุมมองของรวีอาจต้องเปลี่ยนมุมมองใหม่ รื้อใหม่ ปรับใหม่ให้คลี่คลายไปสู่สภาพใหม่ อธิบายใหม่ ความใหม่ของมันก็คือการอธิบายใหม่ อย่างเช่นหมอพงษ์ที่เลือกที่จะอยู่กับความคิดปัจจุบัน บ้านเกิดแม้จะโหยหา แต่การเลือกด้วยความคิดของตัวเองย่อมท้าทายกว่า ขณะที่รวี พยาบาลที่มีความหลังฝังใจกับคาราวาน หรือนี้คือความขัดแย้งที่ลงตัวระหว่างความคิดเก่ากับความคิดใหม่ นกแสงตะวันเป็นนักเขียนที่เต็มไปด้วยพลานุภาพ หากไม่ละทิ้งและจากลาไปบนถนนสายวรรณกรรม เชื่อมั่นว่าเธอจะยังคงรักฝีมือแห่งงานเขียนไว้อย่างมั่นคง มิใช่คาราวาน หรือพิบูลย์ศักดิ์ ละครพล หากเธอคือนกแสงตะวัน นักเขียนรุ่นใหม่ที่มีมุมมองเฉียบคม -- วิจารณ์ สนามจันทร์

ความคิดเห็นที่ 1 นกแสงตะวัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฮอยล้อ วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws

เดาเอาว่าความเปลี่ยนแปลง ครับมนุษย์ต้องเปลี่ยนแปลง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สบายดีหลวงพระบาง 1/10

1/10

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]