*/
  • 4BANK
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 1136
  • จำนวนผู้ชม : 2272562
  • จำนวนผู้โหวต : 546
  • ส่ง msg :
  • โหวต 546 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 1372 , 10:33:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , Payont โหวตเรื่องนี้

เรื่องความเห็นขัดแย้งของผู้ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย กับ รมต คลัง  ไม่ใช่ เพิ่งจะมี เท่าที่ผมทราบ เป็นเรื่องปกติ  สำหรับรัฐบาลทุกชุด  ที่ชอบแสดงความคิดเห็น สวนทาง การทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย   ยิ่งผู้สื่อข่าว ใส่ idea ความคิดเห็นผสม ทำให้เรื่องราวไปกันใหญ่ เรื่องอนาคตของประเทศไทย ไม่มีใครเก่งหรอก ยิ่งพวกนักเศรษฐศาสตร์ นี่แหละ จอมปัญหา เก่งตำรา แต่ปฎิบัติตก เนื่องจาก มีปัจจัยอีกหลายๆ ที่ไม่ได้นำมาคำนวณ  เช่น อากาศ  น้ำท่วม การประท้วง การเมือง   ดังนั้นอะไรที่เขาประมาณมา มักจะผิดเกือบหมด   ถ้าไม่เชื่อไปหาอ่านบทความของปีก่อนๆ สัก 2 -3 ปี จะทราบว่า ที่คาดไว้นะ ห่างไกลจากชีวิตจริง  ยกตัวอย่าง เช่น  ข่าวเงินหงวนจะทำให้ฟองสบู่จีนแตก  ข่าวนี้ มาก่อนที่  เลย์แมน บราเทอร์ จะแตกอีก  หรือข่าว AIG มีปัญหาทางการเงิน   เห็นไหมครับ นักวิชาการไม่รู้จริงหรอก มีใครคิดละว่า เลย์แมนจะหายไปจากโลกใบนี้   ราคาทองคำจะพุ่งไปไกลมาก   ที่กล่าวมาทั้งหมด เพื่อจะบอกว่า ไม่มีใครทำนายอนาคตได้แม่นหรอกครับ ในเมื่อทำนายไม่แม่น แล้วมาเถียงกันเรื่องอนาคตกันทำไม  การบริหารธนาคารแห่งประเทศไทย จำเป็นต้องเน้น very conservative มากๆๆ เข้าใจนะครับ คนที่จะบริหารเงินต้องมีความกังวล มากมายกว่าชาวบ้านทั่วๆไป   จะไม่ค่อยเห็น playboy มาบริหารการเงินกันนัก ส่วนมากพวก playboy จะไปรุ่งด้าน marketing      หลักการบริหารเงินของแผ่นดินคือ  เน้นความมั่นคง  ไม่เหมือนการบริหารหุ้น ที่เน้น ผลตอบแทน กำไรในช่วงสั้นๆๆ   ตลาดหุ้นไทยนะเล็กมาก   เล็กกว่า เงินสดที่ประชาชนถือครองอยู่  ตลาดหุ้นมีการให้วงเงิน margin  เล่นหุ้นวันนี้อีก 2-3 วันจ่ายจริง กู้เงินมาเล่น เห็นไหมครับ นักเก็งกำไร น่าจะสัก 1 ใน  4  ในขณะที่เงินในระบบธนาคาร ไม่มีการเก็งกำไรเลย กู้ไปเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น

หลายคนมักต่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทยเสมอ ว่า เต่า  ไม่ทันโลก  ผมว่าไม่เถียงนะครับว่าเต่า  เพราะผมเห็นกระต่าย  วิ่งล้มตายไปหลายตัวแล้ว   การจะทำให้เต่า วิ่งแข่งกับกระต่าย คงไม่ใช่ ทางออกที่ถูกต้อง  เพราะพื้นฐานต่างกันมาก  แล้วทำไมถึงอยากให้ คนทำงานธนาคารชาติ วิ่งเร็วๆ เหมือนปลาไหลใส่ล้อกัน  ทราบกันหรือไม่ธนาคารที่แกร่งที่สุดในโลกคือ ธนาคารของประเทศอะไร  เยอรมันครับ  บริหารงานได้เต่ามากๆ   เพื่อนผมเคยทำงานได้เยอรมัน ผมก็แอบอิจฉา  คนอะไรมีบุญ ไม่ต้อง entrance เมืองไทย มีเงินไปเรียนต่อตรีที่ UK จบแล้วทำงานที่ Germany  ทำได้ 1 ปี เขากลับไทยทันที เพราะโดนหักภาษีไปเยอะมาก 30-40%   แล้วเขาจะคืนให้ตอนแก่   คนแก่เยอรมันจึงมีเงินใช้ตอนแก่กัน ยิ่งย้ายมาอยู่ พัทยา เงินก้อนนั้น ทำให้คนแก่ รวยในพัทยาเลย   คนอเมริกัน ทำงานไปใช้เงินล่วงหน้าไป คือ Credit card หมุนเงินเก่ง  พอแก่มาจึงไม่มีเงินมาเสวยสุขที่พัทยา .........................    นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า  เต่า อายุยาวกว่ากระต่ายครับ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นเรื่องปกติที่ รมต.คลังขัดแย้งกับ ผู้ว่า ธปท. เพราะรมต.บริหารเอาใจการเมือง อยู่ไม่นานก็ไปแล้ว แต่ ธปท.ต้องอยู่กับชาติตลอดไป เยอรมันเป็นชาติที่แกร่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
4BANK วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

คุณยาม เดาฝ่ายผมไม่ถูกหรอกครับ 55555

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

อ่านปุ๊บ ก็เข้าใจว่าคุณ 5bank อยู่ฝ่ายไหน หายไปนานนะครับ งวดนี้

ธปท. มักมีเป็นเป้าโดนถล่มจาก กระทรวงคลัง อยู่เสมอๆ สามสี่ปีแล้วมา ผู้ว่า ธปท หลายคนก็โดนแบบนี้ ทั้งนี้เพราะ ธปท มีจุดยืนของตัวเอง และเป็นจุดยืนที่ค่อนข้างจะ conservative

เมื่อเดือนธันวาคม ผู้ว่า ธปท. --- แบงก์ชาติห่วงหนี้สาธารณะเกิน60%ทำอ่อนแอ

วันก่อน กระทรวงคลัง บอกว่า เรื่องขอกู้เกิน 2 ล้านล้าน นี่ไม่ได้ทำให้หนี้สาธารณะ เกิน 50% แถมยังลดวงเงินแล้วนะ จาก 2.8 ล้านล้าน เหลือเพียง 2 ล้านล้าน

เรื่องขุดคุ้ยมั่วซั่วของกระทรวงคลังนี่ "เยอะ" เพราะัเร่งจะทำตาม นโยบาย รัฐ

นี่ที่โย้วๆๆ กับ ธปท ว่า เต่า ว่าช้า ก็ไม่ใช่ไรหรอก มี devil agenda นั่นแหละ

รมต คลัง กับ ผู้ว่า ธปท. ความสามารถต่างกันหลายขุมครับ พูดไปก็ของขึ้น เอาเป็นว่า รมต. คลัง power play, hidden agenda น่าสงสารประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 2 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การเมืองมักเข้าแทรกแซงข้าราชการเป็นประจำ
ที่เ้ห็นออกมาสวนเอาแรง ๆกับนักการเมือง ก็มีไม่กี่หน่วยงาน
หลักๆก็มีแบงก์ชาติเรานี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เห็นด้วยครับ
แต่พวกงี่เง่ามันเยอะเหลือเกิน
เกรงว่าคนดีๆจะถูกเด้ง
ตอนนี้เห็นว่าคนดีที่คุมไม่ได้เป็นอันตราย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน