ชมรมวิ่งบางขุนเทียน
แลกเปลี่ยน เรื่องราว สาระน่ารู้ เรื่องการออกกำลังกายค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bangkhunthianjoggingclub
วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 2128 , 15:45:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ในวงการวิ่งบ้านเราถ้าเป็นนักวิ่งผู้หญิงแล้วจะเริ่มจากวัยเด็ก ที่มีให้เห็นมากพอสมควร แต่พอเริ่มเข้าสู่วัยสาวแล้วส่วนใหญ่ก็จะห่างหายจากวงการวิ่งเพราะเริ่มรักสวยรักงามมากขึ้นจะมีอีกก็เริ่มที่อายุสามสิบปีไปแล้ว เพราะเริ่มมองถึงปัญหาสุขภาพก็จะหันมาออกกำลังกายจนถึงอายุที่ห้าสิบปีเศษ ๆ กระทั่งถึงใกล้หกสิบปีก็จะหานักวิ่งหญิงยากขึ้นจนนับจำนวนได้ น้อยคนนักที่จะวิ่งจนถึงอายุเจ็ดสิบปีเหมือนกับหญิงแกร่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 2924 , 13:29:19 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เบื้องหลัง...ความสำเร็จของนักวิ่งเคนย่า.... 3   ในตอนที่ 2 เราได้เห็นตารางการฝึกซ้อมของเคนย่า มาในคราวนี้....เรามาลองดูว่าเบื้องหลังของตารางมีความหมายอย่างใด ? จากตอนที่ 1 บอกว่า.... นักวิ่งหญิงของเคนย่า Tegla Loroupe เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยการทิ้งห่างคนที่ 2 ถึง 2 นาที ขณะนั้นเธอทำเวลา 2:27:37 ชั่วโมง (ความเร็วเฉลี่ย 3.48 นาที/กม.) ........................................

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1022 , 08:15:43 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมท่านนักวิ่งแนวหน้าทั้งหลายจึงได้เร็วและทนกว่าเรามากเหลือเกิน หรือว่ามันเกี่ยวกับเป้าหมายในการเป็นนักวิ่ง ... หรือว่าเป็นเพราะเทคนิคการฝึกซ้อม หรือว่าบุคคลเหล่านี้มีพรสวรรค์มาแต่กำเนิด คนเราสองมือ สองเท้า ทานอาหารแต่ละครั้งคงจะมากกว่ากันได้ไม่เท่าไหร่ มันน่าจะมีเหตุผลอื่นที่ซ่อนอยู่ แล้วคนที่รู้เก็บงำไว้เป็นความลับไม่ยอม แพร่งพรายมันออกมา วันนี้วันสงกรานต์ เป็นวันดีผมจะบอกเคล็ดลับของ....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 810 , 08:13:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

4 อาหารเพื่อคนรักวิ่ง....   วิ่ง..วิ่ง..วิ่ง... เชื่อว่าหลายคนเลือกที่จะออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เพราะทำได้ง่ายและสะดวก แม้ว่าการวิ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงได้ แต่เมื่อใช้พลังหมดไปกับการวิ่งแล้ว เราก็ควรชดเชย สิ่งที่ร่างกายสูญเสียไปด้วยเช่นกัน ต่อไปนี้เป็นอาหารที่ควรรับประทานเพื่อบำรุงร่างกายทั้งก่อนและหลังวิ่ง 1. อัลมอนด์ อุดมด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิเดนต์ที่ช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 2112 , 22:36:01 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรามาดูการซ้อมของเทคกล้าก่อนว่า.....เตรียมลงสนามนิวยอร์คมาราธอนอย่างไร อาจเป็นบทสรุปสั้นๆว่า..มีการฝึกด้วยระยะทางรวม สัปดาห์ละ 190 กม. ซึ่งมีลูกเล่นต่างๆในการฝึก...วงรอบของการซ้อมถูกจัดให้เป็นสัปดาห์ ทุกๆ 7 วัน จึงเป็นโปรแกรมที่เธอต้องซ้อมวิ่ง เป็นแบบนี้ ..................................................................................... วันจันทร์ เช้า 9.00 น... วิ่ง 120 นาที ด้วยความเร็ว 4 นา....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 467 , 22:16:42 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รากเหง้าปัญหาของการที่คนไทยวิ่งได้ไม่ดีสู้ต่างชาติไม่ได้ โดย กฤตย์ ทองคง เมื่อวานนี้ ขณะนั่งอยู่บนรถไฟกลับบ้าน ได้ยินผู้โดยสารหญิงที่นั่งข้างหน้าผมโทรศัพท์มือถือคุยกับคนทางบ้าน คะเนว่าโทรคุยกับหลานตัวเล็กๆ แบบอารมณ์ล้อเล่นว่า “ยายไม่รักแล้ว ยายมีหลานคนใหม่แล้ว ยายซื้อขนมไปฝากหลานคนใหม่แล้ว” โดยพูดซ้ำๆอยู่หลายครั้งด้วยใบหน้าระรื่นกับอารมณ์ที่ยินดีกับการล้อเล่นนั้น ผมฟังแล้ว เห็นเลยว่....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1398 , 17:31:00 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องในอดีต...อาจบอกอะไรบางอย่างแก่เราได้ ลองล้อมวงเข้ามาเถิด.. ต้องเริ่มด้วยคำว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ย้อนหลังไป 18 ปี... ในการแข่งขันนิวยอร์มาราธอนในปี 1994 นักวิ่งหญิงของเคนย่า Tegla Loroupe เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยการทิ้งห่างคนที่ 2 ถึง 2 นาที ขณะนั้นเธอทำเวลา 2:27:37 ชั่วโมง เล่าแค่นี้...แล้วก็นิ่งเงียบไม่ได้ เพราะจะต้องมีคนถามว่า.... อะไรคือที่มาของความสำเร็จในคราวนั้น ? จากการค้นหาเรื่องรา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2556
Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 529 , 23:37:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วิ่งสมาธิ (meditation Running) คืออย่างไร?   วิ่งสมาธิ (meditation Running) คืออย่างไร? ในระยะหลังๆ...มีคำแนะนำให้นักวิ่ง วิ่งไปด้วยทำสมาธิไปด้วย ก็เกิดคำถามว่า ทำสมาธิ ปกตินั้นใช้วิธีนั่ง แล้วการวิ่งจะทำได้หรือ ? ควรทราบว่า...มีคำสอนให้สาวกของชาวพุทธฝึกจิตด้วยการทำสมาธิ ในท่ายืน...เดิน...นั่น...นอน...เรียกว่า อิริยาบท 4 แต่ในคำสอนของพระพุทธองค์ที่ละเอียดลงไปนั้น..ยังมี....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1837 , 23:29:21 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานวิ่งจันทบุรีใจถึงแจกทุเรียนพันธุ์พวงมณี ทุเรียนที่มีราคาแพงกว่าหมอนทองเสียอีก เขาประกาศในงานโลละ 180 บาท หมอนนะโลละ 100 บาท 2 คนนี้โชคดีได้ทั้งถ้วย ได้ทั้งทุเรียน เสียดายไม่ได้พลอย เพราะนอกจากแจกทุเรียนพวงมณี 300 ลูก แล้วยังมีแจกพลอยกลับบ้านด้วย คุณนัยเนตรยังไม่ทันวิ่งก็ได้ทุเรียนแล้ว แต่เป็นทุเรียนแฟนซี อุ้มยศ กิจอุดม OVER ALL ที่จันทบุรี ครั้งที่ 12  ข้อมูลจาก..http://www.bangkhunthi....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1333 , 22:42:59 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสมัครลงวิ่งในระยะเต็มมาราธอน ของนักวิ่งแต่ละคน มีเป้าหมาย ที่ไม่เหมือนกัน บางคนตั้งใจจะไปเอาซองเงิน , บางคนจะเอาแค่ติดอันดับ ที่ห้าก็ยังดี , บางคนตั้งใจจะทำเวลาให้ดีที่สุดกว่าปีที่แล้ว , บางคน จะเอาแค่เหรียญ , บางคนมาวิ่งหนีรถตามเก็บ พอถึงเส้นชัยก่อนรถตามเก็บ ก็ไชโยแล้ว และบางรายก็เป็นนักล่ามาราธอน แต่ไม่ใช่ล่าถ้วยรางวัลหรือซองนะ ครับ แต่ล่าจำนวนสนามสะสม ก็ต่างคนต่างสนุกกันไปคนละแบบ มันกัน....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 428 , 22:37:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เดิน-วิ่งวิสาขะ จัดยิ่งใหญ่ พร้อมกัน 78 สนามทั่วประเทศ ในวันศุกร์ที่ 24 พ.ค.นี้ สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย เป็นโต้โผใหญ่ รณรงค์ให้ประชนทั่วประเทศออกมาร่วมเดิน-วิ่งสมาธิ บำเพ็ญทาน ถือศีล ฟังธรรม และเวียนเทียน คาดทะลักถึงแสนคน อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในฐานะที่ปรึกษาสมาพันธ์ชมรมเดิน....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 694 , 16:39:42 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อะไรเอ่ย....นักวิ่งต้องรู้จริง ?เมื่อถึงฤดูร้อน....ก็มีนักวิ่งเจ็บป่วยจากการวิ่ง บางราย...ถึงขนาดหมดสติ...และตายในที่สุด คำถามจึงเกิดขึ้นมาว่า....อะไรทำให้นักวิ่งตายได้? คำตอบเรื่องนี้มีมานานแล้วเรียกเหตุการณ์แบบนี้ว่า "ลมแดด" เกิดจากการวิ่งในฤดูร้อน....แล้วก็เสียชีวิต มีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่า...นักวิ่งทำไมต้องตายจากการออกกำลังกาย เราต้องพูดเรื่องจริงว่า...การออกกำลังกายมีประโยชน์แต่ก็มีโทษแทรกอยู่ ด....

อ่านต่อ

Posted by นิดบางขุนเทียนสุรินทร์ , ผู้อ่าน : 1184 , 08:53:37 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระยะทางมาราธอน ไกลถึง 42.195 ก.ม. มันไกลเกินไปสำหรับการเคลื่อนย้ายร่างกายในคราวเดียวกันอย่างปราศจากความทรมาน และมนุษย์เราก็เอาความคาบเกี่ยวระหว่างความน่าจะทำได้กับความไม่น่าจะทำได้นี้มาเป็นของเล่น เรานึกสนุกที่จินตนาการกติกาใหม่ขึ้นมาว่า ใครไปถึงก่อนกัน แล้วใครไปถึงก่อนก็ได้รางวัล และเหนือสิ่งอื่นใดคือ “การยอมรับ” และความที่ต้องไปให้ถึงก่อนผู้อื่นย่อมต้องไปด้วยความเร็วที่เร็วกว่าเ....

อ่านต่อ


/2