• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326829
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2550
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 2217 , 21:06:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัฎจักรเศรษฐกิจเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า  ฟื้นตัว  สูงสุด  ถดถอย  ตกต่ำ  มันเกิดไปทุกประเทศทั่วโลก  แต่ทุกครั้งที่เศรษฐกิจตกต่ำ  นักธุรกิจ  นักลงทุน  นับหมื่นนับแสนราย  ต้องตกเป็นเหยื่อความโหดร้ายอย่างแสนสาหัส

ท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า  นักลงทุนผู้น่าสงสารเหล่านี้  เขาไม่เคยรู้ล่วงหน้ามาก่อนเลยหรือว่า  เศรษฐกิจได้ขึ้นมาสู่จุดสูงสุดแล้ว  และกำลังจะดำดิ่งลง  ไม่มีสัญญานบอกเหตุ   หรือไม่มีแม้แต่การนึกสังหรณ์ใจบ้างเลยหรือ  ว่าความวิบัติกำลังรออยู่เบื้องหน้า

ท่านจำสมัยที่  ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยทะยานขึ้นไป  1,700  จุดในต้นปี 2537  ได้หรือไม่  ก่อนหน้านั้นเพียง  1  ปี  ดัชนีอยู่ที่ประมาณ  800  จุดเท่านั้น  แต่ความรู้สึกของนักลงทุนไทย  ตอบรับกับการไหลบ่ามาของเงินลงทุนต่างประเทศอย่างมาก  ปริมาณการซื้อขายที่พุ่งพรวดขึ้นมา  สร้างความมั่นใจให้พวกเรามากยิ่งขึ้น 

แต่แล้วในวันเปิดทำการแรกของเดือนมกราคม ปี2537  นักลงทุนฝรั่งก็เทขายหุ้นธนาคารอย่างหนักจนปริมาณการซื้อขายพุ่งพรวด  ขณะที่นักลงทุนไทยซื้อสวนในกลุ่มหลักทรัพย์  ด้วยความเชื่อว่าปริมาณซื้อขายที่สูงโดดเด่นย่อมนำกำไรมาให้บริษัทเหล่านั้น 

เช้าวันรุ่งขึ้นนักลงทุนฝรั่งกลับเทขายหุ้นกลุ่มเงินทุนหลักทรัพย์กันแทบเกลี้ยงพอร์ต  ตามมาด้วยการเทขายหุ้นทุกกลุ่มที่ลงทุนในประเทศไทย  ด้วยเขาเห็นว่าหุ้นไทย  ราคาขึ้นไปเกินพื้นฐานมากแล้ว  อัตราส่วนของราคาหุ้น/กำไรต่อหุ้น  ( PE ratio ) ของตลาดขึ้นไปถึง  30 กว่าๆ   กำไรที่วิ่งขึ้นมา  100%  ภายใน 1  ปี  เป็นตัวเลขที่น่าพอใจมาก 

เขาปล่อยให้นักลงทุนไทยฝันลมๆแล้งๆว่า  อนาคตอันสดใสกำลังรออยู่เบื้องหน้า  พวกเราเองกลับไม่รู้ว่า  เรากำลังยืนอยู่ที่จุดสูงสุดของวัฎจักรที่กำลังจะดิ่งหัวลงแล้ว

ยุคที่ดินบูมในสมัย  นายกฯชาติชาย  ชุณหะวัณ  ราคาที่ดินพุ่งขึ้น  จนราคาเปลี่ยนแทบทุกวัน  เมื่อถึงจุดสูงสุด นักลงทุนต่างประเทศมองว่าราคาที่ดินสูงเกินพื้นฐานแล้ว  หากซื้อมาสร้างโรงงานผลิตสินค้า  กำไรที่ได้ยังสู้เอาเงินก้อนนั้นไปฝากธนาคารกินดอกเบี้ยไม่ได้  เขาเลยไม่ซื้อเพิ่มและย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น

แต่นักลงทุนรายย่อยถูกโฆษณาชวนเชื่อว่า  ราคาที่ดินในเมืองไทยยังต่ำกว่าเมืองนอกมาก  บ้างก็เชื่อว่า  ที่ดินเป็นสินทรัพย์เดียวที่ราคาไม่เคยลดลง  เพราะมีจำนวนจำกัด   แต่ความต้องการเพิ่มขึ้นตลอดเวลา  เพราะคนเกิดเพิ่มขึ้นทุกวัน  ต้องมีบ้าน  ต้องสร้างครอบครัว

มายาภาพบดบังข้อเท็จจริง  นำไปสู่การถดถอยครั้งใหญ่ของราคาที่ดิน  ที่ดินบางแปลง  เวลาผ่านมาแล้วนับสิบปี  ราคายังไม่สามารถกลับไปยืนที่จุดเดิมของวันนั้นได้

มายาภาพยังไม่หยุดเท่านั้น  มีคนไปโฆษณาชวนเชื่อว่า  ราคาที่ดินกรุงเทพนั้นอาจจะแพงเกินไปบ้าง  แต่ที่ดินต่างจังหวัด  หัวเมืองใหญ่  เช่น  เพชรบุรี ระยอง  เขาใหญ่    หาดใหญ่  ราคายังต่ำอยู่  เพชรบุรีจะกลายเป็นมหานครใหญ่  มีโรงเรียนนานาชาติ  มีโรงพยาบาลขนาดใหญ่  มีฝรั่งมาเที่ยวมากมาย  ระยอง ,เขาใหญ่  จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศมาพักผ่อนเดือนละนับแสนคน  หาดใหญ่จะกลายเป็นเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ  นักลงทุนจะแห่กันมาลงทุน  ราคาที่ดินย่อมต้องสูงขึ้นอีกมาก

เขาไม่นึกสังหรณ์ใจกันเลยว่า  เมื่อกรุงเทพที่เป็นศูนย์กลางการเงินของประเทศ  เกิดภาวะฟองสบู่แตก  มหันตภัยก็จะคืบคลานออกไป  คล้ายแรงกระเพื่อมของคลื่นจากศูนย์กลางกระจายออกเป็นวงนอก  แล้วความวิบัติก็เกิดขึ้น  ทุกวันเรายังพบเห็นซากอาคารเหล่านั้น ทั้งที่  ระยอง  ชะอำ  หรือ  เขาใหญ่

เมื่อเร็วๆนี้  คงจำกันได้ว่าในยุค  นายกฯทักษิณ  ชินวัตร  ดัชนีหุ้นวิ่งฉิวจาก  350  จุดไปถึง  780  จุดในช่วงปี  2546  ถึงต้นปี  2547  คนจำนวนมากเชื่อกันว่า  อัศวินขี่ม้าขาวมากู้เศรษฐกิจไทยแล้ว 

สารพัดโครงการถูกผลักดันออกมา  ประชาชนใช้จ่ายกันอย่างสนุกมือ  การเมืองมั่นคง  เงินลงทุนต่างประเทศไหลมาเทมา  ปริมาณการซื้อขายหุ้นพุ่งเป็นประวัติการณ์วันละ  50,000 - 60,000  ล้านบาท  มายาภาพเหล่านี้เข้ามาบดบังตาของนักลงทุนรายย่อย  ผนวกกับคำยืนยันหนักแน่นของคนในฟากฝั่งรัฐบาลว่า  "ถ้าวันนี้ผมมีเงินสัก  3  พันล้านบาท  ผมจะเข้าไปซื้อหุ้นให้หมด  "

แต่แล้วต้นปี  2547  นักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ๆก็ขายหุ้นอย่างหนักมือจนเกือบหมดพอร์ต  ทำกำไรได้เป็นเท่าตัว  ปล่อยให้นักลงทุนรายย่อยเบิกตาค้าง  และติดหุ้นราคาสูงในที่สุด

คุณวิสิฐ  ตันติสุนทร   เลขาธิการคณะกรรมการ  กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ( กบข. ) เคยกล่าวไว้นานมาแล้วว่า  " เวลาจะขายหุ้น  อย่าไปขายที่จุดสูงสุด  ต้องขายในขณะที่ยังมีคนคิดว่าหุ้นจะไปได้อีก  เพราะถ้าทุกคนคิดว่าตอนนี้เป็นราคาสูงสุดแล้ว  ใครจะซื้อหุ้นต่อจากเรา  ต้องรีบขายในขณะที่ยังมีคนอยากซื้ออยู่  ยอมให้เขากำไรบ้าง  แต่เขาต้องไปรับความเสี่ยงเอาเอง"  คำพูดนี้คงจะให้แง่คิดอะไรกับเราได้บ้าง 

มายาภาพไม่ใช่จะมีแต่ในเมืองไทย  คงจำกันได้ว่าช่วงฟองสบู่อินเตอร์เน็ตแตกที่อเมริกา  ผู้ถือหุ้นของบริษัทออนไลน์ต่างขาดทุนกันย่อยยับ  หุ้นบางตัวราคาลดลงเหลือ 10 - 15%  ของราคาสูงสุด  มูลค่าหุ้นบางตัวก็เหลือแค่ใบกระดาษเปล่า  เพราะบริษัทขาดทุนจนล้มละลาย 

นักลงทุนรายย่อยจำนวนมากหลงเชื่อว่า  โลกยุคใหม่จากนี้ไป  ธุรกรรมทุกอย่างจะผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต  เช่น ธุรกรรมทางการเงิน  การสั่งซื้อสินค้า  การส่งข้อมูลข่าวสาร จากนี้ไปพอกเก็ตบุ๊ค  หนังสือพิมพ์กระดาษ อาจสูญพันธุ์  คนจะอ่านข่าว  อ่านนิยายจากหน้าจอคอมพิวเตอร์  ทุกอย่างจะออนไลน์หมด

แต่นักลงทุนผู้เจนจัดบางคน  เช่น  นายวอร์เร็น  บัฟเฟตต์  เขามีหลักการที่ยึดถือมานานแล้วว่า  อะไรที่ตนเองไม่สามารถทำความเข้าใจได้  ไม่สามารถคาดการณ์ผลที่จะเกิดขึ้นได้  ให้ถอยห่างเอาไว้  ตอนแรก ใครต่อใครต่างโจมตี  นายบัฟเฟตต์ว่า  อนุรักษ์นิยมเกินไป  เป็นไดโนเสาร์เต่าล้านปี  แต่แล้วเมื่อฟองสบู่แตก  ใครๆก็ยอมรับในหลักการของนายบัฟเฟตต์ว่า  ต้องลงทุนในสิ่งที่ตนเองรู้ข้อมูลอย่างกระจ่างแจ้งแล้วเท่านั้น  ถึงจะช้าไปบ้างแต่มั่นใจได้ว่าปลอดภัย

เหตุการณ์ต่างๆที่ยกตัวอย่างมา  ให้บทเรียนอะไรกับเราได้บ้าง

1. วัฎจักรเศรษฐกิจ  หรือวงจรธุรกิจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเสมอ  ไม่มีเศรษฐกิจของประเทศใดที่อยู่ในภาวะขาขึ้นตลอดเวลา  โดยไม่ชะลอตัว  หรือ  พักตัว  ความโลภของนักลงทุนจะทำให้เศรษฐกิจเคลื่อนตัวไปเกินจริงเสมอ  พึงสังเกตว่า  เมื่อไหร่  เศรษฐกิจหรือการลงทุนร้อนแรงเกินไปแล้ว ให้ถอยออกห่าง

2. หลักการเดิมๆยังใช้ได้เสมอ  อย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อว่า  โลกยุคใหม่  สินค้าชิ้นนี้หรือหุ้นตัวนี้  จะลบล้างทฤษฎีเก่าๆ  มันจะให้ผลตอบแทนอย่างมโหฬาร  ไม่จำกัด  อย่าไปหลงเชื่อ  แม้คนทั้งตลาดจะพูดเป็นเสียงเดียวกัน  หรือนักเศรษฐศาสตร์  นักวิเคราะห์หุ้นจะส่งเสียงเชียร์ว่า  เศรษฐกิจจะไปได้อีกไกล  เพราะประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา  ทุกคนล้วนถูกมายาภาพบังตามาแล้วทั้งสิ้น  ถ้า PE ของตลาดเกิน 25 , ดอกเบี้ยเงินฝากเกิน 10 % หรือ ดัชนีหุ้นพุ่งขึ้นมา 100 % ภายใน 1 ปี  พึงระวัง

3.ช่วงปลายของวัฏจักรเศรษฐกิจ  หุ้นหรือราคาสินค้าโภคภัณฑ์  จะผันผวน  ขึ้นลงแรงเสมอ  เพราะ เมื่อนักลงทุนสถาบันรู้สึกว่า  ราคาได้ขึ้นไปเกินพื้นฐานมากแล้ว  เขาจะเทขายครั้งใหญ่  ทำให้หุ้นลงแรง  แต่นักลงทุนรายย่อย หรือคนส่วนใหญ่กลับมองโลกสดใส  จะแห่เข้าไปซื้อเพิ่ม  ยิ่งราคาลงแรง  จะยิ่งซื้อมาก  ราคาจึงตีกลับแรง  นักลงทุนสถาบันก็จะเทขายหุ้นที่เหลือแบบเทหน้าตัก  ราคาจึงดิ่งเหวอีกครั้ง  จนความเชื่อมั่นของรายย่อยเริ่มสั่นคลอน  และเทขายตามในที่สุด  ดังนั้น  ปลายตลาดขาขึ้นจึงเกิดสัญญานขายรูปแบบ Double top หรือ Head and shoulder จากเหตุผลข้างต้นอยู่เสมอ 

ล่าสุด  นายอลัน  กรีนสแปน  อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) และ  นายวอร์เรน  บัฟเฟตต์  นักลงทุนชื่อดังได้ออกมาเตือนว่า  เศรษฐกิจสหรัฐฯจะพบกับปัญหา  ถ้าสหรัฐฯยังคงขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่อง  และมีจำนวนมหาศาลถึงปีละ  860,000  ล้านเหรียญสหรัฐฯคิดเป็น  6.5 %  ของ  GDP  โดยในปี 2549 ยังมีปัญหากระแสการลงทุนขาดดุลถึง 7,300 ล้านเหรียญสหรัฐ นับเป็นการขาดดุลครั้งแรกในรอบ 77 ปี

แต่คนในวงการค้าหุ้นก็ยังเชื่อว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะรับมืออยู่  แล้วคุณล่ะคิดอย่างไร  คุณคิดว่าสหรัฐอเมริกาประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลกจะประสบปัญหาไหม 
ผู้เขียนมีลางสังหรณ์ว่า  ไม่มีช่วงเวลาไหนเลยที่ฟองสบู่สหรัฐ  น่าจะแตกโพ๊ะได้เท่ากับตอนนี้

         1.ดัชนีหุ้นดาวน์โจนส์ทำสถิติสูงสุดใหม่ได้ทุกวัน
         2.ราคาน้ำมันอยู่ในระดับสูงมากเป็นเวลานาน
         3.เศรษฐกิจจีนขยายตัวร้อนแรง 10 % มาหลายปี  P/Eตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้สูงถึง 40 
         4.นักลงทุนอยู่ในภาวะอ่อนไหว  ตลาดหุ้นใหญ่ๆพร้อมจะล่วง  500-1000 จุดได้ ตลอดเวลา
          บางที  การถือหลักอนุรักษ์นิยมไว้บ้าง  น่าจะดี  แล้วตอนนี้มายาภาพบางอย่าง  กำลังบังตาคุณอยู่หรือเปล่าครับ
 
  
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]