*/
  • อารยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 314
  • จำนวนผู้ชม : 640054
  • จำนวนผู้โหวต : 130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2563
Posted by อารยา , ผู้อ่าน : 1355 , 14:09:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน soultraveller โหวตเรื่องนี้

ในความพยายามหาทางออกให้กับวิกฤตของสังคมไทยวันนี้ คุณอานันท์ ปันยารชุนพบว่า อุปสรรคสำคัญคือคุณภาพและศักยภาพของผู้นำรัฐบาลที่มีข้อจำกัดอย่างมากในทักษะการสื่อสาร เนื่องจากไม่พยายามปรับตัวเข้ากับโลกที่เปลี่ยนไปตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสื่อสาร

ปัญหาคือ ในขณะที่คนรุ่นใหม่เกิดมาพร้อมกับโลกที่เปลี่ยนไปใช้ภาษาดิจิทัล คนเป็นผู้นำที่ยังใช้ภาษาเดิมคือแอนะล็อก ช่องว่างต่างวัยที่เกิดจากความไม่เข้าใจเพราะพูดกันคนละภาษาจึงมีสูง ยิ่งผู้นำปฏิเสธทีีจะนั่งเจรจาบนโต๊ะเดีัยวกันจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม โอกาสที่จะมีความแตกแยกถึงขั้นวิดกฤตรุนแรงย่อมเป็นไปได้สูงมาก  

มาดูกันว่าคนรุ่นต่างๆในสังคมวันนี้มีองค์ประกอบของช่วงอายุ (Generations) หรือ "เจน" อย่างไร...

1. คนยุคแอนะล็อก 

1.1 เจน “Builders(B)” เกิดก่อนปี 2489 มีชีวิตที่ผ่านประสบการณ์หลากหลายที่สุด ทั้งภายในประเทศ และจากโลกตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และสงครามโลกครั้งที่สอง ผ่านยุคสงครามเย็น มาจนถึงยุคที่การเมืองไทยปลอดการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่ยาวนานที่สุด ประมาณว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ "14 ตุลา" (2516) คนอาวุโสยุน้อยที่สุดของเจน BB  (เกิดปี 2489) อายุ 27 ปี 

1.2 เจน “Baby Boomers(BB)” เกิดระหว่างปี 2490-2507 “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” (เกิดปี 2497) หรือ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”(เกิดปี 2507) จัดอยู่ในคนรุ่นนี้ แต่การที่อภิสิทธิ์เกิดปีสุดท้ายในเจนนี้ โอกาสที่จะรู้ทั้งสองภาษาอาจมีมากกว่า แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญกว่าข้อโต้แย้งล่าสุดในทศวรรษที่ผ่านมาว่า คนเจนนี้อาจสร้างปัญหาให้บ้านเมืองมากกว่าคนเจน “B” ด้วยซ้ำ

1.3 เจน “X” เกิดระหว่างปี 2508-2524 ที่พอเข้าใจทั้งสองภาษาเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก 

2. คนยุคดิจิทัลประกอบด้วย

2.1 เจน “Y” เกิดระหว่างปี 2525-2538

2.2 เจน “Z” เกิดระหว่างปี  2539-2552 และ

2.3 เจน “Alpha(A)” เกิดหลังปี 2553 รวมทั้งที่คลอดวันนี้และพรุ่งนี้ ส่วนหนึ่งที่วันนี้อายุ 10 ขวบใกล้จะเป็นประชากรของยุคดิจิทัลเต็มตัว เพราะเรียนรู้ได้เร็วกว่าคนยุคแอนะล็อก 

ฟังจากเสียง “ให้มันจบที่รุ่นเรา” ของเจน “Y,” “Z” และ “A” ในรอบกว่า 4 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เข้าใจว่าพวกเขาทั้งหมดเชื่อว่ามีการหลอมรวมกันคนเป็นกลุ่มเดียวกัน มีเอกลักษณ์เดียวกัน แต่ความจริงเป็นเพียงภาพลวงตา เพราะในความเป็นจริงยังมีช่องว่างระหว่างเจนที่วันนี้ยังไม่ปรากฏให้เห็นเท่านั้นเอง  

ประเด็นคือ ต่อให้ในอนาคตของทั้ง 3 เจนนี้ยังพูดภาษาเดียวกัน แต่ระหว่างเจนและภายในแต่ละเจนย่อมคิดต่างกันได้ ไม่ต่างที่จากคนเจน B, BB, X วันนี้ที่มีความเห็นไม่เป็นเอกภาพเท่าคนในยุคดิจิทัล และที่มีเอกภาพมากกว่าเพราะกำลังเผชิญวิกฤตเดียวกัน คือความไม่แน่นอนของชีวิตทางเศรษฐกิจและการเมืองในอนาคต 

เป็นวิกฤตที่มีความเข้มข้นมากกว่าคนในยุคแอนะล็อก 

ผลคือ กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างคน 2 ยุคในกรอบกรอบของปัญหาที่คนยุคแอนะล็อกเคยพบมาก่อน นั่นคือ ความ “แตกแยก” (divide) ทางความคิดที่เกี่ยวข้องกับบรรทัดฐานทางสังคม เพียงแต่ไม่รุนแรงเท่า ระหว่างยุคแอนะล็อกกับดิจิทัลที่วันนี้ใกล้ “แปลกแยก” (alienation --ส่วนใหญ่ของประชากรไม่รู้สึกว่าเป็นเจ้าของประเทศ) ก่อนไปจบที่ “แตกหัก” (destruction—ในรูปของ Failed State) 

ผู้นำสังคมในยุคเปลี่ยนผ่านจากแอนะล็อกเป็นดิจิทัลจึงต้อง

1. สามารถสื่อได้ทั้งสองภาษาในความพยายามขับเคลื่อนสังคมในกระบวนการศิวิไลซ์ (civilizing process) ไปในทิศทางที่คนทั้งสองยุคเห็นพ้องต้องกัน เป้าหมายคือการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 

2. กล้าเผชิญกับความท้าทายที่มากับคลื่นลูกใหม่ๆพร้อมกับโลกที่เปลี่ยนแปลงตามเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวไม่หยุด 

3. เชื่อว่าชีวิตคือประสบการณ์ที่มนุษย์จะเก็บเกี่ยวเพื่อปรับตัวในวิวัฒนาการของสังคมที่ยังดำเนินต่อไปไม่มีวันจบตราบเท่าที่โลกไม่หยุดหมุน 

4. มั่นใจว่าทุกปัญหาในสังคมมีทางออก และทุกทางออกหมายถึงการการได้เรียนรู้เพื่อพัฒนาการในวันข้างหน้า และ 

5. สามารถสื่อสารรู้เรื่องมิใช่เพียงกับคนในทุกเจนของสังคมเดียวกัน แต่กับคนในต่างวัฒนธรรม ต่างโลกทัศน์ ต่างอุดมการณ์ด้วย

เพราะโลกใบนี้นับวันจะแคบและเล็กลงด้วยเทคโนโลยีสื่อสารและคมนาคม จนทุกคนเสมือนเป็นสมาชิกของหมู่บ้านเดียวกัน

 
ตะโกนกันทีได้ยินตั้งแต่หัวบ้านยันท้ายบ้าน เว้นแต่จะหูหนวกหรือไม่เคยฟังใครมาแต่กำเนิด!

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อารยา วันที่ : 21/11/2020 เวลา : 01.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arya-tirawej
"เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง"

สังคมยกประโยชน์ให้คนรุ่น Baby Builders (เกิดระหว่างปี 2490-2507) และรุ่น Builders (เกิดก่อนปี 2489)
ที่ไม่ต้องการหาความรู้ ข้อมูล ข่าวสารใดๆที่มากับยุค 5G
มาประเทืองปัญญา เพราะถือว่าความขี้คร้านของท่านได้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการสมองฝ่อ

และนี่คือความสมดุลตามธรรมชาติ หรือเป็นราคาที่ท่านต้องจ่ายอย่างเหมาะสมแล้ว แต่มีข้อยกเว้นเดียวคือ ท่านต้องไม่เป็นผู้นำประเทศ

เพราะบ้านเมืองใดที่ยอมให้คนสติไม่ดีมีอำนาจ ย่อมเสี่ยงที่จะเกิดเลือดท่วมท้องช้างได้ทุกเมื่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน