• baanbaan
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2021-08-20
 • จำนวนเรื่อง : 15
 • จำนวนผู้ชม : 6759
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1 คน
บทความเรื่องบ้าน
รวมทุกเรื่องที่คนหาบ้านต้องรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/baanbaanth
วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2565
Posted by baanbaan , ผู้อ่าน : 457 , 16:28:33 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันในยุค New Normal ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไปเร็วขึ้น ทั้งการทำงาน การเดินทาง ทำให้เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ หลายคนในยุคนี้จึงเลือกที่อยู่อาศัยที่ใกล้กับที่ทำงาน แต่ที่ทำงานส่วนใหญ่มักตั้งอยู่ในตัวเมืองในแต่ละทำเลต่างๆ ทำให้ "คอนโดมิเนียม" กลายเป็นหนึ่งตัวเลือกของที่อยู่อาศัยที่สามารถตอบโจทย์  แล้วถ้าหากอยากจะซื้อคอนโด เราต้องรู้อะไรบ้างล่ะ? กฎหมายที่ควรรู้ของที่อยู่อาศัยเป็นอย่างไร และจะมีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

ลักษณะของคอนโด

คอนโดหรือคอนโดมิเนียม เป็นรูปแบบอาคารที่มีลักษณะเป็นตึกสูงหลายชั้น มีพื้นที่ใช้สอยที่แตกต่างกันออกไป เช่น ห้องแบบสตูดิโอ, 1 ห้องนอน, 2 ห้องนอน, เพนท์เฮาส์ ฯลฯ โดยมีจุดเด่นที่มีความหรูหรา ทันสมัย และมักจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ง่ายต่อการใช้ชีวิตและเดินทาง ปกติแล้วคอนโดจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 1. คอนโด High Rise : เป็นคอนโดที่มีจำนวนชั้นตั้งแต่ 20 ชั้นขึ้นไป มีความเป็นส่วนตัวน้อยเพราะยูนิตให้พักอาศัยเยอะ สามารถมองเห็นวิวได้ มีพื้นที่ส่วนกลางที่หลากหลาย ราคาสูงกว่า Low Rise อีกทั้งยังมีโอกาสให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า เหมาะแก่การปล่อยเช่าหรือขายต่อ

 1. คอนโด Low Rise : เป็นคอนโดที่มีจำนวนชั้นอยู่ที่ 8-9 ชั้น โดยคอนโดสามารถสร้างในซอยได้ แต่ต้องมีทางเข้า ออก ติดถนนที่มีความกว้าง 6 เมตรขึ้นไป คอนโด Low rise ส่วนใหญ่มักมีทำเลอยู่ห่างจากถนนหลักหรือระบบขนส่งมวลชน มีความสงบกว่า High Rise พื้นที่ส่วนกลางไม่หลากหลายแต่เพียงพอ ผลตอบแทนจะน้อย จึงเหมาะแก่การซื้อเพื่อพักอาศัยมากกว่า

   

 

Rise condo

 

เหตุผลที่ควรคำนึง หากจะซื้อคอนโด

- วัตถุประสงค์ของการซื้อ ควรถามตัวเองอีกครั้งให้ชัดเจนถึงวัตถุประสงค์ในการซื้อ และเรียบเรียงความต้องการใช้สอยออกมาให้ละเอียดก่อนเลือกซื้อ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนด คอนโดแบบไหนที่คุณควรซื้อจริงๆ พิจารณาพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งสาธารณูปโภคต่างๆ ที่จำเป็นว่ามีครบถ้วนหรือไม่ และที่สำคัญคือต้องดูขนาดพื้นที่และจำนวนห้องให้พอกับความต้องการใช้สอยทั้งปัจจุบันและอนาคต

กำลังซื้อ วิเคราะห์สภาพคล่อง พร้อมควบคู่ไปกับการศึกษารายละเอียดในการผ่อนชำระ รวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่น ๆ ในการทำสัญญาซื้อขายและการโอน 

 เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของทำเล พิจารณาถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อคุณภาพชีวิต หากต้องการปล่อยให้เช่าหรือขายในอนาคต ก็ควรเป็นทำเลดีๆ ที่คนอื่นอยากมาซื้อหรือมาเช่าต่อ

ค่าบำรุงและค่าส่วนกลาง อย่างที่ทราบกันดีค่าส่วนกลางคงเป็นเรื่องน่ากังวลของอสังหาฯประเภทคอนโด เพราะค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดนั้นไม่ได้จบแค่ราคาซื้อขาย ค่าโอน ค่าทำสัญญา แต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่อเนื่องไปตลอดอายุการครอบครอง คือค่าใช้จ่ายส่วนกลางต่าง ๆ เพื่อใช้ในการจ้างนิติบุคคลมาดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงค่าใช้จ่ายปลีกย่อยที่จะต้องชำระเป็นรายเดือนหรือรายปีอื่นๆ อีก

เศรษฐกิจ เศรษฐกิจคือสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ผลกระทบที่จะได้รับกลับส่งผลต่อคุณโดยตรง ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีหรือชะลอตัว ราคาสินค้าต่างๆ ก็จะแพงขึ้นโดยเฉพาะสินค้าที่มีต้นทุนการผลิต เมื่อสินค้าต่างๆ มีราคาแพงก็จะส่งผลให้ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น หากคุณต้องการซื้อคอนโดในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่คอนโดจึงมีราคาที่สูง

ข้อแนะนำ : ปล่อยเช่าคอนโดระยะยาวยังไงให้เวิร์คในช่วงนี้ ?

 

กฎหมายอะไรบ้างที่ต้องรู้

กฎหมายที่สำคัญมากๆ ก็คือกฎหมายที่อยู่อาศัย ซึ่งเพื่อนๆ จะต้องตรวจสอบหาข้อมูลกับสำนักงานที่ดินในท้องที่นั้นๆ ให้ดีว่าโครงการนั้นทำถูกตามข้อกฎหมายหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมา นอกจากนี้ แม้ว่าเพื่อนๆ จะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์คอนโดโดยตรง แต่การต่อเติมเพิ่มนั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการต่อเติมเพิ่มต้องดำเนินการภายใต้กฎหมายควบคุมการก่อสร้างและดัดแปลงอาคาร เพราะการสร้างที่อยู่อาศัยนี้ กฎหมายกำหนดระยะย่นและที่เว้นว่างสำหรับอาคารและเขตที่ดินเอาไว้แล้วนั่นเอง

รวมถึงกฎระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ของอาคารชุด ต้องไม่ขัดกับความต้องการหรือความจำเป็นของคุณ เช่น การมีสัตว์เลี้ยง ข้อห้ามในการตกแต่งต่อเติมบางอย่าง หรือข้อห้ามเกี่ยวกับรูปแบบการใช้พื้นที่ หากคุณเป็นมือใหม่ ทางที่ดีควรมีที่ปรึกษาหรือตัวแทนที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายมาเป็นผู้ดูแลในส่วนนี้เพื่อช่วยเหลือให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดในการซื้อขายและทำสัญญา

ข้อแนะนำ : ทำความเข้าใจก่อนซื้อ แบบบ้านยอดนิยม บ้านเดี่ยว เป็นยังไง

 

สุดท้ายแล้ว บ้านบ้าน ก็อยากจะฝากให้เพื่อนๆ ที่กำลังคิดจะซื้อคอนโดขอให้ให้ความสำคัญกับการวางแผนการเงินระยะยาว เพื่อที่จะรองรับความไม่เเน่นอนของอนาคต เพราะอัตราดอกเบี้ยคือความเสี่ยงที่อันตราย หากไม่ระวังให้ดีอาจเป็นหนี้ก้อนโต การวางแผนเพื่อซื้อคอนโดจึงสำคัญเพื่อให้คอนโดในฝันอยู่กับคุณพร้อมกับความคล่องตัวทางการเงินในอนาคตอีกด้วยครับ

 

ติดตามอัปเดตข่าวสาร อสังหาฯ หรือค้นหาบ้านในฝันของคุณได้ที่ : https://baanbaan.co/

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน