• บรรยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 326826
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
บรรยง วิทยวีรศักดิ์
ข้อคิดเรื่องเศรษฐกิจและการเมือง ที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ แต่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/banyong
วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2550
Posted by บรรยง , ผู้อ่าน : 1798 , 09:25:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ช่วงนี้ไปไหน  มีแต่คนโจมตีรัฐบาลเรื่องค่าเงินบาท  ว่าจะทำให้เศรษฐกิจชาติล่มจมบ้าง  ทำให้ผู้ส่งออกล้มละลายบ้าง  ดูประหนึ่งว่า  เงินบาทที่แข็งค่าเป็นผู้ร้ายอันดับหนึ่งในสายตาคนทั่วไปเสียแล้ว  ยิ่งมีข่าวผู้ผลิตชุดกีฬาส่งออกปิดโรงงาน  ก็ยิ่งมีการตีข่าวใส่ไข่ไปกันใหญ่
           ความจริงค่าเงินก็มี 2 ด้านเหมือนเหรียญบาทนั่นแหละ  ค่าเงินบาทอ่อน  ทำให้เราส่งออกได้มาก  พืชผลเกษตรมีราคา  คนงานในโรงงานมีงานทำ  มีโบนัสงาม
           แต่เมื่อพื้นฐานเศรษฐกิจเทียบกับคู่ค้าเปลี่ยนไป  (พื้นฐานเราอาจเปลี่ยนไปไม่มาก  แต่เศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอไปมาก)  ประกอบกับต่างชาติย้ายเงินลงทุนมาซื้อหุ้นในภูมิภาคนี้  ทำให้เงินบาทแข็งค่าไปตามภูมิภาค 
           ถามว่าเงินบาทแข็งค่า  เราได้อะไรขึ้นมาบ้าง
           1.สินค้าราคาถูกลง  สินค้ามากมายที่ผลิตในประเทศต้องใช้วัตถุดิบจากต่างประเทศ  ทั้งผงเคมี  น้ำมัน  หรือกระดาษ  เมื่อเงินบาทแข็งค่า  ต้นทุนการผลิตและค่าขนส่งย่อมถูกลง  หากรัฐบาลมีกลไกควบคุมราคาสินค้าดีๆ  สินค้าควรจะมีราคาถูกลง  คงจำกันได้ว่าตอนลดค่าเงินในปี 2540  ราคาสินค้าปรับขึ้นกันยกใหญ่   มาถึงวันนี้  จึงควรคืนกำไรให้ผู้บริโภคบ้าง  หากราคาสินค้าลดลงได้จริง  ทุกคนในประเทศไทยย่อมได้ประโยชน์หมด  ไม่ว่า  คนกินเงินเดือน  ข้าราชการ  หรือแม้แต่คนงาน  คนยากคนจนทั้งหลาย
           2.ดอกเบี้ยลดลง  เมื่อเงินเฟ้อต่ำลง  จากการที่สินค้ามีราคาลดลง  ดอกเบี้ยควรจะลดลงด้วย  ตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ที่กำหนดอัตราดอกเบี้ยตามภาวะเงินเฟ้อ  ยิ่งต่างชาติขนเงินมาลงทุนทั้งระยะสั้นและระยะยาว  เพื่อเก็งกำไรค่าเงิน  ทำให้มีเม็ดเงินท่วมตลาด  เมื่อสภาพคล่องสูง  ดอกเบี้ยควรจะลดต่ำลง  เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุน ผู้มีภาระหนี้สิน  ทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
           3.เครื่องจักรนำเข้าถูกลง  เงินบาทที่แข็งขึ้นทำให้เครื่องจักรและเทคโนโลยีนำเข้าที่เคยมีราคาแพง  ตอนนี้มีราคาถูกลง  จึงเป็นโอกาสในการพัฒนาศักยภาพการแข่งขัน  เพื่อทำให้ธุรกิจเติบโตได้ในระยะยาว  แทนที่จะเน้นเรื่องราคาถูกอย่างเดียว
           4.เป็นจังหวะลงทุนต่างประเทศ  ใช้เงินบาทที่แข็ง  กว้านซื้อกิจการราคาถูกในต่างประเทศ  เหมือนกับที่ฝรั่งเคยเข้ามาซื้อของถูกจากเราไป  ในช่วงวิกฤติปี 2540 
           5.ได้เวลาสะสางหนี้ต่างประเทศ  ใช้เงินบาทที่น้อยลงในการชำระหนี้  ปิดบัญชีเงินกู้ ที่เราเคยบากหน้าไปขอกู้เขามา  ถึงแม้อัตราแลกเปลี่ยนจะไม่เท่าปี 2540 แต่ก็ต่างกันไม่มากแล้ว
           6.เรียนเมืองนอกได้ง่ายขึ้น  พ่อแม่ที่เคยกัดฟันส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ  เมื่อเงินบาทแข็ง  ภาระค่าใช้จ่ายย่อมผ่อนเบาลง  ทั้งยังสามารถเลือกเรียนในสถาบันที่มีชื่อเสียงได้มากขึ้น
          7.ตลาดหุ้นพุ่งทะยาน  ถึงแม้เงินที่ไหลเข้ามา  มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็งกำไรค่าเงิน  แต่มันก็เป็นโอกาสให้นักลงทุนทำกำไรได้  ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า  ใครจะฉกฉวยสถานการณ์ให้เป็นประโยชน์กับตัวเอง
          8.โอกาสทองเมกกะโปรเจก  โครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ  ไม่ว่าระบบขนส่ง  ระบบรถไฟฟ้า  การพัฒนาพลังงานทางเลือก  ล้วนแต่ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์และเทคโนโลยีจากต่างประเทศจำนวนมาก  นี่เป็นโอกาสทองที่จะได้ลงทุนตอนของราคาถูก  ลดภาระเงินคลังไปได้อีกหลายหมื่นล้านบาท
          จะเห็นได้ว่า  เงินบาทแข็งก็ไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมด  แต่ผู้รับผิดชอบต้องดูแลว่า  ค่าเงินที่เหมาะสมกับพื้นฐานของเราควรอยู่ที่เท่าไร  ดูแลให้มันสอดคล้องกับค่าเงินในภูมิภาค  ไม่แข็งกว่าหรืออ่อนกว่าเกินไป  ขณะเดียวกัน  ยังต้องช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันประหยัด  ลดซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยจากต่างประเทศ  และเชิญชวนให้คนไทยท่องเที่ยวในไทย  ดีกว่าไปเที่ยวเมืองนอก
          ในภาวะการณ์ปัจจุบัน  ถึงเวลาแล้ว  ที่ผู้ส่งออกจะได้เป็นผู้เสียสละบ้าง  หลังจากที่ได้รับประโยชน์และกอบโกยมาตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา  ผมเชื่อว่าผู้ส่งออกที่ต้องปิดตัวเอง  ส่วนใหญ่มาจากปัญหาความสามารถในการแข่งขัน  ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสิ่งทอ  เครื่องหนัง  หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า  ที่กำลังอยู่ในช่วงตะวันตกดิน 
          ธุรกิจเหล่านี้  ถ้าไม่ปรับตัว  วันหนึ่งก็ต้องล้มหายตายจากไปอยู่แล้ว  เพียงแต่เรื่องค่าเงินบาทเป็นปัจจัยเร่งสถานการณ์ให้สุกงอมเร็วขึ้น
          ส่วนธุรกิจที่เข้มแข็ง  มีระบบการจัดการที่ดี  กลับส่งออกได้มากขึ้น  เพียงแต่เขารู้จักทำประกันอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มเข้าไป  แม้กำไรต่อหน่วยจะลดลง  แต่อาศัยจำนวนส่งออกที่มากขึ้น  ก็สามารถรักษาระดับกำไรสุทธิไว้ได้  ผมไม่เชื่อว่าใครจะสั่งเพิ่มการผลิตถึง 20 %  หากรู้ว่าส่งไปขายแล้วขาดทุน  ดังนั้นยอดส่งออกที่โตถึง 18 %  ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา  คงเป็นตัวบ่งชี้ในเรื่องนี้ได้ดี
          เงินบาทที่แข็งค่า  ดูจะเป็นแพะรับบาปตามภาวะ  ตามกระแสที่คนมุ่งมองโลกในด้านเดียว  เงินบาทไม่ว่าจะแข็งค่าหรืออ่อนตัวลง  มีคนได้รับประโยชน์เสมอ  แต่คนที่ได้รับประโยชน์มักจะไม่พูด  ส่วนคนที่เสียประโยชน์จะออกมาโวยวาย  ทำให้ดูเหมือนมีแต่ข้อเสีย
          ปัญหาจึงอยู่ที่ว่าจะดูแลอย่างไร  ให้มันมีค่าที่เหมาะสม  ไม่ให้กระทบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมากนัก  การแข็งขืนกับภาวะที่เป็นจริงมากเกินไป  โดยการเข้าไปแทรกแซงค่าเงิน  ก็ไม่ต่างอะไรกับการนำเงินของธปท.ไปประเคนให้ผู้ส่งออกหรือผู้นำเข้าดีๆนี่เอง
          มิหนำซ้ำ  หากค่าเงินดอลลาร์เกิดทรุดฮวบจากภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ของอเมริกาแตก  การฝืนภาวะตลาด  ย่อมสามารถนำความวิบัติมาให้ธปท.ดั่งเช่นเหตุการณ์ปี 2540 ได้  จึงพึงระลึกเรื่องนี้ไว้เสมอ
          ในยุคโลกาภิวัตน์  เป็นการยากที่เราจะแข็งขืนฝืนตลาด  ความที่ขนาดเศรษฐกิจไทย  ยังมีขนาดไม่ใหญ่นัก  เงินเพียงไม่กี่พันล้านดอลลาร์  เมื่อมันมีการเคลื่อนย้ายเข้าออกประเทศ  ก็ทำให้ค่าเงินในประเทศกระเพื่อมได้ 
          ทางที่ดี  เราควรเตรียมตัว  พร้อมรับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น  โดยเร่งพัฒนาความสามารถในการแข่งขัน  เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ  และขยายตลาดให้กระจายหลากหลายประเทศ 
          แล้วเราจะร่วมเดินฟันฝ่าไปด้วยกันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาเรน วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

อืม..น้ำมันไม่ลด...
หรือมีคนดื่มน้ำมันแทนน้ำหว่า....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

คิดอย่างนี้ก็สบายไปอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บรรยง วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

หนึ่งเดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มขึ้นไปกว่า 10 % แต่ราคาหน้าปั้มบ้านเรา ยังไม่ค่อยได้ขึ้นเท่าไร ก็เพราะได้ค่าเงินบาทช่วยไว้ครับ ไม่เช่นนั้นพวกเราต้องจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 2-3 บาท ต่อลิตรทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

แต่
ตราบใดที่
วงการอุตตสาหกรรม พึ่ง การส่งออก
ยังไม่ดี ครับ

ที่สงสัย
ทำไม ราคาน้ำมันไม่ลด(วะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]