*/
 • 4BANK
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-07-02
 • จำนวนเรื่อง : 1136
 • จำนวนผู้ชม : 2273274
 • จำนวนผู้โหวต : 546
 • ส่ง msg :
 • โหวต 546 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 2214 , 23:28:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทำไมเขาชอบมาเที่ยวเมืองไทย

คำถามนี้ผมสงสัยมานานมาก   คิดไม่ออก เลยได้โอกาสถามนักท่องเที่ยวได้มีโอกาศคุยกัน คำตอบที่ได้แปลกมากครับ  ความคิดของผมแนวคนไทยคนหนึ่ง  กับคำตอบมันคนละแนวทางกันเลย   เดิมผมก็คิดว่าเขาคงมาเที่ยวแบบหาประสบการณ์ไม่เคยมา ก็ต้องมาลองสักที  เรียกว่ามาหาประสบการณ์ชีวิต ครั้งหนึ่งเคยมาเมืองไทยแล้ว   แต่ผมก็เจอคำถามจากนักท่องเที่ยวเหมือนกัน ทำไมคนไทยไม่มาเที่ยวทะเล ทะเลเมืองไทยสวยมาก  เขาบินข้ามทวีปมาเลยนะ และจะมาอีก    เริ่มสนุกแล้วครับ   จากตั้งคำถาม เจอถามกลับและตอบไม่ได้ด้วย  ผมเองบินไปฮ่องกง สิงคโปร์ บ่อยกว่าไปเกาะภูเก็ต หรือสมุย เสียอีก   ทำไมละ   คำตอบที่คิดนานพอสมควรคือ  ผมเกิดในประเทศไทย เห็นทะเลไทยมาก็เยอะพอสมควร ไม่ได้เห็นว่า สมุยหรือภูเก็ต  มันจะเด่นอะไรนัก นอกจากตามเกาะพีพี  อ่าวมายา เกาะเต่า  เกาะตาชัย ที่มันงดงามจริงๆ ได้ไปครั้งเดียวก็พอแล้วละมั้ง 

 

ผมคุยกับนักท่องเที่ยวหลายชาติ ได้คำตอบไม่เหมือนกัน   จำได้ว่า มีอิสราเอล  รัสเซีย  ออสเตรีย  อังกฤษ  อาเจนตินา  สเปน จีน  ญี่ปุ่น  ฮ่องกง  สิงคโปร์  มาเลเซีย สวีเดน เยอรมัน จริงๆมีมากกว่านี้แต่จำแค่นี้ครับ

คนแรกที่ทำให้ผมกล้าถามนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นคือ

 • อิสราเอลครับ  เจอเขาที่ปาย  มาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์    คนอิสราเอล ตอบอะไรตรงมากครับ   มาเมืองไทยทำไม  เขาตอบหน้าตาเฉย  เขามีเงินไม่เยอะ ถ้าไปสิงคโปร์ หรือยุโรป คงอยู่ไม่ได้หลายวัน  แบบว่าเบี้ยน้อยหอยน้อย มาเมืองไทยเขาชอบทะเลมาภูเก็ต แล้ว สมุย  เข้าข้าวสารมา เชียงใหม่  ปาย  เขาดูตื่นเต้นมากกับ ต้นไม้บ้านเรา เพราะเขาบอกว่า ประเทศเขาต้นไม้น้อยมาก มีทะเลทรายเยอะ  เขาไม่เคยเห็น งู  หรือนก แบบบ้านเรา   เขาถามไปหมด มีบ่อตกปลาแบบว่าจ่ายเงินแล้วหากตกปลาได้ เอาปลาไปเลย   เขาก็งง  จริงหรือนี่ ได้ปลาไปจริงๆ หรือ 
 • คนรัสเซีย  ผมถามเขาที่เกาะล้าน พัทยา   ไม่ทราบว่า เขาเป็นอะไรกับพัทยานัก  เพราะที่นี่มันไม่ได้เลิศหรูอะไรเลยนะครับ   เขาตอบผมว่า  หาดทรายบ้านเรานะที่พัทยา จอมเทียนนะ ดีกว่าบ้านเขาเยอะ   บ้านเขามีแต่โขดหิน   ผมถึงเข้าใจทำไมเขากล้าปูผ้านอน บนถนนริมหาด ที่มันไม่ค่อยสะอาดนัก  อ้าวทำไมยืนต่อแถวซื้อ มะพร้าวละนี่   มะพร้าวผสมเหล้าผสมน้ำผลไม้  สำหรับคนรัสเซียนี่ เป็นอะไรที่เลิศมาก อาจเป็นเพราะบ้านเขาไม่มีละมั้ง  มะพร้าวที่รัสเซียไม่น่าจะมีนะ    เขาบอกว่า พวกเขาไม่จนนะ เห็นใส่เสื้อยืดถูก  กางเกงขาสั้น  เขามีกิจการใหญ่โตที่รัสเซีย  แต่เสื้อผ้าแนวนี้ไม่ค่อยได้ใส่ที่รัสเซีย มันหนาว พอได้มาเมืองไทย ผิวขาวซีดจะเป็นสีแทน กลับไปเพื่อนทักไปเที่ยวไหนมา  ทะเลไทยนี่เป็นอะไรที่หรูมาก  ใครๆ ก็อยากมาพัทยา  เครื่องเหมาลำมาลงอู่ตะเภา นักท่องเที่ยวรัสเซียเพียบ
 • อังกฤษนี่เยอะมาก  มีตลกมากอยู่คน  เป็นเด็กผู้หญิง  เธอโพสในอินเตอเน็ตเลย  แม่ให้มาเที่ยวเมืองไทยกับเพื่อนๆ  ตอนแรกคิดว่า คงเหมือนเพลง One Night in Bangkok แต่พอได้มาสมุย  ก็ไม่อยากกลับ และคิดว่าจะต้องกลับมาใหม่   เด็กๆ กินเหล้าตามใจชอบครับ  ชอบปาร์ตี้ เพราะที่ประเทศเธอไม่สนุกแบบนี้  กินเหล้าอะไรไม่ยกขวดกันหรอก   ผมว่าเพื่อนๆ เธอก็คงชอบเมืองไทยกันหลายคน
 • อาเจนตินา  ประเทศที่ผมแปลกใจ  ยูมาได้ไง  เท่าที่ทราบ ตั๋วเครื่องบินนี่แพงมากนะ และประเทศเขาก็ไม่ได้รวย เขาบอกว่า  กรุงเทพ แปลกมาก ผมก็ถามว่าอธิบายซิ ผมอยากรู้  เขาตอบว่า ทุกอย่างอยู่ด้วยกันหมด  คือในเขตธุรกิจ มีตึกที่ทำงาน  แต่ก็จะเจอ Street Food ทุกแห่ง หาของกินง่าย  ประเทศอื่น หาของกินข้างถนนยากครับ  เห็นภาพไหมครับ  แบบว่า ขายดะ  ขายของทุกอย่างตามใจฉัน 
 • สาวสวยสเปน บินเดียวมาเจอผมที่พีพี     เธอบอกว่า ไปเที่ยวทะเลยุโรปมันก็เหมือนๆ กัน มาทะเลไทยสวยกว่าเยอะ   ใครๆ เขาก็มาเที่ยว ภูเก็ตกัน อากาศไม่เย็น แบบว่าพวกเธอเบื่ออากาศเย็น  ชอบแดดแรงๆ  จริงของเธอดูจากบิกินี่แล้ว เธอชอบแดดจริงๆ 
 • จีน  นี่มาเมืองไทย เพราะอาหารเลยครับ  ของกินบ้านเราเขาชอบมาก จริงๆ เขาก็ไปเที่ยวหลายที่ แต่เมืองไทย นี่เด่นตรงที่ ผลไม้เขาชอบ  เพื่อนผมอยู่จีน เขาบอกว่า จีนเขาก็มีทะเล แต่ อากาศออกจะเย็นๆ ไม่ใช่แดดร้อนแบบไทย  ก็จริงนะนี่ ผมเพิ่งคิดได้ว่าบ้านเราแดดแรงกว่า  นอกจากมาเที่ยวแล้ว ก็มาดูช่องทางค้าขายด้วย
 • สิงคโปร์  ฮ่องกง  เขาเป็นเกาะ หาดทรายเขามีไม่กี่หาด  หาดเล็กมากครับ และไม่เหมือนหาดในเมืองไทย  บินมาไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงละ ราคาก็ไม่แพง เพราะเงินเขาแพงกว่าเรา
 • เยอรมันนี่คนแก่ ชอบมาอยู่ยาวเลย  เพราะได้เงินภาษีคืนให้ตอนแก่  ก็หลายหมื่นบาท อยู่เมืองไทยสบายมาก  ทำร้านอาหาร  ได้อยู่คอนโดริมหาด ตื่นนอนมาเจอทะเล  ร้อนมากก็เปิดแอร์  เขาบอกเมืองเขาหนาวเข้ากระดูก  ต้องใช้ ฮีตเตอร์

 

พอการท่องเที่ยวจัดงานอะไรมา ผมก็มักจะบอกว่า มันไม่โดนนะ  มันไม่น่าจะโดนใจสักเท่าไหร่หรอก  ออกอีเว้นท์  ลดภาษีบ้าง  ทำไปวันๆ เอาไว้นับคะแนน ทำไปกี่โครงการ  ผมกะว่าตอนแก่จะไปอยู่ ตจว ดีกว่า ทำ Hostel มีนักท่องเที่ยว เอาเงินมาให้ที่บ้านทุกวัน เบื่อละครับ ตื่นเช้ามาออกมาหาเงิน สีลม สาธร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
rattiya วันที่ : 16/07/2018 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เคยได้ยินคนเยอรมันพูดว่า มีคนจนไปขอเงินช่วยเหลือจากรัฐแล้วบินมาเที่ยวที่เมืองไทย หรืออยู่เมืองไทย ซึ่งผิดกฏหมายเยอรมัน จะได้รับเงินช่วยเหลือคนจนได้ก็ต้องอยู่ที่เยอรมนีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
rattiya วันที่ : 16/07/2018 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ไหนๆ เขียนมาแล้วเลยขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมหน่อย
คนเยอรมันทั่วไปในขณะนี้ เงินเดือนคนทำงานทั่วไปที่จะอยู่รอดอย่างต่ำประมาณ 2000 ยูโรค่ะ(หลังจากหักค่าใช้จ่ายประมาณ 21% ที่จะต้องจ่าย (ประกันสังคม+ ภาษี)ทางการเขาคำนวณใว้ว่าคนที่สามารถหารายได้เท่านี้จะมีเงินสะสมบำเน็จบำนาญพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้ในอนาคต

ส่วนตัวคิดว่ามีคนเยอรมันหลายคนที่มาอยู่ที่เมืองไทย ถ้าไปอยู่ที่เยอรมนีอาจจะต้องไปขอเงินช่วยเหลือจากรัฐถึงจะอยู่รอดค่ะ ยกเว้นได้รับมรดก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
rattiya วันที่ : 15/07/2018 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ปัจจุบันรัฐได้ทำการคำนวณออกมาก อนาคตจะมีผู้สูงอายุเยอรมันจำนวนมากที่ได้รับเงินบำเน็จบำนาญไม่พอใช้เพราะค่าครองชีพที่เยอรมนีแพงมาก หลายคนเดินทางไปอยู่ต่างประเทศเช่นประเทศไทย เพราะได้รับเงินบำเน็จบำนาญน้อย
ใช่แล้วค่ะ ที่เยอรมนีต้องเสียภาษี โดยเฉพาะคนโสด.. แต่ก็ได้รับสวัสดิการสังคมดีเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
rattiya วันที่ : 15/07/2018 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

กฏหมายปัจจุบันแต่ละคนจะได้รับเงินบำเน็จบำนาญเท่าที่ตัวเองจ่ายไปค่ะ จะมีระบบคำนวณ เมื่อทำงานเงินเดือนที่ได้จะหักเข้าระบบบำเน็จบำนาญกี่เปอร์เซนต์ จ่ายเข้าระบบน้อยก้ได้น้อย เท่าทีทราบเพื่อนที่ทำงานที่ฮอนแลนด์จะเป็นระบบที่ได้เงินบำเน็จบำนาญอย่างต่ำอย่างน้อยเกือบพันยูโร ก็ประมาณ เกือบ 40000 บาท แต่ที่เยอรมนีไม่ใช่ค่ะ(กฏหมายปัจจุบัน)
ที่เยอรมนี ถ้าแก่ตัวไปถ้าเงินบำเน็จบำนาญไม่พอต้องไปทำเรื่องขอเงินสวัสดิการสังคม(คล้ายเงินช่วยเหลือคนจน) ซึ่งจะได้ประมาณ 40000 บาท(อนาคตอาจจะเปลี่ยนแปลงจำนวนเงินค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
4BANK from mobile วันที่ : 14/07/2018 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ถามอีกนิดครับ อยากทราบว่า ขั้นต่ำสุดได้ประมาณ กี่บาท ผมเคยได้ยินว่า 30000-40000 บาทไทย จริงหรือไม่ครับ

เพื่อนผมจบอังกฤษ ทำงานที่เยอรมัน ผมละอิจฉา เขาทำได้ปีเดียว เลิก เจอ ภาษีแพงมาก แก่มาคงไม่ได้มาเอาเงินคืน 555

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
rattiya from mobile วันที่ : 14/07/2018 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอโทษนะคะเขียนค.ศ.ผิด
ค.ศ.2032ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
rattiya from mobile วันที่ : 14/07/2018 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอโทษนะคะเขียนค.ศ.ผิด
ค.ศ.2032ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rattiya วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

แต่จะได้รับบำเน็จบำนาญของตัวเองในปี ค.ศ.2532 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 4BANK ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เรื่องต้องทำงานถึงอายุ 67 ปี ของเยอรมนี ไม่ต้องไปถามจากที่ไหนค่ะ เพราะตัวเองทำงานอยูที่เยอรมนี เพิ่งจะลาออกเมื่อวันที่ 01.01.2018 แต่่ก่อนคนเยอรมันต้องทำงานจนอายุ 65 ปี แล้วจะได้รับเงินบำเน็จบำบาญเท่าที่ตัวเองจ่ายไปในช่วงอายุการทำงาน
เยอรมนีใช้ระบบประกันสังคมที่ผู้จ้างงาน -ลูกจ้างจ่ายค่าประกันสังคมคนละครึ่ง เนื่องจากเเนวโน้มจะมีผู้สูงอายุจำนวนมากในอนาคต คนอายุยืน ทำให้มีปัญหาเรื่องเงินในระบบประกันสังคม รัฐได้ทำการแก้ไขกฏหมายใหม่ ยื่นอายุการทำงานมากขึ้นโดยค่อยๆเพิ่มจำนวนปีที่ต้องทำงานไปเรื่อย ตั้งแต่ปีที่รัตติยาเกิดจะต้องทำงานจนอายุ 67 ปีถึงจะได้รับบำเน็จบำนาญ ยกเว้นคนที่ทำงานมาเต็มอย่างน้อย 43 ปีสามารถทำเรื่องขอบำเน็จบำนาญเมื่ออายุ 63 ปีได้ หรือจะเลือกทำงานต่อไปจนอายุ 67 ปีก็ได้
ทุกปีคนที่ทำงานจ่ายค่าเบี้ยประกันสังคม จะได้รับจดหมายแสดงรายละเอียดว่า
-คุณได้จ่ายเงินเข้าระบบ ถ้าคุณลาออกในปีนี้คุณจะได้รับบำเน็จบำนาญเท่าไรเมื่อไร
-ถ้าคุณป่วยไม่สามารถทำงานต่อได้คุณจะได้รับเงินบำเน็จบำนาญเท่าไร
-ถ้าคุณทำงานจ่ายเงินเข้าระบบประกันสังคมเท่าที่คุณจ่ายอยู่ขณะนี้ คุณจะได้รับเงินบำเน็จบำบาญเท่าไร เมื่อถึงเวลาที่คุณจะได้รับตามกกหมาย

การที่ทางรัฐแจ้งรายการมาข้างบนเพื่อให้คนที่ทำงานได้มีการว่างแผนชีวิต หลังเกษียณ ถ้าเงินไม่พอก็ควรหาช่องทางหารายได้เพิ่มเติมค่ะ

สรุปทราบระบบนี้เพราะทำงานอยู่ที่เยอรมนีมาประมาณ 16 ปีและจ่ายเงินเข้าระบบประกันสังคมของเยอรมนีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
4BANK from mobile วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

Ratiya อยากทราบเริ่อง ทำงาน 67 ครับ อ่านได้จากไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya from mobile วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เยอรมนี ต้องทำงานนานกว่าประเทศอื่นๆในยุโรป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya from mobile วันที่ : 13/07/2018 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

น่าจะเป็นอย่างที่คุณเขียนมาค่ะ

ย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยเพราะไม่ชอบอากาศหนาวค่ะ
และที่ยุโรปค่าครองชีพแพงมาก ต้องทำงานจนอายุ67ปีถึงจะได้เงินบำเน็จบำนาญค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน