• อายุบปาทาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 46048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
สังคม วัฒนธรรม ชายแดนใต้
เกี่ยวกับสภาพสังคม และวัฒนธรรม จังหวัดชายแดนภาคใต้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ayub
วันอังคาร ที่ 7 ตุลาคม 2551
Posted by อายุบปาทาน , ผู้อ่าน : 1835 , 11:08:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทเรียนหยุดยิงที่ ‘อาเจะห์’ เมื่อแผนสันติภาพเพาะปัญหาใหม่  สกู๊ป/รายงานพิเศษ http://www.deepsouthwatch.org  รอมฎอน ปันจอร์           ไม่ว่าผู้ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนประชาชนปาตานีที่ไปยืนจับมือกับ พล.อ.ขวัญชาติ กล้าหาญ ในวังโบกอร์ที่อินโดนีเซีย โดยมีรองประธานาธิบดีเจ้าบ้านฉีกยิ้มอยู่ระหว่างกลางจะมีบทบาทชี้นำกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มากน้อยหรือไม่เพียงใด แต่ภาพที่ปรากฏก็ตอกย้ำให้เห็นชัดเจน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2551
Posted by อายุบปาทาน , ผู้อ่าน : 1580 , 17:17:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แพะหลุดที่มา  จับทวน สวนกระแส  โพสต์ทูเดย์ 18 ก.ค.51            10 นาฬิกา เช้าวานนี้ “บิ๊กเหวียง” พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีต รมว.กลาโหม เปิดฉากให้สัมภาษณ์ ครึกโครมทาง ททบ.5 ว่าจะมีข่าวดีมาบอกพี่น้องชายแดนภาคใต้ โดยมีเทปลับของแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่ประกาศแถลงการณ์หยุดยิงเป็นเวลา 30 วัน นับจากวันที่ 14 ก.ค.เป็นต้นไป          แหม...ทำไปด้ายย!          หน่วยงานความมั่นคงอุตส่าห์ตามล่าหาตัวแกนนำมานับแรม....

อ่านต่อ

Posted by อายุบปาทาน , ผู้อ่าน : 1336 , 17:14:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศด่วน! ยุติป่วนใต้ เรื่องตลกที่ไม่ขำจากความไม่มั่นคงที่มา  หน้าวิเคราะห์  โพสต์ทูเดย์  18 ก.ค.51           เทปบันทึกภาพแกนนำ “กลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทย” ที่ประกาศหยุดยิง ไม่มีใครบอกรายละเอียดได้ว่าแกนนำเป็นใคร ชื่ออะไร          ที่น่าฉงนมากที่สุดคือ แม้แต่ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นผู้ประสานนำเทปบันทึกภาพดังกล่าวมาเผยแพร่ ก็ยังพูดไม่เต็มปากว่านี่คือผู้อยู่เบื้องหลั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2551
Posted by อายุบปาทาน , ผู้อ่าน : 1931 , 13:53:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปิดฉากชีวิต ‘ตนกูบีรอ กอตอนีลอ' ตำนานความรุ่งโรจน์และล่มสลายของ‘พูโล'  สกู๊ป/รายงานพิเศษศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้www.deepsouthwatch.org  เมื่อกล่าวชื่อ ‘ตนกูบีรอ กอตอนีลอ' อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูของผู้คนทั่วไปมากเท่ากับชื่อ ‘พูโล' ตลอดช่วงเวลากว่า 4 ทศวรรษที่ผ่านมา "พูโล" ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในขบวนการที่มีบทบาทอย่างสูงในการต่อต้านรัฐไทย และอาจเรียกได้ว่าเป็นองค์ต่อสู้เพื่อปัตตานีซึ่งเป็นที่รู้จักในระ....

อ่านต่อ

Posted by อายุบปาทาน , ผู้อ่าน : 1597 , 13:47:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักศึกษากับบทบาทสร้างสันติภาพในหมู่บ้านสีแดงhttp://www.deepsouthwatch.org  โครงการสันติอาสาสักขีพยานศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล "Food Not Bomb" อาหารไม่ใช่ลูกระเบิด              คำสั้นๆ ที่แสดงถึงความต้องการมีชีวิตที่ไร้ความรุนแรงได้อย่างชัดเจน เป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษยชาติ เป็นความต้องการของทุกคนในจังหวัดชายแดนใต้ ภาวะความรุนแรงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาในพื้นที่สี่จังหวัดชายแดนใ....

อ่านต่อ


/9