*/
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2551
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 6058 , 11:30:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่องข้าวน้อยคอยทาง

พาข้าว (สำรับข้าว) บ้านทุ่งจะต้องมีก่องข้าว ถือเป็นขุมทรัพย์อันอุดมสมบูรณ์ เพราะในก่องข้าวจะมีข้าวเหนียวอุ่น ๆ ให้พวกเราได้อิ่มทุกมื้อ นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่บรรพบุรุษชาวบ้านทุ่งได้ประดิษฐ์และคิดค้นขึ้นมา

ผู้อ่านหลายท่านอาจสับสนกับการเรียกชื่อภาชนะที่ใช้บรรจุข้าวเหนียวของชาวบ้านทุ่งนี้ว่ามีชื่อเรียกอย่างไรระหว่าง “ก่องข้าว” กับ  “กระติบข้าว”  ซึ่งในความเป็นจริงเป็นคำเรียกแทนภาชนะที่ใช้บรรจุความเหนียวเหมือนกัน เพียงแต่ว่าจะมีวิธีการสานและลักษณะรูปทรงที่แตกต่างกัน

 

ลักษณะของ "ก่องข้าว" สานจากผิวไม้ไผ่ที่มีความแข็ง มีรูปทรงกระปุก มีฐานแยกเป็นสี่แฉก และมีฝาปิดมิดชิด

“ก่องข้าว” จะมีรูปทรงคล้ายกับกระปุก มีฝาปิดมิดชิด มีความแข็งแรงกว่ากระติบข้าว  เป็นการนำติวไม้ไผ่ (ส่วนผิว) มาสานเป็นก่องข้าว  มีขาตั้งเป็นฐานแยกสี่แฉกทำจากไม้เนื้อแข็ง มีหลายขนาดตามลักษณะการใช้งาน

       

ก่องข้าวเหนียวหลากหลายรูปแบบ

 

ส่วน “กระติบข้าว” นั้นจะมีรูปทรงกลมมีฝาปิดเช่นเดียวกัน จะสานจากไม้ไผ่ที่มีความบางและอ่อนตัวง่าย ส่วนฐานจะทำจากก้านตาลหรือไม้เนื้อแข็งมาขดเป็นวงกลมเท่ากับขนาดของกระติบข้าว

การสานก่องข้าวและกระติบข้าวจะสานเป็นสองชั้น โดยชั้นในจะสานด้วยตอกให้มีความห่างเล็กน้อยเพื่อให้ไอน้ำระเหยออกจากข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ระบายเข้าไปสู่ช่องว่างภายใน  ส่วนชั้นนอกสุดจะสานด้วยตอกที่มีความหนาแน่นเพื่อเก็บกักความร้อนของข้าวเหนียวไว้ และไอน้ำที่มีความร้อนอยู่ภายในช่องว่างภายในก็จะช่วยให้ข้าวเหนียวนั้นคงความอุ่นตลอดทั้งวัน

 

ลักษณะของ "กระติบข้าว" จะมีรูปทรงกลมมีฝาปิด สานจากไม้ไผ่ที่บางและอ่อน

ขนาดของก่องข้าวหรือกระติบข้าวจะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะการใช้งาน ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่รับประทานอาหารพร้อมกันก็จะก่องข้าวขนาดใหญ่เคียงคู่พาข้าว  หากเป็นคู่บ่าวสาวเพิ่งแต่งงานก็จะมีก่องข้าวขนาดกลาง หากทานคนเดียวในท้องไร่ท้องนาจะมีขนาดเล็กเรียกว่า “ก่องข้าวน้อย” หรือ “กระติบข้าวน้อย”  เหมือนตำนานเรื่องเล่า “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” ที่จังหวัดยโสธร แต่ถ้าเป็นก่องข้าวสำหรับไปวัดจะเรียกว่า “ก่องเพล หรือ  “กระติบเพล” จะแยกต่างห่างออกจากก่องข้าวที่ใช้โดยทั่วไป

กระติบข้าวขนาดกลาง

กระติบข้าวขนาดเล็กสำหรับนำไปทานคนเดียวที่ทุ่งนา หรือทำเป็น "กระติบเพล" สำหรับไปวัด

การสานก่องข้าวหรือกระติบข้าวนั้นถือว่าเป็นงานฝีมือโดยฝีมือช่างท้องถิ่น ที่ต้องใช้ทักษะและความชำนาญในการออกแบบรูปทรงตามลักษณะการใช้งาน นอกจากจะใช้สำหรับบรรจุข้าวเหนียวไว้สำหรับรับประทานในครัวเรือนแล้ว ยังเป็นที่สนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบสะสมของที่ระลึกในแต่ละท้องถิ่นด้วย

ผมเองมีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ทั้งในภาคอีสานและที่เวียงจันทน์ พบว่ามีก่องข้าวและกระติบข้าวขนาดเล็กวางจำหน่ายสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อเลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ  ในบางท้องถิ่นจะสานด้วยหวายมีความงดงามประณีตควรค่าแก่การซื้อไว้เป็นที่ระลึกอย่างยิ่ง 

คราใดที่ได้เห็นก่องข้าวหรือกระติบข้าววางอยู่ในร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกหรือในร้านอาหารทำให้ผมนึกถึงบ้านเกิดเสมอ  ภาพพาข้าวในวัยเด็กผุดขึ้นมาในความทรงจำ นึกถึงคืนวันที่นั่งล้อมวงกินข้าวที่ชานบ้านมีก่องข้าวขนาดใหญ่วางตรงกลาง มีพ่อและแม่คอยปั้นข้าวเหนียวให้กับลูก ๆ จนอิ่ม ป่านนี้พ่อแม่จะเป็นอย่างไรบ้างหนอ

วันนี้พาข้าวบ้านทุ่งเล็กลงไปเรื่อย ๆ เมื่อลูก ๆ มีครอบครัวและแยกย้ายไปทำงานยังต่างถิ่น เหลือเพียงพ่อแม่นั่งเฝ้าพาข้าวได้แต่เปิดก่องข้าวน้อยคอยทางลูก ๆ กลับคืนสู่บ้านทุ่งอยู่ทุกคืนวัน

*พาข้าว : สำรับข้าว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม การดำรงชีวิตที่เรียบง่าย งดงาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ที่บ้านมีหลายขนาดเลยค่ะ


หลับฝันดี ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดี ยามเย็นค่ะ

ดินเห็นแล้ว คิดถึง เมื่อที่ 5-6-7 ที่ผ่านมา
ดินไปจ.เลย อ.ภูเรือ ข้าวเหนียวอร่อยมาก
นิ่มหอม น่าทานที่สุดเท่าที่ดินเคยเห็นมาค่ะ

1 โหวต สำหรับความประทับใจ

ดิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
poranee วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poranee

ข้าวเหนียวช่วงนี้กำลังอร่อยทีเดียวค่ะ
ปั้นกินเล่น ๆ ไม่มีกับก็ยังแซ่บ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน