*/
 • 4BANK
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-07-02
 • จำนวนเรื่อง : 1136
 • จำนวนผู้ชม : 2270778
 • จำนวนผู้โหวต : 546
 • ส่ง msg :
 • โหวต 546 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2561
Posted by 4BANK , ผู้อ่าน : 1323 , 00:42:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , rattiya โหวตเรื่องนี้

 

เพิ่งได้ยินนะว่ามีคนออกมาแสดงความเห็นว่าดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านแพงมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

โดยเฉพาะการเปรียบเทียบกับต่างประเทศ ผมว่า มันคงมีอะไรแปลกๆ อยู่หลายประเด็น  สมัยนี้ข้อมูลข่าวสารเยอะมาก แต่ความน่าเชื่อกลับลดลงมาก  ผมคิดแบบนี้จริงๆ  ต้นทุนดอกเบี้ยแต่ละประเทศต่างกันมาก เพราะฐานะการเงินของประเทศต่างกัน  อัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลก็ต่างกันมาก  การนำเข้าส่งออกก็ไม่เหมือนกัน  อัตราดอกเบี้ยเงินฝากและดอกเบี้ยเงินกู้ก็ต้องไม่เหมือนกันใช่หรือไม่  ผมถึงว่าการเปรียบเทียบอะไรมันเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะถ้าไม่ตรวจสอบให้ดีมันก็จะเป็นการเปรียบเทียบแบบผิดรุ่นเสมอ

ส่วนตัวผมเองยังไม่กล้าฟันธงเลยว่า ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านประเทศไทยแพงไปหรือไม่  แค่คำว่าแพง ผมว่าต้องคุยกันอีกนาน อะไรคือแพง อะไรคือถูก เพราะต่างคนต่างมีความคิดคนละเรื่องเดียวกัน  ไม่ต้องไปไหนไกลหรอก แค่จุดเริ่มต้นก็ไปคนละมุมแล้ว    นี่แค่ดอกเบี้ยบ้านนะ  ถ้าดอกเบี้ยรถยนต์ บวกกับภาษีรถยนต์ และประกัน  จะพบว่า คนไทยหมดเงินไปกับบ้านและรถเยอะมาก   ลองคิดเล่นๆ นะ ถ้าเกิดมาแล้วไม่ต้องซื้อบ้าน ซื้อรถ  เงินสดคงเหลือเยอะเลย  ใช่หรือไม่

ราคารถยนต์เมืองไทยแพงกว่าประเทศที่เขารวยกว่าเราอีกนะ  บวกดอกเบี้ยเช่าซื้อแบบไม่ลดต้นลดดอก  ผ่อนหมด ห้าปี  ราคารถก็จะลดลงไปเรื่อยๆ  จนเหลือแต่ค่าซาก (ไม่เท่ากับศูนย์)    ยังมีโหดกว่านี้ ดอกเบี้ยเช่าซื้อรถมอเตอไซด์ ได้ข่าวว่า พวกผ่อนรายวันนี่ เจอดอกเบี้ยแพงที่สุด   เพราะฉะนั้นจะบอกว่าดอกเบี้ยผ่อนบ้านแพง ผมว่า  ไม่โหดหรอกหากจะเทียบกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ  ไหนๆ คุยเรื่องรถแล้ว  ขอเสริมรถ แท็กซี่ หน่อย รถประเภทนี้แพงสุด เพราะสถาบันการเงินไปยอมปล่อยสินเชื่อให้  เคยมีธนาคารเคยปล่อยแล้ว ไปไม่รอด  ธนาคารไม่ชำนาญ รถแท็กซี่นี่ต้องขับสองกะ ถึงจะรอด  รายได้คุ้มดอกเบี้ย  เจ้าของอู่นั่นแหละรวยเละ เพราะเอาเงินสดมาซื้อรถ ให้คนขับไปรับกรรมต่อไป  บวกอุปกรณ์ ตามขนส่ง  สุดท้ายต้องวิ่งตามมิเตอร์ที่ใช้กันสมัย รสช.   สมัยก่อนคิดตามน้ำมัน รถใช้น้ำมัน   ตอนนี้ใช้แก๊สกันหมด ทำไมอยู่ไม่ได้  ก็เพราะค่าเช่ามันขึ้นตามใจฉัน  จากรถน้ำมัน พอเช่ารถแก๊ส  ก็จะต้องจ่ายค่าเช่าแพงขึ้น แบบว่าเจ้าของอู่อ้างต้องเสริมถังแก๊ส บ่าววาว์ล เสียเร็ว  สุดท้ายคนขับรถก็รับกรรมไป

 

 • ประเทศญี่ปุ่น ที่ดินไม่พอใช้  การผ่อนบ้านต้องผ่อน 99  ปี พ่อผ่อนแล้วลูกมาผ่อนต่อ  ดอกเบี้ยที่ญี่ปุ่นน่าจะถูกกว่าบ้านเราเยอะ 
 • ฮ่องกง  ซื้อบ้านเดี่ยวไม่ต้องหวัง อยู่ห้องแคบๆ เปิดหน้าต่างจะไม่เจอวิว  เจอแต่เพื่อนบ้าน คอนโดราคา ล้านสองล้านบาทไทย ไม่มี   ราคาเกือบสิบล้าน ฟังแล้วตกใจ อะไรนะ  โชคดีนะ ที่เกิดประเทศไทย
 • สิงคโปร์    มีเงินก็ซื้อบ้านไม่ได้  ต้องอาศัยจับสลาก  รัฐบาลช่วยไปส่วนหนึ่ง และมีกฎระเบียบมากมาย ซื้อบ้านที่ไหน ลูกต้องเรียนแถวนั้น   ดอกเบี้ยเงินฝากที่สิงคโปร์ สองแสนแรกไม่มีดอกเบี้ย  แต่ประเทศไทยฝากทุกบาทมีดอกเบี้ย  คนสิงคโปร์เล่าให้ผมฟังเอง  อะไรกันนี่  เพิ่งรู้นะนี่
 • ที่สหรัฐ  มีการนำสินทรัพย์ที่ธนาคารปล่อยกู้ไป  ไปหมุนเวียนอีกหลายรอบ จนฟองสบู่แตก ผิดกับธนาคารไทย ที่อุ้มหนี้สินเชื่อบ้านไว้จนกว่าลูกค้าจะผ่อนหมด
 • จีน   รัฐบาลเป็นเจ้าของที่ดิน   สั่งได้ หลายรูปแบบ  ห้ามสร้างบ้านเดี่ยวก็ได้  ให้อยู่คอนโดแทน ใช้ที่ดีนให้คุ้มค่า   แบบนี้พวกเราชอบไหม
 • อังกฤษ    เคยได้ยิน Land Lord  ใช่ไหมครับ   คนทั่วไปแทบจะไม่มีสิทธิ มีที่ดินตามใจฉัน  ไม่เหมือนเมืองไทยนะ  สาวๆ มาทำงานในกรุงเทพ ได้สามีฝรั่งกลับไปตจว   ฝรั่งงง  บ้านยูรวยมากมีที่ดินหลายไร่  ไอไม่เคยมีเลยนะ 

ผมอยากบ่นเรื่องดอกเบี้ยต่อครับ  การที่เอาอัตราดอกเบี้ยแต่ละประเทศมากางแล้วบอกว่า ถูกแพง  มันง่ายไปไหม   ผมคิดว่ามันต้องวิเคราะห์อะไรให้ละเอียดมากกว่านี้ครับ   เงินเดือนคนจบปริญญาตรี  สมัยก่อน 7000 บาท  ผ่านมา ยี่สิบกว่าปี  กลายเป็น 15,000 บาท  แต่ราคา Townhouse จากหลักแสน  สามแสนถึงห้าแสน ตอนนี้ต้องมีล้านกว่าบ้านถึงจะได้ Townhouse สองชั้น  ใครเคยผ่อนบ้านจะก็รวย เพราะราคามันกระโดดเยอะมาก  ผ่อนบ้าน ผ่อนที่ดิน สุดท้ายก็รวย  เพราะราคาจะขึ้นมากกว่าลง   คิดอีกมุม ใครผ่อนรถยนต์แล้วรวยบ้าง  ถ้าไม่ใช่ Collection car , Super car  ผมว่าไม่น่าจะรวย อีกไม่นานรถไฟฟ้าในกทม สร้างเสร็จ คนในเมืองคงไม่ต้องซื้อรถยนต์ส่วนตัวกัน  รายได้ก็คงจะเหลือขึ้นมาก  มีเงินสะสมไปซื้อบ้านและที่ดินกันมากขึ้น

 

สรุปว่า ดอกเบี้ยแพงหรือไม่  ก็แล้วแต่คนครับ นานาจิตตัง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/07/2018 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คิดทุกแง่มุมแล้วเอามาเปรียบเทียบกันคงปวดหัวมาก

ทางเลือกการสร้างหนี้ที่ดีที่สุดคือความพอดีไม่เกินตัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน