• february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 456529
  • ส่ง msg :
  • โหวต 427 คน
The twenty-six of February[Fb-26]
ทุกปรากฏการณ์ มีความหมายบนบทเพลง [เสียงเพลง ดนตรี ความรัก อยู่ที่นี่แล้วครับ]
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bang2510
วันจันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2559
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 3693 , 21:16:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Monchai , สุรศักดิ์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ก้าวตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน..งานศิลป์

พระปรีชาสามารถในด้าน ศิลปะ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระอัจฉริยภาพใน ศิลปะ ด้านต่างๆ จนเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2529 คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ ได้น้อมเกล้าฯ ถวายพระราชสมัญญา “อัครศิลปิน” แด่พระองค์ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต

ด้านจิตรกรรม

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระราชหฤทัยงานศิลปะด้านจิตรกรรมตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เมื่อครั้งที่ประทับอยู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างปีพุทธศักราช 2480-2484 ทรงฝึกเขียนภาพจากตำราที่ทรงซื้อและมีผู้ทูลเกล้าฯ ถวาย และเมื่อสนพระราชหฤทัยผลงานของศิลปินผู้ใดก็จะเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมศิลปินผู้นั้นถึงที่พัก ทรงมีพระราชปฏิสันถารและทอดพระเนตรวิธีการทำงาน จนทรงเข้าพระราชหฤทัยในการสร้างสรรค์งานเขียนของศิลปินเหล่านั้นเป็นอย่างดี

ภายหลังที่เสด็จขึ้นครองราชย์แล้ว ในปีพุทธศักราช 2502 ทรงเริ่มเขียนภาพอย่างจริงจัง ในระยะแรกๆ พระองค์ทรงเขียนภาพเหมือนจากพระสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอทุกพระองค์ ผู้ใกล้ชิดเบื้องยุคลบาท และมีภาพผลงานหลายชิ้นที่ทรงเขียนภาพหุ่นนิ่งและภาพทิวทัศน์บ้าง แต่โดยสรุปแล้ว ภาพคนจะเป็นแนวหลักของการทรงงานจิตรกรรม

ทรงรับสั่งเกี่ยวกับการเขียนภาพของพระองค์เองว่า ทรงวาดอย่างนักวาดภาพสมัครเล่น คือทรงวาดตามพระราชหฤทัยจะนึกวาด มิได้ทรงคำนึงถึงทฤษฎีหรือกฎเกณฑ์อันใด ผลงานของพระองค์ท่านออกมาจากจินตนาการของพระองค์เอง ฉะนั้นเมื่อได้เห็นภาพเขียนฝีพระหัตถ์ก็จะเห็นชัดแจ้งถึงลักษณะที่เป็นอิสระเฉพาะตัว

ด้านประติมากรรม

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงศึกษาค้นคว้าเทคนิควิธีการต่างๆ ในงานประติมากรรมด้วยพระองค์เอง ทั้งการปั้น การหล่อ และการทำแม่พิมพ์

อาจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ข้าราชการบำนาญ กองหัตถศิลป์ กรมศิลปากร ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทในงานด้านประติมากรรม และเคยเป็นประติมากรที่ทำงานถวาย ในสวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต ได้เล่าว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีรับสั่งถึงการทำงานและเทคนิควิธีการของการทำแม่พิมพ์การปั้น และทรงเข้าพระราชหฤทัยถึงกระบวนการและขั้นตอนของงานทางด้านนี้เป็นอย่างดี โดยทรงศึกษาจากหนังสือทางด้านศิลปะและทรงลงมือปฏิบัติด้วยพระองค์เอง

งานประติมากรรมฝีพระหัตถ์ซึ่งเป็นประติมากรรมลอยตัว (Round Relief) เก็บรักษาไว้ในตู้บนพระตำหนักจิตรลดารโหฐานพระราชวังดุสิต มี 2 ชิ้นคือ รูปปั้นผู้หญิงเปลือยคุกเข่า ความสูง 9 นิ้ว และพระรูปปั้นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ครึ่งพระองค์ ความสูง 12 นิ้ว ทั้ง 2 ชิ้นทรงปั้นด้วยดินน้ำมัน ต่อมาอาจารย์ไพฑูรย์ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตทำแม่พิมพ์หล่อเป็นปูนปลาสเตอร์

---- =====**====----

 

“ในหลวง ร.๙” บนภาพปักครอสติช “สมาชิกภิญญ์”

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” ของปวงชนชาวไทย ทรงโปรดใช้เวลาให้มีค่า ทรงไม่เคยหยุดนิ่งและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และทรงมีนิสัยอย่างที่ฝรั่งเรียกว่า Busy Fingers 

นอกจากนี้ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ยังทรงตั้งชื่อหนังสือที่เล่าถึงงานอดิเรกของสมเด็จย่าด้วยว่า “เวลาเป็นของมีค่า”

งานอดิเรกทรงโปรดอย่างหนึ่งของสมเด็จย่าคือ “การปักครอสติช” เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังทรงพระเยาว์เสด็จไปทรงพระอักษรที่โรงเรียน เมื่อสมเด็จย่าเสด็จพระราชดำเนินไปรับ ทรงเห็นว่าดอกไม้สวยเลยให้สมเด็จย่าทรงฉายพระรูปพระองค์เองกับดอกไม้ดอกนั้น ต่อมาเมื่อสมเด็จย่าทอดพระเนตรเห็น pattern ปักครอสติชเป็นรูป “กระต่ายกับดอกไม้” เนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชสมภพในวันจันทร์ ปีเถาะ จึงทรงซื้อผ้าปักครอสติชนั้นมาปักถวาย 

ที่ผ่านมา สมาชิกภิญญ์ หรือ กลุ่มประชาชนผู้สนใจงานปักผ้าครอสติช เคยอัญเชิญ พระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาแปลงเป็น pattern สำหรับการปักครอสติชเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ ด้วยเทคนิค computer software ในระดับจุดสี (pixels) ซึ่งมีความละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง 

งานปักครอสติชเป็นการสร้างผลงานจากจุดปักเป็นหลายพันจุด เป็นงานฝีมือที่มีความละเอียดอ่อน และใช้เวลานาน ต้องอาศัยความมานะอุตสาหะ จำเป็นต้องมีสมาธิเพื่อให้การปักแต่ละจุดมีความสม่ำเสมอ ไม่ดึงด้ายให้ตึงหรือหย่อนเกินไป ทั้งยังต้องมีสติในการจำแนกเลือกสีเส้นด้ายในแต่ละตำแหน่ง โดยเฉพาะการปักพระบรมสาทิสลักษณ์ซึ่งมีความแตกต่างของเฉดสีมากมาย ต้องมีแรงใจมุ่งมั่นที่จะทำผลงานให้สำเร็จ 

จึงกล่าวได้ว่าผลงานภาพปักพระบรมสาทิสลักษณ์ซึ่งประกอบไปด้วยจุดปักมากมายทุกชิ้นนั้น ล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยความอุตสาหะ และจงรักภักดีของศิลปินผู้ปักผ้าที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงงานหนักเพื่อปวงชนชาวไทยมาอย่างยาวนาน

จนถึงเวลานี้นับเป็นเวลา ๒๔ ปีมาแล้วที่สมาชิกภิญญ์ ใช้เวลาไปกับการปักผ้าครอสติชให้เกิดเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเห็นว่า “เวลาเป็นของมีค่า” ด้วยความอุตสาหะแห่งความจงรักภักดีและด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ไม่เพียงเหล่าสมาชิกภิญญ์ จะร่วมเศร้าโศกเสียใจไปกับชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีความรักและเทิดทูนในพระองค์ท่าน

 

 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงปักครอสติชเมื่อทรงมีเวลาว่าง 
(ภาพจากหนังสือแม่เล่าให้ฟัง)

 ภาพผ้าปักครอสติชในกรอบรูปกระต่ายกับดอกไม้ 
ซึ่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีปักถวาย
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อยังทรงพระเยาว์ 
(ภาพจากหนังสือแม่เล่าให้ฟัง)

ความในใจของศิลปินผู้ปักผ้าครอสติชพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

สุนีย์ สีมานะชัยกุล “รักและเทิดทูนพระองค์มาก ๆ เพราะพระองค์ทรงดูแลพสกนิกรชาวไทยทุกคน ด้วยความรักและห่วงใยเสมอมาโดยมิทรงเหน็ดเหนื่อยย่อท้อ ดังนั้นด้วยใจที่รักการปักครอสติช จึงคิดว่าไม่ว่าจะยากแค่ไหน ก็จะต้องปักภาพพระองค์ท่านให้สำเร็จให้ได้ เมื่อสามารถทำได้สำเร็จ จึงรักภาพนี้มาก ๆ ค่ะ” 

พัชรินทร์ ผิวแก้ว “เริ่มปักภาพในหลวงกับราชินี เพราะอยากมีภาพของพระองค์ท่านที่เราเป็นคนปักด้วยตัวเองไว้ที่ห้องพัก ทั้ง ๆ ที่ไม่ถนัดในการปักภาพเหมือนเลย จึงต้องใช้ความพยายามและระยะเวลาในการปักมากกว่าปกติหลายเท่า ตอนปักเราก็นึกถึงพระองค์ท่านไปด้วย ใช้คำสอนของพระองค์ท่านเรื่องความเพียร ความพยายาม และความอดทนเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ กระทั่งสามารถปักภาพของท่านได้สำเร็จ รู้สึกดีใจและภูมิใจมาก ๆ ค่ะ” 

รัชนี จตุรภูมิภิญโญ “ในชีวิตนี้ หากจะหาใครที่สามารถแบ่งปันความรักความห่วงใยไปยังทุก ๆ คน เหมือนดั่งพระองค์ท่าน คงหาไม่ได้ การถ่ายทอดความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณออกมาเป็นงานครอสติชเหล่านี้ ยังน้อยเกินไปที่จะแสดงออกให้เห็นว่าสิ่งที่พระองค์ทรงกระทำมาตลอดพระชนม์ชีพนั้นยิ่งใหญ่เพียงใด ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” 

ประภัสสร ทองเสนอ “ภูมิใจและดีใจที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินนี้ แผ่นดินที่มีบุคคลอันเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชน ๗o ล้านคน ทั้งในเรื่องครอบครัว ทรงเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตคู่ และความกตัญญูกตเวที แม้จะทรงงานหนักแค่ไหน พระองค์ก็ทรงมีเวลาให้ครอบครัวเสมอ จึงอยากถ่ายทอดงานปักครอสติชชุดนี้เพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน ขอเทิดทูน และจะเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท” 

กังสดาน ประทีปมงคลชัย “เราทุกคนโชคดีที่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินที่มีพระราชาผู้ทรงเปี่ยมไปด้วยทศพิธราชธรรม พระองค์ผู้ทรงอุทิศแม้กระทั่งความสุขส่วนพระองค์ เพื่อประโยชน์สุขแห่งพสกนิกร ขอพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย” 

ธัญญ์นิธิ ธีระโกศลพงศ์ “ตอนเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ภาพนี้ครั้งแรกรู้สึกมีความสุข ที่เห็นท่านแย้มพระสรวล พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้ามีความมุ่งมั่นในการทำงาน ให้สำเร็จลุล่วงไม่ย่อท้อเหมือนพระองค์ที่ท่านทรงทำงานตลอดเวลาร่วม ๗o ปี” 

กัญญา ทิพทอง “พ่อไม่เคยจากไปไหน พ่ออยู่ในใจตลอดไป” 

หม่อมหลวง อรุณี ปราโมช “พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อครอบครัวของข้าพเจ้าอย่างมา แต่นั่นยังเป็นเพียงเศษเสี้ยวธุลีเมื่อเทียบกับพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่มีต่อปวงชนชาวไทยทุกๆ คน ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในทุก ๆ ด้าน ข้าพเจ้าขอน้อมนำมาเพื่อให้ปวงชนชาวไทยทุกท่านได้ศึกษาและทำตาม เพื่อประโยชน์สุขของประเทศชาติและตัวท่านเอง” 

ญาณกร จันทร์ปิติกุล “ภาพนี้ปักไว้นานพอสมควร ตอนแรกที่ตั้งใจปักภาพนี้ ในใจคิดว่าถ้าวันใดเรามีโอกาสไปรับเสด็จในหลวงอีกครั้ง เราจะนำภาพนี้ไปถวาย แต่ไม่มีโอกาส… ภาพนี้เลยนำมากราบไหว้บูชาเองที่บ้าน เป็นภาพที่มองแล้วมีความสุขทุกครั้ง ที่ได้เกิดมาอยู่ใต้ร่มพระบารมีของท่าน รักท่าน วันนี้ท่านยังอยู่ในใจ ในความทรงจำของคนไทยตลอดกาล” 

สุวิมล อิทธิวิวัฒน์ “ปักพ่อหลวงเป็นของขวัญให้พ่อตัว พ่อรักในหลวงมากและสอนพวกเราเสมอว่า เรามีวันนี้ได้เพราะพระองค์ท่านทรงเมตตาต้นตระกูลเราที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาอาศัยพระบารมีพระองค์ท่าน เรารักพ่อหลวงเพราะพ่อหลวงให้พวกเราอย่างที่ชีวิตนี้ไม่มีใครทำได้เท่าพระองค์” 

ผลทิพณ์ สร้างสวน “ภาพนี้เป็นภาพปักครอสติชเมื่อครั้งพระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๕o ปี ปักภาพนี้ด้วยความเพียรและความจงรักภักดีเมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษา จำได้ว่าใช้เวลานานเป็นปีกว่าจะสำเร็จ เป็นคำสอนที่พิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า “ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยความเพียร” ตามคำสอนของพระองค์ท่าน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ข้าพเจ้า นางสาวผลทิพณ์ สร้างสวนและครอบครัว” 

เบญมาศ ชาญพล “เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ พอได้รับข่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เสด็จสู่สวรรคาลัย ภายใต้ความเสียใจและระลึกถึงพระองค์ท่าน เลยนึกได้ว่าไม่เคยได้ปักพระบรมสาทิสลักษณ์พระองค์ท่านเลย จึงบังเกิดความคิดที่จะปัก จึงไปตระเวณหาจนได้รูปเล็กๆ รูปนี้มา ด้วยความตั้งใจและระลึกถึงพระองค์ท่าน จึงใช้เวลาปักรูปนี้ แค่ ๑๒ วัน ถือว่าเป็นผลงานที่รวมเอาความรู้สึกใส่ลงไป ปักไปดูพระราชกรณียกิจไป ภาพนี้จึงเป็นผลงานชิ้นเดียวที่ตั้งใจปักเพื่อถวายและบูชาท่านอย่างแท้จริง ธ สถิตในดวงใจไทยทั้งชาติ” 

บุญธิดา พวงลำเจียก “ภาพนี้เป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพแรกที่ปัก ดูจากระยะเวลาที่ปักนานพอสมควร เพราะไม่ได้ปักทุกวัน มีบางเวลารู้สึกท้อเหมือนกัน รู้สึกยาก แต่ก็จะคิดอยู่เสมอว่า หากคิดและตั้งใจจะปักแล้วต้องทำให้เสร็จ แล้วผลลัพธ์ที่ได้ จากความตั้งใจนี้คือ ความสำเร็จ ความภูมิใจ และความสวยงาม จากภาพแสดงให้เห็นว่า พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยมากเพียงไร (พระเสโทหยด) เพื่อพสกนิกรของพระองค์ ด้วยการทรงคิดให้ ทำให้ดู และสอนให้พวกเรานำไปปฏิบัติ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ถวายความอาลัย ธ ทรงอยู่ในใจตลอดกาล” 

ปณากร อยู่มั่น “ภาพนี้เป็นกำลังใจให้เวลาเหนื่อยท้อแท้ พอนึกถึงในหลวง พระองค์ทรงทำงานเพื่อประชาชนมากมาย ยังไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเลย เลยตั้งใจปักภาพนี้ไว้เพื่อเตือนตน เป็นกำลังใจเวลาท้อแท้ค่ะ” 

จิตตรัตน์ อินปินตา “เมื่อก่อนชอบปักครอสติชมากค่ะ แต่ยังไม่มีภาพปักเสร็จเลยสักภาพเพราะช่วงนั้นเพิ่งเริ่มสนใจเลยยังทำไม่เสร็จ ภาพนี้จะเป็นภาพแรกในชีวิตที่จะปักเสร็จ จึงอยากเลือกภาพที่สำคัญและมีความหมายที่ดีต่อตัวเองในการพยายามทำให้สำเร็จ จึงเลือกปักพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงของปวงชนชาวไทย ตอนปักภาพนี้มีหลายครั้งที่เจออุปสรรคจนรู้สึกท้อ แต่พอได้เห็นภาพที่เรากำลังปักเป็นในหลวง ร.๙ ก็จะเกิดกำลังใจขึ้นมา มีความพยายาม ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ จนปักสำเร็จ เพราะสิ่งที่เราทำถ้าเทียบกับสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อพสกนิกรนั้น ต้องใช้ความอุตสาหะและลำบากมากกว่าเราหลายเท่า พระองค์ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชนชาวไทย และรักประชาชนของพระองค์มาก ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความรักและถวายอาลัยต่อพระองค์ท่าน เราควรทำในสิ่งที่พระองค์ท่านทรงสอน และเป็นแบบอย่างมาตลอดพระชนม์ชีพ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตัวเราเองและประเทศชาติต่อไป” 

วรรณา กำลูกเวสารัช “ด้วยความรักและเทิดทูนในองค์พระเจ้าอยู่หัว สำหรับประชาชนคนเล็ก ๆ คนหนึ่งที่ไม่ได้เข้ารับใช้พระองค์ แต่ก็ได้แต่ปฏิบัติตนเป็นคนดีต่อสังคมและครอบครัว ต่อบุคคลรอบข้าง เป็นประชาชนที่ดีของพระองค์ ประกอบอาชีพที่สุจริต แรก ๆ ที่ปักภาพครอสติช ก็ปักภาพที่ง่ายๆ ไม่ยากนัก แต่ตอนหลังด้วยความรักในพระเจ้าอยู่หัว จึงเริ่มปักภาพพระราชวงศ์ ซึ่งมันไม่ง่ายเลย คิดว่าจะปักไม่สำเร็จ แต่เมื่อคิดถึงพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งตลอดรัชกาลของพระองค์ ๗o ปี พระองค์ทำงานเพื่อประชาชน ไม่ได้หยุดเลย แค่ปักครอสติชรูปพระองค์ท่าน แค่นี้ไม่ได้เศษเสี้ยวแห่งความเพียรของพระเจ้าอยู่หัว ทำไมจะทำไม่ได้ นับแต่นั้นมาก็จะปักแค่รูปพระราชวงค์มาตลอด ใช้เวลาปักแค่ช่วงกลางคืนเท่านั้น ประมาณคืนละ ๓ ชั่วโมง” 

ชลิดา วีรชาติสุขสันต์ “ผลงานชิ้นนี้ทุกครั้งที่ลงมือปัก จะมีความสุข อิ่มเอมใจมาก ไม่เคยคิดท้อถอยเลยสักครั้ง พระองค์ท่านเป็นเสมือนแรงบันดาลใจ ทำให้สามารถทำงานได้เสร็จสมบูรณ์ สมดั่งความตั้งใจ เป็นความภาคภูมิใจที่สุด ที่ได้เห็นพระองค์ท่านทุก ๆ วัน ข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมแสดงความอาลัยส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยสถิตในดวงใจตราบจนนิรันดร์ รักพ่อที่สุด” 

วรัญญา แววสวัสดิ์ “กว่าครอสติชชิ้นนี้จะสำเร็จลงได้ ต้องใช้พลังและความมานะอย่างมากมาย ซึ่งเชื่อว่าทุก ๆ คนก็เป็นเหมือนกัน คือปักภาพในหลวงอย่างตั้งใจที่สุด ประณีตที่สุด และทำให้ดีที่สุด เพราะเป็นภาพของพระองค์ท่าน ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ถึงแม้วันนี้ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่ความจงรักภักดีในหัวใจคนไทยคนนี้จะยังคงอยู่ และจะไม่มีวันจางหายไปอย่างแน่นอนค่ะ” 

   ---- =====**====----

ธ.สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์

เชิญชมนิทรรศการผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าจากศิลปินแห่งชาติและศิลปินเพชรน้ำเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ แด่ในหลวง ร.๙ พสกนิกรรวมใจแสดงความระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างที่สุดไม่ได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร นำโดย ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ ศิลปาศรี และบริษัท 3D แลนด์ จัดงาน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” งานนิทรรศการที่รวบรวมผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่า จากศิลปินแห่งชาติและศิลปินเพชรน้ำเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จัดขึ้นให้ชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ถึง ๕ ธันวาคม ๒๕๕๙ ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม

ภายในงานยังได้รับเกียรติจากแขกผู้มีเกียรติ อาทิ ดร.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร, อรุยา-สิดารัศมิ์ พุทธินันทน์, เสริมคุณ คุณาวงศ์, ธีรศักดิ์ พันธุจริยาและสุภี พงษ์พานิช ร่วมงาน บริเวณเอ็มโพเรี่ยมแกลเลอรี่ เต็มไปด้วยผู้ที่ชื่นชอบงานผลงานศิลปะ มาร่วมชมนิทรรศการภายในงาน โดยได้รับเกียรติจาก ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ภายในงานขับกล่อมด้วยเสียงดนตรีจากวงเครื่องสาย VIE TRIO บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “แผ่นดินของเรา” และอีกไฮไลท์ของการจัดงานนี้คือการแสดงภาพยนตร์ 3D แมปปิ้ง “พระผู้เป็นที่รัก” พร้อมการแสดงร้องเพลง “ในหลวงของแผ่นดิน” โดยกลุ่มศิลปิน The Star นำโดย โดม กั้ง พรีน และ พิตต้า ร้องเพลงร่วมกับเหล่าประชาชนที่มาแสดงความระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังกึกก้องทั่วบริเวณ สถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์

อาจารย์ ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ตัวแทนศิลปินกลุ่ม ศิลปาศรี เปิดเผยว่า ในนามของกลุ่มศิลปินต่างน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้รวบรวมผลงานภาพวาดรวม ๒o ชิ้น และประติมากรรมอีกกว่า ๒o ชิ้น ฝีมือศิลปินแห่งชาติ ๕ ท่าน ได้แก่อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อ. ประเทือง เอมเจริญ, อ.พิชัย นิรันต์, อ. ธงชัย รักปทุม และ อ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน รวมไปถึงผลงานจาก ๑๒ ศิลปิน ที่มีชื่อเสียงและเคยได้รับที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วาดภาพประกอบในหนังสือพระมหาชนก อาทิ อ.สมศักดิ์ มงคลวงศ์, อ.อลงกรณ์ หล่อวัฒนา, อ.สุวัฒน์ วรรณมณี, อ.ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ, อ.ดินหิน รักพงษ์อโศก, อ.เนติกร ชินโย, อ.พลุตม์ มารอด, อ.วัชระ ประยูรคำ, อ.มานพ สุวรรณปิณฑะ, อ.นภดล วิรุฬห์ชาตะพันธ์และอีกมากมาย

ด้าน ธีร์ นันทวริศ ผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ 3D แมปปิ้ง กล่าวว่า ในฐานะที่ทำงานศิลปะดิจิทัล การแสดงความระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การใช้ความชำนาญของตัวเอง จึงได้จัดทำผลงานภาพยนตร์ที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจที่ทรงงานมาตลอด ๗o ปีที่ทรงครองราชย์จากมุมของศิลปิน โดยมีการนำผลงานศิลปะของเหล่าศิลปินมาร่วมถ่ายทอดเป็นรูปแบบ ดิจิทัล 3D ที่ผสานกับผลงานศิลปกรรมชั้นเยี่ยม เป็นครั้งแรกของเมืองไทย ภายใต้ชื่อ “พระผู้เป็นที่รัก” โดยภาพยนตร์ชุดนี้จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เนรมิตผลงาน ดิจิทัล ด้วยการนำผลงานศิลปกรรมอันล้ำค่าผสมผสานเข้ากับผลงาน 3D แมปปิ้ง แสง สี เสียง ฉายลงบนสถาปัตยกรรม

  

  

พระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
FB Art Eye View
saraichatt.com
komchadluek.net

 

  ผลงานโดย อคิน กาญจนโภคิน

นิทรรศการ “Father of our Nation – พ่อหลวงของแผ่นดิน”

 อคิน กาญจนโภคิน, อนินท์ บุญโนทก, อติ กองสุข, ชลันธรณ์ เมนะคงคา, คัมภีร์ ทัพน้อย, ก้องศักดิ์ พูนผลวัฒนาภรณ์, พเยาว์ บุตรสำราญ, นฤดล กาฬดิษฐ์, ณัฐณิฐ ไกรเพิ่ม, สุรกิจ ธรรมาสถิตย์, สุริยการ กิจสำเร็จ, ธนสาร คณะเกษม, ติณณา หงส์งาม, ยุรี เกนสาคู, ธนกร บุญลือ,ธนากร สารารักษ์, นักรบ มูลมานัส,นวลตอง ประสานทอง, ภัทรีดา ประสานทอง ฯลฯ

เหล่านี้คือรายชื่อส่วนหนึ่งของ ๓๒ ศิลปินชั้นนำ ที่จะมาร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวพระราชกรณียกิจและพระจริยวัตรอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่าน พระบรมสาทิสลักษณ์ จำนวน ๓๒ องค์ ในนิทรรศการ “Father of our Nation – พ่อหลวงของแผ่นดิน” ซึ่งจะเปิดแสดงให้ชมเป็นวันแรกในวันที่ ๓o พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ณ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเกษร

ผลงานโดย ณัฐณิฐ ไกรเพิ่ม

ผลงานโดย นักรบ มูลมานัสพระบรมสาทิสลักษณ์ และข้อมูลจาก
FB Art Eye View

 ---- =====**====----

 

นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์

กระทรวงวัฒนธรรม จัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” รวบรวมภาพที่ประชาชนบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ตั้งแต่วันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ และได้ส่งมาจัดแสดงนิทรรศการ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

โดยนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงจำไทยนิรันดร์” แบ่งการจัดแสดงเป็น ๒ ช่วง คือ

ช่วงที่ ๑ ครบรอบพิธีบำเพ็ญกุศล ๑๕ วัน ปัณรสมวาร ระหว่างวันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๙ ถึง ๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๘.๓o-๒o.oo น.

ช่วงที่ ๒ ครบรอบพิธีบำเพ็ญกุศล ๕o วัน ปัญญาสมวาร เริ่มตั้งแต่วันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ ถึง ๒๑ มกราคม ๒๕๖o โดยจะเป็นการแสดงภาพถ่ายของศิลปินแห่งชาติ และช่างภาพมืออาชีพ จำนวน ๘๙ คน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม โทร. ๑๗๖๕

พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
juth.net
kapook.com
saraichatt.com

  

“ประติมากรรมเพื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระบรมโพธิสมภารเเห่งปวงชนชาวไทย”

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เข็มรัตน์ กองสุข ศิลปินเเห่งชาติ (สาขาทัศนศิลป์) ปี ๒๕๕๕ ศิลปินชั้นเยี่ยมในการเเสดงศิลปกรรมเเห่งชาติปี ๒๕๓๘ (สาขาประติมากรรม) และอาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดทำโครงการประติมากรรมเพื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระบรมโพธิสมภารเเห่งปวงชนชาวไทย เป็นผลงานศิลปะรูปเหมือนเเนวร่วมสมัย ปั้นเป็นรูปพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขนาด ๙ เท่าพระองค์จริง ความสูงประมาณ ๓ เมตร เพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัยและรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยงานปั้นรูปพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นี้จะนำมาแสดงในงาน “ศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง” ร่วมกับ ศิลปิน ๙ ท่าน และผลงาน ๙ ชิ้น    ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ 

[สำหรับงานนี้ได้จัดไปแล้ว เมื่อวันที่ 26-27 พย.59]  **อยากให้ผู้อ่านได้ชมภาพกันครับ เลยนำมาลง

 

 ภาพและข้อมูลจาก
saraichatt.com

 

ตลอดระยะเวลา ๗o ปี นับตั้งแต่ทรงขึ้นครองสิริราชสมบัติ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๙ นอกจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ จะทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ด้านศิลปะ ควบคู่ไปกับการพัฒนาประเทศทางด้านอื่น ๆ และทรงเป็น “องค์อัครศิลปิน” สร้างสรรค์ผลงานศิลปะหลากหลายสาขาให้เป็นที่ประจักษ์แก่พสกนิกรชาวไทย (แต่เมื่อมีพระราชภารกิจเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของพสกนิกรเพิ่มมากขึ้น จึงได้ทรงว่างเว้นการทรงงานศิลปะหลายประเภทลง นอกจากทรงงานด้านศิลปะที่เกี่ยวเนื่องกับประโยชน์ โดยส่วนรวมของพสกนิกร ได้แก่ ทรงถ่ายภาพเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ, พระราชนิพนธ์ที่ทรงนิพนธ์และทรงแปลสำหรับเป็นคติเตือนใจแก่พสกนิกร รวมถึงงานออกแบบเพื่อประยุกต์ใช้ในโครงการต่าง ๆ ตามแนวพระราชดำริ)

เรื่องราวและพระราชกรณียกิจของพระองค์ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินจำนวนมากมาโดยตลอด รวมถึงครั้งนี้ หลังการเสด็จสวรรคตของพ ระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ศิลปินจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างหลั่งน้ำตาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายอาลัย ส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯ สู่สวรรคาลัย

ขอน้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้

ข้าพระพุทธเจ้า บล็อคเกอร์ Fb-26

 

 

**ก้าวตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน .. ทำดีเพื่อพ่อและประเทศของเรา http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510/2016/11/27/entry-1#.WDrokR-TIUM.twitter  
 

 **ก้าวตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน ...อยู่อย่างพอเพียง

     http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510/2016/11/26/entry-3 …

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 29/11/2016 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


อะไรสำคัญที่สุดสำหรับ "ความรัก"
ความเข้าใจ
172 คน
ความเสียสละ
45 คน
เงิน
23 คน

  โหวต 240 คน